Cách kiểm tra nhiệt độ CPU máy tính

Nếu đang lo lắng hoặc thắc mắc nhiệt độ CPU máy tính quá cao. Thường thì nhiệt độ CPU quá cao khi bạn cố gắng ép xung bộ vi xử lý, vì vậy trong bài viết này Taimienphi.vn sẽ hướng dẫn bạn một số cách kiểm tra nhiệt độ CPU máy tính

Giả sử trong quá trình chơi game hoặc sử dụng trình chỉnh sửa video như Proshow hay After effect và bạn nhận thấy rằng CPU máy tính bị nóng. Hoặc giả sử như bạn ép xung để cải thiện hiệu suất máy tính và muốn theo dõi nhiệt độ CPU.

Có nhiều cách kiểm tra nhiệt độ CPU máy tính, trong số đó cách đơn giản nhất là sử dụng các ứng dụng, chương trình của bên thứ 3. Tham khảo tiếp bài viết dưới đây của Taimienphi.vn để biết cách thực hiện.

cach kiem tra nhiet do cpu may tinh

Cách kiểm tra nhiệt độ CPU máy tính, sử dụng Core Temp

Cách kiểm tra nhiệt độ CPU máy tính

Cách đơn giản nhất để kiểm tra nhiệt độ CPU máy tính là sử dụng Core Temp.

Tải Core Temp về máy và cài đặt tại đây : Download Core Temp

Sau khi tải phần mềm về máy, bước tiếp theo là tiến hành cài đặt. Chạy file .exe, trên cửa sổ Setup, bạn đánh tích chọn Launch Core Temp, sau đó click chọn Finish.

cach kiem tra nhiet do cpu may tinh 2

Sau khi mở Core Temp, bạn có thể xem nhiệt độ CPU trung bình hiển thị ở góc dưới cùng bên phải cửa sổ. Các giá trị tối thiểu và tối đa được đo bằng đơn vị độ (Celsius).

cach kiem tra nhiet do cpu may tinh 3

cach kiem tra nhiet do cpu may tinh 4

Các giá trị này sẽ thay đổi khi bạn thực hiện các tác vụ khác nhau trên máy tính của mình. Chẳng hạn nếu chơi game hoặc mở chương trình chỉnh sửa video, nhiệt độ CPU cũng từ đó mà tăng lên. Nhìn chung nhiệt độ CPU không bao giờ ở mức cố định, có thể tăng bất thường cũng là điều bình thường.

Một cách khác để kiểm tra nhiệt độ CPU máy tính là sử dụng Prime95.

Tải Prime95 về máy và cài đặt tại đây : Download Prime95

Sau khi tải file ZIP về máy và giải nén, tiến hành chạy file EXE. Khi chương trình mở, bạn click chọn Just Stress Testing. Tiếp theo tìm và chọn tùy chọn Blend.

cach kiem tra nhiet do cpu may tinh 5

Nếu đang mở Core Temp cùng lúc, vài giây sau trên màn hình sẽ hiển thị cửa sổ hiển thị nhiệt độ CPU máy tính.

cach kiem tra nhiet do cpu may tinh 6

Giải quyết tình trạng nhiệt độ CPU quá nóng khi chơi game

Trong các ví dụ minh họa ở trên nhiệt độ CPU máy tính vẫn ở dưới mức tối đa 100 độ C. Nhiệt độ CPU lý tưởng phụ thuộc vào bộ vi xử lý mà bạn sử dụng. Một số bộ vi xử lý có thể nóng hơn các bộ vi xử lý khác, bạn có thể tìm hiểu các mức nhiệt độ hoạt động của CPU Intel và AMD để biết thêm thông tin nhiệt độ hoạt động ổn định của CPU.

Tốt nhất bạn nên giữ nhiệt độ CPU máy tính dưới 75 độ C khi chơi game hoặc sử dụng các phần mềm.

Nếu nhiệt độ CPU máy tính vượt quá 75 độ C, bạn sẽ nhận thấy hiệu suất giảm dần vì bộ vi xử lý hạn chế khả năng tự làm mát, còn gọi là thermal throttling. Trong ứng dụng Core Temp, bạn sẽ nhận thấy rằng tần suất giảm từ giá trị cực đại xuống giá trị thấp hơn khi thermal throttling xảy ra.

Với nhiệt độ nhàn rỗi (idle temperature), nhiệt độ trong khoảng giữa 25 và 35 độ C được coi là "mát". Nhiệt độ CPU phải nằm trong khoảng này nếu không chạy bất cứ chương trình yêu cầu nào.

May mắn là các bộ vi xử lý hiện đại được thiết kế thông minh, phần cứng ít bị rủi ro hơn nếu nhiệt độ CPU chạm mức quá cao. Nếu nhiệt độ cao, nó sẽ giới hạn hiệu suất tổng thể của máy tính, vì vậy nên giữ nhiệt độ CPU ở mức càng mát càng tốt.

Nếu bộ vi xử lý có khả năng ép xung (bộ xử lý Intel kết thúc bằng K) và bạn điều chỉnh điện áp, tần số theo cách truyền thống trong BIOS. Trường hợp này có thể sẽ gây ảnh hưởng cho CPU hoặc bo mạch chủ. Ngoài ra nếu CPU quá nóng có thể dẫn đến tình trạng máy tính Windows bị treo.

cach kiem tra nhiet do cpu may tinh 7

Core Temp cũng được tích hợp tính năng bảo vệ thiết bị quá nóng. Click chọn Option, sau đó chọn tiếp Overheat Protection.

cach kiem tra nhiet do cpu may tinh 8

Đánh tích chọn hộp Enable overheat protection và chọn một trong ba tùy chọn. mặc định nó sẽ tự động thông báo cho bạn khi đạt tới mức nhiệt độ giới hạn. Nếu muốn an toàn hơn, bạn có thể đưa máy tính vào chế độ ngủ (sleep), ngủ động (hibernate) hoặc thậm chí là tắt máy.

Nếu click chọn Options, sau đó chọn Settings, bạn cũng có thể thay đổi cách mà Core Temp giám sát và hiển thị nhiệt độ CPU.

cach kiem tra nhiet do cpu may tinh 9

Ngoài ra bạn cũng có thể thay đổi hiển thị nhiệt độ trong Fahrenheit và một loạt các số liệu thống kê trong thanh Taskbar nếu muốn.

https://thuthuat.taimienphi.vn/cach-kiem-tra-nhiet-do-cpu-may-tinh-35435n.aspx
Như vậy bài viết trên đây Taimienphi.vn vừa hướng dẫn bạn một số cách kiểm tra nhiệt độ CPU máy tính. Hy vọng bài viết trên đây sẽ cung cấp thêm cho bạn nhiều thông tin hữu ích về cách kiểm tra và bảo vệ CPU máy tính của bạn tốt hơn nhé. Nếu có bất kỳ thắc mắc hoặc câu hỏi nào cần giải đáp, bạn đọc vui lòng để lại ý kiến của mình trong phần bình luận bên dưới bài viết nhé.

Tác giả: Thuỳ Dương     (4.0★- 14 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Core i9 là gì? tìm hiểu tính năng, thông số kỹ thuật chịp Core i9
Có nên xóa file Temp
Hướng dẫn cách kiểm tra nhiệt độ CPU bằng HWMonitor
Intel tiết lộ Core i9 - 9900KS, CPU đầu tiên chạy 8 nhân cùng lúc với tốc độ 5GHz
Cách kiểm tra nhiệt độ máy tính, laptop CPU, ổ cứng, RAM, VGA
Từ khoá liên quan:

kiểm tra nhiệt độ CPU máy tính

, cách kiểm tra nhiệt độ CPU máy tính, kiểm tra nhiệt độ CPU,

SOFT LIÊN QUAN
 • Core Temp

  Kiểm tra, theo dõi nhiệt độ CPU

  Core Temp có khả năng theo dõi nhiệt độ CPU, hiển thị nhiệt độ của từng lõi (core) trong mỗi bộ xử lý hệ thống của bạn. Sự biến thiên nhiệt độ CPU sẽ được thể hiện qua biểu đồ giúp bạn nắm được chính xác tình trạng hiện ...

Tin Mới

 • Link tải CPU Z APK cho Android mới nhất và cách xem thông số

  Không chỉ có trên PC, bạn còn có thể tải và sử dụng CPU Z APK cho Android, kiểm tra những thông tin quan trọng như thông số điện thoại, nguồn gốc sản xuất, mã máy,... Và từ đó đưa ra quyết định, điều chỉnh hoạt động thiết bị để đạt hiệu suất tối đa.

 • Cách kiểm tra quạt laptop bằng CPU Z

  Laptop là một thiết bị điện tử, nếu sử dụng lâu hoặc dùng những tác vụ nặng, máy có thể nóng lên nhanh chóng và gây cản trở hiệu suất hoạt động của nó. Khi đó, quạt tản nhiệt trong laptop có nhiệm vụ làm mát các hệ

 • Cách tải và cài đặt CPU Z trên PC

  CPU-Z là một trong những phần mềm kiểm tra cấu hình máy tính đơn giản và nhanh nhất, mọi thông tin chi tiết phần cứng hệ thống bao gồm CPU, RAM, VGA ... sẽ được hiển thị ngay trên màn hình, ngoài ra bạn cũng có thể sử

 • Cách nhận vũ khí Wind Charge mới trong Minecraft 1.21

  Wind Charge là vũ khí mới và đặc biệt trong Tricky Trials, phiên bản mới nhất của tựa game Minecraft sandbox nổi tiếng, người chơi có thể nhận vũ khí