Cách tính đường chéo hình thoi biết cạnh và góc

Đường chéo hình thoi là đại lượng quan trọng để tìm ra diện tích hình thoi, có rất nhiều dạng toán liên quan đến tính đường chéo, vậy với dạng bài tính đường chéo hình thoi biết cạnh và góc vuông, các em sẽ phải làm như thế nào?

Tính độ dài đường chéo hình thoi biết cạnh và góc vuông là một trong số các dạng bài khá khó đối với các em học sinh, tuy nhiên nếu các em nắm chắc những kiến thức và những gợi ý dưới đây của chúng tôi, chắc chắn em sẽ nhận thấy bài toán này không khó như chúng ta vẫn thường nghĩ.

Cách tính đường chéo hình thoi biết cạnh và góc

Cách tính đường chéo hình thoi biết cạnh và góc

Đường chéo hình thoi là gì?

- Đường chéo hình thoi là đường nối các đỉnh đối diện của hình thoi lại với nhau. Hai đường chéo của hình thoi vuông góc với nhau tại giao điểm của chúng.
- Đường chéo là đại lượng quan trọng nhất để tìm ra diện tích hình thoi.

Cách tính đường chéo hình thoi khi biết cạnh và góc

Ví dụ : Tính độ dài đường chéo hình thoi ABCD có cạnh a và góc ABC = 60 độ.

*Các em lưu ý : Có rất nhiều cách giải bài toán này, dưới đây chỉ là 1 trong số các cách giải đơn giản nhất.

Bài giải

Vì ABCD là hình thoi nên các cạnh đều bằng a.
Xét tam giác ABC có: AB = BC = a
Lại có: ABC = 60 độ => Tam giác ABC là tam giác đều cạnh a.
=> AB = AC = BC = a
=> Độ dài đường chéo hình thoi chính là AC = BD = a.

Các bài toán tính đường chéo hình thoi khác mà em cần biết:

Bài toán 1 : Cho biết độ dài 1đường chéo, tìm độ dài đường chéo còn lại.

Ví dụ:

a) Một hình thoi có độ dài đường chéo lớn bằng 9 cm, độ dài đường chéo nhỏ bằng 5/9 độ dài đường chéo lớn. Tính độ dài đường chéo nhỏ.
b) Hình thoi có hiệu độ dài hai đường chéo là 15 cm, đường chéo thứ nhất gấp 4 lần đường chéo thứ hai. Tính độ dài hai đường chéo.

Bài toán 2 : Cho biết chu vi/ diện tích hình thoi, tính độ dài đường chéo.

Ví dụ: Hình thoi có diện tích là 5/3 m2, biết độ dài 1 đường chéo là 25/2 dm. Tính độ dài đường chéo còn lại.

Bài toán 3 : Cho biết cạnh và đường cao của hình thoi, tìm độ dài hai đường chéo.

Ví dụ: Hình thoi ABCD có cạnh bằng 12,5 cm, đường cao bằng 6, 72 cm, AC

Trên đây, chúng tôi đã hướng dẫn các em học sinh cách giải bài tập tính đường chéo hình thoi khi biết cạnh và góc, hi vọng các em sẽ dễ dàng hơn trong việc làm các bài tập toán dạng này. Đường chéo sẽ là dữ liệu rất quan trọng trong việc tính diện tích hình thoi nên các em cần nắm vững kiến thức này nhé. Nếu có cách giải hay, các em nhớ chia sẻ cùng chúng tôi nhé!

http://thuthuat.taimienphi.vn/cach-tinh-duong-cheo-hinh-thoi-biet-canh-va-goc-33023n.aspx
Hình thoi là một hình khá đặc biệt, các em sẽ cần biết các cách tính diện tích hình thoi để dễ dàng áp dụng vào tính toán thực tế khi gặp dạng bài tính diện tích hình thoi lớp 4 đấy nhé.

Tác giả: Nguyễn Cảnh Nam     (2.9★- 20 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Giải toán lớp 5 Bài 1, 2, 3 trang 141 SGK- Quãng đường
Giải bài tập trang 106 SGK Toán 5, Luyện tập chung
Giải bài tập trang 88, 89 SGK Toán 9 Tập 1
Giải bài tập trang 91, 92 SGK Toán 9 Tập 2
Giải bài tập trang 59, 60 SGK Toán 7 Tập 2
Từ khoá liên quan:

công thức tính đường chéo hình thoi lớp 4

, tính đường chéo hình thoi biết cạnh và góc, cách tính chiều dài đường chéo hình thoi,

SOFT LIÊN QUAN
 • Bài tập toán cao cấp tập 2

  Bài tập toán cao cấp phần Phép tính vi phân các hàm

  Bài tập toán cao cấp, tập 2 là tài liệu được sử dụng trong các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp, gồm các bài tập của phần Phép tính vi phân các hàm. Giáo trình này cung cấp các kiến thức cần thiết để hoà ...

Tin Mới

 • Cách Tính Đường Kính Thân Cây

  Bạn đã biết cách tính Đường Kính Thân Cây chưa? Nếu chưa, hay tham khảo cách tính đường kính của thân cây xa xưa của các bậc tiền bối cũng như cách tính hiện đại ngày nay xem có gì khác biệt không nhé!

 • Cách tính bán kính hình tròn

  Tính bán kính hình tròn là một trong những cách tính cơ bản mà hầu hết ai cũng biết, nếu còn bạn nào chưa biết công thức tính bán kính hình tròn hoặc đơn giản là bạn quá lâu không dùng đến dẫn đến quên mất, thì hãy cùng Taimienphi.vn tìm hiểu lại cách tính bán kính hình tròn trong bài viết dưới đây.

 • Cách tính diện tích mặt sàn xây dựng

  Chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn biết cách tính diện tích mặt sàn xây dựng, tính m2 trong xây dựng. Với cách tính này sẽ giúp bạn dự trù chi phí và chủ động trong việc tính toán khi có nhu cầu sửa chữa, xây mới nhà ở hoặc xây dựng các công trình khác.

 • Soạn bài Bài học đường đời đầu tiên

  Soạn Văn lớp 6: Bài học đường đời đầu tiên là một trong số những tài liệu hữu ich dành cho các bạn học sinh lớp 6 có thể dễ dàng và tiện lợi hơn cho quá trình soạn bài, chuẩn bị bài ở nhà để sẵn sàng cho bài giảng trên lớp. Soạn văn lớp 6 với văn bản Bài học đường đời đầu tiên có nội dung ngắn gọn và chi tiết, hệ thống bài soạn bám sát với bài học cũng như chương trình sách giáo khoa ngữ văn lớp 6 giúp cho các em học sinh cùng thầy cô giáo dễ dàng nắm bắt kiến thức tiến hành tham khảo, ôn luyện và học tập đạt hiệu quả cao hơn.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá