Soạn bài Tóm tắt văn bản tự sự (dựa theo nhân vật chính)

Trong phần soạn bài Tóm tắt văn bản tự sự (dựa theo nhân vật chính) trang 120 SGK Ngữ văn 10, tập 1, các em sẽ được tìm hiểu mục đích, yêu cầu và cách tóm tắt các văn bản tự sự dựa theo nhân vật chính và thực hành làm các bài tập tóm tắt văn bản Chuyện người con gái Nam Xương, tóm tắt truyền thuyết An Dương Vương và Mị Châu – Trọng Thủy theo nhân vật Trọng Thủy, tóm tắt truyện Tấm Cám theo nhân vật Tấm.

Soạn bài Tóm tắt văn bản tự sự (dựa theo nhân vật chính)

A. KIẾN THỨC CƠ BẢN
1. Tóm tắt văn bản tự sự dựa theo nhân vật chính:
- Là viết hoặc kể lại những sự việc cơ bản xảy ra với nhân vật đó.
- Mục đích của tóm tắt là giúp ta nắm vững tính cách và số phận nhân vật, góp phần đi sâu tìm hiểu và đánh giá tác phẩm.
2. Khái niệm nhân vật chính
- Dựa vào cốt truyện, tùy theo vai trò, vị trí, tầm quan trọng của nhân vật, người ta chia nhân vật thành nhân vật chính và nhân vật phụ.
- Trong một tác phẩm có thể có nhiều nhân vật chính, miễn sao nhân vật đó phải gắn với một số sự việc cơ bản của cốt truyện.
3. Các thao tác cần thiết khi tóm tắt văn bản tự sự
- Phải trung thành với văn bản gốc.
- Đọc kĩ văn bản gốc, chọn được các sự kiện cơ bản xảy ra với nhân vật chính và diễn biến của các sự việc đó.
- Tóm tắt rõ các hành động, lời nói, tâm trạng của nhân vật trong mối quan hệ với nhân vật khác theo diễn biến cốt truyện.

Tấm cám là bài học nổi bật trong Tuần 7 của chương trình học theo SGK Ngữ Văn 10, học sinh cần Soạn bài Tấm Cám, đọc trước nội dung, trả lời câu hỏi trong SGK.
B. GIẢI ĐÁP CÂU HỎI, BÀI TẬP
1. Tóm tắt Truyện An Dương Vương và Mị Châu - Trọng Thủy dựa theo nhân vật An Dương Vương
- Nhờ thần Kim Qui giúp đỡ, An Dương Vương xây được thành Cổ Loa.
- Rùa Vàng ở lại ba năm rồi từ biệt ra về. Trước khi đi, rùa tháo vuốt đưa Nhà vua làm lẫy nỏ để chống kẻ thù.
- Triệu Đà xâm lược phương Nam, An Dương Vương nhờ có nỏ thần nên chiến thắng. Triệu Đà cầu hòa.
- Triệu Đà cầu hôn Mị Châu con vua An Dương Vương cho con trai mình là Trọng Thủy. Trọng Thủy lén ăn cắp nỏ thần.
- Triệu Đà mang quân xâm lược, An Dương Vương cậy có nỏ thân không phòng bị. Khi quân giặc áp sát thành, vua mang nỏ ra bắn mới hay nỏ đã mất hiệu nghiệm.
- Vua chạy đến phủ Diễn Châu, Trọng Thủy theo vết lông ngỗng tìm đến, vua cầu cứu Rùa Vàng. Rùa hiện lên bảo kẻ thù ở sau lưng nhà vua. Vua chém chết Mị Châu rồi cầm sừng tê đi xuống biển.
2. Dựa theo nhân vật Tấm, anh (chị) hãy tóm tắt truyện Tấm Cám
- Tấm mồ côi phải sống cùng dì ghẻ và đứa em cùng cha khác mẹ là Cám. Cả hai độc ác và cùng tìm cách hại Tấm. Để có được cái yếm đỏ, Cám đã lừa Tấm để lấy giỏ tép. Sau đó, hai mẹ con giết chết bống, nguồn an ủi duy nhất của Tấm.
- Vua mở hội, hai mẹ con Cám đi dự. Tấm bị bắt ở nhà nhặt thóc trộn gạo. Tấm khóc, Bụt lại hiện lên sai đàn chim sẻ đến giúp Tấm rồi bảo Tấm đào các lọ chôn xương bống để lấy trang phục và ngựa để đi dự lễ hội.
- Tấm đánh rơi một chiếc giày, vua nhặt được và mở cuộc ướm giày để chọn hoàng hậu. Tấm đi vừa chiếc giày liền được vua rước về cung.
- Mẹ con Cám ghen tức tìm cách hãm hại, chặt cau giết chết Tấm để Cám được trở thành hoàng hậu. Tấm hóa thành chim vàng anh. Vua yêu quý Vàng anh nên Cám giết chết chim. Lông chim vàng anh hóa thành hai cây xoan đào, vua yêu thích hai cây xoan đào. Cám nghe lời mẹ sai chặt xoan đào làm khung cửi. Khung cửi lên tiếng rủa Cám, Cám bèn đốt khung cửi thành tro. Từ tro mọc lên cây thị. Từ quả thị Tấm trở lại làm người và được vua tìm thấy, rước vào cung.
- Tấm trừng phạt Cám. Mụ dì ghẻ cũng lăn ra chết.

Trên đây là phần Tóm tắt văn bản tự sự (dựa theo nhân vật chính) bài tiếp theo, các em chuẩn bị trả lời câu hỏi SGK, Viết bài viết số 3: Văn tự sự và cùng với phần Tuần 14 SGK Ngữ văn 10 để học tốt môn Ngữ Văn 10 hơn

http://thuthuat.taimienphi.vn/soan-bai-tom-tat-van-ban-tu-su-dua-theo-nhan-vat-chinh-38347n.aspx

Tác giả: Xuân Bắc     (4.0★- 14 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Soạn văn lớp 11 - Tiểu sử tóm tắt
Tóm tắt Chuyện người con gái Nam Xương
Soạn bài Người kể chuyện trong văn bản tự sự
Tóm tắt bài Văn tế nghĩa sĩ Cần giuộc
Tóm tắt đoạn trích Đánh nhau với cối xay gió
Từ khoá liên quan:

Hướng dẫn soạn bài Tóm tắt văn bản tự sự (dựa theo nhân vật chính)

, soạn văn bài Tóm tắt văn bản tự sự (dựa theo nhân vật chính), Soạn bài Tóm tắt văn bản tự sự lớp 10 ,
SOFT LIÊN QUAN
  • Tóm tắt bài Vượt Thác

    Hướng dẫn soạn văn lớp 6

    Nhằm hỗ trợ các em học sinh trong việc tóm tắt bài vượt thác của nhà văn Võ Quảng, phục vụ cho việc tìm hiểu khái quát nội dung tư tưởng tác phẩm, chúng tôi giới thiệu đến các em cách tóm tắt khá ngắn gọn, dễ hiểu để các em tham khảo.

Tin Mới


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá