So sánh WiFi vs Ethernet vs 4G, Nên sử dụng cái nào?

Wi-Fi, Ethernet và 4G đều là những khái niệm liên quan đến mạng Internet và đều là những phương thức giúp người dùng có thể truy cập Internet thông qua các thiết bị di động dễ dàng. Nhưng liệu các bạn đã hiểu rõ ưu và nhược điểm của từng phương thức kết nối Internet này trước khi sử dụng? Bài viết sau của Taimienphi.vn sẽ góp phần giải đáp cho nhiều bạn đọc về câu hỏi tưởng chừng như khá hóc búa này.

Mạng Wi-Fi, Ethernet vs 4G đều là những phương thức kết nối Internet phổ biến được nhiều người dùng sử dụng hiện nay, tuy nhiên mỗi phương thức kết nối mạng này lại tồn tại những ưu và nhược điểm rất khác biệt khiến không phải ai cũng hiểu hết bản chất và cách sử dụng sao cho tối ưu nhất.

so sanh ket noi mang

Trong bài viết này, Taimienphi.vn sẽ so sánh các chuẩn kết nối mạng Wi-Fi, Ethernet và mạng di động, 3G, 4G để người dùng có thể hiểu hơn cách dùng của các chuẩn kết nối này.

WiFi vs Ethernet vs 4G: Nên sử dụng cái nào?

Wi-Fi

Wi-Fi được hiểu là hệ thống truy cập Internet thông qua kết nối không dây. WI-Fi dùng sóng vô tuyến để liên lạc giữa các thiết bị điện tử với các bộ định tuyến, router hay modem có tích hợp bộ phát sóng Wi-Fi để truyền Internet thông qua đường không dây. Nếu bạn chưa biết cách phân biệt các thiết bị mạng router, modem, access point hay modem router, bạn đọc có thể tham khảo thêm trong bài viết hướng dẫn cách Phân biệt các thiết bị Router, Modem , Access Point, Modem Router đã được Taimienphi.vn giới thiệu.

phan biet chuan ket noi mang

Wi-Fi sử dụng sóng vô tuyến tương tự như các thiết bị di động hoặc truyền hình, radio và quan trọng không bị cản trở bởi dây kết nối giống như mạng dây truyền thống.

*Ưu điểm

- Khả năng di động cao, dễ dàng kết nối ở mọi lúc mọi nơi nếu trong vùng phủ sóng của Wi-Fi.

- Tăng khả năng hữu dụng của các thiết bị di động khi không có sẵn mạng dây hoặc đăng ký các gói cước dữ liệu di động.

- Tốc độ mạng Internet khi truy cập qua Wi-Fi khá ổn định và nhanh. Chưa kể, nhiều người dùng có thể kết nối cùng lúc vào một hệ thống Wi-Fi dễ dàng, không bị hạn chế bởi số cổng kết nối.

* Nhược điểm

- Hạn chế về phạm vi phủ sóng, đôi lúc có thể bị giới hạn về số người truy cập.

- Yêu cầu về mật khẩu đăng nhập mạng Wi-Fi khá rắc rối, đặc biệt với những người mới dùng Wi-Fi.

- Dễ dàng bị tác động của các thiết bị khác cũng phát ra sóng vô tuyến như lò vi sóng, tủ lạnh,…Trên thực tế, mạng Wi-Fi còn dễ bị tác động bởi các rào cản như khoảng cách, chướng ngại vật, tín hiệu mạng không ổn định.

*Nên dùng Wi-Fi khi nào?

- Bạn có nhu cầu kết nối mạng Intenet nhanh và ổn định trong một không gian và khu vực nhất định.

- Bạn không muốn vướng víu bởi bất cứ thiết bị kết nối có dây nào khi muốn truy cập mạng

Ethernet

Ethernet hiểu một cách ngắn gọn là mạng dây, hoặc là một công nghệ mạng cục bộ (LAN) cho phép các máy tính có thể nhận và gửi dữ liệu Internet cho nhau và các mạng LAN khác trên toàn cầu. Hiện nay đã có nhiều công nghệ mạng LAN khác nhau nhưng Ethernet vẫn là lựa chọn được nhiều người sử dụng nhiều nhất khi nhắc đến kết nối mạng dây.

nen dung chuan ket noi mang nao

Để máy tính, laptop có thể kết nối vào mạng Ethernet, bắt buộc cần có cổng Ethernet hoặc các thiết bị hỗ trợ kết nối Ethernet. Chuẩn Ethernet phổ biến nhất hiện nay có tốc độ truyền tối đa lên tới 100 Mbps.

*Ưu điểm

- Tốc độ truyền tải dữ liệu tối đa từ các bộ định tuyến, modem, router, không bị hạn chế và tốc độ so với Wi-Fi ngay cả khi khoảng cách xa. Ưu điểm này giúp bạn dễ dàng download file, tải phần mềm, chơi game hoặc thực hiện các hoạt động trực tuyến khác.

- Ít phải chia sẻ mạng so với Wi-Fi nếu như bạn chỉ sử dụng riêng một đường kết nối từ modem, router tới máy tính của bạn thông qua cổng Ethernet.       

* Nhược điểm

- Chi phí lắp đặt, chiều dài dây cáp Ethernet khá lớn và phụ thuộc vào khoảng cách giữa modem, router tới máy tính, laptop của người dùng.

- Dễ bị ảnh hưởng của các tác động ngoại lực như bị cắt, đứt ngầm do con người hoặc thời tiết.

* Nên dùng Ethernet khi nào?

- Bạn chỉ nên dùng Ethernet khi khoảng cách truy cập giữa máy tính, laptop của bạn và router, modem gần nhau. Điều này giúp tối ưu đường truyền tốt hơn so với Wi-Fi.

- Bạn muốn chơi game, download file, tài liệu hay sử dụng các dịch vụ trực tuyến, Ethernet là lựa chọn vô cùng tuyệt vời.

Mạng 3G, 4G – Mạng di động

Mạng 4G hay còn gọi là công nghệ mạng không dây thế hệ thứ 4 cho phép truyền tải dữ liệu di động trong điều kiện lý tưởng có thể đạt tới 1 -1,5Gb/s. Mạng 4G hiện đang chuẩn kết nối không dây của nhiều thiết bị di động trên toàn thế giới, người dùng có thể dễ dàng sử dụng dữ liệu di động ở bất cứ nơi nào trên thế giới, miễn có đăng ký gói cước 4G và trong vùng phủ sóng rộng khắp tại các quốc gia đã triển khai 4G.

so sanh wifi ethernet 4g

Hiện nay tại Việt Nam đã triển khai mạng 4G trên khắp cả nước, người dùng chỉ cần đổi SIM 4G các mạng, sau đó đăng ký 4G Viettel, Mobifone, Vinaphone và kích hoạt 4G để sử dụng kết nối 4G từ các nhà cung cấp viễn thông, với mỗi thiết bị đều có kích hoạt 4G khác nhau.

*Ưu điểm

- Ưu điểm dễ thấy nhất của mạng di động 3G, 4G đó chính là phạm vi phủ sóng rộng, linh hoạt, tốc độ đang không ngừng được cải thiện theo thời gian và đặc biệt người dùng sẽ có nhiều cách sử dụng với mạng di động bao gồm mạng đi động tích hợp bộ thu sóng trong các thiết bị di động và các thiết bị hỗ trợ tiếp nhận dữ liệu di động và truyền phát cho các thiết bị khác, ví dụ như USB 3G, bộ phát sóng di động 3G, 4G.

- Có nhiều gói cước dữ liệu di động phù hợp với mọi đối tượng người dùng.

* Nhược điểm

- Tốc độ chỉ có thể phục vụ tốt cho nhu cầu dữ liệu trên di động, đối với những nhu cầu cao hơn như download hay quay video trực tuyến chất lượng cao khá tốn kém và không phải lúc nào tốc độ thực tế cũng ổn định và cao như lý thuyết.

- Chi phí để sử dụng mạng di động 3G, 4G về lâu dài khá đắt đỏ và không hữu ích.

* Nên dùng mạng di động khi nào?

- Khi bạn có nhu cầu di chuyển nhiều và liên tục qua nhiều khu vực không có kết nối Wi-Fi hoặc mạng Ethernet có sẵn, lúc này sự tiện dụng của mạng di động sẽ rất đáng kể.

phan biet wifi ethernet va mang di dong

- Khi bạn muốn lướt web, Facebook hoặc xem một số video đơn giản trên các thiết bị di động nhanh chóng, chỉ cần mở thiết bị di động và truy cập mà không cần mất công tìm điểm truy cập Wi-Fi miễn phí hoặc cổng Ethernet.

Như vậy dựa trên những giới thiệu trên, chúng ta đã hiểu được cách sử dụng, đồng thời ưu và nhược điểm của từng phương thức kết nối mạng có tác dụng như thế nào đối với việc sử dụng mạng Internet hàng ngày của mỗi cá nhân, doanh nghiệp.  

Lưu ý rằng, nếu bạn chuyển qua sử dụng mạng di động như cách truy cập mạng Internet chính thì hãy nhớ luôn tìm hiểu những điều cần biết về 4G, và mạng di động 4G của tất cả nhà mạng ở Việt Nam để biết gói cước và nhu cầu sử dụng như thế nào sẽ đáp ứng tốt nhất. Và thực tế, những điều cần biết về 4G không quá phức tạp như nhiều người tưởng và cách thức đăng ký 4G mới cũng khá dễ dàng.

https://thuthuat.taimienphi.vn/wifi-vs-ethernet-vs-4g-nen-su-dung-cai-nao-22718n.aspx
Chúc các bạn thành công!

Tác giả: Thuỳ Dương     (4.3★- 15 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Microsoft 365 vs Office 2019, nên cài phần mềm nào cho Mac?
So sánh cPanel vs. Plesk, nên sử dụng control panel nào?
OBS Studio vs Wirecast, nên sử dụng phần mềm livestream nào?
So sánh VivaVideo vs VideoShow - 2 app chỉnh sửa video tuyệt vời cho Android
So sánh SLOBS vs OBS Studio, phần mềm nào tốt hơn?
Từ khoá liên quan:

so sanh ket noi mang

, phan biet chuan ket noi mang, so sanh wifi ethernet 4g,

SOFT LIÊN QUAN
 • GRAVITY LAUNCHER VS

  Thay đổi giao diện, quản lý ứng dụng cho Android

  GRAVITY LAUNCHER VS là launcher cải tiến được truyền cảm hứng bởi vật lý trong thế giới thực, cung cấp cho người dùng biểu tượng (icon) mô phỏng lực hấp dẫn để thay đổi giao diện thiết bị Android và tùy chọn quản lý ứng ...

Tin Mới

 • Đoạn văn cảm nhận khổ 2 bài thơ Nói với con

  Thông qua bài viết Đoạn văn cảm nhận khổ 2 bài thơ Nói với con của nhà thơ Y Phương, chúng ta sẽ thấy được những phẩm chất cao quý của những người đồng mình cũng như là lời dặn dò tha thiết của người cha với con trước khi bước vào đời.

 • Nghị luận văn học đoạn trích Chị em Thúy Kiều

  Đoạn trích Chị em Thuý Kiều là một trong những trích đoạn hay và đặc sắc nhất của Truyện Kiều của nhà thơ Nguyễn Du. Thông qua bài viết Nghị luận văn học đoạn trích Chị em Thúy Kiều, các em sẽ được tìm hiểu về nhan sắc, tài năng của hai nàng tố nga Thuý Kiều, Thuý Vân. Đồng thời ta còn thấy được những dự cảm về tương lai của hai người mà tác giả Nguyễn Du đã dày công thể hiện.

 • Kiểm tra mạng VNPT, FPT, VIETTEL, CMC, Tốc độ download/upload/ping

  Kiểm tra mạng VNPT, FPT, VIETTEL, CMC được chia sẻ trong bài viết dưới đây giúp người dùng biết được tốc độ upload, download và ping cũng như kiểm tra được gói mạng mình đang sử dụng và địa chỉ IP mạng của mình.

 • Tổng hợp Code Archero mới nhất

  Ngay trong bài viết này, Taimienphi đã liệt kê tất cả các mã GifCode miễn phí có sẵn cho trò chơi Archero bên dưới. Người chơi có thể nhập những mã Code Archero để lấy Đá Quý miễn phí, tiền xu, chìa khóa vàng, năng lượng, vật nuôi, phiếu giảm giá, vé, mảnh anh hùng và các phần thưởng khác của game.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá