So sánh Intel core i3 vs i5 vs i7, nên mua cái nào?

Bạn đã biết ưu điểm của các dòng Chip Intel Core i3 vs i5 vs i7 hay chưa? Khi mua Laptop, bạn thường nghe tới các ký hiệu này nhưng do chưa hiểu về chúng nên không biết mua dòng máy nào để sử dụng, bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ phân tích và đưa ra lời khuyên giúp bạn lựa chọn Chip core i7, i5 hay i3 nhé.

Hiện sắp tói, Intel sẽ cho ra mắt dòng chip Core i9 với nhiều tính năng mạnh mẽ cho máy tính, có thể điểm qua một số tính năng như hữu sở hữu 10 nhân, 20 luồng, ép xung lên đến 5GHz, hỗ trợ RAM (quad-channel) DDR4-2666...  chi tiết, bạn tham khảo Core i9 tại đây

Intel có cách đặt tên vi xử lý chia ra khá nhiều dòng dẫn tới việc khó phân biệt cho người dùng, đó là chưa kể từ mỗi dòng chip lại phân ra rất nhiều model khác nhau tùy theo thiết bị. Đối với dòng chip Core có ba model phổ biến là Core i3, i5 và i7.

so sanh chip intel core i3 i5 i7

Tuy nhiên ít người thực sự hiểu rõ về chip Core và cách phân biệt chip Intel Core i3 i5 i7 đúng cách, trong khi đó, nếu hiểu rõ về chip Core i3, i5, i7, người dùng sẽ có nhiều kinh nghiệm hơn trong việc chọn mua CPU cho máy tính hoặc chọn mua máy tính, laptop nói chung.

So sánh Intel core i3 vs i5 vs i7, nên mua chip nào?

Thuật ngữ: vi xử lý = chip = chip xử lý

* Chip Core i3

Là bộ vi xử lý dòng Core thấp nhất có 2 nhân nhưng có 4 luồng xử lý nhờ công nghệ siêu phân luồng Hybrid-Threading. Công nghệ siêu phân luồng giúp tăng gấp đôi luồng xử lý của chip nhờ khả năng mô phỏng các lõi xử lý ảo. Bộ nhớ cache L3 thậm chí có thể đạt 3 tới 4MB và tốc độ xung nhịp tổng thể có thể tăng tối đa từ 2,7 tới 3,9 GHz. Mức giá cho một con chip Intel Core i3 hiện nay dao động từ 110 - 140 USD (khoảng 2,5 - 3,1 triệu đồng).

chip intel core i3 i5 i7 khac nhau gi

Những con chip Core i3 đủ sức đáp ứng được mọi nhu cầu của người dùng cơ bản như xem video, làm việc văn phòng, xử lý, chỉnh sửa video, âm nhạc cơ bản. Những con chip Core i3 thường đi kèm với card đồ họa tích hợp từ Intel, cho phép máy tính có thể xử lý khá dễ dàng với các tựa game cơ bản. Nhìn chung với con chip Core i3, người dùng sẽ hiếm khi phải kiểm tra nhiệt độ CPU thường xuyên do con chip này không tiêu tốn quá nhiều năng lượng và tỏa nhiệt nhiều.

* Chip Core i5

Là bộ vi xử lý hơn cấp so với Intel Core i3 và thấp hơn Core i7. Bộ vi xử lý này có 4 nhân xử lý với xung nhịp dao động từ 2,2 - 3,5 GHz. Đối với chip xử lý Core i5 sẽ không còn công nghệ Hybrid Threading, thay vào đó là công nghệ Turbo Boost. Ngoài ra, bộ nhớ cache L3 cũng tăng lên tối đa 6MB cho dòng vi xử lý dành cho desktop.

so sanh intel core i3 vs i5 vs i7 nen mua cai nao 3

Công nghệ Turbo Boost được hiểu là công nghệ cho phép tăng tốc xung nhịp khi cần thiết. Điều đó có nghĩa rằng, khi thực hiện các tác vụ thông thường, chip sẽ tiêu thụ ít điện năng và hoạt động êm ái hơn.

Tuy nhiên khi buộc phải xử lý các tác vụ nặng như xử lý đồ họa hoặc video, chip sẽ sử dụng công nghệ Tubor Boost để đẩy tốc độ xung nhịp lên cao hơn, giúp gia tăng luồng xử lý, tăng xung nhịp lên tới 3,9GHz. Nhưng việc này thường kéo theo tiêu tốn một lượng lớn điện năng và thậm chí khiến CPU quá tải 100%. Để sửa lỗi CPU quá tải 100%, bạn sẽ cần kiểm tra nhiệt độ CPU thường xuyên, nếu phát hiện nhiệt độ gia tăng bất thường cần nhanh chóng tắt phần mềm và tắt máy để bảo toàn chip.

Giá bán cho một phiên bản chip Core i5 hiện nay dao động từ 180 tới 220 USD (khoảng 4,1 - 5 triệu đồng)

* Chip Core i7

Bộ vi xử lý Intel Core i7 là phiên bản cao cấp nhất trong dòng Intel Core. Vi xử lý Intel Core i7 có 4 lõi xử lý tương tự Core i5, tuy nhiên sẽ có thêm công nghệ siêu phân luồng (Hyper Threading) và Turbo Boost. Bộ nhớ cache L3 thậm chí có thể đạt tới 8MB.

phan biet chip intel core i3 i5 i7

Chip Core i7 có tốc độ xung nhịp dao động từ 2,8 - 4 GHz, trong đó với công nghệ siêu phân luồng, người dùng thực tế có tới 8 lõi và tốc độ xử lý nhiều tác vụ độc lập đáng kinh ngạc. Với việc tích hợp đồng thời hai công nghệ tiên tiến trên, chip Core i7 được tích hợp trong nhiều cỗ máy trạm, máy tính chơi game, máy tính thiết kế đồ họa, nhờ khả năng xử lý các tác vụ nặng một cách đáng kinh ngạc. Với chip Intel Core i7, bạn sẽ hiếm khi phải sửa lỗi CPU 100 do tốc độ xử lý rất lớn.

Giá bán cho phiên bản chip Core i7 hiện khoảng từ 300 - 340 USD (khoảng 6,8 - 7,7 triệu đồng).

Kết luận

- Nếu bạn là một người dùng thông thường và chỉ sử dụng máy tính với các tác vụ cơ bản, việc lựa chọn Core i3 là hoàn toàn thích hợp, bởi ngay cả khi dùng chip Core i5 hoặc i7, bạn cũng không thể tận dụng được hết chức năng của chúng.

so sanh chip intel core i3 i5 i7

- Nếu bạn cần tới một con chip có khả năng xử lý độ họa và game vượt trội hơn, chip Core i5 và i7 chắc chắn là điều bắt buộc cần có.

- Bạn cần một con chip đủ khỏe để xử lý các tác vụ liên quan đến đồ họa, video, hình ảnh ở mức trên trung bình, con chip Core i5 với công nghệ Turbo Boost và cache 6MB chắc chắn đủ sức gánh giúp bạn mọi tác vụ liên quan.

- Bạn yêu cầu một con chip thật sự mạnh mẽ, với khả năng phát huy tối đa sức mạnh của 4 lõi xử lý và có thể ép xung bất cứ lúc nào, chip Core i7 chắc chắn là lựa chọn tuyệt vời cho bạn.

https://thuthuat.taimienphi.vn/so-sanh-intel-core-i3-vs-i5-vs-i7-nen-mua-cai-nao-22729n.aspx
Trên đây Taimienphi.vn đã điểm qua cho bạn những kiến thức rất quan trọng trong việc chọn mua CPU cho máy tính , laptop thông qua những kiến thức và hiểu biết về dòng chip Core, đặc biệt là những so sánh chip Intel Core i3 i5 i7 sẽ giúp người dùng hiểu hơn về cơ chế và cách hoạt động của chip Intel.

Tác giả: Ngọc Thảo     (4.1★- 21 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Foxit Reader, Adobe Acrobat Reader DC vs Sumatra PDF, cái nào tốt hơn?
So sánh chip AMD và Intel, chọn cái nào?
Snagit vs Camtasia, phần mềm quay màn hình nào tốt hơn?
DJ Alok vs K, nhân vật Free Fire nào mạnh hơn ?
So sánh Global Offensive Mobile vs CSGO
Từ khoá liên quan:

so sanh chip intel core i3 i5 i7

, chip intel core i3 i5 i7 khac nhau gi, phan biet chip intel core i3 i5 i7,

SOFT LIÊN QUAN
  • VS Video Downloader Lite

    Hỗ trợ download Video từ YouTube

    VS Video Downloader Lite là phần mềm hỗ trợ download video từ YouTube và lưu chúng dưới định dạng FLV, hoặc MP4, WebM, 3GP và lưu vào máy tính của bạn.

Tin Mới


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá