Dàn ý phân tích bài thơ Đập đá ở Côn Lôn

Trong nội dung bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ hướng dẫn các em học sinh hoàn thiện dàn ý phân tích bài thơ Đập đá ở Côn Lôn, một tác phẩm giàu giá trị được viết trong khoảng thời gian Phan Châu Trinh bị bắt giam ở nhà tù Côn Đảo. Bài thơ không chỉ nói lên khát vọng lập công danh của trang nam nhi lúc bấy giờ mà còn khẳng định ý chí, khí phách hiên ngang không chịu khuất phục trước hoàn cảnh của người chí sĩ yêu nước đang trong cảnh tù đày.

Mục Lục bài viết:
I. Dàn ý chi tiết
II. Bài văn mẫu


I. Dàn ý phân tích bài thơ Đập đá ở Côn Lôn

1. Mở bài
- Giới thiệu bài thơ:
+ Bài thơ " Đập đá ở Côn Lôn " của Phan Châu Trinh là một bài thơ hay và tiêu biểu của Phan Châu Trinh.
+ Lẽ sống quật cường, chí khí phi thường của một kẻ sĩ yêu nước tạo nên một bầu không khí thời đại oanh liệt, hào hùng

2. Thân bài
- Dù ở nơi tù đày khổ cực như thế nào cũng không làm nhụt đi ý chí của vị "đấng quân tử":
+ Tư thế đứng giữa đất Côn Lôn hiên ngang tạo cảm giác như tự do, thoải mái
+ Nuôi chí lớn,quyết phải đem thân mình xông pha giành chiến công lừng lẫy trong mọi hoàn cảnh
- Công việc đập đá không dễ dàng->thành quả lớn_->ý chí, nghị lực phi thường
- Thân rắn rỏi, dũng mãnh, dạ sắt son một lòng vững chí, niềm yêu nước thương dân vẫn không ngừng chảy trong từng dòng máu người yêu nước
- Kẻ nuôi chí lớn vùng vẫy bốn bể năm châu, vá trời lấp bể
- Xem thường việc cỏn con->coi trọng việc lớn, lý tưởng cao cả
=> Phan Châu Trinh, con người có khát vọng vì nhân dân, vì đất nước, vượt lên mọi nghịch cảnh, giữ vững tấm lòng kiên trung.

3. Kết bài
Khẳng định giá trị bài thơ: Bài thơ không quá dài nhưng cũng đủ để ta cảm nhận một khí phách hiên ngang" đầu đội trời, chân đạp đất" của người tù cách mạng vốn sinh ra là một người bình thường nhưng mang sứ mệnh lớn lao vì dân vì nước.
 

II. Bài văn mẫu Phân tích bài thơ Đập đá ở Côn Lôn

Thơ là cái hồn của xúc cảm, thơ bao giờ cũng nói lên những tâm tư, tình cảm của nhân vật trữ tình. Bởi vậy, mỗi bài thơ được tác giả viết nên đều mang bóng dáng tâm hồn của người thi sĩ, là cảm quan của những con người nhạy bén trước thời cuộc. Văn học những năm đầu của thế kỷ hai mươi đưa ta đến với những vần thơ đẹp và tràn đầy sinh lực, tưới lên một sức sống dồi dào mà khi đọc lại khiến lòng không khỏi cảm phục, tin yêu. Bài thơ " Đập đá ở Côn Lôn " của Phan Châu Trinh là một bài thơ hay như thế, lẽ sống quật cường, chí khí phi thường của một kẻ sĩ yêu nước tạo nên một bầu không khí thời đại oanh liệt, hào hùng.

" Làm trai đứng giữa đất Côn Lôn
Lừng lẫy làm cho lở núi non"

Chốn Côn Lôn nhiều những khó khăn, nơi mà khi nhắc đến người ta thường nghĩ về sự khổ cực, đày đoạ và chết chóc. Những người bị bọn thực dân Pháp bắt giữ, đày ra Côn Đảo d đến từ nhiều nơi khác nhau nhưng đều có chung một lòng yêu nước. Nơi đây, cũng là nơi mà bao nhiêu người yêu nước phải ra đi mãi mãi...(Còn tiếp)

>> Xem bài mẫu: Phân tích bài thơ Đập đá ở Côn Lôn

----------------------HẾT------------------------
 
Bài thơ "Đập đá ở Côn Lôn" của tác giả Phan Châu Trinh . Đây cũng là bài học quan trọng trong tuần 15 SGK Ngữ văn lớp 8. Bên cạnh Dàn ý phân tích bài thơ Đập đá ở Côn Lôn, các em học sinh có thể tham khảo thêm một số bài văn đặc sắc khác như: Hình ảnh người anh hùng cứu nước qua bài thơ Đập đá ở Côn Lôn,  Phân tích bài thơ Đập đá ở Côn Lôn, Soạn bài Đập đá ở Côn Lôn ngắn gọn, Em hãy phân tích bài thơ Đập đá ở Côn Lôn của Phan Châu Trinh, Cảm nhận về bài thơ Đập đá ở Côn Lôn của Phan Châu Trinh;...

https://thuthuat.taimienphi.vn/dan-y-phan-tich-bai-tho-dap-da-o-con-lon-49601n.aspx
 

Tác giả: Trần Khởi My     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Dàn ý hình tượng người chiến sĩ cách mạng trong bài thơ Đập đá ở Côn Lôn
Hình ảnh người anh hùng cứu nước qua bài thơ Đập đá ở Côn Lôn
Em hãy nhận xét về giọng điệu bài thơ Đập đá ở Côn Lôn của nhà thơ Phan Châu Trinh
Cảm nhận về bài thơ Đập đá ở Côn Lôn
Soạn bài Đập đá ở Côn Lôn
Từ khoá liên quan:

Dan y phan tich bai tho Dap da o Con Lon

, huong dan lap dan y phan tich dap da o con lon, phan tich dap da o con lon cua phan chau trinh,

SOFT LIÊN QUAN
  • Phân tích bài thơ Sang thu

    Cảm nhận về bài thơ Sang Thu của Hữu Thỉnh

    Phân tích bài thơ Sang thu là đề bài tập làm văn trong chương trình Ngữ Văn lớp 9 yêu cầu các em học sinh phải nêu cảm nhận của mình về nội dung bài thơ Sang Thu của Hữu Thỉnh. Một số bài văn mẫu đề bài phân tích bài thơ Sang thu hay nhất được Taimienphi.vn tổng hợp dưới đây sẽ giúp các em học sinh lớp 9 có thêm nhiều ý tưởng mới cho bài làm tập làm văn của mình và đạt được điểm số cao.

Tin Mới


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá