Xóa phân vùng Recovery trên Mac

Trên các thiết bị Mac kể từ Mac OS X Lion đều có phân vùng Recovery, công cụ hỗ trợ giải cứu Mac nếu hệ điều hành bị lỗi, bị hỏng. Tuy nhiên trong trường hợp không cần dùng và nếu muốn giải phóng không gian trống, bạn có thể xóa phân vùng Recovery trên Mac đi.

Nếu như việc xoá phân vùng trên Mac không quá khó khăn với bạn nhưng phân vùng Recovery thì lại khác. Bài viết dưới đây Taimienphi.vn sẽ hướng dẫn bạn cách xóa phân vùng Recovery trên Mac cũng như một số cách để khôi phục lại phân vùng này. Tham khảo tiếp nội dung dưới đây.

Thông tin cơ bản về phân vùng Recovery

Trong quá trình khởi động Mac, nhấn tổ hợp phím Command + R để khởi động phân vùng Recovery. Nếu Mac của bạn đang gặp phải sự cố, truy cập chế độ này và sử dụng Time Machine khôi phục lại Mac, hoặc giải pháp cuối cùng là cài đặt sạch macOS.

xoa phan vung recovery tren mac

Menu chính cung cấp 4 tùy chọn: khôi phục Mac từ Time Machine, cài đặt lại macOS, trợ giúp trực tuyến và tiện ích Disk Utility. Để được trợ giúp trực tuyến, Mac của bạn phải được kết nối với Internet.

xoa phan vung recovery tren mac 2

Các tiện ích bổ sung không được liệt kê nhưng có sẵn trong mục trên menu: Firmware Password Utility, Network Utility, và Terminal. Nếu đang sử dụng Mac cũ hơn, được phát hành trước năm 2010, bạn có thể khởi động vào chế độ Recovery bằng cách nhấn và giữ Option + Command+ R.

Xóa phân vùng Recovery

Nếu ổ USB của bạn có chứa trình cài đặt macOS mới nhất, và muốn lấy lại khoảng 650MB dung lượng trống trên Mac, bạn có thể xóa phân vùng Recovery đi.

Lưu ý: Trước khi thực hiện các bước, sao lưu các dữ liệu, file quan trọng trên hệ thống của bạn để tránh trong trường hợp nếu có lỗi xảy ra.

1. Core Storage và Dirty Hack

Apple giới thiệu Core Storage là một phần của công nghệ Fusion Drive.

Apple đã chuyển sang phân vùng Core Storage trong quá trình nâng cấp lên macOS. Bạn có thể kiểm tra xem ổ hệ thống đã được chuyển đổi sang Core Storage hay chưa bằng cách nhập lệnh dưới đây vào cửa sổ Terminal:

diskutil list

xoa phan vung recovery tren mac 3

Nếu lệnh trên liệt kê ổ hệ thống với loại AppleCoreStorage, tức là không nên tiếp tục. Ngay cả Terminal cũng không hỗ trợ được gì những phân vùng này.

xoa phan vung recovery tren mac 4

Tuy nhiên có một giải pháp khác đó là sử dụng Carbon Copy Cloner để tạo bản sao ổ đĩa ngoài.

Tải Carbon Copy Cloner cho Mac về máy và cài đặt tại đây : Download Carbon Copy Cloner for Mac

Sau đó cắm USB của bạn vào rồi mở Disk Utility. Click chọn ổ USB, sau đó chọn Erase. Đặt tên cho ổ và thiết lập FormatMac OS Extended (Journaled), và thiết lập SchemeGUID Partition Map.

Sau khi đã định dạng ổ đĩa chính xác, mở Carbon Copy Cloner và bạn sẽ được thông báo nhiệm vụ đầu tiên cần làm. Nếu không, chọn New Task từ menu File. Chọn ổ hệ thống Mac làm nguồn và ổ hệ thống mới vừa được định dạng làm đích. Sau đó chọn Done và bắt đầu sao chép.

Quá trình phụ thuộc vào kích thước ổ hệ thống. Sau khi quá trình hoàn tất, tắt Mac đi và khởi động lại, trong quá trình khởi động nhấn và giữ phím Option để chọn ổ khởi động. Chọn USB của bạn và khởi động Mac từ đó.

xoa phan vung recovery tren mac 5

Sau khi truy cập macOS, mở thư mục Computer từ Finder và eject ổ đĩa của bạn. Sau đó mở Disk Utility. Lặp lại các bước để xóa ổ hệ thống có chứa phân vùng. Sau đó quay trở lại Carbon Copy Cloner để khôi phục ổ.

Khi được Carbon Copy Cloner hỏi có muốn khôi phục phân vùng Recovery hay không, chọn No. Từ giờ Mac của bạn không còn phân vùng Recovery nữa.

2. Terminal

Nếu Mac sử dụng bản phân vùng kiểu cũ, cách đơn giản nhất để xóa phân vùng Recovery trên Mac là sử dụng Terminal, mặc dù tài khoản của bạn phải có quyền Admin để làm được điều này. Sử dụng lệnh dưới đây để tìm phân vùng Recovery:

diskutil list

xoa phan vung recovery tren mac 6

Lệnh trên sẽ cung cấp danh sách tất các ổ đĩa và phân vùng của các ổ. Bạn cần cẩn thận nếu không có thể sẽ xóa sai phân vùng. Nhiệm vụ của bạn là tìm phân vùng Recovery HD, có thể nằm cuối danh sách. Xóa phân vùng này và hợp nhất phân vùng chính của bạn. Để làm được điều này, bước đầu tiên là xóa các phân vùng bằng cách sử dụng lệnh dưới đây:

diskutil eraseVolume JHFS+ Blank disk0s3

xoa phan vung recovery tren mac 7

Lệnh trên sẽ xóa phân vùng Recovery trên Mac và giải phóng không gian trống. Đảm bảo phân vùng Recovery HD của bạn được liệt kê dưới dạng disk0s3. Nếu không thay đổi lệnh để khớp với ổ của bạn.

Hiện tại có 2 phân vùng trên ổ hệ thống: ổ hệ thống và phân vùng trống. Bước tiếp theo bạn cần làm là gộp 2 phân vùng này lại thành phân vùng duy nhất. Sử dụng lệnh dưới đây:

diskUtil mergeParitions JHFS+ disk0s2 disk0s3

xoa phan vung recovery tren mac 8

Lệnh trên gộp 2 phân vùng và các dữ liệu trên ổ hệ thống. Kiểm tra lại tên các phân vùng lần nữa để tránh mất dữ liệu. Nhớ sao lưu các dữ liệu của bạn trước khi thực hiện.

Bây giờ bạn có thể liệt kê các phân vùng của mình lần nữa và kiểm tra ổ hệ thống của bạn có 1 phân vùng và 1 phân vùng khởi động EFI.

Khôi phục phân vùng Recovery

Một trong những cách đơn giản nhất để khôi phục phân vùng Recovery là cập nhật macOS hoặc thực hiện xoá vàcài đặt lại macOS

Nếu đang tìm kiếm giải pháp khôi phục phân vùng Recovery mà không cần cập nhật macOS, bạn có thể lặp lại các bước với Carbon Copy Cloner trong phân vùng Core Storage, đến bước Carbon Copy Cloner hỏi có muốn khôi phục phân vùng Recovery hay không, bạn chọn Create Recovery Volume.

https://thuthuat.taimienphi.vn/xoa-phan-vung-recovery-tren-mac-30154n.aspx
Như vậy bài viết trên Taimienphi.vn vừa hướng dẫn bạn cách xóa phân vùng Recovery trên Mac. Việc xóa bỏ phân vùng Recovery không phải là khó, tuy nhiên bạn nên cẩn thận không xóa nhầm phân vùng khác trên hệ thống.

Tác giả: Nguyễn Hải Sơn     (4.0★- 14 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Cách tạo vùng ổ đĩa trên macOS Mojave và High Sierra
Phân vùng System Reserved trên ổ cứng là gì? Có xóa được nó không?
Cách khôi phục phân vùng EFI bị xóa trên Windows 10
Cách tạo phân vùng ổ cứng trên Mac để cài đặt macOS High Sierra
Ẩn ổ cứng máy tính bằng Windows Drive Hider
Từ khoá liên quan:

Xóa phân vùng Recovery trên Mac

, phân vùng Recovery trên Mac, cách xóa phân vùng Recovery trên Mac,

SOFT LIÊN QUAN
  • MiniTool Partition Recovery

    Khôi phục phân vùng trên ổ cứng

    MiniTool Partition Recovery có khả năng phục hồi các phân vùng bị xóa do nhiều nguyên nhân khác nhau, trên cả ổ cứng và các thiết bị lưu trữ di động. Ưu điểm của MiniTool Partition Recovery là cung cấp nhiều chế độ phục ...

Tin Mới


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá