Siêu máy tính là gì? Sử dụng để làm gì? Có bao nhiêu loại?

Thuật ngữ siêu máy tính đôi khi có thể bị nhầm lẫn với một số thuật ngữ máy tính khác như HPC (điện toán hiệu năng cao) hay Parallel Computing (tính toán song song). Vì vậy để hiểu rõ hơn về siêu máy tính là gì? Các loại siêu máy tính, bạn đọc có thể tham khảo thêm trong bài viết dưới đây.

Một hoặc tập hợp các máy tính được kết nối với nhau có khả năng xử lý lượng lớn dữ liệu, được gọi là Siêu máy tính và được sử dụng cho các tác vụ phức tạp như nghiên cứu hạt nhân hoặc dự báo thời tiết.

sieu may tinh la gi

Tìm hiểu về Siêu máy tính và tầm quan trọng của nó


Mục Lục bài viết:
1. Siêu máy tính là gì?.
2. Siêu máy tính sử dụng để làm gì?.
3. Các loại siêu máy tính.

1. Siêu máy tính là gì?

Siêu máy tính hay Supercomputer là máy tính có mức hiệu suất cao so với máy tính đa dụng (General-Purpose Computer). Hiệu suất của siêu máy tính thường được theo dõi thông qua các hoạt động FLOPS (Floating-point Operations Per Second). FLOPS là thước đo hiệu suất máy tính, hữu ích trong các lĩnh vực tính toán khoa học yêu cầu tính toán dấu phẩy động và cho kết quả chính xác hơn MIPS.

Khác với máy tính thông thường, siêu máy tính sử dụng nhiều hơn một CPU. Các CPU này được nhóm lại thành các node, bao gồm một hoặc một nhóm bộ xử lý - SMP (symmetric multiprocessing - đa xử lý đối xứng) và một khối bộ nhớ.

tim hieu ve Supercomputer va cong dung cua no

Ở quy mô lớn, siêu máy tính có thể chứa hàng chục nghìn node. Với khả năng giao tiếp liên kết, các node này có thể xử lý, giải quyết một vấn đề cụ thể. Các node cũng sử dụng các kết nối liên kết để giao tiếp với các hệ thống I / O như lưu trữ dữ liệu và kết nối mạng.


2. Siêu máy tính sử dụng để làm gì?

Siêu máy tính được thiết kế và sử dụng cho các tác vụ tính toán chuyên sâu, đòi hỏi nhiều sức mạnh xử lý. Nhờ đó các tác vụ phức tạp mà máy tính thông thường phải mất nhiều năm để hoàn thành có thể được thực hiện trong một thời gian ngắn.

cac loai sieu may tinh

Một số lĩnh vực sử dụng siêu máy tính như: nghiên cứu khí động học, nghiên cứu khí hậu, giải mã và phân tích mật mã, thăm dò khí đốt và dầu mỏ, mô hình phân tử, nghiên cứu vũ khí và nhiệt hạch hạt nhân, cơ lượng tử, kết xuất đồ họa 3D, dự báo thời tiết, ... .


Bên cạnh đó, MacBook MDM hiện đang được rất nhiều người quan tâm khi có một số người dùng phát hiện mua phải mà bản thân không hề hay biết. Để tìm hiểu MacBook MDM bạn đọc có thể tham khảo bài viết dưới đây để biết rõ hơn nhé.
Xem thêm: MacBook MDM là gì

3. Các loại siêu máy tính

Siêu máy tính được chia làm 2 loại chính: siêu máy tính đa năng và siêu máy tính chuyên dụng. Trong đó siêu máy tính đa năng được chia thành: máy xử lý vectơ, kiểu điện toán tập trung (Computer Cluster) và máy tính thông thường.

Các siêu máy tính chuyên dụng được biết đến với khả năng hoàn thành tốt nhiệm vụ cụ thể. Siêu máy tính lượng tử sử dụng các photon để lưu trữ dữ liệu và thực hiện các phép tính. Do đó các siêu máy tính tính này có thể hoạt động tốt hơn cả những siêu máy tính nhanh nhất.

Siêu máy tính AI sử dụng học máy để thực hiện nhiều phép tính mỗi giây bằng cùng một phần cứng.

https://thuthuat.taimienphi.vn/sieu-may-tinh-la-gi-70020n.aspx
Hy vọng với bài viết Siêu máy tính là gì? trên đây của Taimienohi.vn đã cung cấp cho bạn đọc có thêm những thông tin, kiến thức công nghệ mới. Đừng quên truy cập Taimienphi.vn mỗi ngày để cập nhật các thông tin công nghệ mới nhất nhé.

Tác giả: Xuân Bắc     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Kiểm tra cấu hình máy tính Win XP, check cấu hình windows XP
Phím tắt kiểm tra cấu hình máy tính, kiểm tra phần cứng PC
Máy tính không nhận máy chiếu
Cách truy cập, cấu hình BIOS trên máy tính
Cách cài Bluestacks cho máy tính cấu hình yếu
Từ khoá liên quan:

siêu máy tính là gì

, Tìm hiểu về Supercomputer, Tìm hiểu về siêu máy tính,

SOFT LIÊN QUAN
 • Cấu trúc máy tính

  Kiến trúc cơ bản của phần cứng máy tính

  Cấu trúc máy tính là tài liệu trình bày kiến trúc của máy tính, cấu tạo phần cứng máy tính từ các thành phần cụ thể, giúp người dùng hình dung được hệ thống của một chiếc máy tính cơ bản gồm những gì. Việc hiểu rõ cấu tr ...

Tin Mới

 • Web5 là gì? Những điều cần biết về Web 5.0

  Web5 được hiểu đơn giản là Web3 và Web2 cộng lại được xây dựng trên nền tảng của blockchain Bitcoin. Web5 được tạo ra để trao lại quyền sở hữu thông tin cá nhân cũng như nhận dạng kỹ thuật số lại cho người dùng.

 • Galaxy Z Flip 4 có gì mới? Cấu hình, Giá bán và ngày ra mắt?

  Điện thoại thông minh có thể gập lại đã tạo ra làn sóng lớn trong vài năm đổ lại đây, Galaxy Z Flip 3 của Samsung là một ví dụ điển hình. Gã khổng lồ Hàn Quốc đang làm việc chăm chỉ để cho ra mắt phiên bản Galaxy Z Flip

 • Có nên cập nhật iOS 15.6 cho iPhone không?

  iOS 15.6 không mang theo nhiều tính năng mới cũng như bản cập nhật lớn nào cả, thay vào đó là các bản vá lỗi bảo mật và các cải tiến chung. Vì vậy cũng dễ hiểu khi một số người dùng thắc mắc liệu có nên cập nhật iOS 15.6 cho iPhone không hay chờ iOS 16 vào mùa thu này?

 • Nên cúng cô hồn rằm tháng 7 vào giờ nào?

  Nên cúng cô hồn rằm tháng 7 vào giờ nào? cũng được rất nhiều người dân quan tâm, tìm hiểu. Theo quan niệm của nhiều người, cúng vào giờ tốt sẽ giúp


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá