Dàn ý cảnh thiên nhiên và con người trong bài thơ Việt Bắc

Chắc chắn dàn ý cảnh thiên nhiên và con người trong bài thơ Việt Bắc ngay dưới đây sẽ là tài liệu hữu ích và cần thiết cho các em học sinh bởi thông qua dàn ý mẫu này, em sẽ dễ dàng hơn trong việc sắp xếp cũng như bổ sung các ý chính cho phần dàn ý của mình ngắn gọn, đầy đủ hơn.

Dàn ý cảnh thiên nhiên và con người trong bài thơ Việt Bắc

Mục Lục bài viết:
1. Mở bài
2. Thân bài
3. Kết bài

1. Mở bài
- Tố Hữu là nhà thơ lớn, là cánh chim đầu đàn của nền thơ ca Cách mạng Việt Nam, mỗi một chặng đường thơ của ông đều luôn gắn bó mật thiết với các chặng đường cách mạng dân tộc.
- Việt Bắc là một trong những bài thơ hay nhất của Tố Hữu, đồng thời cũng là đỉnh cao của nền thơ kháng chiến chống Pháp, trong đó hình ảnh con người và thiên nhiên Việt Bắc đã hiện lên thật đẹp đẽ và nhiều ý nghĩa gói gọn trong mười câu thơ từ câu số 43 đến câu 52.
2. Thân bài
* Bức tranh mùa đông:
- Bút pháp chấm phá, gợi mà không tả, màu xanh thẫm của núi rừng Tây Bắc tạo cảm giác lạnh lẽo, âm u.
- Màu đỏ tươi của hoa chuối và màu vàng nhạt của nắng góp phần làm giảm bớt đi cái lạnh lẽo giúp bức tranh trở nên ấm áp và ấn tượng hơn.
- Hình ảnh con người qua từ "đèo cao" thể hiện tầm vóc vẻ đẹp mạnh mẽ hiên ngang, với tâm thế làm chủ thiên nhiên, chế ngự thiên nhiên.
* Bức tranh mùa xuân:
- Hình ảnh hoa mơ trắng gợi cảm giác thanh khiết, khỏe khoắn, đầy sức sống.
- Con người trong lao động nổi bật với đức tính cẩn thận, tỉ mẩn và tài hoa.
* Bức tranh mùa hạ:
- Sự kết hợp tuyệt vời giữa âm thanh và cảnh sắc gợi ra cả một chuỗi vận động liên hoàn, tiếng ve gọi mùa hè, rồi mùa hè lại nhuộm vàng cả rừng phách.
- Cách dùng từ độc đáo "đổ vàng", nhấn mạnh tốc độ chuyển màu nhanh chóng và đồng loạt.
- Hình ảnh con người trong lao động, cách gọi "cô em gái" thể hiện tình cảm gắn bó, thân thuộc của tác giả với đồng bào Việt Bắc.
- Cô gái hái măng "một mình", gợi ra vẻ đẹp bình dị, lặng lẽ, sự đóng góp âm thầm trong công cuộc kháng chiến chống Pháp, góp phần làm nên đất nước.
* Bức tranh mùa thu:
- Hình ảnh vầng trăng gợi ra nhiều ý nghĩa, là vẻ đẹp đặc trưng của núi rừng Việt Bắc, gợi ra những đêm thao thức không ngủ trong suốt 9 năm kháng chiến gian khổ, là ánh sáng của ấm no, hạnh phúc.
- Hình ảnh con người Việt Bắc không còn là hình ảnh trong lao động mà là con người đang say sua cất tiếng hát trong giây phút xúc động, lưu luyến của sự chia ly.
3. Kết bài
- Thông qua đoạn trích, bức tranh thiên nhiên và con người Việt Bắc đã được thể hiện một cách đặc sắc và giàu ý nghĩa, đồng thời thể hiện được tài năng của nhà thơ Tố Hữu trong việc kết hợp chất trữ tình chính trị với văn hóa dân tộc vào trong cùng một tác phẩm.

Xem bài mẫu: Cảnh thiên nhiên và con người trong bài thơ Việt Bắc

https://thuthuat.taimienphi.vn/dan-y-canh-thien-nhien-va-con-nguoi-trong-bai-tho-viet-bac-52780n.aspx
Trên đây, chúng tôi đã hướng dẫn các em học sinh cách xây dựng dàn ý Cảnh thiên nhiên và con người trong bài thơ Việt Bắc, ngoài ra, em cũng có thể tham khảo thêm một số bài văn hay lớp 12 khác như: Phân tích bài thơ Việt Bắc; Bình giảng bức tranh tứ bình trong bài Việt Bắc; Cảm nhận về đoạn trích trong bài thơ Việt Bắc; Hoàn cảnh sáng tác bài thơ Việt Bắc; Sơ đồ tư duy Việt Bắc;... 

Tác giả: Hoài Linh     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Dàn ý bài hình ảnh thiên nhiên trong hai bài thơ Cảnh khuya và Rằm tháng giêng
Tả cảnh thiên nhiên trong 8 câu thơ đầu của bài thơ Tây Tiến
Dàn ý phân tích bài thơ Bài ca phong cảnh Hương Sơn
Bức tranh tứ bình trong bài Việt Bắc, Tố Hữu
Cảm nhận về bức tranh thiên nhiên qua hai đoạn thơ trong Tây Tiến và Việt Bắc
Từ khoá liên quan:

Dan y canh thien nhien va con nguoi trong bai tho Viet Bac

, Dàn ý cảnh thiên nhiên và con người trong bài thơ Việt Bắc,

SOFT LIÊN QUAN
  • Dàn ý bài văn tả con trâu ở làng quê Việt Nam

    Hướng dẫn trình bày bài văn tả con trâu

    Dàn ý bài văn tả con trâu ở làng quê Việt Nam là một trong số những tài liệu hữu ích dành cho các bạn học sinh có nhu cầu ứng dụng làm văn tả cảnh con trâu. Các bạn hoàn toàn có thể dựa vào dàn ý văn tả con trâu ở làng q ...

Tin Mới


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá