Cách chuyển MBR sang GPT khi cài đặt Windows

Thao tác chuyển MBR sang GPT khi cài đặt Windows là một trong những bước người dùng cần làm để đổi định dạng ổ cứng cho phù hợp với các hệ điều hành mới như Windows 10 , hướng dẫn sau đây sẽ giúp bạn làm việc này một cách nhanh chóng, hiệu quả cả khi máy tính bị lỗi trước đó.

Khi cài đặt hệ điều hành Windows mới cho máy tính, đặc biệt là các phiên bản 64bit thì đôi khi máy tính của bạn sẽ hiện thông báo "Windows cannot be installed to this disk. The selected disk has an MBR partition table. On EFI systems, windows can only be installed to GPT disk" ở bước lựa chọn ổ đĩa.

cach chuyen mbr sang gpt khi cai dat windows

Chuyển MBR sang GPT khi cài đặt Windows

Lỗi này xảy ra khi máy tính của bạn đang sử dụng ổ cứng có định dạng là MBR nhưng hệ điều hành lại yêu cầu ổ cứng phải theo chuẩn GPT. Trong trường hợp này, bạn sẽ cần phải định dạng ổ cứng, chuyển MBR sang GPT .

 Lưu ý:
Việc chuyển đổi sẽ khiến bạn mất toàn bộ dữ liệu trong ổ cứng.

Hướng dẫn chuyển MBR sang GPT

Trước tiên, bạn chuẩn bị sẵn một USB hay đĩa cài Windows, kết nối và khởi động lại máy tính. Nếu cài Win bằng USB, thì khi ở màn hình khởi động đầu tiên bạn sử dụng phím tắt vào Bot Option để đi đến cửa sổ cài đặt.

Xem thêm: Danh sách phím tắt vào Bot Option trên các dòng máy phổ biến

Tiếp theo, bạn thực hiện lựa chọn các thiết lập khi cài đặt hệ điều hành mới như bình thường. Tới màn hình lựa chọn ổ đĩa cài đặt, bạn thực hiện các bước sau.
Bước 1: Nhấn tổ hợp phím tắt Shift + F10 để gọi cửa sổ Cmd .

cach chuyen mbr sang gpt khi cai dat windows 2

Bước 2: Nhập lệnh diskpatrt sau đó nhấn Enter .

cach chuyen mbr sang gpt khi cai dat windows 3

Bước 3: Tiếp tục nhập lệnh list disk và ấn Enter .
Trong danh sách các ổ cứng, bạn sẽ thấy được thông tin ổ cứng đang kết nối với thiết bị và được đặt tên mặc định Disk 0, 1, 2,... tại cột Disk #### .Với máy tính có lắp nhiều ổ cứng, bạn chỉ có thể phân biệt chúng dựa theo dung lượng tại cột Size . Bên cạnh đó, ổ cứng có sẵn định dạng GPT sẽ được đánh dấu * ở cột GPT và ngược lại.

cach chuyen mbr sang gpt khi cai dat windows 4

Bước 4: Sau khi đã xác định được ổ cứng nào cần chuyển đổi từ MBR sang GPT, bạn nhập lệnh select Disk [tên ổ đĩa] và nhấn Enter . Trong ví dụ này, Taimienphi cần chuyển đổi định dạng cho ổ Disk 0.

cach chuyen mbr sang gpt khi cai dat windows 5

Bước 5: Tiếp theo, bạn nhập lệnh clean và nhấn Enter đã xóa sạch dữ liệu.

cach chuyen mbr sang gpt khi cai dat windows 6

Bước 6: Gõ tiếp lệnh convert GPT . Nhấn Enter để bắt đầu quá trình đổi định dạng ổ cứng.

cach chuyen mbr sang gpt khi cai dat windows 7

Sau khi quá trình chuyển đổi kết thúc, bạn quay lại màn hình Windows Setup, nhấn vào nút Refresh để cập nhật lại. Nhấn vào New để phân vùng lại cho ổ cứng và cài đặt tiếp như bình thường.

cach chuyen mbr sang gpt khi cai dat windows 8

Vậy là Taimienphi đã hướng dẫn xong cho bạn các thao tác chuyển MBR sang GPT ngay trên màn hình cài đặt Windows. Với thủ thuật nhỏ này, bạn sẽ không cần cài đặt sử dụng bất cứ công cụ hỗ trợ phức tạp nào mà vẫn có thể chuyển đổi định dạng ổ cứng nhanh chóng, hiệu quả đúng như ý muốn.

https://thuthuat.taimienphi.vn/cach-chuyen-mbr-sang-gpt-khi-cai-dat-windows-54979n.aspx

Xem thêm: MBR Partition và GPT Partition có gì khác nhau

Tác giả: Phí Quỳnh Anh     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Cách vô hiệu hóa hiệu ứng chuyển động trong Windows 10
Nâng cấp phiên bản Windows 10 Noverber Update
Cách tạo USB cài Windows 10 chuẩn UEFI
Cách hẹn giờ Windows 10 tự chuyển sang chế độ nền tối Dark mode
Hướng dẫn tạo USB cài Windows trên hai chuẩn GPT và MBR với Rufus
Từ khoá liên quan:

chuyển MBR sang GPT

, chuyen MBR sang GPT, đổi từ MBR sang GPT,

SOFT LIÊN QUAN
 • Windows 10 Anniversary

  Bản cập nhật đáng giá của Win 10

  Windows 10 Anniversary được đánh giá là bản cập nhật lớn và miễn phí dành cho hệ điều hành Windows 10 mang đến cho người dùng hàng loạt thay đổi, cải tiến cũng như tính năng mới rất đáng quan tâm. Cụ thể Windows 10 Anniv ...

Tin Mới

 • Cách chuyển MBR sang GPT khi cài đặt Windows

  Thao tác chuyển MBR sang GPT khi cài đặt Windows là một trong những bước người dùng cần làm để đổi định dạng ổ cứng cho phù hợp với các hệ điều hành mới như Windows 10 , hướng dẫn sau đây sẽ giúp bạn làm việc này một cách nhanh chóng, hiệu quả cả khi máy tính bị lỗi trước đó.

 • Cách sử dụng Advanced Task Manager

  Khai thác và sử dụng Advanced Task Manager sẽ giúp người dùng có thể dễ dàng quan sát và hiểu sâu sắc hơn nữa về nhanh thành phần, tác vụ đang hoạt động trên máy tính của mình, nhờ vậy mà có phương pháp hay giải pháp tối ưu tốt nhất để nâng cao hiệu suất làm việc cho thiết bị.

 • Laptop không nhận ổ cứng sửa như thế nào? Dấu hiệu nhận biết

  Nếu đang thắc mắc liệu có phải laptop của mình đang bị lỗi, không nhận, không hiển thị ổ cứng, ... . Bạn đọc cùng tham khảo tiếp bài viết Laptop không nhận ổ cứng sửa như thế nào? Dấu hiệu nhận biết dưới đây của

 • Dùng Skype sẽ thật là thiếu sót nếu bỏ qua những thiết lập này

  Skype đáp ứng đầy đủ nhu cầu trò chuyện trực tuyến hoàn toàn miễn phí của người dùng. Các bạn có thể nhắn tin, chat, gọi thoại, gọi video, gửi ảnh, tài liệu... hoàn toàn miễn phí và dễ dàng. Tuy nhiên nếu mới bắt đầu sử dụng thì việc tham khảo những hướng dẫn sử dụng Skype cho người mới sẽ rất cần thiết để các bạn có thể sử dụng ứng dụng này đơn giản và hiệu quả nhất.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá