Cách tính thuế thu nhập doanh nghiệp

Mới đây cách tính thuế thu nhập doanh nghiệp đã có những điều chỉnh bổ sung theo văn bản quy định mới của hệ thống pháp luật thuế do vậy các doanh nghiệp cần phải kịp thời nắm bắt thực hiện theo đúng quy định, thông tư. Dưới đây sẽ là những chia sẻ cụ thể về cách tính thuế thu nhập doanh nghiệp bạn đọc cùng tham khảo để có thêm những thông tin quan trọng cần thiết nhé.

Theo quy định hiện hành thì đối với thuế thu nhập của doanh nghiệp hiện nay sẽ không không cần phải làm tờ khai tính thuế thu nhập theo quý nữa mà các doanh nghiệp chỉ cần tạm tính ra số tiền và đi nộp theo số tạm tính rồi thôi. Khi đến cuối năm thì làm tờ khai quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp.

cach tinh thue thu nhap doanh nghiep

1. Cách tính thuế thu nhập doanh nghiệp tạm quý và cả năm:

Công thức:

Thuế TNDN phải nộp = Thu nhập thuế tính x Thuế suất thuế TNDN

Trong trường hợp nếu doanh nghiệp có lập trích quỹ phát triển khoa học và công nghệ thì tính như sau: Thuế TNDN phải nộp = Thu nhập thuế tinh - Phần trích lập quỹ KH&CN x thuế suất thuế.

Trong đó: Cách xác định thuế thu nhập tính thuế:

Thu nhập tính thuế = Thu nhập chịu thuế - Thu nhập được miễn thuế + Các khoản lỗ được kết chuyển

A. Thu nhập chịu thuế:

Thu nhập chịu thuế là tổng thu nhập của các hoạt động kinh doanh hàng hóa, hoạt động sản xuất hàng hóa, dịch vụ và những thu nhập chịu thuế khác.

B. Các khoản thu nhập được miễn thuế:

Các khoản thu nhập được miễn thuế của doanh nghiệp là các khoản thu nhập:

+ Thu nhập từ hoạt động nuôi trồng, trông trọt chăn nuôi, chế biến thủy hải sản, thu nhập của hợp tác xã nông lâm, nghiệp, những vùng có hoàn cảnh kinh tế khó khăn.

+ Thu nhập từ việc thực hiện dịch vụ kỹ thuật trực tiếp phục vụ nông nghiệp

+ Thu nhập từ hoạt động ký kết hợp đồng nghiên cứu phát triển khoa học công nghệ

+ Thu nhập từ hoạt động kinh doanh sản xuất hàng hóa dịch vụ của doanh nghiệp có người lao động khuyết tật, người sau cải tạo ma túy, người bị nhiễm HIV...

+ Thu nhập từ hoạt động dạy nghề của người dân tộc thiểu số, đối tượng trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, đối tượng tệ nạn xã hội và người đang cai nghiện.

+ Thu nhập từ hoạt động góp vốn, mua cổ phần, liên doanh liên kết với các doanh nghiệp trong nước

+ Thu nhập từ chuyển nhượng chứng chỉ giảm phát thải lần đầu của doanh nghiệp được cấp chứng chỉ giảm phát thải

+ Thu nhập từ việc thực hiện nhiệm vụ của nhà nước giao của ngân hàng phát triển Việt Nam trong hoạt động tín dụng đầu tư phát triển, tín dụng xuất khẩu, thu nhập từ haojt động tín dụng cho người nghèo...

+ Thu nhập từ chuyển giao công nghệ thuộc lĩnh vực ưu tiên của cá nhân tổ chức tại địa bàn có điều kiện kinh tế xã hội khó khăn.

+ Thu nhập của văn phòng thừa phát lại trong thời gian thực hiện thí điểm theo quy định của pháp luật về thi hành án dân sự.

C. Các khoản lỗ được kết chuyển trong cách tính thuế thu nhập doanh nghiệp

Các khoản lỗ được kết chuyển được áp dụng khi các hoạt động kinh doanh đang bị lỗ được bù trừ số lỗ vào thu nhập chịu thuế của các hoạt động kinh doanh có thu nhập do doanh nghiệp tự lựa chọn.

+ Trong đó thu nhập thuế được xác định như sau:

Thu nhập chịu thuế = Doanh thu - Chi phí được trừ + Các khoản thu nhập khác

Doanh thu để tính thu nhập chịu thuế là toàn bộ tiền bán hàng, tiền gia công, tiền cung cấp dịch vụ bao gồm các khoản trợ giá, phụ thu, phụ trôi mà doanh nghiệp được hưởng không phân biệt là đã thu được tiền hay chưa thu được tiền.

Có hai trường hợp xảy ra:

+ Khi doanh nghiệp khai thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ sẽ là doanh thu không có thuế GTGT

+ Khi doanh nghiệp khai thuế GTGT theo phương pháp trực tiếp sẽ là doanh thu bao gồm cả thuế GTGT

2. Thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp

+ Đối với các doanh nghiệp áp dụng trước ngày 1/1/2016 thuế suất 20% áp dụng cho những doanh nghiệp có tổng doanh thu của năm trước liền kề 20 tỷ đồng. Và 22% áp dụng cho những doanh nghiệp không thuộc đối tượng áp dụng thuế suất 20%

+ Đối với doanh nghiệp từ 1/1/2016 trở đi áp dụng thuế suất 20 đến 22% sẽ chuyển sang áp dụng mức thuế là 20%.

3. Cách tính thuế thu nhập doanh nghiệp với doanh nghiệp kê khai theo phương pháp trực tiếp:

Các doanh nghiệp sẽ nộp thuế GTGT theo phương pháp trực tiếp, còn những đơn vị sự nghiệp tổ chức không phải doanh nghiệp

Trường hợp các doanh nghiệp có thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp xác định được doanh thu nhưng không xác định được chi phí thì sẽ tiến hành kê khai nộp thuế TNDN theo tỷ lệ % trên doanh thu bán hàng hóa dịch vụ cụ thể:

+ Đối với dịch vụ sẽ bao gồm cả các khoản lãi tiền gửi và lãi cho vay là 5%

+ Đối với kinh doanh hàng hóa: 1%

+ Đối với các hoạt động khác là 2%

Với mỗi cá nhân, việc tính thuế thu nhập cũng rất quan trọng để tiến hành nộp thuế theo quy định của nhà nước, các bước tính thuế thu nhập cá nhân nếu không chi tiết cũng rất dễ sai, nếu bạn chưa biết cách tính thuế thu nhập cá nhân như thế nào, hãy theo dõi các bài viết trên Thuthuat của Taimien phi để nắm rõ hơn nhé.

https://thuthuat.taimienphi.vn/cach-tinh-thue-thu-nhap-doanh-nghiep-25849n.aspx
Trên đây là chi tiết về cách tính thuế thu nhập doanh nghiệp thông qua từng hình thức cụ thể các doanh nghiệp có thể căn cứ để xác định được mức đóng thuế của mình để thực hiện theo đúng quy định của pháp luật thuế. Sau khi đã tính xong, việc kê khai thuế sẽ là công việc tiếp theo, để kê khai thuế nhanh chóng nhất, phần mềm HTKK sẽ giúp đỡ các doanh nghiệp trong trường hợp này, HTKK là công cụ do cục Thuế phát hành nhằm giúp mọi người kê khai thuế cá nhân, doanh nghiệp qua internet.

Tác giả: Nguyễn Hải Sơn     (4.0★- 15 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Top phần mềm kế toán tốt nhất dành cho cá nhân và DN
Những lý do khiến bạn chọn phần mềm kế toán MISA
Top phần mềm tính lương, chấm công miễn phí tốt nhất
Địa chỉ chi cục thuế tỉnh Bến Tre
Địa chỉ chi cục thuế Quận 1 TP.HCM
Từ khoá liên quan:

tính thuế thu nhập doanh nghiệp

, tính thuế thu nhập doanh nghiệp tạm tính, tính thuế thu nhập doanh nghiệp trên misa,

SOFT LIÊN QUAN
 • MISA Startbooks

  Phần mềm kế toán cho doanh nghiệp siêu nhỏ

  MISA Startbooks là phần mềm được phát hành bởi Công ty cổ phần MISA dành cho đối tượng là các doanh nghiệp siêu nhỏ, MISA Startbooks giúp đáp ứng đầy đủ các nghiệp vụ mua hàng, bán hàng, quản lý kho, thanh toán trực tuyến, hóa đơn điện tử và nhiều tính năng khác.

 • MISA Golf HCP Mạng xã hội cho những người chơi Golf
 • MISA SME Phần mềm kế toán MISA nền tảng Mobile
 • MISA Phần mềm kế toán cho nhiều mô hình doanh nghiệp
 • MISA Mimosa.NET Kế toán hành chính sự nghiệp
 • MISA Bamboo.NET Phần mềm kế toán dành cho các UBND phường/xã

Tin Mới

 • CRM là gì? Tầm quan trọng của phần mềm trong doanh nghiệp

  Với những ai mới nghiên cứu quản lý quan hệ khách hàng, các bạn đã bao giờ thắc mắc phần mềm CRMlà gì chưa. Nếu như tìm hiểu kỹ bạn sẽ rất ngạc nhiên khi biết được tầm quan trọng của công nghệ này và những lợi ích nó

 • Phần mềm truy xuất nguồn gốc sản phẩm tốt nhất

  Trước vấn nạn hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng và sự an toàn vệ sinh thực phẩm đang gây nhức nhối trong xã hội, việc sử dụng một phần mềm truy xuất nguồn gốc sản phẩm là điều cực kỳ cần thiết. Trong bài viết này, cùng Taimienphi.vn tìm hiểu các phần mềm truy xuất nguồn gốc tốt nhất để bạn có thể dễ dàng nắm bắt các thông tin về sản phẩm một cách rõ ràng.

 • Phần mềm quản lý hộ tịch tốt nhất

  Thay vì việc sử dụng hồ sơ giấy để đăng ký khai sinh, khai tử, kết hôn hoặc ly hôn, các cơ quan ban ngành từ chính quyền đến địa phương có thể sử dụng các phần mềm quản lý hộ tịch, giúp quá trình khai báo thông tin, quản lý dữ liệu nhanh chóng, chính xác. Dựa trên các tiêu chí về chi phí, độ tiện ích khi sử dụng, top phần mềm hộ tịch tốt nhất đã được Taimienphi.vn tổng hợp, chia sẻ ngay sau đây.

 • Lời bài hát Hành Khúc Thanh Niên Tình Nguyện

  Với lời bài hát Hành Khúc Thanh Niên Tình Nguyện ý nghĩa, truyền được cảm hứng cho thế hệ trẻ nên cứ vào ngày 26/3 lại được cất lên. Các bạn có thể xem lời bài hát này để có thể hát theo, giúp chương trình diễn ra tốt đẹp, hào hùng hơn.