Cách chuyển từ FAT32 sang NTFS không mất dữ liệu, bằng lệnh

Tiến hanh chuyển FAT32 sang NTFS không mất dữ liệu bằng lệnh là cách giúp bạn có thể chuyển đổi định dạng của ổ cứng thoải mái mà không lo sợ việc mất dữ liệu cũng như đem lại nhiều lợi ích từ định dạng NTFS đang rất phổ biến hiện nay.

Chúng ta đã biết định dạng NTFS mang lại rất nhiều lợi ích cho người dùng còn FAT32 đã là định dạng cũ kĩ lắm rồi nhưng vẫn còn rất nhiều người dùng lo ngại vì việc chuyển đổi sẽ gây ra tình trạng mất dữ liệu trong máy tính. Tuy nhiên với cách chuyển FAT32 sang NTFS không mất dữ liệu bằng lệnh dưới đây sẽ cho bạn thấy sử dụng lệnh sẽ giúp bạn không hề mất một chút dữ liệu nào, quá trình chuyển đổi đơn giản và nhanh chóng.

cach chuyen tu fat32 sang ntfs khong mat du lieu bang lenh

Như chúng ta đã biết có rất nhiều phần mềm giúp bạn đổi FAT32 sang NTFS nhanh chóng, và tùy vào mỗi phần mềm sẽ có ưu điểm, nhược điểm khác nhau. Tuy nhiên chuyển FAT32 sang NTFS không dùng phần mềm sẽ giúp bạn được trong nhiều trường hợp hơn, và cách dưới đây sẽ cho bạn thấy lợi ích của nó.

Định dạng FAT32, NTFS là gì ?

FAT32 là định dạng dữ liệu này có thể sử dụng cho ổ đĩa có dung lượng từ 33MB đến 2TB. Trong khi đó dung lượng của mỗi phân vùng ổ cứng không được lớn hơn 2 TB, và dung lượng dành cho file để copy là không quá 4GB.

NTFS là một sự cải tiến đáng kể của Microsoft trong việc định dạng và lưu trữ dữ liệu. Theo đó, dung lượng lưu trữ tối đa cho một ổ đĩa hoặc một phân vùng NTFS là 2TB. Tuy nhiên bạn nếu chuyển sang định dạng đĩa động (dynamic disk), bạn hoàn toàn có thể tăng kích cỡ lưu trữ này lên 16TB. Dung lượng tối đa cho 1 file cũng là 16TB, với điều kiện dung lượng file phải nhỏ hơn dung lượng của ổ đĩa hoặc phân vùng chứa nó.

Tại sao phải chuyển FAT32 sang NTFS ?

Chỉ cần so sánh về định dạng trên thì chắc chẳn bạn cũng biết được NTFS có rất nhiều ưu điểm so với FAT32, ngoài ra NTFS ra đời sau nên được thừa hưởng rất nhiều công nghệ trong đó có bảo mật. Ngoài ra Windows 10 cũng yêu cầu ổ cứng bạn phải NTFS, hơn thế nữa việc các bộ film, các file cài game hiện nay dung lượng phải đến cả chục GB thì ổ định dạng FAT32 có phần nào đó gây bất tiện cho người dùng.

Cách chuyển FAT32 sang NTFS không mất dữ liệu bằng lệnh

Bước 1: Trước tiên hãy xác thực lại ổ cần chuyển FAT32 sang NTFS không mất dữ liệu bằng lệnh, bạn click chuột phải vào ổ rồi chọn Properties.

cach chuyen tu fat32 sang ntfs khong mat du lieu bang lenh 2

Bước 2: Tại đây bạn thấy ổ đang sử dụng 4, 88 GB dung lượng và có File system: FAT32 tức là định dạng đang ở FAT32.

cach chuyen tu fat32 sang ntfs khong mat du lieu bang lenh 3

Khi vào trong ổ hiện tại đang có 4 thư mục với 4 phần mềm, game khác nhau có tổng dung lượng 4,88 GB. Bây giờ hãy cùng Taimienphi.vn chuyển FAT32 sang NTFS không mất dữ liệu bằng lệnh.

cach chuyen tu fat32 sang ntfs khong mat du lieu bang lenh 4

Bước 3: Bạn nhấn tổ hợp phím Windows keys + R và sau đó gõ cmd để truy cập vào Command Prompt, ở đây chúng ta sẽ sử dụng Command Prompt để chuyển FAT32 sang NTFS không mất dữ liệu bằng lệnh.

cach chuyen tu fat32 sang ntfs khong mat du lieu bang lenh 5

Bước 4: Tại đây đơn giản bạn chỉ cần sử dụng câu lệnh sau để chuyển đổi:

- convert : /fs:ntfs

cach chuyen tu fat32 sang ntfs khong mat du lieu bang lenh 6

Như ở đây ổ vừa nãy chúng ta xem là ổ E, vậy ta sẽ nhập lệnh convert E: /fs:ntfs rồi nhấn enter.

Bước 5: Để xác nhận lại hệ thống sẽ yêu cầu chúng ta nhập tên hiển thị của ổ cứng (label name), và ở đây chúng tôi nhập TAIMIENPHI, tên của ổ cứng bạn đã thấy ở đầu bài.

cach chuyen tu fat32 sang ntfs khong mat du lieu bang lenh 7

Sau thao tác này hệ thống sẽ hoàn toàn tự động và chỉ rơi vào khoảng 30 giây mà thôi, sau đó bạn có thể tắt nó đi và kiểm tra xem quá trình chuyển FAT32 sang NTFS không mất dữ liệu bằng lệnh đã hoàn tất hay chưa.

cach chuyen tu fat32 sang ntfs khong mat du lieu bang lenh 8

Bước 6: Vào lại ổ vừa nãy và kiểm tra bạn sẽ thấy File system bây giờ đã chuyển sang định dạng NTFS.

cach chuyen tu fat32 sang ntfs khong mat du lieu bang lenh 9

Kiểm tra các file bên trong vẫn còn nguyên vẹn và hoàn toàn có thể sử dụng như bình thường được.

cach chuyen tu fat32 sang ntfs khong mat du lieu bang lenh 10

Chỉ với 1 dòng lệnh duy nhất được chạy trong Command Prompt, chúng ta đã có thể chuyển FAT32 sang NTFS không mất dữ liệu bằng lệnh. Và người dùng hoàn toàn có thể sử dụng được ngay những lợi ích từ định dạng NTFS như copy một file nào đó có dung lượng lớn hơn 4GB chẳng hạn.

https://thuthuat.taimienphi.vn/cach-chuyen-tu-fat32-sang-ntfs-khong-mat-du-lieu-bang-lenh-35512n.aspx
Không chỉ có ổ cứng mà bạn có thể áp dụng cách này để chuyển USB sang NTFS thay vì phải format USB sang NTFS như mọi khi, nếu áp dụng format USB sang NTFS chắc chắn toàn bộ dữ liệu của bạn sẽ bị xóa nhưng với cách này thì không.

Tác giả: Trần Hoạt     (4.0★- 14 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Microsoft mở rộng hỗ trợ exFAT cho Linux kernel
Cách gộp ổ đĩa bằng MiniTool Partition Wizard, xóa phân vùng ổ cứng
Lựa chọn định dạng file system nào cho ổ USB?
Cách cài đặt MP4 to MP3 Converter
Cách sử dụng MP4 to MP3 Converter
Từ khoá liên quan:

chuyen fat32 sang ntfs

, chuyen dinh dang fat32 sang ntfs,

SOFT LIÊN QUAN
  • Aomei NTFS to FAT32 Converter Edition

    Chuyển đổi giữa NTFS và FAT

    Aomei NTFS to FAT32 Converter Edition là một công cụ chuyên nghiệp cho phép bạn chuyển đổi các tập tin hệ thống. Đặc biệt là chuyển đổi từ NTFS sang FAT32 và chuyển đổi FAT, FAT32 sang NTFS.

Tin Mới