Web5 là gì? Những điều cần biết về Web 5.0

Web5 được hiểu đơn giản là Web3 và Web2 cộng lại được xây dựng trên nền tảng của blockchain Bitcoin. Web5 được tạo ra để trao lại quyền sở hữu thông tin cá nhân cũng như nhận dạng kỹ thuật số lại cho người dùng.

Web5 là nền tảng web phi tập trung mới, nhằm mục đích tận dụng blockchain Bitcoin và cung cấp cho người dùng toàn quyền kiểm soát dữ liệu và danh tính của họ.

Web5 la gi

Tìm hiểu thông tin về Web5


Mục Lục bài viết chèn ảnh vào PowerPoint:
1. Web5 là gì?.
2. Web5 hoạt động như thế nào?.
3. Web5 sẽ thay thế Web3?.

1. Web5 là gì?

Web5 là tên gọi của nền tảng web mới, được phát triển bởi TDB, công ty con của Block. Nền tảng Web5 là sự kết hợp của Web2 (hay web hiện tại mà chúng ta đang sử dụng của các ông lớn công nghệ như Google, Apple và Meta) và Web3 (ý tưởng về nền tảng web phi tập trung, nơi cộng đồng tạo ra các nền tảng và ứng dụng riêng của họ dựa trên blockchain và thu hút người dùng bằng cách cung cấp cho họ quyền sở hữu token trong nền tảng).

Quyền riêng tư và bảo mật dữ liệu là một trong những vấn đề lớn nhất hiện nay, bên cạnh đó nhiều công ty đang hướng tới mục tiêu bảo vệ dữ liệu người dùng khỏi sự quản lý yếu kém. Đây cũng là một trong những điểm quan trọng của Web 5.

Web5 co gi moi hoat dong nhu the nao

Nền tảng Web 5.0 sẽ đưa danh tính phi tập trung và lưu trữ dữ liệu vào các ứng dụng cá nhân, cho phép các nhà phát triển tập trung vào việc tạo ra trải nghiệm người dùng thú vị trong khi trả lại quyền sở hữu dữ liệu và danh tính cho các cá nhân.

Web5 được xây dựng để cho phép các cá nhân có quyền sở hữu dữ liệu đồng thời nâng cao khả năng kiểm soát danh tính của họ, mà theo Jack Dorsey các dữ liệu này hiện thuộc sở hữu của các bên thứ 3. Ngoài ra nền tảng Web5 sẽ được hỗ trợ thêm bởi các ví, node web phi tập trung (DWNS - decentralized web node) và các ứng dụng web phi tập trung (DWAS - decentralized web app).


Ngoài ra bạn đọc cũng có thể tìm hiểu thêm về siêu máy tính, công dụng của nó và các loại siêu máy tính hiện có trên thế giới thông qua bài viết dưới đây của Taimienphi.vn nhé.
Xem thêm: Siêu máy tính là gì

2. Web5 hoạt động như thế nào?

Nền tảng web phi tập trung, Web5 Wallet, sử dụng mã nhận dạng phi tập trung (Decentralized Identifiers), thông tin xác thực có thể xác minh, node web phi tập trung (DWNs - decentralized web nodes) và các ứng dụng web phi tập trung (DWAs - decentralized web apps). Mục đích cuối cùng của nền tảng là trả lại cho người dùng quyền "sở hữu dữ liệu" và "kiểm soát danh tính" của họ.

Web5 la gi

Thông qua ví dụ cụ thể, TDB đã mô tả cách mà người dùng có thể sử dụng Web 5 để kiểm soát danh tính của họ. Trong đó một người dùng có tên Alice, là người sở hữu ví kỹ thuật số bảo mật danh tính, dữ liệu và ủy quyền cho các ứng dụng và kết nối bên ngoài. Thử tượng tưởng trong trường hợp Alice sử dụng ví để đăng nhập ứng dụng mạng xã hội phi tập trung.

Vì đã được kết nối với App bằng danh tính phi tập trung nên Alice không cần tạo profile trên ứng dụng. Ngoài ra cô ấy có thể lưu trữ tất cả kết nối, bài đăng, mối quan hệ, ... trong DWNs của mình. Trong đó DWNs là kho dữ liệu cá nhân, nơi người dùng có thể lưu trữ dữ liệu công khai và được mã hóa. Alice có thể chuyển đổi dApp bất cứ khi nào nếu muốn và toàn quyền kiểm soát danh tính của mình.

Ví dụ tiếp theo mô tả cách người dùng sở hữu các dữ liệu của họ. Trong đó Bob là một tín đồ âm nhạc và không muốn dữ liệu cá nhân của anh ấy bị "ràng buộc" bởi một nhà cung cấp duy nhất. Điều này có nghĩa là Bob sẽ phải tạo danh sách phát của mình nhiều lần trong các ứng dụng nghe nhạc khác nhau.

thong tin chi tiet ve web5

Thay vì lưu trữ dữ liệu trong nhiều ứng dụng, Bob có thể lưu trữ dữ liệu đó trong DWNs của mình. Bằng cách này anh ấy có thể cấp cho các ứng dụng nghe nhạc quyền truy cập vào cài đặt và tùy chọn của mình.


3. Web5 sẽ thay thế Web3?

Vẫn còn quá sớm để nghĩ về việc liệu Web5 sẽ thay thế Web3 trong tương lai, nhất là khi Web5 chưa ra mắt. Ở thời điểm hiện tại nền tảng web phi tập trung này vẫn chỉ là ý tưởng và mọi thứ vẫn có thể thay đổi, thậm chí cả những thứ được coi là "tiêu chuẩn" như mạng blockchain tập trung cũng không ngoại lệ.

Quá trình chuyển đổi Web2 sang Web3 vẫn đang diễn ra và sẽ phải mất một khoảng thời gian nữa chúng ta mới có thể chứng kiển sự chuyển đổi từ Web3 sang Web 5.0.

https://thuthuat.taimienphi.vn/web5-la-gi-70106n.aspx
Trên đây Taimienphi.vn vừa chia sẻ cho bạn các thông tin liên quan đến Web5 là gì? Hoạt động như thế nào? Mặc dù Web5 nghe có vẻ đầy hứa hẹn nhưng vẫn còn quá sớm để nói về mọi thứ. Chúng ta sẽ cùng chờ đợi xem liệu nền tảng web phi tập trung này có gì thú vị nhé.

Tác giả: Trọng Tâm     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

(Giveaway) Bản quyền HippoEdit, soạn ngôn ngữ lập trình từ 06/10
Thiết lập Ubuntu dưới dạng ứng dụng Kiosk Web
Web Freer - Đặt Web Freer làm trình duyệt mặc định trên máy tính
Thiết lập chế độ mặc định của trình duyệt trên Mac OS X Yosemite
Laptop cho dân lập trình viên giá rẻ
Từ khoá liên quan:

Tim hieu ve Web5

, Các thông tin cần biết về Web 5.0, Web 5 và cơ chế hoạt động,

SOFT LIÊN QUAN
 • Giáo trình lập trình web

  Tài liệu học lập trình web

  Giáo trình lập trình web dành cho những bạn có đam mê vói công nghệ hoặc mong muốn lập web để kiếm tiền. Xã hội ngày càng phát triển, nhu cầu tiếp cận với thông tin, với Internet ngày càng tăng cao chính vì thế mà nắm bắ ...

Tin Mới

 • Web5 là gì? Những điều cần biết về Web 5.0

  Web5 được hiểu đơn giản là Web3 và Web2 cộng lại được xây dựng trên nền tảng của blockchain Bitcoin. Web5 được tạo ra để trao lại quyền sở hữu thông tin cá nhân cũng như nhận dạng kỹ thuật số lại cho người dùng.

 • Galaxy Z Flip 4 có gì mới? Cấu hình, Giá bán và ngày ra mắt?

  Điện thoại thông minh có thể gập lại đã tạo ra làn sóng lớn trong vài năm đổ lại đây, Galaxy Z Flip 3 của Samsung là một ví dụ điển hình. Gã khổng lồ Hàn Quốc đang làm việc chăm chỉ để cho ra mắt phiên bản Galaxy Z Flip

 • Có nên cập nhật iOS 15.6 cho iPhone không?

  iOS 15.6 không mang theo nhiều tính năng mới cũng như bản cập nhật lớn nào cả, thay vào đó là các bản vá lỗi bảo mật và các cải tiến chung. Vì vậy cũng dễ hiểu khi một số người dùng thắc mắc liệu có nên cập nhật iOS 15.6 cho iPhone không hay chờ iOS 16 vào mùa thu này?

 • Giải bài tập trang 58 SGK Toán 3 Tập 2, sách Cánh Diều

  Các em cùng tham khảo lời giải của tài liệu giải bài tập trang 58 SGK Toán 3 Tập 2, sách Cánh Diều: Tiền Việt Nam để có thể làm bài tập của bài học Tiền Việt Nam. Bên cạnh đó, các em nhớ tham khảo thêm lý thuyết để có thể nắm chắc kiến thức hiệu quả.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá