Cách format, định dạng ổ USB chống ghi (Write Protected)

Giả sử nếu đang cố gắng lưu trữ dữ liệu trên ổ USB, nhưng trên màn hình bạn nhận được thông báo lỗi nói rằng ổ USB chống ghi (write protected). Bài viết dưới đây Taimienphi.vn sẽ hướng dẫn bạn cách format, định dạng ổ USB chống ghi (Write Protected) để sửa lỗi.

Không giống như các ổ USB thông thường, ổ USB chống ghi không cho phép người dùng định dạng, format lại, và không có tùy chọn này để kích hoạt hoặc vô hiệu hóa tính năng chống ghi.

format dinh dang o usb chong ghi

Bạn đọc cùng tham khảo tiếp bài viết dưới đây của Taimienphi.vn để tìm hiểu cách Format USB đúng cách, định dạng ổ USB chống ghi (Write Protected) như thế nào nhé.

Ổ USB chống ghi hay bị lỗi?

Trước khi đi sâu các bước định dạng ổ USB, chúng ta cần tìm hiểu xem ổ USB có bị chống ghi hay bị lỗi, bị hỏng. Có thể:

1. Cổng USB trên máy tính bị lỗi hoặc bị hỏng. Thử cắm sang cổng USB khác xem lỗi còn hay không.
2. Ổ USB bị lỗi, bị hỏng. Thử sử dụng, kết nối ổ USB khác xem lỗi có xảy ra hay không.

Cách format, định dạng ổ USB chống ghi (Write Protected) bằng Diskpart

Trước khi bắt đầu, cắm ổ USB của bạn vào cổng USB trên máy tính.

Windows được tích hợp sẵn công cụ quản lý phân vùng ổ cứng có tên Diskpart. Để mở Diskpart, nhấn Windows + R để mở cửa sổ Run, sau đó nhập cmd vào đó rồi nhấn Enter để mở Command Prompt.

Trên màn hình sẽ hiển thị cửa sổ User Access Control (UAC) yêu cầu bạn xác nhận. Click chọn Yes để tiếp tục.

Lúc này trên màn hình sẽ hiển thị cửa sổ Command Prompt. Nhập lệnh dưới đây vào:

1. diskpart

Trên màn hình sẽ hiển thị cửa sổ dòng lệnh mới với dấu nhắc lệnh DISKPART. Nhập lệnh dưới đây để xem ổ cứng nào được kết nối với máy tính của bạn:

2. list disk

Lệnh trên sẽ liệt kê tất cả các thiết bị hiện có. Trong đó Disk 0 là ổ hệ thống trên máy tính. Đây là ổ cài đặt Windows. Nếu có nhiều phân vùng, các phân vùng này sẽ được đánh số liên tục theo thứ tự. Lưu ý kích thước được hiển thị cho mỗi ổ đĩa.

Ổ USB được kết nối với máy tính của bạn là Disk 1, hoặc có thể là Disk 2, ... . Ổ USB này có kích thước và dung lượng khá nhỏ.

cach format dinh dang o usb chong ghi write protected

Như bạn có thể thấy trong hình trên, Disk 0 có kích thước là 119GB và Disk 1 là 931GB (2 phân vùng của cùng ổ cứng), Disk 2 là 16GB. Vì vậy Disk 2 chính là ổ USB.

Tuy nhiên đôi khi dung lượng ổ USB có thể lên đến 1TB. Vì vậy cần đảm bảo bạn đã chọn đúng ổ USB cần định dạng, format và thực hiện các bước tiếp theo.

Bước tiếp theo, chọn ổ USB của bạn, trong phần hướng dẫn này ổ USB là disk 2, vì vậy chúng ta sẽ nhập lệnh dưới đây:

3. select disk 2

Lệnh trên để xác nhận disk 2 là ổ được chọn. Bước tiếp theo chạy lệnh dưới đây để yêu cầu thuộc tính:

4. attributes disk

Trên màn hình sẽ hiển thị các thông tin khác nhau. Nhiệm vụ của bạn là kiểm tra dòng đầu tiên là Current Read-only State. Nếu không thể ghi hoặc định dạng lại ổ USB, trạng thái Current Read-only State được thiết lập là Yes.

Để loại bỏ thuộc tính chống ghi (write protected) trên ổ USB, chạy lệnh dưới đây:

5. attributes disk clear readonly

Nếu lệnh thực thi thành công, trên màn hình sẽ hiển thị thông báo "Disk attributes cleared successfully".

cach format dinh dang o usb chong ghi write protected 2

Để định dạng ổ USB bằng lệnh Clean của diskpart, đầu tiên cần đảm bảo ổ USB đã được chọn:

6. select disk 2

clean

Sử dụng lệnh dưới đây để tạo và định dạng phân vùng:

7. create partition primary

format fs=ntfs

Chờ cho đến khi quá trình kết thúc, ổ USB của bạn đã được định dạng. Thử sao chép và lưu trữ file, dữ liệu trong ổ USB xem lỗi còn hay không.

Một số tiện ích format, định dạng ổ USB

Dưới đây là một số công cụ, tiện ích miễn phí để Format USB đúng cách, định dạng ổ USB của bạn trong trường hợp nếu xảy ra lỗi Write Protect.

1. SD Formatter

Mặc dù được thiết kế dành riêng cho thẻ nhớ SD, tuy nhiên công cụ SD Formatter cũng tương thích với ổ USB. Chỉ cần kết nối thiết bị, chọn ổ USB của bạn và chọn tùy chọn Format.

cach format dinh dang o usb chong ghi write protected 3

Tải SDFormatter về máy và cài đặt tại đây.

2. Kingston Format Utility

Kingston Format Utility là giải pháp lý tưởng để định dạng các thiết bị USB trên các hệ điều hành Windows cũ hơn (Windows XP đến Windows 7).

Sau khi tải xuống công cụ, chạy file EXE và click chọn Browse để chọn vị trí (trên màn hình desktop hoặc thư mục Documents). Click chọn Unzip, sau đó duyệt đến vị trí mới và kích đúp chuột vào file Kingston Format Utility.exe.

Thao tác trên để chạy ứng dụng, sau đó tất cả những gì bạn cần làm là chọn thiết bị và hệ thống tập tin từ menu. Click chọn Format để định dạng thiết bị.

Tải Kingston Format Utility về máy và cài đặt tại đây.

Link: https://taimienphi.vn/download-kingston-format-utility-34337

Nếu áp dụng những cách trên nhưng không khả dụng, truy cập trang chủ nhà sản xuất để được hỗ trợ.

Bài viết trên đây Taimienphi.vn vừa hướng dẫn bạn cách format, định dạng ổ USB chống ghi (Write Protected). Ngoài ra nếu có bất kỳ thắc mắc hoặc câu hỏi nào cần giải đáp, bạn đọc có thể để lại ý kiến của mình trong phần bình luận bên dưới bài viết nhé.

https://thuthuat.taimienphi.vn/cach-format-dinh-dang-o-usb-chong-ghi-write-protected-45584n.aspx
Bạn tìm hiểu thêm cách format ổ cứng máy tính an toàn và không làm ảnh hưởng đến dữ liệu, bài viết trên Taimienphi giới thiệu đến bạn cách format ổ cứng chuẩn và cách format ổ cứng nhanh, bạn có thể lựa chọn cách nào cũng được.

Tác giả: Trần Văn Việt     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Cách format USB, phần mềm định dạng USB hiệu quả, có hướng dẫn
Cách định dạng, format ổ cứng trên macOS
Sửa lỗi USB Windows was unable to complete the format, lỗi usb không thể format
Cách format, định dạng ổ cứng trên Mac
Cách cài Windows 7 trực tiếp trên ổ cứng HDD vẫn sử dụng chức năng format
Từ khoá liên quan:

Cách format định dạng ổ USB chống ghi (Write Protected)

, format ổ USB chống ghi, định dạng ổ USB chống ghi,

SOFT LIÊN QUAN
 • PenFormat

  Định dạng ổ đĩa USB

  PenFormat là ứng dụng cho phép người dùng định dạng USB hoặc MP3/MP4 Reader trong các loại phân vùng NTFS để nâng cao khả năng bảo mật, ngăn ngừa virus xâm nhập hoặc đơn giản chỉ muốn muốn tạo USB để boot và chạy hệ điều ...

Tin Mới

 • Hướng dẫn cài đặt và sử dụng SD Formatter

  Dù không có kinh nghiệm sử dụng SD Formatter thì bạn vẫn có thể nhanh chóng làm quen và thao tác thành công cụ này để sửa lỗi, đọc thông tin hay định dạng thẻ nhớ usb trên máy tính bằng cách tham khảo bài viết hướng dẫn cách cài đặt và sử dụng được Taimienphi thực hiện ngay trong nội dung bài viết sau.

 • Cách test tốc độ đọc ghi của USB

  Có rất nhiều cách test tốc độ đọc ghi của USB cũng như vấn đề này Taimienphi.vn đã từng nói rất nhiều lần, và trong bài viết lần này chúng ta cùng làm quen thêm một cách khác nữa để test tốc độ đọc ghi của USB cực kỳ

 • Cách sửa lỗi laptop không nhận usb khi cắm

  Lỗi laptop không nhận USB là một lỗi mà người dùng máy tính thường xuyên gặp phải, có rất nhiều nguyên nhân và nhiều phương pháp khắc phục cụ thể cho lỗi này, mời các bạn theo dõi bài viết hướng dẫn sửa lỗi laptop không

 • Cảm nhận về khổ 10 trong bài Việt Bắc

  Bao trùm toàn bộ bài thơ Việt Bắc là sự ân tình, thủy chung, sự gắn bó thân thiết giữa quân và dân, tiêu biểu nhất là khổ thơ thứ 10, em cùng nêu cảm nhận về khổ 10 trong bài Việt Bắc để bày tỏ cảm xúc của mình trước tình cảm của nhân dân đối với lãnh tụ, với cuộc kháng chiến và kỉ niệm trong chiến đấu không thể nào quên của tác giả.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá