Big Data là gì? Ứng dụng như thế nào

Big Data được mô tả bằng 3 chiều (3V): tăng về lượng (volume), tăng về chủng loại (variety) và tăng về vận tốc (velocity), Để tìm hiểu rõ hơn về Big Data là gì? Ứng dụng như thế nào? Tham khảo tiếp bài viết dưới đây của Taimienphi.vn

Thuật ngữ Big Data không chỉ đích danh khối lượng dữ liệu cụ thể, mà được sử dụng để mô tả khối lượng dữ liệu lên đến Terabyte, Petabyte, thậm chí cả Exabyte.

Tham khảo tiếp nội dung bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn Big Data là gì? Ứng dụng như thế nào.

Chia nhỏ 3V của Big Data

Khối lượng dữ liệu khổng lồ này có thể được lấy từ vô số nguồn khác nhau, chẳng hạn như các hồ sơ doanh nghiệp, kết quả thí nghiệm của các nhà khoa học hoặc cảm biến trong thời gian thực được sử dụng trong Internet. Các dữ liệu này có thể là dữ liệu thô hoặc dữ liệu đã được xử lý trước bằng các công cụ, phần mềm chuyên dụng trước khi áp dụng phân tích.

Dữ liệu cũng có thể tồn tại trong nhiều loại file khác nhau bao gồm dữ liệu có cấu trúc (structured data) chẳng hạn như các kho lưu trữ cơ sở dữ liệu SQL, dữ liệu phi cấu trúc bao gồm các file tài liệu hoặc streaming data.

Ngoài ra Big Data cũng có thể bao gồm nhiều nguồn dữ liệu đồng thời không được tích hợp. Ví dụ điển hình như một dự án phân tích Big Data có thể đánh giá sự thành công của một sản phẩm và doanh thu trong tương lai bằng cách tương quan các dữ liệu bán hàng trong quá khứ, dữ liệu trả về và dữ liệu đánh giá người mua trực tuyến cho sản phẩm đó.

big data la gi ung dung nhu the nao

Big Data là gì? Ứng dụng như thế nào

Cuối cùng là tốc độ phân tích dữ liệu big data. Mỗi dự án phân tích dữ liệu, big data sẽ nhập vào, tương quan và phân tích các nguồn dữ liệu, sau đó hiển thị câu trả lời hoặc kết quả dựa trên truy vấn bao quát. Điều này có nghĩa là các nhà phân tích con người phải nắm rõ chi tiết về các dữ liệu có sẵn và câu trả lời mà họ đang tìm kiếm.

Vận tốc cũng có ý nghĩa khi phân tích Big Data thành các lĩnh vực như Machine Learning hay trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence), nơi các quá trình phân tích bắt chước nhận thức bằng cách tìm và sử dụng các mẫu trong dữ liệu đã thu thập.

Cơ sở hạ tầng của BigData

Vận tốc của Big Data yêu cầu cơ sở hạ tầng tính toán để xử lý nhanh chóng khối lượng dữ liệu lớn và các loại dữ liệu có thể áp đảo một cụm máy chủ hoặc một máy chủ duy nhất. Các tổ chức phải áp dụng đầy đủ cơ sở hạ tầng tính toán cho các tác vụ big data để đạt được vận tốc như mong muốn.

Xong để đạt được vận tốc như mong muốn, bài toán về chi phí cũng khiến các doanh nghiệp đau đầu. Nhiều doanh nghiệp khá thận trọng trong việc đầu tư cơ sở hạ tầng máy chủ và lưu trữ mở rộng, chỉ để hoàn thành các tác vụ dữ liệu lớn. Kết quả là điện toán đám mây công cộng trở thành phương tiện chính để lưu trữ các dự án phân tích dữ liệu lớn.

Một nhà cung cấp dịch vụ đám mây công cộng có thể lưu trữ khối lượng dữ liệu lên đến Petabyte và mở rộng hàng nghìn máy chủ để hoàn thành các dự án dữ liệu lớn. Doanh nghiệp chỉ phải thanh toán dung lượng lưu trữ được sử dụng và các phiên bản dịch vụ đám mây có thể bị tắt cho đến khi chúng cần được sử dụng.

Để cải thiện dịch vụ tốt hơn, một số nhà cung cấp dịch vụ đám mây công cộng cung cấp khả năng lưu trữ big data, chẳng hạn như điện toán đám mây Hadoop, kho dữ liệu, cơ sở dữ liệu và các dịch vụ đám mây khác có liên quan.

big data la gi ung dung nhu the nao 2

Giá trị của Big Data

Cuối cùng giá trị và hiệu quả của big data phụ thuộc vào cách cong người khai thác. Một số công cụ big data cho phép người dùng có ít kiến thức về kỹ thuật có thể thực hiện các tiên đoán khác nhau từ dữ liệu hàng ngày. Một số công cụ khác chẳng hạn như Hadoop giúp các doanh nghiệp triển khai cơ sở hạ tầng tính toán phù hợp để giải quyết các dự án dữ liệu lớn, đồng thời giảm thiểu nhu cầu sử dụng phần cứng và phần mềm được phân phối.

Tuy nhiên các công cụ này vẫn còn tồn tại một số hạn chế. Một số tác vụ dữ liệu lớn, chẳng hạn như xác định hiệu quả của một loại thuốc mới, đòi hỏi chuyên môn khoa học và tính toán cao hơn.

Big data tương phản với Small data (dữ liệu nhỏ), một thuật ngữ mới được sử dụng để mô tả khối lượng và định dạng dữ liệu dễ dàng phân tích.

https://thuthuat.taimienphi.vn/big-data-la-gi-ung-dung-nhu-the-nao-37418n.aspx
Bài viết trên đây Taimienphi.vn vừa giải thích cho bạn về Big Data là gì? Ứng dụng như thế nào. Ngoài ra bạn đọc có thể tham khảo thêm bài viết Sự khác nhau giữa Internet và Web để bổ sung kiến thức về CNTT của mình nhé.

Tác giả: Đỗ Bá Hưng     (4.0★- 14 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Nên lựa chọn chứng chỉ và khóa học đào tạo Big Data nào?
Visual Studio Code hiện đã hỗ trợ sử dụng PySpark với Big Data Clusters trên SQL Server 2019
Top 15 công cụ Big Data tốt nhất 2020 (Phần 2)
Cách ứng data Mobifone
Cách bật tính năng Trusted Devices và Data Integrity trên Teamviewer?
Từ khoá liên quan:

Big Data là gì

, tìm hiểu Big Data, dữ liệu lớn,

SOFT LIÊN QUAN
 • Big Battery Indicator Ứng dụng chăm sóc pin miễn phí cho điện thoại Android
 • Hive Quản lý và phân tích các nguồn Big Data
 • 1C Big Keyboard Ứng dụng bàn phím miễn phí cho Android
 • Talend Phần mềm phân tích và xử lý dữ liệu
 • Lumify Phân tích và trực quan hóa hệ thống Big Data

Tin Mới

 • Cách Test PING trên máy tính

  Nếu bạn muốn kiểm tra kết nối máy tính hoặc test chất lượng kết nối Internet, tất cả những gì bạn cần làm là test Ping. Trong bài viết này, Taimienphi.vn sẽ giải thích cho bạn Ping là gì, test Ping là gì và cách test ping như thế nào một cách cụ thể.

 • Mã nguồn là gì? Tìm hiểu về Source Code

  Source code hay mã nguồn mở có lẽ là những thuật ngữ bạn thường xuyên nhìn thấy, chẳng hạn như game mã nguồn mở hay phần mềm nguồn mở. Vậy chính xác mã nguồn là gì, Source code là gì, thế nào là mã nguồn mở và thế nào

 • 12 Cách tính phần trăm % nhanh và chính xác nhất

  Các cách tính phần trăm như tính % lãi suất, % chiếm trên tổng số, % giảm giá nhanh nhất ... sẽ có công thức áp dụng khác nhau và dễ gặp phải trong cuộc sống hàng ngày. Nếu như bạn hiểu bản chất của từng bài toán, bạn sẽ áp dụng cách tính phần trăm dễ dàng, hiệu quả và phù hợp.

 • Đánh giá sàn Plus500 - Có an toàn, lừa đảo không?

  Plus500 là sàn giao dịch tiền ảo, tập trung vào giao dịch trong một loạt các thị trường tài chính với mức chênh lệch tương đối thấp, không có hoa hồng nhưng cũng không cung cấp nhiều dịch vụ bổ sung. Plus500 được thành lập tại Israel và đăng ký hoạt động tại Vương quốc Anh từ năm 2008, tập trung vào lĩnh vực kinh doanh ngoại hối và CFD (hợp đồng chênh lệch).


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá