Cảm nghĩ về nhân vật người bố trong văn bản Mẹ tôi của A-mi-xi

Em hãy viết bài văn ngắn chia sẻ cảm nghĩ về nhân vật người bố trong văn bản Mẹ tôi của A-mi-xi để giúp người đọc hiểu hơn về nỗi lòng và cách giáo dục của một người cha vừa có sự nhẹ nhàng, vừa nghiêm khắc mà ẩn chứa trong đó lại là tình yêu thương con vô bờ bến.

Đề bài: Cảm nghĩ về nhân vật người bố trong văn bản Mẹ tôi của A-mi-xi

cam nghi ve nhan vat nguoi bo trong van ban me toi cua a mi xi

 

Phần 1: Dàn ý cảm nghĩ về nhân vật người bố trong văn bản Mẹ tôi của A-mi-xi

Xem chi tiết Dàn ý cảm nghĩ về nhân vật người bố trong văn bản Mẹ tôi của A-mi-xi tại đây
 

Phần 2: Bài văn mẫu Cảm nghĩ về nhân vật người bố trong văn bản Mẹ tôi của A-mi-xi

Bài làm:

Khác với tựa đề là "Mẹ tôi", văn bản của A-mi-xi lại tập trung khắc họa hình ảnh và tính cách của người bố - một con người đáng kính trọng. Qua bức thư của người bố gửi cho đứa con của mình, ta hiểu thêm về tấm lòng của những người làm cha, làm mẹ.

Người bố trong văn bản "Mẹ tôi" của A-mi-xi là một người bố yêu thương con tha thiết. Điều đó được thể hiện qua những lời nói mà ông viết trong bức thư của mình. Mặc dù là một bức thư răn đe và có phần trách móc nhưng người bố cũng không giấu đi tình yêu thương của mình đối với En-ri-cô. Ông âu yếm gọi con bằng những từ ngữ thể hiện tình yêu: "En-ri-cô ạ!", "Hãy nghĩ xem En-ri-cô của bố à", hay những câu như là "Bố rất yêu con, En-ri-cô ạ, con là niềm hy vọng tha thiết nhất của đời bố". Những lời nói ấy khiến cho người con cảm thấy xúc động và yêu bố nhiều hơn.

Mặc dù yêu thương con là thế nhưng đó là một tình yêu tỉnh táo và không hề mù quáng. Người bố không hề dung túng cho những hành vi sai trái của con mình đối với mẹ. Điều đó được thể hiện trong những câu như: "Trước mặt cô giáo con đã thiếu lễ độ với mẹ", "sự hỗn láo của con như nhát dao đâm vào tim bố vậy!". Chính vì rất yêu thương con nên người bố không muốn con mình mắc sai lầm hay làm những điều không phải khiến cho mẹ đau lòng. Cũng chính vì yêu con nên ông phải trở nên nghiêm khắc với con và với chính bản thân mình. Bởi vậy, dù biết rất đau lòng nhưng người bố vẫn nói với En-ri-cô rằng: "Con là niềm hy vọng tha thiết nhất của đời bố, nhưng thà rằng bố không có con còn hơn là thấy con bội bạc với mẹ".

Bố và mẹ là những đấng sinh thành, đã sinh ra và nuôi nấng con cái trưởng thành. Bởi vậy, bố En-ri-cô nghĩ rằng cần phải giáo dục con một cách phù hợp, để con hiểu được công lao to lớn ấy của bố mẹ, đặc biệt là mẹ - người đã sinh ra con. Ông nói với con rằng: "Trong đời, con có thể trải qua rất nhiều ngày buồn thảm, nhưng ngày buồn thảm nhất sẽ là ngày mà con mất mẹ". Câu nói đó thật đau lòng mà cũng thật xúc động. Bởi đi khắp thế gian này, không ai có thể yêu thương và chăm sóc chúng ta vô điều kiện như mẹ. Và phải chăng, vì Thượng đế không thể xuất hiện cùng lúc nhiều lần để che chở cho con người nên họ đã tạo ra Mẹ? Mẹ là hiện thân của tất cả những gì tuyệt vời nhất. Vậy nên ông bố muốn đứa con của mình phải luôn nhớ lấy điều đó.

Tới cuối bức thư, người bố kiên quyết thể hiện thái độ nghiêm khắc với người con của mình. Ông viết: "Thôi, trong một thời gian con đừng hôn bố: Bố sẽ không thể vui lòng đáp lại cái hôn của con được". Với thái độ ấy, bố muốn En-ri-cô nghiêm túc suy nghĩ về sai lầm nghiêm trọng của mình và không tái phạm trong những lần sau nữa. Có thể cậu bé không biết, nhưng mỗi lời nói thiếu lễ độ của cậu như một nhát dao đâm vào tim bố. Bởi bố biết rằng, nếu mẹ nghe được những lời nói ấy thì con đau lòng hơn biết nhường nào.

Bức thư của bố gửi cho En - ri -cô là bức tâm thư vô cùng xúc động. Nó không chỉ chạm đến trái tim cậu bé mà còn chạm đến tâm hồn của độc giả. Bởi ai cũng đã từng làm cho mẹ buồn, ai cũng có những lần sai trái. Và đặc biệt, ai cũng đã từng có một người bố tuyệt vời đến vậy.

https://thuthuat.taimienphi.vn/cam-nghi-ve-nhan-vat-nguoi-bo-trong-van-ban-me-toi-cua-a-mi-xi-47767n.aspx
Mẹ tôi là một tác phẩm hay của A-mi-xi, để có những cảm nhận chi tiết về cái hay và ý nghĩa của tác phẩm, cùng với bài Cảm nghĩ về nhân vật người bố trong văn bản Mẹ tôi của A-mi-xi, các bạn có thể tham khảo thêm bài Phân tích những bài học được rút ra từ văn bản Mẹ tôi.

 

Tác giả: Đỗ Bá Hưng     (3.7★- 11 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Dàn ý cảm nghĩ về những dòng cảm xúc của nhân vật tôi trong truyện ngắn Tôi đi học
Cảm nghĩ của em về nhân vật Từ Hải trong Truyện Kiều
Suy nghĩ về nhân vật Vũ Nương trong Chuyện người con gái Nam Xương
Dàn ý phát biểu cảm nghĩ về bài văn Mẹ tôi của nhà văn Ét-môn-đô dờ A-mi-xi
Cảm nghĩ về Cuộc chia tay của những con búp bê
Từ khoá liên quan:

Cam nghi ve nhan vat nguoi bo trong van ban Me toi cua A mi xi

, Cảm nghĩ về nhân vật người bố trong văn bản Mẹ tôi của A-mi-xi,

SOFT LIÊN QUAN
  • Cảm nghĩ về người mẹ thân yêu của em

    Bài văn mẫu lớp 7 về mẹ

    Cảm nghĩ về người mẹ thân yêu của em là đề bài tập làm văn trong tài liệu bài văn mẫu lớp 7, được rất nhiều các em học sinh quan tâm tìm hiểu. Để làm tốt bài tập làm văn biểu cảm về mẹ, nêu cảm nghĩ về mẹ của em các bạn học sinh lớp 7 có thể tham khảo các bài văn mẫu lớp 7 hay nhất nêu cảm nghĩ về người mẹ được Taimienphi.vn sưu tầm và đăng tải dưới đây, giúp các em có thêm nhiều ý tưởng mới để hoàn thiện bài tập làm văn của mình.

Tin Mới


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá