Dàn ý nghị luận: Đọc sách là sinh hoạt và nhu cầu trí tuệ thường trực của con người có cuộc sống trí tuệ

Chúng ta không thể phủ nhận sách là người bạn vô cùng thân thiết và quan trọng của mỗi chúng ta trong cuộc sống, thật vậy, khi đọc dàn ý nghị luận: Đọc sách là sinh hoạt và nhu cầu trí tuệ thường trực của con người có cuộc sống trí tuệ, các bạn sẽ hiểu rõ hơn về điều này.

Bài viết liên quan


Mục Lục bài viết:
I. Dàn ý chi tiết
II. Bài văn mẫu


I. Dàn ý nghị luận Đọc sách là sinh hoạt và nhu cầu trí tuệ thường trực của con người có cuộc sống trí tuệ

1. Mở bài
Giới thiệu vấn đề nghị luận: Đọc sách là sinh hoạt và nhu cầu trí tuệ thường trực của con người có cuộc sống trí tuệ.

2. Thân bài

a. Giải thích vấn đề nghị luận
- Đọc sách là một trong những hoạt động để nâng cao tri thức của con người.
- "nhu cầu trí tuệ thường trực" là việc mong muốn mở rộng hiểu biết một cách thường xuyên và cần thiết.

b. Bàn luận, chứng minh về tác dụng của việc đọc sách đối với việc nâng cao trí tuệ con người
- Sách chính là nơi ghi lại những kinh nghiệm quý báu và các thành tựu văn minh của nhân loại.
- Thông qua việc tiếp xúc với từng con chữ, từng trang sách, con người tiến hành những hoạt động thuộc về thao tác tư duy như phân tích, tổng hợp để tri nhận kiến thức.
- Việc đọc sách giúp chúng ta mở mang hiểu biết về mọi mặt, từ đó học hỏi, đúc rút và làm giàu kho tàng tri thức của bản thân.
- Đọc sách còn có tác dụng to lớn trong việc bồi đắp, nuôi dưỡng đời sống tâm hồn, tình cảm của con người.

c. Lật lại vấn đề
- Phê phán những hiện tượng làm mai một văn hóa đọc.
- Phê phán hiện tượng chú tâm vào những trò chơi tiêu khiển vô bổ.

d. Bài học nhận thức và hành động
- Nâng cao nhận thức về vai trò của việc đọc sách.
- Trân trọng những cuốn sách - kho tàng tri thức của nhân loại.
- Biết chọn lọc sách phù hợp và rèn luyện thói quen, phương pháp đọc sách để đem lại hiệu quả.

3. Kết bài
Đánh giá về bài học giáo dục và tính đúng đắn của vấn đề nghị luận.


II. Bài văn mẫu nghị luận Đọc sách là sinh hoạt và nhu cầu trí tuệ thường trực của con người có cuộc sống trí tuệ

Nâng cao hiểu biết luôn là nhu cầu bức thiết của con người trên con đường chinh phục tri thức. Để làm được điều này, chúng ta cần xác lập cho bản thân định hướng và phương pháp phù hợp, hiệu quả. Bàn về vấn đề này, nhà văn Nguyên Ngọc từng nói: "Đọc sách là sinh hoạt và nhu cầu trí tuệ thường trực của con người có cuộc sống trí tuệ". Câu nói đã thể hiện sự đánh giá về vai trò, ý nghĩa của việc đọc sách.

Mỗi một cuốn sách mở ra trước mắt chúng ta những chân trời tri thức của vô vàn những điều hay và mới lạ, giống như M. Gorki đã từng nói: "Sách mở rộng trước mắt tôi những chân trời mới". Sách chính là nơi ghi lại những kinh nghiệm quý báu và các thành tựu của nhân loại. Thông qua việc tiếp xúc với từng con chữ, từng trang sách, con người tiến hành những hoạt động thuộc về thao tác tư duy như phân tích, tổng hợp để tri nhận kiến thức. Từ đó, việc đọc sách giúp chúng ta mở mang hiểu biết về mọi mặt thuộc các lĩnh vực của cuộc sống như kinh tế - xã hội - văn hóa , từ đó học hỏi, đúc rút và làm giàu kho tàng tri thức của bản thân. Chẳng hạn như một cuốn sách giáo khoa sẽ cung cấp những kiến thức cơ bản và nền tảng cho người đọc, còn những cuốn sách tham khảo sẽ giúp chúng ta tìm hiểu tri thức một cách chuyên sâu và phổ rộng hơn nữa.

Không chỉ có vai trò trong việc nâng cao tri thức, mở mang trí tuệ việc đọc sách còn có tác dụng to lớn trong việc bồi đắp, nuôi dưỡng đời sống tâm hồn, tình cảm của con người. Thông qua những câu chuyện trong từng trang sách, độc giả được trải nghiệm số phận của những mảnh đời khác...(Còn tiếp)

>> Xem bài mẫu: Nghị luận Đọc sách là sinh hoạt và nhu cầu trí tuệ thường trực của con người có cuộc sống trí tuệ

---------------------HẾT----------------------

Trên đây là Dàn ý nghị luận: Đọc sách là sinh hoạt và nhu cầu trí tuệ thường trực của con người có cuộc sống trí tuệ. Để củng cố thêm kỹ năng về viết bài nghị luận. Chúng tôi còn cung cấp cho các em một số bài viết tham khảo trong tài liệu Những bài văn hay lớp 12 về nghị luận như: Nghị luận về tác dụng của việc đọc sách Tài liệu ôn thi THPT quốc gia môn Văn, Nghị luận về câu nói Sách là người bạn lớn của con người, Nghị luận về câu nói Một quyển sách tổ là một người bạn hiền, Nghị luận Sách là ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ con người, Nghị luận về câu nói: Đừng nói những điều đã đọc mà hãy nói những điều đã hiểu;...

https://thuthuat.taimienphi.vn/dan-y-nghi-luan-doc-sach-la-sinh-hoat-va-nhu-cau-tri-tue-thuong-truc-cua-con-nguoi-co-cuoc-song-tri-tue-48672n.aspx
 

Tác giả: Trần Khởi My     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Từ khoá liên quan:

Dan y nghi luan Doc sach la sinh hoat va nhu cau tri tue thuong truc cua con nguoi co cuoc song tri tue

, dan y nghi luan xa hoi vai tro cua doc sach, viet doan van ngan trinh bay suy nghi cua em ve loi ich cua viec doc sach,

Tin Mới


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá