Các phương pháp dạy con học ở nhà hiệu quả khi nghỉ Covid-19

Một số phương pháp dạt con học ở nhà hiệu quả khi nghỉ Covid 19 dưới đây sẽ giúp cho các bậc phụ huynh có thêm những phương pháp dạy con hiệu quả giúp con tiến bộ nhanh, tạo hứng thú, đam mê học tập cho con khi nghỉ học tránh dịch Covid-19.

cac phuong phap day con hoc o nha hieu qua khi nghi covid 19

Một số phương pháp dạy con học ở nhà hiệu quả khi nghỉ Covid-19

Đại dịch suy hô hấp cấp Corona (Covid-19) đang bùng phát mạnh mẽ và có những diễn biến hết sức phức tạp. Chủ động trong việc phòng tránh, ngăn chặn lây lan dịch trên diện rộng, Bộ giáo dục và Đào tạo dưới sự chỉ đạo của Chính phủ đã cho học sinh, sinh viên toàn quốc nghỉ học ở nhà tránh dịch. Để kì nghỉ dài không ảnh hưởng đến việc học tập, các bậc phụ huynh có thể hướng dẫn các con tự học ở nhà theo những cách thức sau:
 

1. Hướng dẫn, hỗ trợ các con trong việc học trực tuyến tại nhà

Dịch bệnh bùng phát trên phạm vi toàn cầu khiến cho việc dạy và học của giáo viên và học sinh bị gián đoạn. Để củng cố kiến thức và tránh tình trạng lơ là việc học của học sinh, hiện có rất nhiều trường học đã xây dựng phương án, kế hoạch giảng dạy trực tuyến, theo đó giáo viên sẽ thực hiện bài giảng, truyền tải kiến thức giống một tiết học thông thường, các em học sinh sẽ tham vào tiết học thông qua máy tính, thiết bị công nghệ có kết nối mạng Internet ngay tại nhà. Đây là phương pháp học tập hiện đại, mang tính hiệu quả cao, không chỉ đảm bảo tính liên tục của việc học mà còn nâng cao ý thức tự học của học sinh.

phuong phap day con tu hoc o nha

Hướng dẫn con học trực tuyến tại nhà

Để hỗ trợ tốt nhất cho việc học của các con, các bậc phụ huynh cần chủ động liên lạc với thầy cô giáo chủ nhiệm để nắm được kế hoạch học tập; phối hợp hỗ trợ để việc học tập của các con diễn ra thuận lợi, hiệu quả nhất. Hiện nay việc giảng dạy trực tuyến được thực hiện qua việc livestream trên Facebook, Youtobe hay giảng dạy qua phần mềm dạy học E-learing. Phụ huynh cần tạo điều kiện về thiết bị, phương tiện học tập (máy tính, điện thoại thông minh) đổng thời hướng dẫn các em cách thức tham gia vào lớp học trực tuyến, đặc biệt là học sinh tiểu học bởi các em chưa thực sự thành thạo với những thiết bị công nghệ.

 

2. Cùng con xây dựng gian biểu, kế hoạch học tập

Hơn 1 tháng nghỉ học tránh dịch, không phải đến trường, học sinh sẽ có rất nhiều thời gian rảnh, do đó có không ít bạn nhỏ lơ là việc học, tập trung vào những thú tiêu khiển, giải trí: Xem ti vi, chơi game,... sau một thời gian nghỉ dài các con có thể "rơi rụng" mất kiến thức, nảy sinh tâm lí chán học, lười học. Phụ huynh cần định hướng cho con thời gian biểu hợp lí, cân bằng giữa việc học và việc chơi để đảm bảo sự tiến bộ trong học tập của các con, mặt khác giúp các con hình thành ý thức tự giác, chủ động trong việc học. Phụ huynh có thể cùng các con lên ý tưởng và xây dựng kế hoạch học tập; nhắc nhở, quản lí các con trong việc thực hiện. Tuy nhiên, phụ huynh cũng không nên đặt áp lực học tập quá nặng cho các con trong thời gian này, cũng không nên cấm tuyệt đối những hình thức giải trí: nghe nhạc, chơi game, xem phim. Đan xen giữa học tập học tập - giải trí sẽ giúp tinh thần học tập của các con được thoải mái, hiệu quả học tập cũng sẽ tốt hơn.

day con tu hoc tai nha hieu qua

Giúp con xây dựng thời khóa biểu phù hợp
 

3. Trở thành những người thầy giáo, cô giáo "tại gia"

Khi học tập tại trường, học sinh sẽ được thầy cô giáo định hướng, giúp đỡ về kiến thức cũng như phương pháp học. Khi việc học ở trường tạm thời bị gián đoạn, phụ huynh hãy đảm nhận vị trí của thầy cô, hướng dẫn cho các em trong việc ôn tập tại nhà. Kiến thức của tất cả các bộ môn tương đối nhiều nên có không ít bạn học sinh không biết học gì, học như thế nào trong thời gian nghỉ ở nhà. Phụ huynh cần tham khảo chương trình học của các con để xây dựng lộ trình ôn tập phù hợp. Chẳng hạn đối với học sinh lớp 5 môn Tiếng Việt, bố mẹ có thể giúp các con ôn tập lại kiến thức về quan hệ từ, củng cố kĩ năng viết văn tả người qua một số đề bài trong sách bài tập (hoặc tham khảo trên mạng) hay chuẩn bị trước những bài sắp học như tập đọc: Phân xử tài tình, chính tả: Cao Bằng, hướng dẫn các con cách viết văn kể chuyện...

giup con hoc tap tai nha mua dich corona

Cùng con ôn tập kiến thức tại nhà
 

4. Giúp con đột phá trong tư duy

Thay vì dạy con một cách máy móc, áp kiến thức và giao nhiều bài tập, bố mẹ có thể giúp con phát triển tư duy, khả năng đánh giá, xử lí tình huống bằng cách đặt vấn đề, gợi ý cho con dựa trên những kiến thức bài học mà không nên làm bài hộ con. Chẳng hạn, đối với một bài toán khó, bố mẹ có thể nhắc lại công thức của bài học, đưa ra một số gợi ý về các bước giải và để tự con tư duy và giải bài.

cach day con hoc tai nha hieu qua

Gợi mở vấn đề giúp con phát triển tư duy

Bên cạnh đó, phụ huynh có thể hướng dẫn các con cách tìm tài liệu tham khảo, cách chọn lọc thông tin trong tài liệu để tạo hứng thú, đam mê học tập cho các con. Hiện nay có rất nhiều sách tham khảo hay giúp phát triển tư duy, kĩ năng làm bài được xuất bản bởi Bộ giáo dục, ngoài ra phụ huynh cũng có thể định hướng các con tham khảo trên một số website học tập uy tín, miễn phí như: Taimienphi.vn, Vndoc.com, loigiaihay.com...

https://thuthuat.taimienphi.vn/cac-phuong-phap-day-con-hoc-o-nha-hieu-qua-khi-nghi-covid-19-56584n.aspx
Hi vọng rằng, với những gợi ý về cách dạy con tự học trên đây, các bậc phụ huynh đã có thêm những thông tin hữu ích để việc giáo dục con được hiệu quả, đảm bảo sự tiến bộ của các con trong thời gian nghỉ học tránh dịch này.

Tác giả: Duy Tâm     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Giải Toán lớp 4 trang 149 luyện tập chung
Một số mẫu giấy mời và giấy ủy quyền hay
Phiếu bài tập ôn ở nhà môn Tiếng Anh lớp 4
Giải Toán lớp 4 trang 107, bài 1,2,3,4
Giải Toán lớp 4 trang 108, bài 1 , 2, 3 SGK
Từ khoá liên quan:

Cac phuong phap day con hoc o nha hieu qua khi nghi Covid 19

, Các phương pháp dạy con học ở nhà hiệu quả khi nghỉ Covid-19,

SOFT LIÊN QUAN

Tin Mới


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá