Có nên nâng cấp iOS 14 cho iPhone, iPad không?

Apple đã phát hành phiên bản public beta của iOS 14 và iPadOS 14 cho tất cả người dùng. Bạn có thể tải về và cài đặt ngay bây giờ, nhưng liệu đó có phải là một quyết định sáng suốt khi nâng cấp lên phiên bản hệ điều hành mới nhất cho iPhone và iPad lúc này không?

Chỉ một vài tuần sau lần đầu tiên công bố iOS 14 và iPadOS 14 tại WWDC, Apple đã phát hành phiên bản phần mềm beta để thử nghiệm cho tất cả người dùng. Điều đó có nghĩa là nếu có một chiếc iPhone hoặc iPad đủ điều kiện nâng cấp, bạn có thể cài đặt phiên bản "sớm" của phần mềm và cung cấp phản hồi để giúp cải thiện trải nghiệm tổng thể trước khi nó chính thức được phát hành vào mùa thu này. Có rất nhiều thứ thôi thúc bạn nâng cấp iOS 14 cho iPhone và iPad, nhưng điều đó là nên hay không nên?

co nen nang cap ios 14 cho iphone va ipad khong

Thông tin chi tiết về bản cập nhật iOS 14

Nâng cấp lên iOS 14: Nên hay không?

1. iOS 14 có gì mới?

Khi Apple công bố iOS 14 tại hội nghị WWDC, có rất nhiều điều để mong đợi về phiên bản hệ điều hành mới nhất này. Phiên bản chính thức của iOS 14 và iPadOS 14 dự kiến sẽ được ra mắt vào mùa thu năm nay cùng với iPhone 12 , mang đến một loạt các chức năng và tính năng mới để nâng cao trải nghiệm người dùng. Apple cuối cùng đã thêm khả năng sắp xếp widget trên màn hình chủ của iPhone. Một App Drawer như trên Android mang tên App Library cũng được ra mắt, Siri có giao diện mới, ứng dụng Messenges được đại tu và tính năng Picture-in-Picture của iPad cũng đến với iPhone. Đây chỉ là một số ít những đổi mới mà iOS 14 mang tới cho người dùng iPhone. Xem thêm iOS 14 có gì mới tại đây.

2. Các thiết bị có thể cập nhật lên iOS 14.

Apple giữ nguyên danh sách các thiết bị có thể nâng cấp lên iOS 14 giống như iOS 13:

 • - iPhone 6S trở lên
 • - iPad Air 2 trở lên
 • - Tất cả các mẫu iPad Pro
 • - iPad thế hệ thứ năm trở lên
 • - iPad Mini 4 trở nên

3. Với những tính năng mới tuyệt vời như vậy, có nên cập nhật iOS 14?

ios 14 co nen nang cap hay khong

Các tính năng mới của iOS 14 sẽ không thực sự ổn định và chắc chắn nó sẽ có nhiều sạn cho đến khi bản cập nhật cuối cùng được phát hành trong thời gian tới. Ở thời điểm hiện tại, người dùng có thể thử nghiệm iOS 14 bằng cách tham gia chương trình Apple Beta Software Program. Tức là Apple cho phép bất cứ ai download và cài đặt phiên bản beta của hệ điều hành. Nhờ đó, người dùng có thể trải nghiệm các tính năng mới trước khi bản cập nhật chính thức ra mắt. Nhưng liệu điều đó có đáng để mạo hiểm?

Phần mềm Beta sinh ra là để dành cho thử nghiệm. Nó thường chứa các lỗi khiến ứng dụng bị sập, Wifi bị rớt mà không có lý do rõ ràng. Điện thoại của bạn có thể bị nóng hoặc pin cạn kiệt nhanh hơn bình thường. Các lỗi cũng làm cho phiên bản iOS 14 beta kém an toàn hơn. Hacker có thể khai thác lỗ hổng và bảo mật để cài đặt phần mềm độc hại hoặc đánh cắp dữ liệu cá nhân. Và đó là lý do tại sao Apple khuyến nghị không ai cài đặt bản iOS beta trên iPhone "chính" của họ.

Theo một số người dùng đã cài đặt iOS 14 phiên bản public beta, họ đang gặp phải sự cố iPhone bỗng dưng đầy bộ nhớ một cách kỳ lạ. Tất nhiên, khi trải nghiệm nhiều sự cố không mong muốn, người dùng vẫn có thể hạ cấp iOS 14 xuống iOS 13 hoặc một phiên bản ổn định nào trước đó, nhưng điều này đi kèm với một nhược điểm lớn - bạn sẽ phải thực hiện Factory Reset iPhone hoặc iPad của mình. Điều đó có nghĩa là bạn sẽ phải bắt đầu lại từ đầu như thể thiết bị của bạn hoàn toàn mới hoặc nếu bạn đã tạo bản sao lưu trước khi cài đặt bản beta, hãy sử dụng nó làm điểm khôi phục. Dù bằng cách nào, bạn vẫn có thể sẽ mất một số dữ liệu hay thậm chí rất nhiều dữ liệu và đó không phải là điều mà bất kỳ ai cũng muốn gặp phải.

Nhìn chung, nếu bạn muốn trải nghiệm trước iOS 14 và không quan tâm đến lỗi thì đừng chần chừ gì nữa mà cứ nâng cấp iOS 14 cho iPhone và iPad của mình.

4. Một số lưu ý trước khi cập nhật iOS 14.

nhung luu y khi nang cap len ios 14 cho iphone ipad

Nếu bạn thực sự muốn khám phá iOS 14 beta, bạn có thể làm như vậy một cách an toàn hơn với một số lưu ý như sau:

- Sử dụng một chiếc iPhone phụ. Đừng cài đặt iOS thử nghiệm trên điện thoại chính của bạn bởi vì luôn có nguy cơ nó có thể dừng hoạt động hoặc bị hỏng.
- Sao lưu toàn bộ dữ liệu trên thiết bị. Bằng cách đó nếu có sự cố xảy ra, bạn có thể khôi phục lại thiết bị của mình như cũ.
- Đừng truy cập vào các ứng dụng nhạy cảm trên thiết bị thử nghiệm. Luôn có một rủi ro nhỏ rằng các lỗi phần mềm có thể làm lộ mật khẩu, chi tiết thẻ tín dụng hoặc thông tin nhạy cảm khác của bạn.

iOS 14 beta là một cách tuyệt vời để trải nghiệm sớm những gì Apple sắp ra mắt sắp tới. Nhưng việc truy cập sớm này đi kèm với rủi ro, đặc biệt nếu bạn thiếu các kỹ năng kỹ thuật để gỡ cài đặt iOS 14. Apple sẽ chỉ cung cấp lời khuyên rất cơ bản nếu có sự cố xảy ra.

Nếu bạn không tự tin 100% vào khả năng công nghệ của mình, tốt nhất là chờ cho đến khi bản cập nhật iOS 14 chính thức được phát hành. Ít nhất bạn có thể chắc chắn rằng hầu hết các lỗi và lỗ hổng bảo mật đã được xác định và sửa chữa trước đó.

https://thuthuat.taimienphi.vn/co-nen-nang-cap-ios-14-cho-iphone-ipad-khong-59883n.aspx
Tuy nhiên nếu đã cài iOS 14 bạn cũng nên trải nghiệm một số tính năng mới có trên phiên bản này nhé. Với Cách sử dụng Picture in Picture trên iOS 14 mà Taimienphi.vn đã giới thiệu trong bài viết trước đảm sẽ không làm bạn thất vọng khi nâng cấp lên iOS 14

Tác giả: Trần Quốc Anh     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Có nên nâng cấp iOS 12 cho iPhone, iPad
Cách sử dụng tính năng Picture in Picture trên iOS 14
8 tính năng trên iOS 14 mà Google nên mang lên Android
Cách sử dụng nút màu với công cụ Markup trên iOS 14
iMessage trên Mac sẽ sớm có giao diện giống phiên bản iOS
Từ khoá liên quan:

co nen nang cap ios 14 cho iphone

, có nên nâng cấp iPadOS 14 cho iPad không, có nên cập nhật iOS 14 beta không,

SOFT LIÊN QUAN
 • iOS 14

  Hệ điều hành cho điện thoại iPhone, iPad và iPod Touch

  Trong khi iOS 13 vẫn đang chỉ mới cập bến những phiên bản đầu tiên, với loạt tính năng mới thì iOS 14 cùng với những dự đoán đã được các chuyên gia đem ra bàn luận, có khá nhiều thứ đáng để mong chờ ở phiên bản hệ điều hành iPhone, iPad và iPod touch này.
 • iOS 16.2 Bản cập nhật iOS mới nhất
 • iOS 16.3.1 Bản cập nhật iOS mới nhất
 • iOS 16.4 Bản cập nhật iOS mới nhất
 • iOS 16.1 Bản cập nhật iOS mới nhất
 • Unc0ver Công cụ Jailbreak iOS 13.5

Tin Mới