Câu đố Trung Thu có đáp án cho thiếu nhi, mầm non hay, hài nước

Bạn đang tìm kiếm những câu đố trung thu có đáp án, câu hỏi về ông trăng, đèn ông sao, bánh trung thu,..., để đưa vào chương trình tổ chức sự kiện trung thu của trường, đơn vị mình? Bộ sưu tập những câu đố trung thu hay, ý nghĩa nhất đã được Taimienphi.vn tổng hợp, giúp bạn tạo bầu không khí trung thu vui tươi, bổ ích, mang lại nhiều kỷ niệm đẹp cho các em thiếu nhi.

Bài viết giúp bạn: Có được nhiều câu đố Tết Trung thu.

Bên cạnh ý nghĩa sum họp, đoàn viên, Tết Trung thu là lễ hội của các em nhỏ. Vào đêm trung thu, các em thường được tham gia vào lễ hội rước đèn, múa lân và các sự kiện đêm hội trăng rằm, phá mâm cỗ trung thu tại các địa phương. Là người tổ chức lễ hội trung thu, để chương trình đêm Trung trở nên trọn vẹn, ý nghĩa, bạn có thể tìm kiếm, bổ sung vào các câu đố Trung thu có đáp án hay, ý nghĩa dưới đây. Không chỉ giúp các em nhỏ có thêm nhiều kiến thức về lễ hội trung thu, những câu hỏi này còn khá hài hước, tạo nhiều kỷ niệm đẹp trong lòng của các em nữa đấy!

cau do trung thu co dap an

Các câu đố Trung thu có đáp án vui, hài hước


Mục Lục Bài viết:
A. Câu đố vui trung thu có đáp án.
B. Câu đố trung thu cho trẻ mầm non, thiếu nhi.
C. Câu đố về bánh trung thu.

I. Câu đố vui Trung thu có đáp án

1. Câu thơ sau Bác Hồ viết trong dịp trung thu năm nào?

Trung thu trăng sáng như gương

Bác Hồ ngắm cảnh nhớ thương nhi đồng

Sau đây Bác viết mấy dòng

Gửi cho các cháu, tỏ lòng nhớ nhung.

A. 1951

B. 1964

C. 1968

=> Đáp án: A. 1951

2. Đêm Tết Trung Thu có 2 sinh hoạt vui chơi nào đặc biệt?

A. Rước Đèn và Phát bánh Trung Thu

B. Phát bánh Trung Thu và Múa Lân

C. Rước Đèn và Múa Lân

=> Đáp án: C. Rước Đèn và Múa Lân

3. Mặt Trăng quay xong một vòng quanh Trái Đất phải mất bao lâu?

A. 29 ngày

B. 30 ngày

C. 31 ngày

=> Đáp án: A. 29 ngày

cau do trung thu hay

Câu đố Trung Thu về mặt trăng

4. Tự mình Mặt Trăng có ánh sáng không?

A. Có

B. Không

=> Đáp án: B. Không

5. So với Trái Đất, Mặt Trăng lớn hơn hay nhỏ hơn?

A. Nhỏ hơn

B. Lớn hơn

C. Bằng nhau

=> Đáp án: A. Nhỏ hơn

6. Trên Mặt Trăng có nước không?

A. Có

B. Không

=> Đáp án: B. Không

7. Vì sao Mặt Trăng lúc thì tròn, lúc thì khuyết?

A. Vì Mặt Trăng bị méo

B. Vì Mặt Trăng bị mặt trời che khuất

C. Vì ánh sáng Mặt Trời chiếu vào Mặt Trăng mỗi lúc mỗi khác

=> Đáp án: C. Vì ánh sáng Mặt Trời chiếu vào Mặt Trăng mỗi lúc mỗi khác

8. Nguyệt thực chỉ có thể xảy ra khi nào?

A. Khi Mặt Trời, Trái Đất và Mặt Trăng nằm trên một đường thẳng

B. Khi Mặt Trời, Mặt Trăng và Trái Đất nằm trên một đường thẳng

C. Khi Mặt Trăng, Mặt Trời và Trái Đất nằm trên một đường thẳng

=> Đáp án: A. Khi Mặt Trời, Trái Đất và Mặt Trăng nằm trên một đường thẳng

9. Trong tháng, chính xác ngày nào ta không thấy Mặt Trăng?

A. Ngày 30

B. Ngày cuối tháng

C. Ngày đầu tháng

=> Đáp án: B. Ngày cuối tháng

10. Quả gì của đấng mày râu

Mà suy mà yếu vợ rầu gấp ba?

=> Đáp án: Quả thận

11. Quả gì các mợ các bà

Đụng tới nước mắt chan hòa như mưa?

=> Đáp án: Quả ớt

12. Quả gì của kẻ dối gian

Bị vợ nhìn thấy hoang tàn bẻ dâu?

=> Đáp án: Quả lừa

13. Quả gì mát lạnh bàn tay

Cắn vào một miếng bảy ngày ê răng?

=> Đáp án: Quả đấm

14. Quả gì lắm múi nhiều khe

Anh hùng hào kiệt thoáng nghe chạy dài?

=> Đáp án: Quả khế

15. Câu hát" Bóng trăng trắng ngà có cây đa ta, có thằng Cuội già ôm một mối mơ" thuộc bài hát nào?

=> Đáp án: Thằng Cuội

16. Câu hát " Trăng trung thu, trăng phá cỗ, Trang rước đèn, trăng thi hát" thuộc bài hát nào?

=> Đáp án: Hội Trăng Rằm

cau do trung thu hay cho thieu nhi

Câu đố Trung Thu về bài hát

17. Câu hát " Tết Trung thu rước đèn đi chơi, Em rước đèn đi khắp phố phường" nằm trong bài hát nào?

=> Đáp án: Rước đèn tháng tám

18. Câu hát "Một ông sao sáng, hai ông sáng sao" thuộc bài hát nào?

=>Đáp án: Đếm sao

19. Câu hát " Rước đèn ông sao sao năm cánh tươi màu" thuộc bài hát nào?

=> Đáp án: Chiếc đèn ông sao


II. Câu đố về Trung thu cho trẻ mầm non, thiếu nhi

1. Tết Trung Thu còn có tên gọi khác là gì?

A. Tết Trông Trăng

B. Tết Thiếu Nhi/Tết Nhi Đồng

C. Cả hai đáp án trên đều đúng

=> Đáp án: C. Cả hai đáp án trên đều đúng

2. Trong truyền thuyết, chị Hằng ở cung nào trên Thiên Đình?

A. Thiên Cực Bắc

B. Quảng Hàn

C. Côn Luân

=> Đáp án: B. Quảng Hàn

3. Ngày Tết Trung Thu được mừng ở những quốc gia nào?

A. Các quốc gia Đông Nam Á

B. Tất cả các quốc gia Châu Á.

C. Phần lớn ở các quốc gia Đông Á.

=> Đáp án: C. Phần lớn ở các quốc gia Đông Á

4. Tết Trung Thu là ngày Tết dành riêng cho ai?

A. Thiếu niên nhi đồng

B. Tất cả mọi người

C. Cho tất cả Thanh Thiếu Niên

=> Đáp án: A. Thiếu niên nhi đồng

5. Loại đèn nào trẻ em Việt Nam hay chơi khi tết trung thu đến?

A. Đèn lồng

B. Đèn pin

C. Đèn ông sao

=> Đáp án: C. Đèn ông sao

6. Tết Trung Thu có nguồn gốc từ đâu?

A. Việt Nam

B. Trung Quốc

C. Nhật Bản

=> Đáp án: B. Trung Quốc

7. Theo truyện cổ tích, ai là người Việt Nam đầu tiên lên mặt trăng?

A. Chị Hằng

B. Chú Cuội

C. Thiên Lôi.

=> Đáp án: B. Chú Cuội

8. Sự tích Chú Cuội gắn liền với cây gì?

A. Cây sung

B. Cây Đa

C. Cây Bồ Đề

=> Đáp án: B. Cây Đa

9. Bài hát Chiếc đèn ông sao là của nhạc sĩ nào?

A. Phạm Tuyên

B. Trịnh Công Sơn

C. Hoàng Lân

=> Đáp án: A. Phạm Tuyên

cau do trung thu cho tre mam non

Câu đố Trung Thu về bài hát

10. Ba con vật thường xuất hiện trong các điệu múa đêm rằm Trung Thu là những con vật nào?

A. Lân - Sư - Rồng

B. Lân - Phụng - Rồng

C. Lân - Rồng - Rắn

=> Đáp án: A. Lân - Sư - Rồng

11. Bài hát nào về Tết Trung Thu được hát nhiều nhất?

A. Chiếc đèn ông sao

B. Múa sư tử

C. Rước đèn tháng Tám

=> Đáp án: C. Rước đèn tháng Tám

12. Khi bị kéo lên Cung Trăng, Chú Cuội mang theo vật gì?

A. Cây sáo

B. Cây búa

C. Cây rìu

=> Đáp án: A. Cây Sáo

13. Hai nhân vật được nhắc đến nhiều trong ngày Tết Trung Thu là ai?

A. Chị Hằng và Thỏ ngọc

B. Chú Cuội và Thỏ Ngọc

C. Chú Cuội và chị Hằng

=> Đáp án: C. Chú Cuội và chị Hằng

14. Đêm Tết Trung Thu còn được gọi là đêm hội gì?

A. Hội Đèn Lồng

B. Hội Trăng Rằm

C. Hội Múa Lân

=> Đáp án: B. Hội Trăng Rằm

15. Thành phố nào xác lập kỷ lục lớn nhất Việt Nam về lễ hội rước đèn Trung thu?

A. Hà Nội

B. Phan Thiết

C. Sài Gòn

=> Đáp án: B. Phan Thiết

16. Trong truyện cổ tích, chú Cuội vì lý do gì mà phải trốn lên mặt trăng?

A. Nói dối

B. Trốn nợ

C. Níu giữ cây Đa có phép cải tử hoàn sinh

=> Đáp án: C. Níu giữ cây Đa có phép cải tử hoàn sinh

17. Trong tối Trung thu, ngoài thưởng nguyệt, dân gian hay tổ chức thi gì?

A. Thi cỗ

B. Thi đèn

C. Cả hai đáp án trên đều đúng

=> Đáp án: C. Cả hai đáp án trên đều đúng

18. Loại đồ chơi nào phổ biến nhất trong Tết Trung Thu tại Việt Nam?

A. Mặt nạ

B. Đèn ông sao

C. Cả hai đáp án trên đều đúng

=> Đáp án: C. Cả hai đáp án trên đều đúng


III. Câu đố về bánh Trung thu

Với những câu đố bánh trung thu dưới đây, các bạn có thể vừa ăn bánh vừa đố các bạn thiếu nhi về nguồn gốc cũng như sử dụng các câu đố Trung Thu có câu trả lời về mẹo về hình dáng ...

1. Bánh Trung Thu thường có hình tròn và hình vuông. Hình tròn và hình vuông này có ý nghĩa gì?

A. Trăng tròn đất vuông

B. Trời vuông đất tròn

C. Trời tròn đất vuông

=> Đáp án: C. Trời tròn đất vuông

cau do ve banh trung thu

Câu đố Trung Thu: Bánh trung thu

2. Bánh gì cả ổ to?

=> Đáp án: Bánh mì

3. Bánh gì khoe dịp Tết?

=> Đáp án: Bánh pháo

4. Bánh gì ở trong người?

=> Đáp án: Bánh chè

5. Bánh gì ưa tắm ướt?

=> Đáp án: Bánh tráng

6. Bánh gì tuôn ra báo?

=> Đáp án: Bánh in

7. Bánh gì phải vô khuôn?

=> Đáp án: Bánh đúc

8. Bánh gì rất rẻ?

=> Đáp án: Bánh bèo

9. Bánh gì chẳng khoái đi?

=> Đáp án: Bánh chạy

10. Bánh gì quá mập?

=> Đáp án: Bánh ú

11. Mỗi năm chỉ có một lần, Em về cùng trẻ quây quần chơi trăng - Là bánh gì?

=> Đáp án: Bánh Trung thu

12. Bánh trung thu nhân ngọt hay nhân mặn có trứng?

=> Đáp án: Cả nhân mặn và nhân ngọt đều có trứng

13. Bánh trung thu nhân ngọt hay nhận mặn có trứng cút?

=> Đáp án: Bánh trung thu không có trứng cút

14. Bánh trung thu nhân ngọt hay nhân mặn có trứng muối?

=> Đáp án: Bánh trung thu nhân mặn và nhân ngọt 

15. Bánh trung thu là bánh do ông Trung hay bà Thu làm?

=> Đáp án: Không phải ông Trung, bà Thu.

Trên đây là những câu đố vui trung thu có đáp án, các bạn có thể tham khảo và sưu tầm những câu đố Trung thu này để đố vui các em nhỏ trong ngày tết Trung thu. Thêm những Câu đố về Trung Thu có đáp án vui sẽ giúp các bé có được những kỉ niệm ấn tượng về một ngày Trung thu trọn vẹn và đáng nhớ.

Cùng với những Câu đố tết Trung Thu có đáp án, Taimienphi.vn còn tổng hợp top bài múa Trung thu, các bạn đọc có thể tham khảo, cho các em nhỏ học theo bài múa Trung thu để buổi chương trình đêm Trung thu diễn ra thành công hơn, các em nhỏ cũng thích thú hơn.

https://thuthuat.taimienphi.vn/cau-do-trung-thu-co-dap-an-37910n.aspx

Tác giả: Duy Thành     (4.0★- 15 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Câu đố mẹo "Cây gì có hoa mà không có lá?"
Top Slogan Trung thu hay nhất
Câu đố vui về quả xoài hay nhất
Câu đố vui cho bé hay nhất
Lời bài hát Đêm trung thu được yêu thích nhất
Từ khoá liên quan:

cau do trung thu

, Các câu hỏi về Trung thu, Câu đố Tết Trung thu cho trẻ mầm non,

SOFT LIÊN QUAN
  • Câu đố Trung thu

    Tuyển tập câu đố vui tết Trung thu có đáp án

    Trong bài viết sau đây, Taimienphi.vn sẽ tổng hợp và chia sẻ những câu đố Trung thu mẹo, hài hước, các bạn có thể sử dụng câu đố vui Trung thu này đưa ra vào trong chương trình tổ chức Trung thu hoặc bạn có thể sử dụng để đố vui mọi người nhằm chào đón ngày Tết Trung thu với không khí vui vẻ, tràn ngập tiếng cười.

Tin Mới

  • Background Trung Thu đẹp, mẫu phông tết Trung Thu độc đáo

    Hàng năm, sự kiện trung thu thường được các tổ chức, công ty tổ chức trước đêm rằm tháng 8 âm lịch. Sân khấu bữa tiệc phá cỗ trăng rằm thường sẽ được trang trí lộng lẫy, nhiều sắc màu với nhiều mẫu background trung thu

  • Thư chúc Tết trung thu 2022 của Chủ tịch nước, Bác Hồ

    Tết Trung thu có vai trò thiết yếu trong đời sống tinh thần của người Việt Nam. Hàng năm, cứ vào ngày 15/8 âm lịch, chủ tịch nước, ban lãnh đạo các công ty, trường học lại gửi thư chúc tết trung thu tới các thiếu niên, nhi đồng để chúc mừng, động viên. Sau đây là một số mẫu thư chúc tết Trung thu hay, nổi bật mà bạn có thể tham khảo, tải về và đọc trong sự kiện trung thu của đơn vị mình.

  • Tờ trình xin kinh phí tổ chức Trung Thu 2022 đầy đủ thông tin

    Tiêu biểu cho nét đẹp văn hóa tại Việt Nam, Tết Trung thu là một trong những lễ hội lớn, được nhiều người, đặc biệt là các em nhỏ háo hức mong chờ. Nếu bạn đang lên kế hoạch cho sự kiện tổ chức lễ trung thu cho trường,

  • Lời bài hát Hành Khúc Thanh Niên Tình Nguyện

    Với lời bài hát Hành Khúc Thanh Niên Tình Nguyện ý nghĩa, truyền được cảm hứng cho thế hệ trẻ nên cứ vào ngày 26/3 lại được cất lên. Các bạn có thể xem lời bài hát này để có thể hát theo, giúp chương trình diễn ra tốt đẹp, hào hùng hơn.