Cách chặn Facebook trên Mac OS

FaceBook là một trong những trang web bị chặn thường xuyên nhất trên mạng Internet tại nhiều trường học, doanh nghiệp, thậm chí là tại nhà, … vì nhiều lý do khác nhau. Đôi khi lý do là các mục đích kiểm duyệt, nhưng các lý do phổ biến hơn là mục đích an toàn và tăng hiệu quả làm việc. Có rất nhiều cách chặn Facebook trên Mac OS như dùng add-on Personal Blocklist hay cài đặt hệ thống.

Có nhiều người sẽ tìm kiếm các giải pháp để vào Facebook khi bị chặn, nhưng lại có những người muốn chặn hoàn toàn Facebook trên máy tính của họ để có thể "cách ly" với mạng xã hội này một cách triệt để, hay đơn giản là không muốn bất cứ ai sử dụng thiết bị của mình đẻ vào Facebook. Vì vậy, trong bài viết dưới đây sẽ đề cập các cách chặn Facebook trên Mac OS cũng như chặn trang web bất kỳ giúp bạn.

Các cách chặn Facebook trên Mac OS

Cách 1: Sử dụng Parental Controls tích hợp sẵn trên Mac OS X

Cách đơn giản nhất và dễ nhất để chặn Facebook trên Mac là sử dụng tiện ích Parental Controls được tích hợp sẵn trên Mac OS X.

Cách này sẽ yêu cầu mật khẩu Admin để chỉnh sửa. Nếu sử dụng cách này bạn có thể chắc chắn rằng Facebook cũng như các trang web khác sẽ bị chặn trên tất cả các trình duyệt. Điểm hạn chế duy nhất là bạn không thể áp dụng cách chặn trang web, Facebook này cho tài khoản Admin - chỉ áp dụng được cho các tài khoản khác, không phải tài khoản Admin.

Điều này đồng nghĩa với việc có thể bạn không muốn chặn Facebook theo cách này nếu bạn hoặc nhân viên của bạn muốn chặn, trừ khi bạn tự “trục xuất” mình hoặc nhân viên của bạn với tài khoản không phải Admin. Nếu muốn chặn con của bạn truy cập Facebook, đây là một giải pháp lý tưởng (đặc biệt nếu các thành viên của bạn sử dụng chung Mac, và mỗi thành viên có một tài khoản Facebook khác nhau).

Để thiết lập Parental Controls để chặn Facebook trên Mac, bạn thực hiện theo các bước dưới đây (hãy chắc chắn rằng bạn đã đăng nhập tài khoản Admin):

Bước 1: Mở System Preferences, sau đó tìm và click chọn Parental Controls.

cach chan facebook tren mac os

Bước 2: Click chọn biểu tượng hình chiếc khóa và nhập mật khẩu Admin.

cach chan facebook tren mac os

Bước 3: Click chọn tài khoản từ danh sách ở khung bên trái. Nếu trước đó chưa bao giờ sử dụng Parental Controls, bạn sẽ phải click chọn nút Enable để kích hoạt.

cach chan facebook tren mac os

Bước 4: Phía trên cùng cửa sổ có một số tab. Tìm và click chọn tab Web.

Bước 5: Tại mục Website Restrictions, chọn tùy chọn Try to limit access to adult websites automatically để chặn Facebook.

Bước 6: Click chọn nút Customize, trên màn hình sẽ xuất hiện cửa sổ mới.

cach chan facebook tren mac os

Bước 7: Tại cửa sổ này bạn sử dụng biểu tượng + để nhập các URL dưới đây vào khung Never allow these websites:

https://www.facebook.com

https://facebook.com

http://www.facebook.com

http://facebook.com

Lúc này cửa sổ sẽ giống như hình dưới đây:

cach chan facebook tren mac os

Lý do tại sao bạn phải nhập tất cả 4 URL này là bởi vì khi bạn chỉ muốn chặn facebook.com, hầu hết các bộ lọc Internet coi phiên bản http và https của các trang web là các trang hoàn toàn khác nhau, giống như các URL có/không có www ở phía trước.

Sau khi đã nhập tất cả các URL trên, click chọn OK là bạn đã chặn Facebook trên Mac OS thành công.

Khi ai đó cố gắng truy cập Facebook.com và đăng nhập tài khoản của họ trực tiếp hoặc thông qua Google, trên màn hình họ sẽ nhận được thông báo như hình dưới đây:

cach chan facebook tren mac os 2

Cách 2: Chặn Facebook xuất hiện trong danh sách kết quả tìm kiếm Google Search

Bất kỳ người dùng nào, kể cả trẻ em đều biết URL: Facebook.com và có thể sử dụng mạng xã hội này mà không bị cấm. Tuy nhiên bạn có thể sử dụng trình duyệt Chrome để chặn truy cập Facebook khá dễ dàng (trên trình duyệt Firefox thì phức tạp hơn một chút).

Nếu muốn chặn trẻ nhỏ truy cập Facebook trong một khoảng thời gian (mặc dù không phải là giải pháp lâu dài). Thực hiện theo các bước dưới đây để chặn FaceBook xuất hiện trong danh sách kết quả tìm kiếm của Google trên trình duyệt Chrome.

Bước 1: Tải tiện ích mở rộng (extension) có tên Personal Blocklist cho trình duyệt Chome.

Tải Personal Blocklist cho trình duyệt Chome tại đây : Download Personal Blocklist

Bước 2: Tìm kiếm từ khóa "fb" hoặc "Facebook" trên Google, và trên trang kết quả tìm kiếm bạn sẽ nhìn thấy link Block facebook.com ở dưới kết quả tìm kiếm fb. Click vào link đó.

cach chan facebook tren mac os 3

Như vậy là bạn đã hoàn tất. Từ giờ khi bạn tìm kiếm từ khóa Facebook trên Google trên trình duyệt Chrome, kết quả tìm kiếm sẽ không hiển thị Facebook.com nữa.

cach chan facebook tren mac os 4

Ngoài ra bạn cũng có thể chặn Facebook từ trình duyệt Firefox.

Cách 3: Sử dụng SelfControl để hạn chế quyền truy cập Facebook

Nếu muốn chặn FaceBook vĩnh viễn, thì phương pháp này không dành cho bạn. Còn nếu chủ muốn chặn Facebook trên Mac OS trong một khoảng thời gian cụ thể, ứng dụng SelfControl có thể giúp bạn thực hiện điều này. SelfControl có phép bạn chặn một hoặc nhiều trang web cụ thể trong một khoảng thời gian cụ thể. Vì vậy nếu muốn tập trung làm việc trong khoảng thời gian 1 hoặc 2 giờ đồng hồ, và không muốn quyền truy cập Facebook, khi đó bạn có thể mở ứng dụng SelfControl, thiết lập khoảng thời gian 1 đến 2 giờ và trong khoảng thời gian đó bạn không thể truy cập Facebook trên Mac của mình.

Không quan trọng việc Mac khởi động lại bao nhiêu lần hoặc bạn thoát khỏi ứng dụng SelfControl và thậm chí là gỡ bỏ cài đặt ứng dụng, các trang web chỉ được bỏ chặn khi hết thời gian mà bạn đã thiết lập. Bạn có thể thiết lập thời gian tối thiểu là 15 phút và tối đa là 24 giờ.

Bước 1: Tải ứng dụng SelfControl.

Tải ứng dụng SelfControl về máy và cài đặt tại đây : Download SelfControl for Mac

Bước 2: Mở ứng dụng, và trên màn hình sẽ xuất hiện một cửa sổ mới, tại đây bạn tìm và click chọn nút Edit Blacklist.

Bước 3: Thêm các địa chỉ dưới đây vào Blacklist (danh sách đen) của bạn:

www.facebook.com

facebook.com

127.0.0.1

login.facebook.com

www.login.facebook.com

Bước 4: Đóng cửa sổ blacklist lại và kéo thanh trượt trên cửa sổ chính để thiết lập khoảng thời gian mà bạn muốn chặn Facebook trên máy tính của mình. Bạn có thể thiết lập tối thiểu là 15 phút và tối đa là 24 giờ.

Bước 5: Click chọn Start và Facebook sẽ bị chặn tại thời điểm này.

Cách 4: Sử dụng plugin chặn trang web chuẩn

Trên các trình duyệt chính đều có sẵn các plugin để chặn các trang web cụ thể hiển thị trên trình duyệt. Tuy nhiên vì đó là các plugin nên có thể bị tắt khá dễ dàng mà không cần tài khoản Admin. Nếu muốn bạn có thể sử dụng các plugin này để chặn fb trên Mac.

Người dùng trình duyệt Chrome có thể tải plugin Website Blocker Beta, người dùng Firefox có thể tải LeechBlock và người dùng trình duyệt Opera có thể cấu hình trình duyệt của họ để chặn các trang web. Đáng tiếc là không có plugin cho trình duyệt Safari vì hầu hết mọi người dùng Mac sử dụng tính năng Parental Controls được tích hợp trong OS X là đủ.

Sau khi đã cài đặt plugin liên quan đến trình duyệt của bạn, bước tiếp theo là cấu hình plugin đó để chặn facebook.com login.facebook.com, và bạn sẽ không truy cập (cũng như xem) được Facebook trên trình duyệt đó nữa. Trường hợp nếu vẫn truy cập được Facebook, thử chặn cả phiên bản http và https của Facebook - một số plugin tự động chặn cả hai phiên bản, nhưng một số thì không.

Như đã nói ở trên, thay vì chặn vào Facebook trên Mac, nhiều người lại tìm cách để vào Facebook khi bị chặn trên Mac, và cách đổi DNS trên Mac là một phương án hữu hiệu, cách đổi DNS trên Mac OS khá đơn giản, chỉ khác về giao diện so với Windows mà thôi.

Với phương pháp trong bài, các bậc phụ huynh hoàn toàn có thể chặn vào Facebook, cũng như chặn web đen trên toàn thế giới để ngăn cho con em mình không bị dính vào những nội dung dành cho người lớn, trên Windows có một cách chặn web đen khá hiệu quả, đó là cách chặn web đen bằng file host, có thể nói file Host làm được rất nhiều điều với hệ thống của bạn, và cách chặn web đen bằng file host đã chứng minh điều đó.

Bị chặn livestream trên Facebook cũng là một trong những trường hợp đôi khi có thể xảy ra giúp quá trình livestream của bạn gặp khó khăn. Theo chính sách của Facebook, thời gian chặn livestream sẽ khác nhau. Vậy bị chặn livestream trên Facebook trong bao lâu. Để trả lời câu hỏi này, các bạn cùng tham khảo bài viết sau. 

https://thuthuat.taimienphi.vn/cach-chan-facebook-tren-mac-os-24060n.aspx

Tác giả: Trần Thuỳ     (4.0★- 14 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Cách chọn nhiều file trên Mac OS X
Hướng dẫn chạy phần mềm Android trên MAC OS
Hẹn giờ bật, tắt máy trên Mac OS X Yosemite
Cách cài đặt MATLAB trên Mac OS X
Cách mở ứng dụng trên Mac OS X bằng Terminal
Từ khoá liên quan:

chặn Facebook trên Mac OS

, chặn fb trên mac, Chặn Facebook,

SOFT LIÊN QUAN
  • Hotspot Shield cho Mac

    Vượt tường lửa, vào facebook trên mac

    Ứng dụng Hotspot Shield hỗ trợ kết nối Internet của người dùng được an toàn hơn ở những điểm truy cập công cộng, tại nhà hoặc nơi làm việc. Sử dụng Hotspot Shield for Mac giúp bạn dễ dàng truy cập các website bị chặn trên toàn thế giới, lướt web với tính bảo mật cao nhất

Tin Mới