Cách điều khiển tốc độ quạt máy Mac bằng phần mềm

Có nhiều cách để điều khiển tốc độ quạt máy Mac, trong đó cách đơn giản nhất là sử dụng các phần mềm, tiện ích chuyên dụng của bên thứ 3. Tham khảo tiếp bài viết dưới đây của Taimienphi.vn.

Apple không cho phép người dùng can thiệp trực tiếp cách thực hoạt động các phần cứng của mình, bao gồm cả quạt. Do đó để điều điều khiển tốc độ quạt máy Mac, chúng ta sẽ nhờ đến sự trợ giúp của các phần mềm bên thứ 3.

cach dieu khien toc quat macbook

Làm cách nào để thay đổi tốc độ quạt của Macbook

1. Các yếu tố tác động đến quạt Macbook

Dưới đây là một số yếu tố có thể tác động và ảnh hưởng đến quạt Macbook:

- Cảm biến nhiệt độ bị lỗi hoặc do cài đặt System Management Controller (SMC) không chính xác. Trong trường hợp này, giải pháp là reset lại SMC để khắc phục sự cố.
- Do bụi bẩn bám trên các lỗ thông gió và bề mặt các thành phần khác. Khi đó quạt gió sẽ phải hoạt động nhiều hơn để tản nhiệt.
- Ngoài ra một nguyên nhân khác có thể là do thiết bị phải xử lý tác vụ nặng hoặc do lỗi ứng dụng.
- Nhiệt độ môi trường cũng có thể là thủ phạm gây ra các vấn đề liên quan.

cach dieu khien toc do quat may mac 2

2. Tại sao nên sử dụng phần mềm giám sát và điều khiển tốc độ quạt?

Hầu hết các nhà sản xuất máy tính, và Apple cũng không ngoại lệ, không cho phép người dùng can thiệp trực tiếp cách thức hoạt động của quạt trên thiết bị. Đây là lúc mà các ứng dụng, tiện ích của bên thứ 3 khẳng định vai trò của mình.

Các ứng dụng, phần mềm giám sát và điều khiển tốc độ quạt được thiết kế để:

- Hiển thị các thông tin cảm biến, phân tích nhiệt độ và tốc độ quạt.
- Trong trường hợp nếu thay thế linh kiện mới, dữ liệu về tốc độ quạt giúp bạn có thể kiểm tra tính toàn vẹn của các thành phần cấp thấp và cảm biến nhiệt độ.
- Nếu đang sử dụng Mac trong môi trường nhạy cảm với tiếng ồn, việc kiểm soát tốc độ quạt có thể giúp giảm tiếng ồn trong khoảng thời gian ngắn.
- Cho phép người dùng theo dõi tốc độ quạt để kiểm tra và duy trì kiểm tra nhiệt độ Macbook của mình.

Xem thêm: Cách kiểm tra nhiệt độ macbook

3. Top phần mềm điều khiển tốc độ quạt máy Mac

1. Macs Fan Control

Phần mềm Macs Fan Control được thiết kế để cho phép người dùng theo dõi và điều khiển tốc độ quạt cũng như theo dõi cảm biến nhiệt độ.

Ưu điểm của phần mềm điều khiển tốc độ quạt máy Mac này là giao diện trực quan và dễ điều hướng. Ở khung bên trái hiển thị danh sách các quạt và tốc độ được tính bằng RPM (số vòng quay / phút). Khung bên phải hiển thị các thông tin nhiệt độ từng cảm biến nhiệt.

Để điều khiển tốc độ quạt, bạn tìm và click chọn nút Custom (tùy chỉnh), sau đó lựa chọn phương thức bất kỳ mà bạn muốn.

cach dieu khien toc do quat may mac 3

Tùy chọn Constant RPM cho phép bạn tùy chỉnh giá trị RPM. Ngoài ra trong tùy chọn Sensor-based value, bạn có thể lựa chọn cảm biến bất kỳ và thiết lập nhiệt độ khi quạt hoạt động với tốc độ cao hơn.

cach dieu khien toc do quat may mac 4

Tải Macs Fan Control về máy và cài đặt tại đây.

=> Link tải Macs Fan Control cho Mac

2. TG Pro

Phần mềm điều khiển tốc độ quạt Macbook tiếp theo có tên TG Pro. Với TG Pro, bạn có thể dễ dàng theo dõi các thông tin nhiệt độ CPU, GPU và ổ cứng cũng như kiểm tra tình trạng pin và các thông số phần cứng khác. Và đặc biệt, phần mềm cũng cho phép bạn theo dõi và kiểm soát tốc độ quạt, chạy các công cụ chẩn đoán và tạo báo cáo.

