Cách nén và giải nén file trên Windows 10

Trước đây, bạn để nén hoặc giải nén file, chúng ta cần sử dụng phần mềm của bên thứ 3 như WinZip. Tuy nhiên, Windows 10 lại cho phép bạn nén (zip) và giải nén (unzip) bất cứ tệp nào trên máy chỉ bằng cách nhấp chuột phải. Chi tiết cách nén và giải nén file trên Windows 10 sẽ được chia sẻ ngay sau đây.

Windows 10 là hệ điều hành được toàn diện của Microsoft khi được hãng nâng cấp và cài đặt sẵn nhiều tiện ích mặc định thông minh, hỗ trợ người dùng làm việc tốt hơn mà không cần cài đặt các công cụ từ các hãng phần mềm thứ 3.

cach nen va giai nen file tren windows 10

Mẹo nén file, cách giải nén file trên win 10 nhanh nhất

Để hỗ trợ người dùng quản lý dữ liệu tốt hơn, tính năng nén - giải nén file cũng được bổ sung trong Windows 10 mang tới sự tiện lợi hơn cho người dùng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm hiểu chi tiết hơn về cách nén file zip trên win 10 và giải nén file nhanh chóng, đơn giản sau đây.

 Lưu ý:
Người dùng chỉ có thể nén và giải nén file trên Windows 10 với định dạng .zip

1. Thao tác nén file trên Windows 10 bằng công cụ mặc định

Cách nén file rar trên win 10 cũng như file Zip khá đơn giản, bạn chỉ cần thao tác theo 2 bước hướng dẫn dưới đây:

Cách 1: Bạn nhấn chuột phải vào thư mục hay tệp tin mà mình muốn nén, sau đó nhấn tiếp vào Send to , rồi chọn Compressed (zipped) folder .

cach nen va giai nen file tren windows 10 2

Cách 2: Nhấn chuột trái vào thư mục hay tệp tin cần nén. Nhấn tiếp vào thẻ Share trong cửa sổ quản lý thư mục và chọn ZIP có biểu tượng tệp tin trên thanh công cụ phía trên màn hình.

cach nen va giai nen file tren windows 10 3


2. Cách giải nén file trên Win 10 bằng File Explorer

Cách 1: Để giải nén file người dùng cũng rất đơn giản. Bạn nhấn chuột phải vào tệp tin được nén, chọn Extract All .

cach nen va giai nen file tren windows 10 4

Trong cửa sổ giải nén file vừa hiển thị, bạn nhấn Browse chọn đường dẫn để lưu dữ liệu sẽ được giải nén và nhấn Extract .

cach nen va giai nen file tren windows 10 5

Cách 2: Nếu trên máy tính của bạn đã có cài một phần mềm nén file khác thì có thể nút Extract All sẽ không xuất hiện trên thực đơn chuột phải. Nếu muốn giải nén file bằng công cụ mặc định của Windows 10, bạn nhấn chuột vào tệp tin được nén.
Chọn vào thẻ Compressed Folder Tools trên thanh công cụ, sau đó nhấn vào tùy chọn Extract All .

cach nen va giai nen file tren windows 10 6

Cửa sổ giải nén file hiện ra, bạn thực hiện tương tự như Cách 1, nhấn Browse để chọn đường dẫn và chọn Extract để bắt đầu giải nén.

https://thuthuat.taimienphi.vn/cach-nen-va-giai-nen-file-tren-windows-10-54811n.aspx
Với thủ thuật đơn giản mà Taimienphi vừa hướng dẫn, bạn hoàn toàn có thể nén file rar, file Zip và giải nén file trên Win 10 nhanh chóng và đơn giản mà không cần tham khảo các cách giải nén file trên máy tính khác. Tuy nhiên do giới hạn chỉ làm việc với các tệp tin có định dạng ZIP nên đây chỉ là giải pháp mang tính tạm thời, phù hợp với người ít có nhu cầu nén và giải nén. Hy vọng trong tương lai, Microsoft sẽ tiếp tục phát triển này, cho phép làm việc với nhiều định dạng hơn nữa.


Ngoài ra, các bạn cũng có thể tham khảo bài viết hướng dẫn nén và giải nén file ZiPhone, RAR bằng phần mềm WinRAR trên PC.
Tham khảo: Cách nén và giải nén file bằng RAR

Tác giả: Phương Anh     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Cách chặn WinRAR mở file JAR trên PC
Cách tải và cài WinRAR 64bit mới nhất cho máy tính
Cách cài WinRAR, nén và giải nén file dữ liệu trên máy tính
Hướng dẫn sử dụng WinRAR tiếng Việt, nén và giải nén file
Làm sao để tạo được file .EXE trong WinRAR?
Từ khoá liên quan:

cách giải nén file trên win 10

, cách nén file rar trên win 10, cách nén file zip trên win 10,

SOFT LIÊN QUAN
 • WinRAR Password Cracker

  Tìm và khôi phục mật khẩu file RAR

  WinRAR Password Cracker cho phép bạn tìm và mở khóa file Winrar bằng các phương pháp khác nhau, làm việc với tất cả phiên bản của WinRAR và RAR. WinRAR Password Cracker cho phép ưu lại trạng thái crack mật khẩu và tiếp tục phục hồi khi cần thiết, một công cụ bẻ khóa mật khẩu dễ sử dụng và phù hợp với tất cả mọi người.

Tin Mới

 • Cách giải nén file trên máy tính nhanh chóng

  Để gửi hoặc chia sẻ nhiều file cùng lúc thì người dùng thường hay nén chúng lại thành một file duy nhất, làm chúng nhẹ hơn, upload lên mạng nhanh hơn. Bằng cách sử dụng công cụ Winrar, bạn có thể nén hoặc giải nén file trên máy tính dễ dàng hơn rất nhiều.

 • Cách chặn WinRAR mở file JAR trên PC

  WinRAR là một phần mềm nén và giải nén tệp tin phổ biến hàng đầu hiện nay. Với Winrar bạn có thể giải nén hầu hết tất cả các định dạng file phổ biến, tuy nhiên nếu bạn không muốn chặn WinRAR mở file JAR (Java Archive) thì đây là cách.

 • Top phần mềm nén file và giải nén file 2023 trên PC, Laptop

  Các phần mềm nén file và giải nén file trên máy tính thường được sử dụng để xử lý các file có dung lượng lớn hoặc các tệp phức tạp. Việc nén nhiều file lại thành 1 file có dung lượng nhỏ hơn sẽ giúp việc truyền tải trở nên nhanh chóng hơn. Để có thể làm được việc này, bạn sẽ cần đến top phần mềm nén file và giải nén file 2023 dưới đây.

 • Tạo CV trực tuyến siêu đẹp với Joboko

  Với công nghệ thì bạn hoàn toàn có thể tạo nhanh và có ngay cho mình một bộ CV đẹp, hoàn chỉnh với đầy đủ những thông tin quan trọng đến bản thân để gửi hồ sơ ứng tuyển đến nhà tuyển dụng, bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách tạo CV trực tuyến siêu đẹp với Joboko.