Cách tạo điểm phát Wifi trên Linux, Ubuntu

Bằng cách tạo điểm phát Wifi trên Linux, Ubuntu, bạn có thể chia sẻ mạng Wifi cho các thiết bị xung quanh của mình. Trong bài viết này Taimienphi.vn sẽ hướng dẫn bạn cách tạo điểm phát Wifi trên Linux, Ubuntu.

Bạn có thể dễ dàng phát Wifi trên Windows 10, tạo điểm phát chia sẻ internet nhưng để tạo điểm phát Wifi trên Linux, Ubuntu thì phải làm thế nào? Đầu tiên bạn tìm biểu tượng mạng trong bảng điều khiển trên máy tính. Tìm mục Edit Connections hoặc Wireless Settings hoặc mục tương tự. Mục đích chính là để mở các công cụ mạng, nơi hệ thống cho phép người dùng chỉnh sửa các kết nối mạng, các cài đặt ipv4 / ipv6, ....

cach tao diem phat wifi tren linux ubuntu

Lưu ý rằng hầu hết các môi trường máy tính (không phải tất cả) sử dụng Network Manage và applet NM để quản lý các kết nối. Tuy nhiên trong các môi trường khác nhau, cách sử dụng Network Manage và NM applet sẽ khác nhau. Trong bài viết dưới đây Taimienphi.vn sẽ hướng dẫn bạn cách tạo điểm phát Wifi trên Linux, Ubuntu.

Lưu ý: Để điểm phát Wifi hoạt động, bạn cần phải ngắt kết nối điểm truy cập không dây hiện tại và sử dụng mạng dây Ethernet để chia sẻ Wifi. Thiết lập các điểm truy cập trong Network Manager trên Linux tự động chia sẻ mạng thông qua điểm truy cập.

Cách tạo điểm phát Wifi trên Gnome 3.26+

Mặc dù Gnome Shell sử dụng công cụ Network Manager được thiết kế để chỉnh sửa các kết nối mạng, khác hoàn toàn so với các môi trường máy tính khác. Điều này đặc biệt đúng với phiên bản 3.26, được thiết kế lại toàn bộ khu vực cài đặt, khu vực kết nối mạng, cài đặt Wifi, ....

Để tạo điểm phát Wifi trên Gnome 3.26+, đầu tiên bạn click chọn phần bên tay phải bảng Gnome để mở nhanh bảng cài đặt. Tại đây bạn tìm và click chọn biểu tượng kết nối mạng không dây để mở rộng các cài đặt. Tìm và click chọn Wifi Settings để mở công cụ kết nối mạng Gnome.

cach tao diem phat wifi tren linux ubuntu 2

Trong cửa sổ công cụ cài đặt Wifi Gnome, tìm menu nằm kế bên cửa sổ điều khiển (biểu tượng dấu 3 chấm thẳng hàng nằm kê bên thanh trượt). Trên cửa sổ tiếp theo, chọn tùy chọn Connect to a Hidden Wi-Fi Network để kết nối với mạng Wifi ẩn.

cach tao diem phat wifi tren linux ubuntu 3

Phần này rất quan trọng, nó là phần bắt đầu để tạo một điểm phát Wifi. Nhập tên mạng mà bạn muốn sử dụng trong khung Network name, sau đó click chọn nút Connect. Tiếp theo nhấn Alt + F2 rồi nhập lệnh dưới đây vào:

nm-connection-editor

cach tao diem phat wifi tren linux ubuntu 4

Trong cửa sổ trình chỉnh sửa kết nối, bạn sẽ nhìn thấy mạng ẩn mà bạn cố gắng kết nối trước đó. Chọn mạng ẩn đó rồi click chọn biểu tượng hình răng cưa để chỉnh sửa các cài đặt. Tìm và click chọn menu có tên là Mode, sau đó chọn tiếp Hotspot từ menu.

Tại đây bạn chọn Wifi rồi chọn WPA & WPA2 Personal. Nhập mật khẩu an toàn cho điểm phát Wifi. Sau khi hoàn thành các cài đặt, điểm phát Wifi sẽ có sẵn cho các thiết bị xung quanh để kết nối.

Cách tạo điểm phát Wifi trên KDE Plasma

Tạo điểm phát Wifi trên KDE Plasma hơi khác một chút so với tạo điểm phát Wifi trên Linux, Ubuntu môi trường khác. Điều này là bởi vì KDE Plasma không sử dụng GTK hoặc những thứ liên quan đến Gnome.

Trước hết tìm và click chọn công cụ kết nối Wifi trên bảng điều khiển KDE Plasma để mở menu. Trong menu này, đảm bảo bạn không kết nối với bất kỳ mạng nào (nếu đã kết nối, bạn ngắt kết nối đi).

cach tao diem phat wifi tren linux ubuntu 5

Click chọn nút Settings ở phía bên tay phải menu để mở công cụ cấu hình mạng KDE. Trên cửa sổ công cụ, bạn tìm và click chọn biểu tượng dấu + nằm góc dưới cùng bên trái để tạo một kết nối mới.

cach tao diem phat wifi tren linux ubuntu 6

Trên màn hình sẽ hiển thị một số tùy chọn. Tất cả những gì bạn cần làm là tìm và chọn tùy chọn Wifi (shared) để tạo điểm phát Wifi.

Chọn tùy chọn Hotspot để mở công cụ tạo kết nối mạng. Tại đây bạn chỉ cần thay đổi SSID và các cài đặt bảo mật.

cach tao diem phat wifi tren linux ubuntu 7

Tìm SSID và nhập tên cho điểm phát Wifi. Sau đó chọn tab Wifi Security, từ menu Security bạn chọn WPA/WPA2, rồi nhập một mật khẩu cho điểm phát Wifi. Sau khi hoàn tất click chọn Save để lưu lại các thay đổi. Điểm phát Wifi sẽ có sẵn cho các thiết bị hỗ trợ Wifi khác gần đó.

Cách tạo điểm phát Wifi trên Applet Universal Network Manager

Nhấn Elt + F2, sau đó nhập lệnh dưới đây vào để mở trình chỉnh sửa kết nối Network Manager. Đảm bảo rằng hiện tại máy tính của bạn không kết nối với các mạng không dây nào:

nm-connection-editor

Hoặc cách khác là tìm và kích chuột phải vào biểu tượng Wifi trên bảng điều khiển, sau đó chọn Edit connections.

cach tao diem phat wifi tren linux ubuntu 8

Trên cửa sổ trình chỉnh sửa kết nối, bạn tìm và click chọn biểu tượng dấu + để tạo một kết nối mới. Trên màn hình sẽ hiển thị cửa sổ popup New connection có chứa menu trong đó, nhiệm vụ của bạn là chọn Wifi từ menu để tiếp tục.

Ở góc trên cùng bạn tìm mục Conection name và nhập tên điểm phát Wifi vào đó. Lưu ý đây không phải là tên của điểm phát Wifi mà là tên của mục trong Network Manager.

cach tao diem phat wifi tren linux ubuntu 9

Bước tiếp theo là cung cấp một SSID mới cho điểm phát Wifi để các thiết bị không dây có thể kết nối với điểm phát. Tìm SSID trong trình chỉnh sửa kết nối, nhập một tên bất kỳ mà bạn muốn đặt cho điểm phát Wifi, chẳng hạn như Linux Hotspot.

Tìm mục Mode, sau đó click chọn menu nằm kế bên, chọn hotspot để biến kết nối thành điểm phát Wifi.

cach tao diem phat wifi tren linux ubuntu 10

Cuối cùng click chọn tab Wifi security để thiết lập khóa mã hóa cho điểm phát Wifi. Mặc định công cụ Network Manager thiết lập nó là None. Click chọn menu và chọn WPA & WPA2 Personal, sau đó nhập một mật khẩu cho điểm phát Wifi.

Sau khi hoàn tất, click chọn Save để lưu lại các thay đổi. Điểm phát Wifi của bạn sẽ có sẵn cho tất cả các thiết bị không dây kích hoạt Wifi.

https://thuthuat.taimienphi.vn/cach-tao-diem-phat-wifi-tren-linux-ubuntu-32944n.aspx
Trên đây Taimienphi.vn vừa hướng dẫn bạn một số cách tạo điểm phát Wifi trên Linux, Ubuntu. Bằng cách tạo điểm phát Wifi trên Linux, Ubuntu, bạn có thể biến máy tính Linux, Ubuntu của mình thành điểm phát Wifi cho các thiết bị không dây được kích hoạt Wifi. Tương tự, các bạn cũng có thể tạo điểm phát wifi trên Mac tại đây. Chúc các bạn thành công.

Tác giả: Nguyễn Hải Sơn     (4.0★- 14 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Cách sử dụng tính năng Instant Wifi Hotspot trên Mac OS X
Phát wifi bằng mHotspot
WiFi Hotspot là gì? khi nào thì cần dùng nó?
Phát wifi trên Windows 10 không cần dùng phần mềm
Top 9 phần mềm phát wifi tốt nhất 2017
Từ khoá liên quan:

Cách tạo điểm phát Wifi trên Linux và Ubuntu

, tạo điểm phát Wifi trên Linux và Ubuntu, cách tạo hotspot trên Linux và Ubuntu,

SOFT LIÊN QUAN
  • Hotspot

    Biến máy tính thành điểm phát wifi

    Hotspot cho phép người dùng biến máy PC thành một điểm phát sóng, tạo phần mềm trung gian bằng phần mềm apache, IIS hoặc server, kiểm thử bằng cách biến máy PC thành server hay tạo các server LAN để chơi các game chất lư ...

Tin Mới