Trên cửa sổ phần mềm, ở khung bên trái sẽ hiển thị danh sách các phần cứng và cảm biến tương ứng được hiển thị ở khung bên phải. Mục Fans hiển thị tốc độ quạt, tại đây bạn có thể dễ dàng thay đổi chế độ điều khiển và tốc độ quạt trong mọi môi trường, điều kiện khác nhau.

cach dieu khien toc do quat may mac 5

Ở góc dưới cùng là mục chẩn đoán, tại đây sẽ hiển thị các thông tin bao gồm lần tắt máy gần đây nhất, tình trạng quạt và pin Macbook.

cach dieu khien toc do quat may mac 6

Tải TG Pro về máy và cài đặt tại đây.

=> Link tải TG Pro cho Mac

https://thuthuat.taimienphi.vn/cach-dieu-khien-toc-do-quat-may-mac-61099n.aspx
Trên đây Taimienphi.vn vừa hướng dẫn bạn một số cách giám sát và điều khiển tốc độ quạt máy Mac. Ngoài ra nếu còn thắc mắc hoặc câu hỏi nào cần giải đáp, bạn đọc có thể để lại ý kiến của mình trong phần bình luận bên dưới bài viết nhé.

Tác giả: Xuân Bắc     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Thêm Control Panel vào Power Menu Win 10 bằng WinX Menu Editor
Quản lý USB đang sử dụng với USB Flash Drives Control
Kiểm tra, bảo trì ổ cứng bằng Ashampoo HDD Control
Cách ẩn Control Panel trên Windows 10, giấu Control Panel Win 10
Đây là thiết bị giúp người dùng điểu khiển Windows 10 bằng mắt
Từ khoá liên quan:

dieu khien toc do quat may mac

, điều khiển tốc độ quạt Macbook, phần mềm điều khiển tốc độ quạt Macbook,

SOFT LIÊN QUAN
 • Macs Fan Control

  Tùy chỉnh tốc độ quạt và giám sát nhiệt độ máy Mac

  Macs Fan Control là công cụ dành cho người dùng máy Mac với chức năng iều chỉnh tốc độ quạt mac và theo dõi thời gian thực về tốc độ quạt hay nhiệt độ phần cứng của hệ thống. Macs Fan Control sẽ hỗ trợ tốt cho người dùng ...

Tin Mới

 • Top phần mềm quay màn hình Macbook tốt nhất

  Phần mềm chụp ảnh màn hình đang được sử dụng khá phổ biến trên cả máy tính Windows lẫn máy Mac. Trên thực tế các video hoặc ảnh chụp màn hình chất lượng cao sẽ rất hữu ích cho việc hướng dẫn hoặc tiếp thị quảng cáo. Dưới đây Taimienphi.vn sẽ cung cấp cho bạn danh sách top phần mềm quay màn hình Macbook tốt nhất để có được lựa chọn phù hợp nhất cho công việc của mình.

 • Cách sửa lỗi font chữ trong Word trên Macbook

  Lỗi font chữ trong Word trên Macbook là một trong những lỗi phổ biến mà các fan của nhà táo hay gặp phải trong quá trình sử dụng, soạn thảo văn bản. Bài viết dưới đây Taimienphi.vn sẽ hướng dẫn bạn cách sửa lỗi font chữ này.

 • Cách kiểm tra dung lượng ổ cứng Macbook

  Bạn sử dụng Macbook được bao lâu rồi? Bạn có biết làm thế nào để kiểm tra dung lượng ổ cứng Macbook cũng như quản lý tốt dung lượng Macbook của bạn, với hướng dẫn sau đây sẽ giúp bạn cách để kiểm tra dung lượng ổ cứng Macbook nhé.

 • Mã QR, cách tạo mã qr code, cách sử dụng mã qr code

  Ngày nay trên các áp phích quảng cáo, trên những biển hiệu, chúng ta thường bắt gặp các đoạn mã QR Code thay cho đường link dài dòng và khó nhớ như trước kia. Vậy mã QR Code là gì? Cách sử dụng nó như thế nào? Hãy tham khảo nội dung phía dưới để biết thêm chi tiết.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá