Dàn ý nghị luận về câu nói: Cuộc đời không phải là đường chạy...

Thông qua việc xây dựng dàn ý nghị luận về câu nói: Cuộc đời không phải là đường chạy..., các bạn sẽ hiểu một cách khái quát nhất nội dung, ý nghĩa câu nói đồng thời trau dồi thêm cho mình các kiến thức, kĩ năng viết dàn ý cho thành thục hơn.

Bài viết liên quan


Dàn ý nghị luận về câu nói: Nghị luận về câu nói: "Cuộc đời không phải là đường chạy. Nó là một lộ trình mà bạn phải thưởng thức từng chặng đường mình đi qua"

1. Mở bài

- Cuộc đời là một chặng đường lớn, có chỗ bằng phẳng thênh thang cũng có chỗ gập ghềnh khúc khuỷu.

- Tổng giám đốc Tập đoàn Cocacola từng nói: "Cuộc đời không phải là đường chạy. Nó là một lộ trình mà bạn phải thưởng thức từng chặng đường mình đi qua".

2. Thân bài

* Giải thích câu nói
- Con người trải qua rất nhiều con đường: Bước đi đầu tiên trong đời, con đường lần đầu tiên tới trường, con đường lần đầu tiên rời khỏi quê hương đến một thành phố khác, ...
- Con đường của cuộc đời còn là những lối đi mà chúng ta phải dồn hết tâm sức, trí tuệ, sự nỗ lực.
+ Con đường công danh sự nghiệp, con đường dẫn tới tình yêu hôn nhân, con đường đưa ta tới ước mơ, con đường đi tới hạnh phúc, con đường của quá khứ, hiện tại và tương lai,...
→ Những con đường ấy tuy vô hình vô dạng, nhưng lại là những con đường mà chúng ta phải cố gắng và nỗ lực nhiều nhất.
+ Luôn có nhiều lắt léo, trêu ngươi: có đoạn đầy nước mắt thương đau, lại có đoạn tràn ngập hạnh phúc tiếng cười, có những đoạn ta phải cắn răng buông tay những người, những cái từng rất quan trọng với chúng ta, có đoạn thấm đẫm máu và mồ hôi.
=> Chúng ta phải đi thật từ từ để nhìn ngắm hết viễn cảnh nhân gian, hiểu được ấm lạnh tình người, cũng chính là thu thập những kỷ niệm, những bài học kinh nghiệm mà ta đã đánh đổi bằng cả thanh xuân.

* Bàn luận
- Câu nói dạy cho mỗi con người hiểu được cách bước trên đường đời sao cho thật đúng và không uổng phí thời gian mà tạo hóa đã ban cho chúng ta.
- Chạy đua với cuộc sống để tồn tại, để thành công, để giành lấy hạnh phúc cho bản thân, nhưng việc "chạy đua" ở đây được hiểu là sự nỗ lực, cố gắng của bạn trong cuộc sống, chứ không phải chạy đua là cố bước thật nhanh, bỏ qua hết tất thảy những lộ trình của cuộc đời.
- Người muốn đi nhanh, đi tắt mà quên mất nền tảng, chỉ biết phần ngọn mà không hiểu phần gốc thì cũng khó có thể thành công trong cuộc sống.
- Những người cứ để cuộc sống trôi qua một cách vô nghĩa bằng cách chìm đắm trong mộng mị của những chặng đường đã qua, hoặc có người lại cứ mơ ước về một thứ gì đó xa xôi mà không chịu nhìn vào thực tại, sống cho thực tại, nỗ lực cho thực tại, đó thực sự là một lối sống sai lầm.

* Bài học nhận thức:
- Đừng vì sợ khổ cực, vì sợ thất bại mà bỏ qua việc thử sức một công việc mới, cũng đừng sợ đổ vỡ trong tình yêu mà không dám mở lòng đón nhận ai đó, cũng đừng vì sợ cô đơn mà chọn đại lấy một người chung sống cả đời.
=> Sự vô trách nhiệm với bản thân, không dám đương đầu với cuộc sống, là sự hèn nhát ngu muội.
- Cuộc đời đẹp hay không là do chúng ta nhìn nhận và lựa chọn

3. Kết bài
- Hãy sống vì bản thân, hãy trân trọng từng chặng đường mà bạn đã trải qua, để khi nhắc về nó bạn sẽ không phải nuối tiếc, thay vào đó là nụ cười hạnh phúc và mãn nguyện, có thế cuộc đời của chúng ta mới được trọn vẹn và không uổng phí.

Xem bài mẫu: Nghị luận về câu nói: "Cuộc đời không phải là đường chạy. Nó là một lộ trình mà bạn phải thưởng thức từng chặng đường mình đi qua"

https://thuthuat.taimienphi.vn/dan-y-nghi-luan-ve-cau-noi-cuoc-doi-khong-phai-la-duong-chay-48628n.aspx
Trong nội dung bài viết trên đây, chúng tôi đã hướng dẫn các em học sinh cách xây dựng Dàn ý nghị luận về câu nói: Cuộc đời không phải là đường chạy..., các em cũng có thể đón đọc thêm một số bài văn hay lớp 12 khác: Nghị luận về câu nói Dân tộc ta chủ yếu sống bằng tình thương, Nghị luận về câu nói: Con người sống cần phải biết ước mơ, Nghị luận về câu nói: Ở đời không có bước đường cùng..., Nghị luận về câu nói: Cuộc đời không phải là đường chạy...

Tác giả: Lộc Ngô     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Từ khoá liên quan:

Dan y nghi luan ve cau noi Cuoc doi khong phai la duong chay

, Dàn ý nghị luận về câu nói: Cuộc đời không phải là đường chạy...,

Tin Mới


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá