Dàn ý cảm nhận về cảnh đưa tang trong đoạn trích Hạnh phúc của một tang gia

Em có cảm nhận về cảnh đưa tang trong đoạn trích Hạnh phúc của một tang gia của tác giả Vũ Trọng Phụng ra sao, trước hết hãy cùng lập dàn ý chi tiết nêu cảm nhận về cảnh tượng này để giúp người đọc hình dung rõ nét về chi tiết nghệ thuật vô cùng đắt giá đó.

Dàn ý cảm nhận về cảnh đưa tang trong đoạn trích Hạnh phúc của một tang gia


1. Mở bài

- Giới thiệu khái quát về tác giả Vũ Trọng Phụng (phong cách, đặc điểm sáng tác và các tác phẩm chính của ông,...)
- Giới thiệu đoạn trích Hạnh phúc của một tang gia (hoàn cảnh ra đời, xuất xứ, khái quát giá trị nội dung và giá trị nghệ thuật của đoạn trích,...)
- Nêu vấn đề: Cảnh đưa tang trong đoạn trích Hạnh phúc của một tang gia.


2. Thân bài

- Đám tang của cụ cố Tổ - một đám tang to nhất Hà thành và náo nhiệt như đám hội:
+ Một cái đám ma "theo cả lối Ta, Tàu, Tây, có cả kiệu bát cống, lợn quay đi lọng".
+ Cái đám tang có thể khiến cho "người chết nằm trong quan tài cũng phải mỉm cười."
→ Đấy là một cách nói đầy mỉa mai của tác giả bởi cả nhà cụ cố Hồng đã biến cái đám ma của cụ trở thành nơi để khoe giàu sang, tiền của.
+ Tuyết với "bộ y phục Ngây thơ - cái áo dài voan mỏng, trong có coóc-sê, trông như hở cá nách và nửa vú - nhưng mà viền đen và đội một cái mũ mấn xinh xinh".
+ Những người bạn của cụ cố Hồng, "ngực đầy những huy chương như Bắc Đẩu bội tinh, Long bội tinh, Cao Mên bội tinh, Vạn Tường bội tinh,...trên mép và cằm đều đủ râu ria, hoặc dài hoặc ngắn, hoặc đen hoặc hung hung, hoặc lún phún hay rầm rậm, loăn quăn,...".
→ Có lẽ với những người bạn thân của cụ cố Hồng, đám ma đã trở thành nơi để họ khoe và thi huy hiệu thi râu.
+ Những người bạn của cô Tuyết, bà Văn Minh, cô Hoàng Hôn ngay trong đám tang của người chết, họ lại "chim nhau, cười tình với nhau, bình phẩm nhau, chê bai nhau, ghen tuông nhau, hẹn hò nhau, bằng vẻ mặt buồn rầu của những người đi đưa đám"
- Cảnh hạ huyệt với ngòi bút trào phúng sắc sảo đã lột tả bộ mặt giả dối, những trò bịp bợm của các nhân vật.
+ Cậu Tú Tân đang biểu diễn vai diễn của một người thợ chụp ảnh, cố dàn dựng để tất cả mọi người có thể hoàn thành vai diễn của mình "bắt bẻ từng người một, hoặc chống gây, hoặc gục đầu, hoặc cong lưng, hoặc lau mắt như thế này thế nọ,... để cậu chụp ảnh lúc kỉ niệm."
+ Tiếng khóc "hứt...hứt...hứt..." của ông Phán mọc sừng và thương vụ mua bán, trao đổi với Xuân Tóc Đỏ.


3. Kết bài

Khái quát về cảnh đưa tang trong đoạn trích Hạnh phúc của một tang gia và nêu cảm nghĩ của bản thân.

Xem bài mẫu: Cảm nhận về cảnh đưa tang trong đoạn trích Hạnh phúc của một tang gia

------------------HẾT-------------------

https://thuthuat.taimienphi.vn/dan-y-cam-nhan-ve-canh-dua-tang-trong-doan-trich-hanh-phuc-cua-mot-tang-gia-51262n.aspx
Ngoài dàn ý Cảm nhận về cảnh đưa tang trong đoạn trích Hạnh phúc của một tang gia, chúng tôi còn giới thiệu đến các em học sinh một số bài văn hay lớp 11 khác như: Ý nghĩa nhan đề Hạnh phúc của một tang gia; Ý nghĩa điệp khúc "Đám cứ đi" trong đoạn trích Hạnh phúc của một tang gia; Phân tích cảnh đám ma gương mẫu trong Hạnh phúc của một tang gia; Nghệ thuật trào phúng của Vũ Trọng Phụng trong đoạn trích Hạnh phúc của một tang gia;... 

Tác giả: Đỗ Bá Hưng     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Dàn ý phân tích giá trị hiện thực và giá trị tố cáo của Hạnh phúc của một tang gia
Tiếng cười trào phúng trong Hạnh phúc của một tang gia
Phân tích tâm trạng của các nhân vật trong Hạnh phúc của một tang gia
Dàn ý phân tích cảnh đám ma gương mẫu trong Hạnh phúc của một tang gia
Dàn ý cảm nhận về tiếng khóc của Phán mọc sừng trong Hạnh phúc của một tang gia
Từ khoá liên quan:

Dan y cam nhan ve canh dua tang trong doan trich Hanh phuc cua mot tang gia

, dan y canh dua dam trong hanh phuc cua mot tang gia, cam nhan cua em ve canh dua tang trong doan trich hanh phuc cua mot tang gia,

SOFT LIÊN QUAN
 • Mẫu lời cảm ơn dùng trong tang lễ

  Lời cảm ơn của gia chủ trong đám tang

  Tang lễ là thủ tục không thể thiếu cần tiến hành khi trong nhà có người mất, các công việc cần làm trong tang lễ ở Việt Nam khá phức tạp, trong đó không thể thiếu được lời cảm ơn dùng trong tang lễ mà gia quyến gửi tới những người đã giúp đỡ họ. Taimienphi cung cấp một số mẫu lời cảm ơn thường được sử dụng nhất trong tang lễ, để bạn tham khảo và áp dụng phù hợp với hoàn cảnh của mình.

Tin Mới

 • Dàn ý suy nghĩ của em về tình cảm gia đình

  Tình cảm gia đình là thứ tình cảm vô cùng thiêng liêng, cao cả luôn được con người nâng niu giữ gìn, vậy bằng những kiến thức và hiểu biết của bản thân, em hãy trình bày dàn ý suy nghĩ của em về tình cảm gia đình nhằm giúp người đọc hiểu rõ hơn về suy nghĩ, quan điểm của em.

 • Suy nghĩ về rừng bị tàn phá

  Rừng được xem là "lá phổi xanh" của nhân loại, nơi cung cấp không khí trong lành và nguồn sống cho con người. Tuy nhiên một thực trạng đáng báo động hiện nay là việc chặt phá rừng bừa bãi đang ngày càng gia tăng. Từ vai trò của rừng và thực trạng tàn phá rừng bừa bãi, em hãy trình bày suy nghĩ về rừng bị tàn phá, từ đó nêu được tầm quan trọng của việc bảo vệ rừng ngày nay.

 • Suy nghĩ của em về tình cảm gia đình

  Tình cảm gia đình là thứ tình cảm thiêng liêng, cao đẹp nhất trong cuộc sống con người, gia đình cũng là nguồn thi hứng bất tận cho các nhà văn, nhà thơ. Bài văn mẫu suy nghĩ của em về tình cảm gia đình sẽ cùng các bạn

 • Link Spins Coin Master miễn phí mới nhất 2021

  Truy cập vào Link Spins Coin Master miễn phí mới nhất, các bạn sẽ nhận được nhiều vật phẩm hấp dẫn. Có nhiều cách nhận thưởng nhưng khi bạn tham gia vào làm các nhiệm vụ thì Spins Coin trong game của bạn sẽ gia tăng.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá