Viết đoạn văn ghi lại cảm xúc về bài thơ Hoa bìm

Bài thơ Hoa bìm đã khắc họa sinh động bức tranh thiên nhiên làng quê Việt Nam bình dị, yên ả. Dàn ý và bài tham khảo Viết đoạn văn ghi lại cảm xúc về bài thơ Hoa bìm - Ngữ văn 6 Chân trời sáng tạo, học kì I dưới đây sẽ giúp các em nắm được những đặc sắc về nội dung và nghệ thuật của bài thơ.

 

Đề bài: Viết đoạn văn ghi lại cảm xúc về bài thơ Hoa bìm

viet doan van ghi lai cam xuc ve bai tho hoa bim

Văn mẫu viết đoạn văn ghi lại cảm xúc về Hoa bìm
 

I. Dàn ý Viết đoạn văn ghi lại cảm xúc về bài thơ Hoa bìm

1. Mở đoạn:
- Giới thiệu tác giả, bài thơ; nêu ấn tượng, cảm xúc chung về bài thơ.

2. Thân đoạn:
- Nêu cảm xúc về nội dung:
+ Hình ảnh làng quê bình yên.
+ Những trò chơi thú vị gắn liền với tuổi thơ.
+ Những âm thanh sống động, quen thuộc nơi chốn thôn quê.
- Nêu nhận xét về nghệ thuật của bài thơ:
+ Hình ảnh thơ gần gũi.
+ Ngôn ngữ giản dị.
+ Các biện pháp tu từ đặc sắc.

3. Kết đoạn:
- Khái quát được cảm xúc về bài thơ.

Viet doan van ghi lai cam xuc ve bai tho Viet Nam que huong ta

Văn mẫu viết đoạn văn ghi lại cảm xúc về bài thơ Hoa bìm

 

II. Đoạn văn tham khảo Viết đoạn văn ghi lại cảm xúc về bài thơ Hoa bìm


1. Đoạn văn mẫu ghi lại cảm xúc về bài thơ Hoa bìm - mẫu số 1

Bài thơ "Hoa bìm" của nhà thơ Nguyễn Đức Mậu đã để lại trong em biết bao rung động về bức tranh thiên nhiên của chốn làng quê. Câu thơ đầu gợi ra hình ảnh những bông hoa bìm có sắc tím đang tươi cười trong gió "Rung rinh bờ giậu hoa bìm". Đây là loài hoa có hình dáng giống chiếc chuông, mang vẻ đẹp mộc mạc, đơn sơ. Ở những câu thơ tiếp theo, tác giả tái hiện hình ảnh tươi đẹp gắn liền với kỉ niệm tuổi thơ. Đó là thế giới loài vật phong phú và thường bắt gặp ở mỗi vùng quê như chuồn chuồn, nhện, cào cào, dế mèn, đom đóm. Hay còn là sự xanh mát của cây cối "cây hồng trĩu cành sai", "cánh bèo", "mắt lá lim dim", "bụi lau". Không chỉ vậy, tác giả còn khắc họa hình ảnh con người với các hoạt động thú vị. Cánh diều bay cao trên bầu trời xanh cùng mấy chiếc thuyền giấy lững lờ trôi theo dòng nước "đục sông gầy" như chất chứa bao mộng mơ trẻ thơ. Không khí làng quê trở nên sống động nhờ bản hòa tấu âm thanh của "ri ri tiếng dế mèn", "trưa yên ả rụng vài một vài tiếng chim". Với sự kết hợp hài hòa giữa âm thanh, màu sắc và hình ảnh, cuộc sống chốn thôn quê hiện lên thật tươi đẹp. Thể thơ lục bát truyền thống, ngôn ngữ bình dị kết hợp với biện pháp điệp từ, liệt kê,... đã góp phần khắc họa không khí bình yên, trong lành của vùng nông thôn nước ta. Qua bài thơ, em cảm nhận được tình yêu, nỗi nhớ da diết cùng mong ước được trở về quê hương của tác giả.
 

2. Đoạn văn ghi lại cảm xúc về bài thơ Hoa bìm - mẫu số 2

"Hoa bìm" của nhà thơ Nguyễn Đức Mậu đã mang đến cho em những rung động sâu sắc về khung cảnh nông thôn Việt Nam tươi đẹp. Bài thơ mở ra bức tranh thiên nhiên hài hòa giữa hình ảnh, âm thanh, màu sắc của cảnh vật. Trước hết, em thấy được thế giới của các loài vật nhỏ bé "con chuồn ớt lơ ngơ", "con nhện giăng tơ", "dế mèn",... Tiếp đó, tác giả còn khắc họa hình ảnh khu vườn "cây hồng trĩu cành sai" đang đắm mình trong ánh nắng dịu nhẹ. Không gian yên bình của cuộc sống thôn quê trở nên sống động, nhộn nhịp nhờ những giai điệu tự nhiên với "ri ri tiếng dế mèn", "trưa yên ả rụng vài một vài tiếng chim". Tất cả âm thanh ấy đã tạo nên bản đồng ca tươi vui, góp phần nuôi dưỡng tâm hồn trẻ thơ. Bên cạnh đó, nhà thơ còn tinh tế khi để con người xuất hiện với các hoạt động thú vị. Đó là ngày tháng mải mê thả diều rồi cùng nhau ngắm nhìn cánh diều bay cao trên bầu trời xanh. Hay còn là trò chơi gấp thuyền giấy và thả trôi lững lờ theo dòng nước "đục sông gầy". Tất cả như đưa chúng ta trở về năm tháng tuổi thơ êm đềm, mộng mơ. Những hình ảnh thơ gần gũi, ngôn ngữ giản dị kết hợp với các biện pháp tu từ như điệp ngữ "có", nhân hóa "Có bầy đom đóm thắp đèn đêm thâu" đã mang đến cảnh sắc gần gũi, thân thuộc của chốn thôn quê. Từ bài thơ, em cảm nhận được tình yêu cùng nỗi nhớ thầm kín mà tác giả dành cho quê hương. Qua đây, em càng thêm trân trọng và yêu mến những vẻ đẹp thiên nhiên bình dị, mộc mạc.
 

3. Đoạn văn mẫu ghi lại cảm xúc về bài thơ Hoa bìm - mẫu số 3

Bài thơ "Hoa bìm" của tác giả Nguyễn Đức Mậu là một bài thơ hay viết về vẻ đẹp bình dị của thiên nhiên thôn quê Việt Nam. Mở đầu bài thơ, em ấn tượng với hình ảnh sắc hoa bìm bên bờ giậu "Rung rinh bờ giậu hoa tím". Những bông hoa bìm màu tim tím hòa mình trong gió đã gợi lại dòng chảy kí ức tuổi thơ của nhân vật trữ tình. Xuôi theo dòng chảy ấy, em thấy được khung cảnh thiên nhiên muôn màu muôn vẻ. Khu vườn với ánh nắng dịu êm bao trùm như ru con người vào giấc trưa yên ả. Sự phong phú, đa dạng của thế giới loài vật nhỏ bé "con chuồn ớt lơ ngơ", "con nhện giăng tơ", "ri ri tiếng dế mèn",... đã gợi lên những hình ảnh quen thuộc với tuổi thơ. Tác giả còn tiếp tục phác họa bức tranh thiên nhiên qua âm thanh tươi vui, nhộn nhịp "ri ri tiếng dế mèn", "trưa yên ả rụng vài một vài tiếng chim". Bên cạnh đó, sự xuất hiện của con người cùng các trò chơi thân thuộc như đưa người đọc trở về năm tháng tuổi thơ hồn nhiên, nhí nhảnh. Cánh diều cùng con thuyền giấy bên dòng nước sông đã chất chứa bao ước mơ non trẻ. Bằng ngôn ngữ giản dị, hình ảnh gần gũi, các biện pháp liệt kê và điệp từ, tác giả đã lột tả vẻ đẹp yên bình của làng quê Việt Nam. Bài thơ cũng thể hiện tình yêu quê hương thiết tha cùng sự trân quý những kỉ niệm tuổi thơ ấm áp của tác giả.

- - - - - - - - - - - - - - - - - - - HẾT - - - - - - - - - - - - - - - - - - -

https://thuthuat.taimienphi.vn/viet-doan-van-ghi-lai-cam-xuc-ve-bai-tho-hoa-bim-71813n.aspx
Qua các bài tham khảo trên, hi vọng em sẽ nắm chắc những đặc sắc về nội dung và nghệ thuật của bài thơ Hoa bìm. Đồng thời, cảm nhận được tình yêu thiên nhiên và nỗi nhớ quê hương da diết của tác giả. Ngoài ra, em cũng có thể tham khảo thêm văn mẫu lớp 6 - Chân trời sáng tạo:
- Viết đoạn văn giới thiệu tập ảnh về quê hương Việt Nam
- Viết đoạn văn ghi lại cảm xúc về bài thơ Việt Nam quê hương ta

Tác giả: Hoàng Bách     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Viết đoạn văn ghi lại cảm xúc về bài thơ Những cánh buồm của Hoàng Trung Thông
Viết đoạn văn ghi lại cảm xúc về bài thơ Con là...
Ghi lại cảm xúc sau khi đọc bài thơ Chiếc lá đầu tiên
Viết đoạn văn giới thiệu chiếc thước kẻ (4 - 5 câu)
Link tải Sách giáo khoa lớp 4 Chân trời sáng tạo PDF
Từ khoá liên quan:

Van mauViet doan van ghi lai cam xuc ve bai tho Hoa bim

, van mau Viet doan van ghi lai cam xuc ve bai tho Hoa bim ngu van 6 hoc ki I, doan van mau Viet doan van ghi lai cam xuc ve bai tho Hoa bim ngu van 6 hoc ki I,

SOFT LIÊN QUAN
  • Bộ Sách Chân trời sáng tạo

    File sách mềm Chân trời sáng tạo cho học sinh

    Bộ Sách Chân trời sáng tạo là một trong những bộ sách giáo khoa mới được phát triển theo chương trình mới do Nhà xuất bản Giáo dục đưa ra. Tương tự như các bộ sách khác, bộ sách giáo khoa Chân trời sáng tạo này cũng được ...

Tin Mới