FAT32, exFAT, NTFS là gì? Cách thức lựa chọn định dạng ổ cứng

Nếu đã từng kiểm tra thuộc tính hoặc định dạng ổ cứng, chắc hẳn bạn đã từng biết qua đến các định dạng hệ thống tập tin như FAT32, exFAT, NTFS. Để tìm hiểu chi tiết xem FAT32, exFAT, NTFS là gì? Cách thức lựa chọn như thế nào? Bạn đọc cùng tham khảo bài viết dưới đây của Taimienphi.vn.

 

Hệ thống tập tin, file system là gì?

Hệ thống tập tin (file system) là các phương pháp và cấu trúc dữ liệu mà hệ điều hành sử dụng để theo dõi các file trên ổ đĩa hoặc phân vùng, hoặc nói cách khác, hệ thống tập tin xác định cách mà các tập tin được quản lý trong hệ thống như thế nào. Hệ thống tập tin cũng được sử dụng khi đề cập đến một phân vùng hoặc ổ đĩa được sử dụng để lưu trữ các file dữ liệu.

Hệ điều hành tích hợp sẵn hỗ trợ nhiều định dạng hệ thống tập tin khác nhau. Đôi khi hệ điều hành và hệ thống tập tin ràng buộc chặt chẽ với nhau để phân biệt chức năng của hệ thống tập tin với phần còn lại.

fat32 exfat ntfs la gi cach thuc lua chon

Tìm hiểu các định dạng FAT32, exFAT, NTFS là gì?

 

Các định dạng FAT32, exFAT, NTFS là gì? Cách thức lựa chọn cho phân vùng ổ cứng máy tính, laptop

Phần tiếp theo dưới đây Taimienphi.vn sẽ đi sâu vào việc trình bày chi tiết FAT32, exFAT, NTFS là gì? Cách thức lựa chọn trên USB, Ổ cứng máy tính, laptop.

fat32 exfat ntfs la gi cach thuc lua chon 2

Chọn định dạng NTFS hay FAT32 cho USB khi ghost, cài Windows?

 

1. Định dạng NTFS là gì?

NTFS là định dạng hệ thống tập tin mới hơn mà Windows đang dùng, được giới thiệu đầu tiên trên Windows NT vào năm 1993. Theo đó trên các hệ điều hành mới hơn, ổ đĩa hệ thống sẽ được định dạng và thiết lập hệ thống tập tin là NTFS theo mặc định.

Về mặt lý thuyết, NTFS có kích thước file và giới hạn kích thước phân vùng rất lớn, và được đóng gói các tính năng hiện đại mà người dùng sử dụng nhiều nhất, bao gồm hỗ trợ quyền truy cập các file bảo mật, nhanh chóng khôi phục các file trong trường hợp nếu máy tính bị treo hay bị lỗi, sao chép các bản sao lưu, mã hóa, giới hạn dung lượng ổ đĩa, hard link (liên kết cứng) và một số tính năng khác.

NTFS hoạt động trên các phiên bản Windows mới hơn. Bên cạnh đó Mac OS cũng thiết lập các file chỉ đọc là định dạng NTFS theo mặc định. Một số bản phân phối Linux cũng hỗ trợ NTFS và một số thì không.

fat32 exfat ntfs la gi cach thuc lua chon

Cách thức lựa chọn định dạng FAT32 hay NTFS cho USB

 

2. Định dạng FAT32 là gì?

FAT32 là định dạng hệ thống tập tin cũ. Cụ thể định dạng hệ thống tập tin này được giới thiệu đầu tiên trong Windows 95 để thay thế cho định dạng FAT16 cũ hơn, và dần trở thành định dạng chuẩn. Ổ USB thường được định dạng bằng định dạng hệ thống tập tin này để đảm bảo khả năng tương thích tối đa trên các thiết bị. Nói chung đại gia đình FAT gần như được hỗ trợ trên tất cả các thiết bị phổ biến.

Tuy nhiên vì xuất hiện đã rất lâu nên FAT32 cũng có một số hạn chế nhất định. Thứ nhất phân vùng được định dạng FAT32 không thể lưu trữ được các file có dung lượng nhiều hơn 4GB, ngoài ra dung lượng của một phân vùng FAT32 bắt buộc phải nhỏ hơn 8 TB. Dù hiện tại 8 TB vẫn còn khá lớn nhưng với những người dùng ổ cứng có dung lượng cao thì chắc chắn họ sẽ không lựa chọn FAT32.

Hiện nay có rất nhiều loại thẻ nhớ FAT32 hay có nghĩa là thẻ nhớ có định dạng chuẩn FAT 32 giúp tốc độ copy, sao chép dữ liệu nhanh hơn

Bên cạnh đó định dạng FAT32 không cung cấp cho người dùng quyền truy cập, cũng như không được tích hợp các tính năng bảo mật khác giống như định dạng NTFS mới hơn.

Trên các phiên bản Windows mới hơn không còn hỗ trợ định dạng FAT32 cho ổ đĩa hệ thống nữa.

Ngoài ra, một thông tin đáng chú ý đó là fat32 được giới thiệu đầu tiên trong phiên bản FAT12 của windows

Tham khảo cách đổi FAT32 sang NTFS tại đây

 

3. Định dạng exFAT là gì?

Định dạng exFAT được giới thiệu đầu tiên vào năm 2006, và được hỗ trợ bởi các phiên bản Windows bao gồm Windows Server 2003, Windows Vista, Windows 2008, Windows 7, Windows 8, và các phiên bản cao hơn.

Cũng giống như NTFS, định dạng exFAT cũng hỗ trợ các file và phân vùng ổ đĩa kích thước lớn, vì vậy người dùng có thể yên tâm lưu trữ các file có kích thước lớn hơn 4GB.

https://thuthuat.taimienphi.vn/fat32-exfat-ntfs-la-gi-cach-thuc-lua-chon-37369n.aspx
Là định dạng tập tin được nâng cấp dựa trên FAT32, tuy nhiên exFAT không bị giới hạn về mặt kích thước như định dạng cũ. Ngoài ra exFAT cũng tương thích với NTFS, hoạt động trên tất cả các phiên bản Windows cũng như Mac OS. Người dùng Linux có thể cài đặt thêm một số phần mềm để kích hoạt tính tương thích.

Tác giả: Trấn thành     (4.0★- 14 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Cách gộp ổ đĩa bằng MiniTool Partition Wizard, xóa phân vùng ổ cứng
Cách xem định dạng ổ cứng HDD là FAT, FAT 32 hay NTFS
Cách cài Nucleus Kernel for FAT and NTFS khôi phục dữ liệu
Phục hồi dữ liệu bằng Nucleus Kernel FAT and NTFS
Microsoft mở rộng hỗ trợ exFAT cho Linux kernel
Từ khoá liên quan:

dinh dang FAT32

, dinh dang exFAT, dinh dang NTFS,

SOFT LIÊN QUAN
 • Aomei NTFS to FAT32 Converter Edition

  Chuyển đổi giữa NTFS và FAT

  Aomei NTFS to FAT32 Converter Edition là một công cụ chuyên nghiệp cho phép bạn chuyển đổi các tập tin hệ thống. Đặc biệt là chuyển đổi từ NTFS sang FAT32 và chuyển đổi FAT, FAT32 sang NTFS.

Tin Mới

 • Web5 là gì? Những điều cần biết về Web 5.0

  Web5 được hiểu đơn giản là Web3 và Web2 cộng lại được xây dựng trên nền tảng của blockchain Bitcoin. Web5 được tạo ra để trao lại quyền sở hữu thông tin cá nhân cũng như nhận dạng kỹ thuật số lại cho người dùng.

 • Galaxy Z Flip 4 có gì mới? Cấu hình, Giá bán và ngày ra mắt?

  Điện thoại thông minh có thể gập lại đã tạo ra làn sóng lớn trong vài năm đổ lại đây, Galaxy Z Flip 3 của Samsung là một ví dụ điển hình. Gã khổng lồ Hàn Quốc đang làm việc chăm chỉ để cho ra mắt phiên bản Galaxy Z Flip

 • Có nên cập nhật iOS 15.6 cho iPhone không?

  iOS 15.6 không mang theo nhiều tính năng mới cũng như bản cập nhật lớn nào cả, thay vào đó là các bản vá lỗi bảo mật và các cải tiến chung. Vì vậy cũng dễ hiểu khi một số người dùng thắc mắc liệu có nên cập nhật iOS 15.6 cho iPhone không hay chờ iOS 16 vào mùa thu này?

 • Hướng dẫn quay video filter khuôn mặt trên Viber

  Mới đây, Viber mới thêm tính năng quay video filter khuôn mặt với nhiều bộ lọc khác nhau. Chúng ta cùng tham khảo hướng dẫn quay video filter khuôn mặt trên Viber để trải nghiệm tính năng mới hữu ích này, sử dụng Viber hiệu quả, tạo ra nhiều video ấn tượng, hấp dẫn.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá