8 tính năng trên iOS 14 mà Google nên mang lên Android

Apple đã công bố iOS 14 với nhiều tính năng và cải tiến mới tại WWDC 2020 cuối tháng trước. Trên tinh thần cải tiến không ngừng, đây là một số tính năng hàng đầu của iOS 14 mà Google nên xem xét đưa vào Android 12, phiên bản tiếp theo của hệ điều hành này.

Mặc dù cả iOS và Android đều là những hệ điều hành có tên tuổi lớn ở thời điểm hiện tại, nhưng vẫn có sự khác biệt về tính năng ở một số khía cạnh giữa 2 hệ điều hành này. Việc 2 công ty lấy cảm hứng từ nhau để phát triển tính năng mới cho OS của mình là chuyện bình thường. Chẳng hạn như, Apple bổ sung hỗ trợ widget cho màn hình chính trên iOS 14, một tính năng đã có mặt từ lâu trên Android kể từ khi nó được phát hành lần đầu tiên. Tương tự, giao diện xem trước ảnh chụp màn hình mới trên Android 11 rất giống với iOS.

1

8 tính năng Android nên học tập từ iOS 14

Cả hai hệ sinh thái phần mềm có thể học hỏi lẫn nhau, và sau đó thêm các nét đặc trưng riêng của mình vào đó để làm cho tính năng trở nên độc đáo. Và khi Apple đã khép lại sự kiện WWDC 2020 trực tuyến, dưới đây là 8 tính năng trên iOS 14 mà Google nên học hỏi để thêm vào bản phát hành Android tiếp theo của mình.

 

8 tính năng trên iOS 14 mà Google nên tham khảo cho Android

1. Các ngăn xếp widget thông minh

8 tinh nang tren ios 14 ma google nen mang len android

Apple có lẽ đã mất khá nhiều thời gian để thêm hỗ trợ widget vào màn hình chính của iPhone nhưng ở một số khía cạnh nào đó, việc triển khai của họ vượt trội hơn so với những gì Google đã làm trên Android. Widget Stacks trên iOS 14 về cơ bản sẽ cho phép người dùng xếp widget này chồng lên widget khác. Các ngăn xếp widget có thể chứa nhiều widget trong cùng một không gian. Bằng cách đó, người dùng có thể có nhiều widget trên màn hình chủ của mình. Các widget đã được xếp trên iOS 14 sẽ tự động xoay vòng tùy thuộc vào vị trí và thời gian trong ngày để hiển thị cho bạn những widget có liên quan, phù hợp nhất. Bạn cũng có thể xoay vòng chúng bằng cách vuốt lên hoặc vuốt xuống.
Widget trên Android mạnh mẽ hơn khi so sánh với những gì Apple mang lên iOS 14 vì chúng có tính tương tác cao hơn, nhưng nếu Google thêm khả năng xếp chồng tiện ích lên nhau thì chúng còn tuyệt vời hơn nữa.

2. Universal Search - Chức năng tìm kiếm thông tin mạnh mẽ

8 tinh nang tren ios 14 ma google nen mang len android 2

Về mặt kỹ thuật, Universal Search là một tính năng của iPadOS 14 và không thực sự mới, nhưng tính năng này vẫn đáng để đề cập đến bởi sự hữu ích của nó. Với Universal Search trên iPadOS 14, bạn có thể tìm kiếm danh bạ, ứng dụng, dữ liệu app, thư viện âm nhạc, web và nhiều hơn nữa. Ứng dụng Google trên Android cũng đã có tính năng tìm kiếm tất cả nội dung này trước khi Google loại bỏ nó vì một số lý do nào đó. Với tính năng này, Google sẽ làm cho việc tìm kiếm với một cử chỉ đơn giản được thực hiện dễ dàng hơn vì nó hoạt động trên iPhone và iPad với cử chỉ vuốt xuống trên màn hình chủ.

3. Sử dụng smartphone làm chìa khóa ảo
Thật tuyệt vời làm sao nếu bạn có thể sử dụng smartphone Android như một chiếc chìa khóa xe ô tô của mình. Với iOS 14, Apple về cơ bản làm cho việc này là có thể bằng cách hợp tác với BMW. Bắt đầu từ năm sau, bạn có thể đi tới chiếc BMW của mình với một chiếc iPhone trong túi và mở khóa xe. Sau đó, bạn có thể đặt thiết bị vào sạc không dây trên dashboard của cabin và tiến hành khởi động xe mà không cần đến một chiếc chìa khóa vật lý. Bạn thậm chí có thể chia sẻ "khóa xe ảo" qua Messages với bạn bè hoặc người thân để cho họ mượn xe của bạn.

8 tinh nang tren ios 14 ma google nen mang len android 3

Tính năng Car Key sẽ có mặt trên một số chiếc BMW được sản xuất vào hoặc sau ngày 1 tháng 7 năm 2020.
Google sẽ cần hợp tác chặt chẽ hơn với một số hãng sản xuất xe cho việc này, nhưng chắc chắn sẽ rất tuyệt nếu phiên bản Android tiếp theo có thể biến điện thoại thông minh của bạn thành chiếc chìa khóa số.

4. Thay đổi kích thước cửa sổ Picture-in-Picture

8 tinh nang tren ios 14 ma google nen mang len android 4

Picture-in-Picture là một tính năng đã có sẵn trên Android từ lâu trước khi Apple thêm nó vào iOS 14. Tuy nhiên, một lần nữa việc triển khai của Apple tốt hơn vì họ cho phép người dùng thay đổi kích thước cửa sổ PiP theo ý muốn. Người dùng cũng có thể di chuyển cửa sổ PiP tới mọi vị trí trên màn hình iPhone. Khi so sánh, Android không có tùy chọn thay đổi kích thước hay di chuyển cửa sổ PiP.

5. Khả năng gửi tin nhắn thoại
Siri trên iOS 14 có thể được sử dụng để gửi tin nhắn thoại trong ứng dụng Messages cũng như trong một số ứng dụng bên thứ 3 như WhatsAppTelegram . Đây có vẻ như là một tính năng nhỏ nhưng nó có thể có tác động lớn đến nhiều người vì điều này về cơ bản cho phép người dùng gửi tin nhắn mà không phải lo lắng về việc Siri dò dẫm với phần nhận dạng giọng nói.

Ứng dụng Google Assistant có thể nhận diện giọng nói tốt hơn Siri, nhưng nó thiếu khả năng gửi tin nhắn thoại tới bất kỳ một liên hệ nào. Vì Google có thể cập nhật Assistant mà không phải là cập nhật toàn bộ hệ điều hành nên tính năng này sớm muộn gì cũng xuất hiện trên thiết bị Android.

6. Chrome tập trung vào quyền riêng tư

8 tinh nang tren ios 14 ma google nen mang len android 5

Apple luôn luôn tập trung mạnh vào quyền riêng tư với các dịch vụ và sản phẩm của mình. Công ty đã bổ sung tính năng Privacy Report mới vào Safari trên iOS 14, cho phép người dùng dễ dàng xem các trình theo dõi trên nhiều trang web đã bị trình duyệt chặn. Xem xét mức độ theo dõi trên nhiều trang web phổ biến trong ngành quảng cáo, đây là một bước tiến lớn của Apple và cho thấy mức độ quan tâm của họ đối với quyền riêng tư của người dùng. Tính năng này cũng sẽ có sẵn trong Safari trên macOS Big Sur.

Vì Google vẫn tạo ra phần lớn doanh thu của mình thông qua quảng cáo nên người dùng chỉ có thể hy vọng rằng công ty cũng suy nghĩ để thêm một tính năng tương tự vào Chrome cho Android.

7. Đề cập (Mention) và trả lời nội tuyến

8 tinh nang tren ios 14 ma google nen mang len android 6

Nhắn tin là một lĩnh vực mà Android tụt hậu rất nhiều so với iOS. Mặc dù có nhiều ứng dụng và dịch vụ nhắn tin từ Google, Android vẫn không có sự thay thế iMessage thực sự. Trên iOS 14, Apple đã cải tiến iMessage nhiều hơn nữa bằng cách hỗ trợ @mention và trả lời nội tuyến. Mặc dù ra mắt muộn hơn iMessage, ứng dụng Messages/RCS vẫn thiếu các tính năng này dù chúng đã có mặt trong hầu hết các ứng dụng nhắn tin khác của bên thứ ba.

8. Truy cập vị trí gần đúng
Google đã giới thiệu một số tính năng tập trung vào quyền riêng tư trên Android 11 nhưng theo nhiều cách, công ty vẫn khó có thể bắt kịp iOS. Trên iOS 14, Apple đã một lần nữa đưa mọi thứ lên một tầm cao mới bằng cách cho phép người dùng cung cấp cho ứng dụng vị trí gần đúng thay vì vị trí chính xác của mình. Bằng cách này, khi một ứng dụng yêu cầu vị trí của bạn trong iOS 14, bạn sẽ có tùy chọn để chỉ cung cấp cho nó một vị trí gần đúng thay vì vị trí chính xác của bạn. Tương tự, người dùng iOS 14 có thể cung cấp cho app quyền truy cập chỉ những bức ảnh được chọn trong thư viện media hoặc danh bạ thay vì cung cấp cho chúng quyền truy cập vào tất cả dữ liệu của mình.

Google đã có những cải tiến lớn cho mô hình bảo mật trong Android với 2 bản phát hành mới nhất của HĐH. Vì vậy, hy vọng công ty sẽ theo chân Apple trong việc bổ sung các tính năng tương tự cho phiên bản HĐH tiếp theo.

Trên thực tế, có khá nhiều tính năng khác trong iOS 14 như App Clips và Call UI nhỏ gọn mà Google nên học hỏi để bổ sung hoặc cải thiện phiên bản tiếp theo của Android, nhưng các tính năng được đề cập ở trên là những tính năng mang tới cảm thấy có tác động lớn nhất và hữu ích nhất đối với người dùng.

https://thuthuat.taimienphi.vn/8-tinh-nang-tren-ios-14-ma-google-nen-mang-len-android-59469n.aspx
Nếu là người thường xuyên lướt web trên điện thoại, đây sẽ là tin cho bạn. Sắp tới, Chrome 64-bit cho Android cập nhật với hiệu suất được cải thiện, mang lại những trải nghiệm tối ưu, vượt trội hơn.

Tác giả: Phương Anh     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

iOS 14.3 có gì mới? có nên cập nhật không?
Có nên cập nhật bản iOS 14.6 không khi có nhiều lỗi tụt pin và nóng máy?
iOS 14.2 có gì mới? Có nên cập nhật không?
iOS 14.4 có gì mới? Khi nào ra mắt?
iOS 11.4 có gì mới?
Từ khoá liên quan:

các tính năng trên iOS 14 mà Google nên mang lên Android

, Google nên áp dụng các tính năng này trên iOS 14 cho Android, các tính năng mà Android cần học hỏi từ iOS 14,

SOFT LIÊN QUAN
  • iOS 14

    Hệ điều hành cho điện thoại iPhone, iPad và iPod Touch

    Trong khi iOS 13 vẫn đang chỉ mới cập bến những phiên bản đầu tiên, với loạt tính năng mới thì iOS 14 cùng với những dự đoán đã được các chuyên gia đem ra bàn luận, có khá nhiều thứ đáng để mong chờ ở phiên bản hệ điều hành iPhone, iPad và iPod touch này.
  • iOS 16.2 Bản cập nhật iOS mới nhất
  • iOS 16.3.1 Bản cập nhật iOS mới nhất
  • iOS 16.4 Bản cập nhật iOS mới nhất
  • iOS 16.1 Bản cập nhật iOS mới nhất
  • Unc0ver Công cụ Jailbreak iOS 13.5

Tin Mới