Cách sử dụng lệnh Screen trong Linux

Bạn có một máy trạm kết nối với một máy chủ linux, tuy nhiên máy chạm thường xuyên bị ngắt đột ngột hoặc trục trặc mà bạn lại không biết làm sao để giữ chương trình của bạn được an toàn và có thể tiếp tục làm việc. Bằng bài viết dưới đây, Taimienphi sẽ chia sẻ với các bạn cách sử dụng lệnh Screen trong Linux để khắc phục tình trạng này. Mời bạn đọc hãy cùng đón xem.

Về cơ bản lệnh screen cho phép chúng ta mở nhiều cửa sổ shell trong duy nhất một cửa sổ lệnh (terminal command). Giữ shell hoạt động trên máy chủ ngay khi cả kết nối từ máy trạm tới máy chủ bị ngắt hoặc có thể ngắt và kết nối lại cửa sổ shell từ nhiều nơi khác nhau. Đồng thời có thể chạy ẩn shell với một chương trình mất nhiều thời gian. Nếu thực sự bạn đọc quan tâm tới mục đích của bài viết này, mời bạn đọc theo dõi cách sử dụng lệnh Screen trong Linux với bài viết sau đây.

cach su dung lenh screen trong linux

Cách sử dụng lệnh Screen trong Linux

Cài đặt Screen.

Đầu tiên bạn nên kiểm tra screen đã được cài đặt trên hệ thống chưa. Với đa số các hệ điều hành linux như Redhat hoặc CentOS, screen thường được cài đặt trong thư mục: /usr/bin/screen. Hoặc sử dụng lệnh sau để tìm kiếm lệnh screen:

[flex@office ~]$ which screen

/usr/bin/screen

Nếu lệnh screen chưa có trong hệ thống bạn có thể sử dụng yum (CentOS) hoặc atp-get (Ubuntu) để cài đặt:

[flex@office ~]$ yum install screen

...

Complete!

Sử dụng Screen

Sau khi cài đặt screen thành công, bạn có thể khởi tạo một cửa sổ screen bên trong một terminal như sau:

[flex@office ~]$ screen

Nếu bạn muốn gắn tên cho cửa sổ screen để tiện quản lý, bạn sử dụng lệnh sau:

[flex@office ~]$ screen -S name

Khi này bạn sẽ có một cửa sổ mới bên trong cửa sổ terminal. Giao diện của hai cửa sổ này giống nhau, điểm khác nhau là screen cho phép bạn sử dụng một số lệnh từ các tổ hợp phím tắt.

Command: "Ctrl-a"

Để sử dụng các phím lệnh trong screen đầu tiên bạn nhấn tổ hợp phím Ctrl+A. Ví dụ, Ctrl+A sau đó bạn nhấn ?. Screen sẽ hiển thị các lệnh mà bạn có thể sử dụng với screen.

Screen key bindings, page 1 of 4.

Command key: ^A Literal ^A: a

break ^B b only Q

clear C other ^A

colon : pow_break B

copy ^[ [ pow_detach D

detach ^D d prev ^P p ^?

digraph ^V readbuf

displays * redisplay ^L l

fit F removebuf =

flow ^F f reset Z

focus ^I screen ^C c

hardcopy h select '

help ? silence _

Bạn có thể thay đổi các phím lệnh mặc định của screen bằng cách sử dụng file .screenrc tuỳ theo thói quen của bạn. Tuy nhiên theo Taimienphi thì các phím lệnh trên là khá tiện lợi để sử dụng.

Thoát khỏi screen:

Command: Ctrl+A D

Để thoát khỏi screen, bạn sử dụng tổ hợp phím sau: Ctrl+A D. Đây là ưu điểm lớn của screen, bạn có thể thoát ra khỏi screen và truy cập lại ở bất cứ nơi đâu, trong khi các lệnh trong screen vẫn tiếp tục hoạt động trên máy chủ. Trong trường hợp mất kết nối đột ngột, screen tự động thoát để giữ chương trình của bạn vẫn an toàn chạy trên máy chủ.

Liệt kê screen:

Sau khi thoát khỏi screen, để muốn biết có bao nhiêu cửa sổ screen đang chạy. Từ cửa sổ terminal bạn sử dụng lệnh sau:

[flex@office ~]$ screen -ls

There is a screen on:

31917.name1 (Detached)

31844.name2 (Detached)

2 Socket in /var/run/screen/S-flex

Truy cập screen:

Để truy cập lại screen, trong trường hợp đơn giản, bạn chỉ sử dụng một cửa sổ screen, thì bạn có thể sử dụng lệnh sau:

[flex@office ~]$ screen -r

Trong trường hợp có nhiều cửa sổ lệnh, bạn có thể sử dụng lệnh sau:

[flex@office ~]$ screen -x name1

Ngắt screen:

Có hai cách để bạn tắt screen, nếu bạn đang ở trong screen bạn có thể sử dụng tổ hợp phím Ctrl+A K. Còn trong trường hợp bạn đang ở ngoài screen, thì trong cửa sổ terminal bạn sử dụng lệnh:

[flex@office ~]$ screen -S name1 -X quit

https://thuthuat.taimienphi.vn/cach-su-dung-lenh-screen-trong-linux-26075n.aspx
Trên đây là các lệnh và thủ tục cơ bản để sử dụng screen trong Linux mà Taimienphi muốn chia sẻ với các bạn để có thể áp dụng chúng trong việc quản lý các máy chạm được kết nối với máy tính chạy hệ điều hành Linux.

Tác giả: Thuỳ Dương     (4.0★- 14 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Làm chủ VLC thông qua tiện ích dòng lệnh trên Linux
Cách tìm file và thư mục trên Linux
Cách truy cập và sử dụng Telegram từ tiện ích dòng lệnh Linux
Hướng dẫn cài đặt và sử dụng Kali Linux bằng VmWare
So sánh 2 file text, file văn bản trên Linux Terminal
Từ khoá liên quan:

sử dụng lệnh Screen trong Linux

, sử dụng lệnh trong linux, lệnh Screen trong Linux,

SOFT LIÊN QUAN
 • DiskExt

  Xem thông tin ổ đĩa qua câu lệnh

  DiskExt là tiện ích đĩa do Microsoft phát hành, cung cấp cho người dùng cách sử dụng lệnh IOCTL_VOLUME_GET_VOLUME_DISK_EXTENTS, từ đó trả thông tin về đĩa chứa phân vùng bộ đĩa và vị trí phân vùng trên đĩa.

Tin Mới

 • Cách xóa mật khẩu máy tính, gỡ Password Windows 10, 8, 7

  Thiết lập mật khẩu máy tính giúp chúng ta bảo vệ thông tin, tài liệu lưu trữ trên máy tính. Tuy nhiên việc cài đặt mật khẩu hiện nay cũng không cần thiết nữa vì thế nhiều người lựa chọn việc xóa mật khẩu máy tính. Dưới đây là cách gỡ bỏ mật khẩu trên Windows 10, 8, 7.

 • Tăng âm lượng loa, kích volume loa máy tính, laptop

  Để tăng âm lượng loa trên máy tính,kích volume cho laptop nhiều người chọn sử dụng các phần mềm bên thứ 3 để tinh chỉnh một cách dễ dàng hơn. Tuy nhiên ngoài cách sử dụng phần mềm ra thì còn có cách nào để tăng âm lượng loa máy tính không? Theo dõi bài viết dưới đây để cùng tìm hiểu nhé.

 • Cách sử dụng TikTok trên máy tính

  TikTok là ứng dụng mạng xã hội trên nền tảng di động. Vậy làm sao để có thể sử dụng TikTok trên máy tính được? Đây là một câu hỏi được rất nhiều người đặt ra bởi Tik Tok không có ứng dụng riêng dành cho PC. Tuy nhiên, bài viết dưới đây Taimienphi.vn sẽ hướng dẫn bạn cách xem TikTok trên máy tính một cách đơn giản nhất.

 • Top ứng dụng xóa liên lạc trùng trên iPhone tốt nhất

  Top ứng dụng xóa liên lạc trùng tốt nhất trên iPhone là danh sách những ứng dụng hỗ trợ người dùng iPhone xóa bỏ các liên lạc trùng một cách đơn


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá