Viết đoạn văn khoảng 8 câu nêu suy nghĩ của em về quan phụ mẫu trong văn bản Sống chết mặc bay

Hướng dẫn Viết đoạn văn khoảng 8 câu nêu suy nghĩ của em về quan phụ mẫu trong văn bản Sống chết mặc bay với 3 đoạn văn tham khảo sẽ góp phần gợi ý cho các em những nội dung hay khi hoàn thiện đề bài này. Các em hãy cùng tham khảo nhé.

Đề bài: Viết đoạn văn khoảng 8 câu nêu suy nghĩ của em về quan phụ mẫu trong văn bản Sống chết mặc bay

viet doan van khoang 8 cau neu suy nghi cua em ve quan phu mau trong van ban song chet mac bay

 Viết đoạn văn khoảng 8 câu nêu suy nghĩ của em về quan phụ mẫu trong văn bản Sống chết mặc bay
 

1. Đoạn văn 1:

Nhà văn Phạm Huy Tốn trong truyện Sống chết mặc bay không chỉ gợi ra hình ảnh người nông dân khốn khổ phải chật vật trong thiên tai, bão lũ để bảo vệ đê điều, bảo vệ cuộc sống mà còn khắc họa đầy sống động hình ảnh viên quan phụ mẫu độc ác, vô trách nhiệm. Trong khi những người dân nghèo phải "đem thân yếu hèn mà đối với sức mưa to nước lớn, bảo thủ lấy tính mạng và gia tài" thì những viên quan phụ mẫu lại không mảy may quan tâm mà ung dung ngồi đánh bài. Có lẽ rằng, với những viên quan phụ mẫu "lòng lang dạ sói" ấy thì cái trò đỏ đen có ý nghĩa hơn với tính mạng của những người nông dân. Qua nhân vật viên quan phụ mẫu, tác giả Phạm Huy Tốn đã phơi bày toàn bộ sự thối nát, tiêu cực của xã hội phong kiến Việt Nam.


2. Đoạn văn 2:

Quan phụ mẫu là người quản lí, chăm lo cho cuộc sống của những người nông dân, ngay chính cái tên "phụ mẫu" đã nói lên được vai trò, trách nhiệm to lớn ấy. Tuy nhiên, trong "Sống chết mặc bay", thái độ và hành động của những viên quan phụ mẫu lại mang đến cho độc giả những cảm nhận vô cùng khác biệt. Đó không phải những vị quan biết chăm lo cho nhân dân mà là những kẻ máu lạnh, tàn nhẫn đến đáng sợ. Trước nguy cơ vỡ đê, khi nhân dân đang phải cong mình chống lũ thì những kẻ tự xưng là cha mẹ của nhân dân lại chìm đắm trong thú vui bài bạc. Thậm chí, khi có người bẩm báo về tình trạng đê điều khẩn cấp, chúng không những không quan tâm mà còn lớn tiếng chửi bới, đe dọa "Đê vỡ rồi, thời ông cách cổ chúng , thời ông bỏ tù .....! Có biết không?". Có thể nói Sống chết mặc bay đã mang đến cho người đọc những cảm nhận chân thực về nỗi khổ cực của người dân nghèo cũng như bộ mặt tàn nhẫn, vô lương tâm của giai cấp thống trị.


3. Đoạn văn 3:

Đọc truyện Sống chết mặc bay của Phạm Huy Tốn, ta xót xa, đồng cảm với nỗi khổ cực của người nông dân bao nhiêu thì lại bất bình, giận dữ trước thái độ bàng quang, vô trách nhiệm của viên quan phụ mẫu bấy nhiêu. Đứng trước tình trạng vỡ đê vô cùng khẩn cấp, khi người dân phải đem toàn bộ sức người ra để bảo vệ đê điều thì những viên quan phụ mẫu lại chìm đắm trong thú vui đen đỏ. Với chúng, sống chết của người dân không phải vấn đề cần quan tâm, thứ chúng quan tâm là làm thế nào để giành chiến thắng trong ván bài, làm thế nào để thỏa mãn đam mê bài bạc của mình. Qua truyện ngắn này, Phạm Huy Tốn đã lên án sâu sắc tầng lớp thống trị vô trách nhiệm, độc ác trong xã hội phong kiến xưa.

-------------------HẾT--------------------

https://thuthuat.taimienphi.vn/viet-doan-van-khoang-8-cau-neu-suy-nghi-cua-em-ve-quan-phu-mau-trong-van-ban-song-chet-mac-bay-58302n.aspx
Trên đây chúng tôi đã đưa ra những gợi ý cho bài  Viết đoạn văn khoảng 8 câu nêu suy nghĩ của em về quan phụ mẫu trong văn bản Sống chết mặc bay, rèn luyện thêm kĩ năng viết đoạn văn trình bày suy nghĩ về tác phẩm văn học cũng như những vấn đề xã hội, các em có thể tham khảo thêm: Viết đoạn văn (từ 8 - 10 câu) nêu suy nghĩ của em về lời chào hỏi, Viết một đoạn văn khoảng 5 câu về nghĩa vụ bảo vệ Tổ quốc của mỗi công dân, Viết một đoạn văn 5-7 câu về đề tài môi trường đang bị phá hoại, Viết một đoạn văn 5-7 câu về đề tài bảo vệ môi trường.

Tác giả: Nguyễn Thành Nam - NTN     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Viết đoạn văn ngắn từ 6 - 8 câu nói về tình mẫu tử
Viết đoạn văn nêu suy nghĩ về nạn bạo lực học đường Từ bài thơ Bắt nạt
Viết đoạn văn nêu suy nghĩ của bạn về sự cần thiết của việc trọng dụng hiền tài (khoảng 150 chữ)
Viết đoạn văn trình bày ý kiến của em về tình bạn
Nghị luận xã hội 200 chữ nêu suy nghĩ của em về sự thành công
Từ khoá liên quan:

Viet doan van khoang 8 cau neu suy nghi cua em ve quan phu mau trong van ban Song chet mac bay

, chung minh quan phu mau trong song chet mac bay la mot ke long lang da thu, viet doan van neu cam nghi cua em ve tinh canh thong kho cua nguoi dan qua doan,

SOFT LIÊN QUAN

Tin Mới