Cách đóng BHXH tự nguyện để hưởng lương hưu

Hiểu khái niệm, cách đóng BHXH tự nguyện cũng như mức phí phải nộp, các chế độ về hưu trí, tử tuất của bảo hiểm xã hội tự nguyện, bạn đọc sẽ có cơ sở cân nhắc xem có nên tham gia vào hình thức bảo hiểm này hay không và nên tham gia với mức phí nào cho phù hợp.

Giống như các hình thức bảo hiểm xã hội (BHXH) khác, bảo hiểm xã hội tự nguyện là quỹ tài chính có sự bảo hộ của nhà nước theo pháp luật, được đóng góp bởi các bên tham gia BHXH tự nguyện để bù đắp một phần thu nhập cho người lao động, gia đình người lao động khi họ về hưu, không thể tiếp tục làm việc hoặc mất đi.

cach dong bhxh tu nguyen de huong luong huu

Bảo hiểm xã hội tự nguyện, hướng dẫn cách đóng BHXH tự nguyện

Nếu chưa hiểu rõ về khái niệm, lợi ích, chi phí cũng như cách đóng BHXH tự nguyện, bạn đọc có thể tìm hiểu câu trả lời ở bài viết dưới đây của Taimienphi.vn.

 

Cách đóng BHXH tự nguyện để hưởng lương hưu

1. Bảo hiểm xã hội tự nguyện là gì?

Bảo hiểm xã hội tự nguyện là hình thức đóng bảo hiểm do nhà nước tổ chức. Khác BHXH bắt buộc, tham gia BHXH tự nguyện, người tham gia sẽ được lựa chọn mức đóng, phương thức đóng phù hợp với mức thu nhập của mình. 

Trước đây, chúng ta vẫn nghĩ đến BHXH với hình thức đóng thông thường dành cho những người đi làm văn phòng, có hợp đồng lao động rõ ràng. Tuy nhiên, với BHXH tự nguyện, bất cứ ai là công dân Việt Nam trên 15 tuổi, không thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc đều có thể tham gia BHXH tự nguyện.BHXH mang đến cơ hội được hưởng chế độ bảo hiểm cho những người làm tự do mà vẫn có thể được hưởng chế độ như những người khác.

Cách đóng bảo hiểm hiểm xã hội để hưởng lương hưu

Tìm hiểu khái niệm BHXH tự nguyện, điều kiện tham gia BHXH tự nguyện

2. Bảo hiểm xã hội tự nguyện gồm những chế độ nào?

Theo quy định của luật bảo hiểm xã hội, người tham gia BHXH tự nguyện sẽ được hưởng 2 chế độ là hưu trí tử tuất (Không bao gồm chế độ bảo hiểm thai sản, đau ốm, tai nạn lao động, thất nghiệp như BHXH bắt buộc).

Với những quy định này, bạn đọc cũng có thể dễ dàng tìm cho mình câu trả lời các về các chế độ của BHXH tự nguyện như sau:

- BHXH tự nguyện có được hưởng chế độ thai sản không?

Trả lời: Không

- Đóng BHXH tự nguyện có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?

Trả lời: Không

loi ich cua bhxh tu nguyen

Lợi ích của BHXH tự nguyện, quyền lợi khi tham gia BHXH tự nguyện

3. Bảo hiểm xã hội tự nguyện bao nhiêu tiền?

Theo quy định chung, cách tính mức đóng BHXH tự nguyện sẽ được tính bằng 22% mức thu nhập đăng ký, tối thiểu 154.000 đồng/tháng (tương đương mức thu nhập đăng ký 700.000 VND/tháng, mức chuẩn hộ nghèo khu vực nông thôn) và cao nhất là 6.116.000 đồng/tháng (tương đương mức thu nhập 27.800.000, gấp 20 lần mức lương cơ sở).

Để dễ dàng so sánh lợi ích, hạn chế của BHXH tự nguyện và BHXH tự nguyện, các bạn nên tham khảo bài viết bảo hiểm xã hội là gì của Taimienphi.vn.

phi dong bhxh tu nguyen

Tìm hiểu mức phí đóng BHXH tự nguyện

4. Cách đóng BHXH tự nguyện

Khoản 1 điều 9 nghị định số 134/2015/NĐ-CP quy định về phương thức, cách đóng BHXH tự nguyện theo 6 cách: Đóng 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng, 12 tháng, đóng nhiều năm nhưng không quá 5 năm 1 lần, đóng 1 lần cho những năm còn thiếu (không quá 10 năm) để được hưởng lương hưu. Cụ thể như sau:

cach dong bhxh tu nguyen de huong luong huu

Hướng dẫn cách đóng BHXH tự nguyện để hưởng lương hưu

Lưu ý: Trong trường hợp người tham gia BHXH tự nguyện đã đóng bảo hiểm với thời gian từ 3 tháng trở nên, sau đó dừng tham gia và chuyển sang BHXH bắt buộc, hưởng BHXH một lần, bị chết hoặc Tòa án tuyên bố là đã chết sẽ được hoàn trả một phần số tiền đã đóng trước đó. Số tiền hoàn trả được tính bằng số tiền đã đóng tương ứng với thời gian còn lại so với thời gian đóng theo phương thức đóng nêu trên và không bao gồm tiền hỗ trợ đóng của Nhà nước (nếu có).


Tuy được thiết kế trên nền tảng điện thoại iOS, Android nhưng nếu như bạn muốn tải VssID về máy tính thì bạn cần phải sử dụng phần mềm giả lập. Cách này hỗ trợ bạn tải nhanh chóng, hiệu quả.
Xem thêm: Tải VssID

5. Đóng BHXH tự nguyện ở đâu?

Nếu có nhu cầu mua, đóng BHXH tự nguyện để hưởng lương hưu, các bạn có thể đăng ký mua tại cơ quan BHXH cấp quận/huyện/thị trấn, nơi tạm trú, tạm vắng hoặc trú quán.

Khi đăng ký tham gia BHXH tự nguyện, các bạn sẽ được cán bộ BHXH phát cho một tờ khai thông tin đăng ký tham gia BHXH tự nguyện. Để nhanh chóng hoàn tất thủ tục đăng ký, các bạn nên tải, in và điền thông tin trong tờ khai tại nhà.

- Bấm tải tờ khai tham gia BHXH tự nguyện tại đây

https://thuthuat.taimienphi.vn/cach-dong-bhxh-tu-nguyen-de-huong-luong-huu-56843n.aspx
Trên đây, Taimienphi.vn đã chia sẻ cho bạn chi tiết khái niệm, chế độ, cách đóng BHXH tự nguyện để được hưởng lương hưu theo luật BHXH 2014 . Hy vọng những kiến thức trên đây hữu ích với các bạn, giúp các bạn hiểu rõ hơn về hình thức tham gia bảo hiểm này. Ngoài ra, các bạn tham khảo Cách tra cứu thông tin BHXH trực tuyến tại đây.

Tác giả: Lê Thị Thuỷ     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Tra cứu điểm thu, đại lý thu BHXH, BHYT
Hướng dẫn tra cứu Mã số BHXH và Mã hộ gia đình
Cách kiểm tra thông tin bảo hiểm xã hội trực tuyến, tra cứu BHXH
2 Cách tra cứu bảo hiểm thất nghiệp 2022
Mức đóng BHYT hộ gia đình 2022, Mức hưởng bao nhiêu?
Từ khoá liên quan:

cách đóng BHXH tự nguyện

, hướng dẫn cách đóng BHXH tự nguyện, đóng BHXH tự nguyện 2020,

SOFT LIÊN QUAN
  • Tra cứu BHXH

    Xem thông tin bảo hiểm xã hội

    Tương tự với ứng dụng VssID giúp tra cứu hồ sơ, lịch sử tham gia bảo hiểm xã hội thì sử dụng phần mềm Tra cứu BHXH là một trong những cách giúp bạn biết được công ty có đóng bảo hiểm cho mình không, thời gian đóng là khi nào và mức đóng như thế nào. Do đó, thông qua phần mềm tra cứu BHXH này sẽ giúp quyền lợi của bạn được bảo đảm hơn,

Tin Mới


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá