Cách chia sẻ máy in giữa Windows, Mac và Linux trong cùng một mạng

Giả sử bạn có một hệ thống bao gồm đầy đủ các hệ điều hành như Windows, Mac và Linux, vậy làm thế nào để bạn có thể chia sẻ máy in giữa Windows, Mac và Linux giữa chúng trong cùng một mạng. Bài viết dưới đây sẽ mật bí cho bạn biết cách làm điều đó.

Việc chia sẻ máy in giữa Windows, Mac và Linux trong cùng một mạng có gì khác nhau không ? Thông thường chúng ta chỉ hay chia sẻ các loại máy in trong trường hợp cùng một hệ điều hành, việc này sẽ rất nhanh chóng và không có lỗi nào trong quá trình xảy ra. Nhưng với các hệ điều hành như Linux và Mac OS thì sao ?

cach chia se may in giua windows mac va linux trong cung mot mang

Có rất nhiều cách để chia sẻ máy in giữa Windows, Mac và Linux chẳng hạn như cài đặt máy in IP, qua mạng Lan nhưng vấn đề chủ yếu là thao tác thế nào để cho cả 3 hệ điều hành này chia sẻ cho nhau được và không gặp trở ngại gì, cho dù là cài đặt máy in IP hay qua Lan đi chăng nữa và đó cũng chính là lý do mà bạn nên tham khảo bài viết dưới đây.

Hướng dẫn chia sẻ máy in giữa Windows, Mac và Linux trong cùng một mạng

Chia sẻ máy in trên Windows.

Bước 1: Đầu tiên bạn cần phải chắc chắn rằng trên Windows bạn đã kích hoạt tính năng chia sẻ máy in. Còn không hãy bật nó lên trong Advanced sharing Settings. Đầu tiên hãy mở Start Menu lên sau đó gõ "Advanced sharing setting" và truy cập vào kết quả tìm thấy.

cach chia se may in giua windows mac va linux trong cung mot mang 2

Bước 2: Tại đây nếu như chia kích hoạt phần chia sẻ máy in thì hãy click vào Turn on file and printer sharing nhé.

cach chia se may in giua windows mac va linux trong cung mot mang 3

Bước 3: Vào Control Panel > Hardware and Sound > Devices and Printer rồi lựa chọn máy in mà bạn muốn chia sẻ. Click chuột phải vào đó chọn Printer Options.

cach chia se may in giua windows mac va linux trong cung mot mang 4

Bước 4: Tại đây chúng ta sẽ thấy có mục là Sharing, click vào đó rồi tích tiếp vào phần "Share this Printer", tuy nhiên hãy nhớ đặt tên cho máy in của bạn ở dưới nhé.

cach chia se may in giua windows mac va linux trong cung mot mang 5

Bước 5: Bạn có thể dễ dàng thấy những máy in được chia sẻ tương tự sẽ xuất hiện trong cùng một mạng, một hệ thống với bạn.

cach chia se may in giua windows mac va linux trong cung mot mang 6

Ngoài ra chúng ta có thể truy cập thông qua công cụ Add Printer, tất cả các máy in trong cùng hệ thống sẽ được xuất hiện tại đây.

cach chia se may in giua windows mac va linux trong cung mot mang 7

Chia sẻ máy in trên Mac OS X

Bước 1: Đầu tiên bạn hãy click vào biểu tượng Apple Menu ở góc trái màn hình, sau đó chọn System Preferences >Printers and Scanners. Tại đây bạn chọn máy in của mình rồi tích vào phần Share this printer on the network.

cach chia se may in giua windows mac va linux trong cung mot mang 8

Sau đó nhớ ấn tiếp vào phần Sharing Preferences để chúng ta tinh chỉnh việc chia sẻ máy in giữa Windows, Mac và Linux.

Bước 2: Trong phần Sharing Preferences bạn click vào Printer Sharing, lựa chọn máy tin của mình (test Printer) và hiệu chỉnh quyền được kết nối là Everyone.

cach chia se may in giua windows mac va linux trong cung mot mang 9

Bước 3: Đó là chia sẻ máy in, còn sau đây là hướng dẫn kết nối máy in với hệ điều hành này, vẫn trong phần Printer & Scanners, hãy nhấn vào biểu tượng dấu + rồi chọn Add Printer ở Scanner nhé.

cach chia se may in giua windows mac va linux trong cung mot mang 10

Bước 4: Sau đó lựa chọn máy in đã được kết nối từ hệ thống của bạn.

Lưu ý: Mac OS khá kén máy in, không phải loại máy in nào cũng có khả năng kết nối được.

cach chia se may in giua windows mac va linux trong cung mot mang 11

Và sau đó bạn dễ dàng có thể sử dụng máy in này để phục vụ cho việc in ấn như thông thường trên Mac OS X.

cach chia se may in giua windows mac va linux trong cung mot mang 12

Chia sẻ máy in trên Linux

 

Linux không được người dùng quan tâm nhiều như hai hệ điều hành trên, truy vậy với sự phát triển một phiên bản giao diện người dùng Ubuntu đã làm thay đổi vấn đề này. Và với những ai đáng sử dụng Unbuntu hoàn toàn có thể chia sẻ cũng như kết nối với máy in.

Bước 1: Ở trên Ubuntu, bạn click vào biểu tượng Menu ở phía trên rồi chọn Printer, tại đây sẽ hiện ra menu Server, click vào đó rồi chọn tiếp Settings.

cach chia se may in giua windows mac va linux trong cung mot mang 13

Bước 2: Trong Settings có tiếp phần "Publish shared printers connected to this system", bạn phải click vào đây nếu muốn chia sẻ máy in giữa Windows, Mac và Linux.

cach chia se may in giua windows mac va linux trong cung mot mang 14

Bước 3: Sau khi chia sẻ xong, quay trở lại phần trước và click chuột phải vào máy in bạn muốn chia sẻ chọn Properties.

cach chia se may in giua windows mac va linux trong cung mot mang 15

Trong Properties này bạn chú ý tích vào phần Shared nhé.

Bước 4: Còn nếu bạn muốn kết nối máy in trên Linux, vẫn trong mục Printers bạn chỉ cần click vào biểu tượng add.

cach chia se may in giua windows mac va linux trong cung mot mang 16

Bước 5: Trong phần danh sách các máy in, bạn phải chọn Windows Printer via Samba, ở trong đó sẽ có danh sách các printer được chia sẻ thực sự.

cach chia se may in giua windows mac va linux trong cung mot mang 17

Cuối cùng bạn sẽ thấy được ngay máy in vừa được kết nối rồi đấy.

cach chia se may in giua windows mac va linux trong cung mot mang 18

Như vậy là chúng ta đã hoàn tất việc chia sẻ máy in giữa Windows, Mac và Linux, ngoài việc chia sẻ máy in còn bao gồm cả kết nối dành cho các máy in trên. Tất nhiên bạn hãy lưu ý về loại máy in với Mac OS và Linux nhé thì không phải loại nào cũng có thể chạy được và kết nối đến được, thông tường chỉ có Windows là phổ biến nhất nên dễ nhận dạng.

https://thuthuat.taimienphi.vn/cach-chia-se-may-in-giua-windows-mac-va-linux-trong-cung-mot-mang-25399n.aspx
Trong quá trình in ấn đôi khi mắc phải những sự cố ngoài ý muốn, nếu chẳng may rơi vào tình huống máy in nhận lệnh nhưng không in bạn sẽ làm thế nào. Đừng lo lắng mà hãy xem ngay bài viết hướng dẫn cách giải quyết vấn đề trên, cách sửa lỗi máy in nhận lệnh nhưng không in của Taimienphi.vn.

Tác giả: Nguyễn Thuý Thanh     (4.0★- 14 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Cách in qua mạng LAN, chia sẻ máy in trong mạng Lan
Một số phần mềm cho Mac, Windows phổ biến
Chia sẻ máy in giữa 2 máy tính sử dụng hệ điều hành khác nhau
Cách sử dụng lệnh Screen trong Linux
Top 3 công cụ miễn phí chia sẻ dữ liệu trên mạng LAN
Từ khoá liên quan:

chia se may in trong windows

, chia se may in trong mac, chia se may in trong linux,

SOFT LIÊN QUAN
 • Synergy for Mac

  Chia sẻ chuột và bàn phím

  Synergy for Mac là ứng dụng chia sẻ cùng một chuột và bàn phím giữa nhiều máy tính khác nhau sử dụng các hệ điều hành Mac, Windows, hay Linux. Để sử dụng hệ thống của ứng dụng, bạn cần tạo server và kết nối với ít nhất m ...

Tin Mới

 • Chia sẻ máy in giữa 2 máy tính sử dụng hệ điều hành khác nhau

  Trong bài viết này, Taimienphi.vn sẽ hướng dẫn bạn cách chia sẻ máy in giữa 2 máy tính hoặc nhiều máy tính dùng hệ điều hành khác nhau để các bạn biết và chia sẻ máy in với các máy tính khác dễ dàng, thực hiện đơn giản.

 • Hướng dẫn cài đặt máy in không cần đĩa

  Hiện nay, các bạn có thể cài máy in không cần đĩa dễ dàng và nhanh chóng. Nhưng cài đặt máy in không cần đĩa với những người lần đầu tiên làm thì không hề đơn giản nên các bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây để có thể cài đặt máy in hiệu quả.

 • Cách sửa lỗi máy in Canon thường gặp, bị treo, kẹt giất, nháy đèn

  Dòng máy in Canon được ưa chuộng vì sự bền bỉ. Nhưng đôi khi cũng có những lỗi máy in Canon thường gặp xuất hiện. Không chỉ ở máy in Canon mà nhiều dòng máy in khác cũng gặp phải tình trạng này. Người dùng cần biết cách

 • Cách xem mật khẩu Facebook của người khác

  Xem mật khẩu Facebook của người khác là hành động không nên làm vì vi phạm quyền riêng tư cá nhân của chủ tài khoản. Tuy nhiên, biết cách để xâm nhập vào tài khoản Facebook của người khác lại giúp bạn học được cách bảo vệ bản thân. Vì thế Taimienphi sẽ hướng dẫn các bạn cách xem mật khẩu Facebook của người khác để chủ động hơn trong mọi tình huống... còn để theo dõi hay đọc trộm tin nhắn ai đó thì chúng tôi không khuyến khích.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá