Viết đoạn văn ghi lại cảm xúc về bài thơ Những cánh buồm của Hoàng Trung Thông

Những cánh buồm của Hoàng Trung Thông là bài thơ hay viết về tình cảm cha con thiêng liêng, gắn kết. Các em hãy tham khảo ngay bài Viết đoạn văn ghi lại cảm xúc về bài thơ Những cánh buồm, Ngữ văn 6, Chân trời sáng tạo, học kì II do Taimienphi.vn biên soạn dưới đây để có thêm những gợi ý cần thiết trong quá trình làm bài, giúp bài văn của mình hay, đạt điểm cao.

Đề bài: Viết đoạn văn ghi lại cảm xúc về bài thơ Những cánh buồm

viet doan van ghi lai cam xuc ve bai tho nhung canh buom

Dàn ý cảm nhận về bài thơ Những cánh buồm và bài văn mẫu hay nhất

Viết đoạn văn ghi lại cảm xúc về bài thơ Những cánh buồm thuộc chủ đề Viết đoạn văn ghi lại cảm xúc về một bài thơ trong chương trình Văn 6.
 

I. Dàn ý ghi lại cảm xúc về bài thơ Những cánh buồm:

1. Mở đoạn:
- Giới thiệu tác giả, tác phẩm.
- Giới thiệu về cảm xúc của em sau khi đọc bài thơ.
2. Thân đoạn:
a. Cảm xúc về nội dung: Thông qua cuộc trò chuyện giữa người cha và con khi đi dạo trên bãi biển, tác giả muốn ca ngợi tình cảm cha con gắn bó, thắm thiết.
* Sự ân cần, yêu thương của người cha dành cho con:
- Cảm xúc của người cha khi dắt con đi trên biển: "lòng vui phơi phới" => người cha trong bài thơ rất thương yêu đứa con của mình.
- Đứng trước những câu hỏi ngây thơ của con, cha có những cử chỉ hết sức nhẹ nhàng, âu yếm: "mỉm cười xoa đầu con nhỏ" và từ tốn giải thích "Theo cánh buồm đi mãi đến nơi xa/ Sẽ có cây, có cửa, có nhà,/ Vẫn là đất nước của ta,/ Ở nơi đó cha chưa hề đi đến.".
- Hình ảnh "cha dắt con đi" được lặp lại nhiều lần vừa thể hiện tình cảm yêu thương, trìu mến của người cha vừa gợi lên sự chở che, dẫn dắt của cha trên bước đường cùng con hướng đến tương lai.
- Người cha hạnh phúc khi gặp lại mình trong mơ ước của con. Ước mơ của con cũng chính là khát vọng, lí tưởng cao đẹp của cha ngày trước.
* Sự yêu thương, tin cậy của con dành cho cha:
- Con lắc tay cha và hỏi về những điều con băn khoăn, chưa biết "Sao xa kia chỉ thấy nước, thấy trời/ Không thấy nhà, không thấy cây, không thấy người ở đó?".
- Lời đề nghị thơ ngây của con dành cho cha "Cha mượn cho con buồm trắng nhé,/ Để con đi..." đã cho thấy sự tin tưởng tuyệt đối của con. Đối với con, cha luôn là người bạn, người đồng hành tin cậy, luôn ủng hộ, giúp đỡ con trên mọi chặng đường.
b. Cảm xúc về nghệ thuật:
- Sự kết hợp hài hòa giữa yếu tố miêu tả với tự sự.
- Từ ngữ giàu sức gợi hình, gợi cảm: "lênh khênh", "rực rỡ", "rả rích", "phơi phới", "thầm thì",...
- Các biện pháp tu từ độc đáo: điệp ngữ "không", ẩn dụ chuyển đổi cảm giác "Ánh nắng chảy đầy vai".
3. Kết đoạn:
- Khái quát được cảm xúc về bài thơ.
 

II. Đoạn văn ghi lại cảm xúc về bài Những cánh buồm tham khảo:
 

1. Viết đoạn văn ghi lại cảm xúc về bài thơ Những cánh buồm - mẫu số 1:

Là một trong những bài thơ viết về tình cảm gia đình, "Những cánh buồm" của tác giả Hoàng Trung Thông đã để lại cho em ấn tượng đậm sâu, khó phai mờ. Trong văn bản, hình ảnh "cha dắt con đi" trở đi trở lại nhiều lần vừa thể hiện tình cảm đong đầy, ân cần của người cha vừa gợi lên sự bảo vệ, dẫn dắt của cha trên bước đường cùng con hướng đến tương lai. Cha như cánh buồm kia, luôn đồng hành, dẫn dắt con đến những chân trời mới, ở đó, con được khám phá, được thỏa mãn niềm yêu thích, đam mê của riêng mình. Nếu hình ảnh người cha đem đến cho em cảm nhận về sự ân cần, quan tâm thì hình ảnh đứa con lại cho thấy sự yêu thương, tin cậy dành cho cha. Đứng trước cảnh biển rộng lớn, con lắc tay cha và hỏi về những điều con băn khoăn, chưa biết "Sao xa kia chỉ thấy nước, thấy trời/ Không thấy nhà, không thấy cây, không thấy người ở đó?". Lời đề nghị thơ ngây của con dành cho cha "Cha mượn cho con buồm trắng nhé,/ Để con đi..." đã cho thấy sự tin tưởng tuyệt đối của con. Đối với con, cha luôn là người bạn, người đồng hành tin cậy, luôn ủng hộ, giúp đỡ con trên mọi chặng đường. Bên cạnh nội dung, em còn ấn tượng với nét đặc sắc về mặt nghệ thuật. Để làm nổi bật chủ đề của văn bản, nhà thơ đã kết hợp hài hòa, nhuẫn nhuyễn giữa yếu tố tự sự với miêu tả. Đồng thời, vận dụng từ ngữ một cách linh hoạt cùng các biện pháp nghệ thuật độc đáo. Qua bài thơ, em cảm nhận được tình cảm cha con gắn bó, khăng khít. Tình cảm ấy khiến em nghĩ đến người cha luôn yêu thương, chăm sóc mình.

Viet doan van khoang 200 chu ghi lai cam xuc ve mot bai tho Nhung canh buom

Bài văn mẫu Nêu cảm xúc về bài thơ Những cánh buồm đạt điểm cao
 

2. Viết đoạn văn ghi lại cảm xúc về bài thơ Những cánh buồm - mẫu số 2:

"Những cánh buồm" của Hoàng Trung Thông là bài thơ hay và để lại cho em nhiều cảm xúc. Viết về tình cảm cha con, nhà thơ đã viết bằng một ngòi bút chan chứa tình yêu thương và dạt dào cảm xúc. Thông qua cuộc trò chuyện giữa người cha và con khi đi dạo trên bãi biển, tác giả muốn ca ngợi tình cảm gia đình gắn bó, thắm thiết. Điều khiến em đặc biệt ấn tượng ở bài thơ này chính là sự ân cần, yêu thương của người cha dành cho con. Khi dắt tay con đi trên bãi biển, lòng cha vui tươi, hạnh phúc. Khi thấy con ngô nghê hỏi rằng: "Sao xa kia chỉ thấy nước, thấy trời/ Không thấy nhà, không thấy cây, không thấy người ở đó?", cha có hành động vô cùng âu yếm đó là mỉm cười và xoa đầu con. Cha từ tốn giải thích cho con và nói rằng "ở nơi đó cha chưa hề đi đến". Hình ảnh "cha dắt con đi" lặp lại nhiều lần đã nhấn mạnh vào tình cảm thương yêu, trìu mến của cha. Cha luôn dìu dắt, đồng hành cùng con trên bước đường tương lai như cánh buồm đang giương cao trong gió. Trong khổ cuối cùng, người cha ánh lên niềm hạnh phúc khi nhìn thấy ước mơ ngày trước của mình trong khát vọng của con. Bằng cách sử dụng từ ngữ giàu sức gợi cảm: "phơi phới", "thầm thì",... cùng sự kết hợp hài hòa giữa yếu tố miêu tả với tự sự, nhà thơ đã đem đến cho em cảm nhận về tình cha con thắm thiết. Tác phẩm là áng thơ hay ngợi ca tình cảm gia đình.

Ngoài đề ghi lại cảm xúc về bài thơ Những cánh buồm, Taimienphi.vn còn tổng hợp thêm dạng bài này như Viết đoạn văn ghi lại cảm xúc về bài thơ Con là...Viết đoạn văn ghi lại cảm xúc sau khi đọc bài thơ Những cánh buồm, Đoạn văn sử dụng ít nhất một thành ngữ trong bài tập 5 hay bài văn Viết đoạn văn ghi lại cảm xúc về bài thơ Mẹ và quả... giúp các em có thể tham khảo và luyện tập củng cố cách làm bài. 

 

3. Viết đoạn văn ghi lại cảm xúc về bài thơ Những cánh buồm - mẫu số 3:

Khi đọc các sáng tác của nhà thơ Hoàng Trung Thông, em đặc biệt ấn tượng với tác phẩm "Những cánh buồm" của ông. Bằng giọng thơ giản dị, chân thành cùng cách xây dựng đoạn hội thoại giữa hai cha con, tác giả muốn ca ngợi tình cảm gia đình thiêng liêng, gắn bó. Sự ân cần, yêu thương của người cha dành cho con chính là điểm khiến em đặc biệt yêu thích. Khi dắt tay con đi trên bãi biển vào buổi sớm, lòng cha ngập tràn hạnh phúc. Đó chính là xúc cảm của một người cha luôn trân trọng, nâng niu từng khoảnh khắc bên đứa con thân yêu của mình. Đứng trước những câu hỏi ngây thơ của con, cha có những cử chỉ hết sức nhẹ nhàng, âu yếm: "mỉm cười xoa đầu con nhỏ" và giải thích "Theo cánh buồm đi mãi đến nơi xa/ Sẽ có cây, có cửa, có nhà,/ Vẫn là đất nước của ta,/ Ở nơi đó cha chưa hề đi đến.". Tình cảm sâu sắc và sự chở che của cha trên con đường chinh phục ước mơ được thể hiện qua hình ảnh "cha dắt con đi". Người cha hạnh phúc khi gặp lại mình trong mơ ước của con. Ước mơ của con cũng chính là khát vọng, lí tưởng cao đẹp của cha ngày trước. Bên cạnh người cha, em còn thấy được tình cảm yêu thương và sự tin cậy của đứa con nhỏ dành cho cha. Con muốn "cha mượn cho con buồm trắng nhé,/ Để con đi". Lời đề nghị ấy thể hiện sự tin tưởng tuyệt đối. Đối với con, cha luôn là người đồng hành, giúp đỡ con trên mọi chặng đường. Bằng từ ngữ giàu sức gợi hình, gợi cảm: "lênh khênh", "rực rỡ", "rả rích", "phơi phới", "thầm thì",... cùng các biện pháp tu từ độc đáo điệp ngữ "không", ẩn dụ chuyển đổi cảm giác "Ánh nắng chảy đầy vai", nhà thơ đã mang đến cho em những cảm nhận sâu sắc về tình cảm cha con. Sự kết hợp hài hòa giữa yếu tố miêu tả với tự sự đã khiến cho bài thơ trở nên hay và hấp dẫn hơn.
 

4. Viết đoạn văn ghi lại cảm xúc về bài thơ Những cánh buồm - mẫu số 4:

Với tác phẩm "Những cánh buồm", nhà thơ Hoàng Trung Thông đã đem đến cho em cùng rất nhiều độc giả khác vô vàn xúc cảm. Bài thơ là bức tranh tuyệt đẹp về tình cha con gắn bó và thiêng liêng. Ở đây, ta đã được thấy hình ảnh hai cha con với sự trái ngược vô cùng đặc biệt: "Bóng cha dài lênh khênh/Bóng con tròn chắc nịch". Nếu người cha hiện lên với sự vững chãi, chở che, bao bọc thì đứa con lại xuất hiện với vẻ ngây thơ, hồn nhiên. Điểm chung giữa hai cha con là ước mơ về những chuyến đi xa, về sự khám phá, trải nghiệm. Mong ước của đứa con thơ lúc này như một cơn gió làm dao động mặt hồ yên tĩnh, gợi lên ước mơ thuở xa xưa của người cha. Qua những câu thơ ngắn gọn, em đã cảm nhận được tình yêu mà người cha dành cho con vô cùng cảm động, gần gũi. Với việc sử dụng những hình ảnh vô cùng gần gũi, quen thuộc, bài thơ đã dựng lên bức tranh chân thực, đẹp đẽ trước mắt người đọc. Giọng thơ giản dị, chân thành, khiến người đọc có thể dễ dàng cảm nhận ý nghĩa sâu sắc của tác phẩm. Đọc bài thơ, em lại càng thêm yêu quý người cha kính mến của em - người đã cho em rất nhiều bài học vô giá.
 

5. Viết đoạn văn ghi lại cảm xúc về bài thơ Những cánh buồm - mẫu số 5:

Bằng ngòi bút tài hoa của mình, nhà thơ Hoàng Trung Thông đã đem đến cho chúng ta một tác phẩm hết sức ý nghĩa về tình cảm gia đình thiêng liêng: "Những cánh buồm". Mở đầu bài thơ, ta đã được chiêm ngưỡng một bức tranh thiên nhiên vô cùng tươi đẹp và rực rỡ. Trên khung cảnh đó, bóng hai cha con nổi bật lên với sự đối lập: "dài lênh khênh", "tròn chắc nịch". Những bước đi trên bãi cát mịn tràn đầy háo hức của đứa con khiến cho người cha cảm thấy "vui phơi phới". Trước câu hỏi ngây thơ của người con về nơi xa, cha đã nhẹ nhàng xoa đầu rồi mỉm cười và giải thích. Đối diện với lời đề nghị "Cha mượn cho con buồm trắng nhé/Để con đi...", tâm trạng của người cha đã dao động mãnh liệt. Ông như thấy được bản thân mình thuở xưa trong ước mơ của đứa con nhỏ. Giờ đây, cha lại có cơ hội gửi gắm những chuyến đi chưa kịp thực hiện lên vai con. Trong tương lai, người con sẽ đem theo ước mơ thời trẻ của cha, cùng cánh buồm trắng lướt trên mặt biển đi khám phá những vùng đất mới. Không chỉ đề cao tình cảm gia đình thiêng liêng, đáng quý, bài thơ còn ngợi ca những khát vọng, hoài bão của con người. Với lời thơ giản dị, mộc mạc mà giàu cảm xúc, "Những cánh buồm" đã lưu lại dấu ấn vô cùng sâu đậm trong lòng người đọc.
 

6. Viết đoạn văn ghi lại cảm xúc về bài thơ Những cánh buồm - mẫu số 6:

Bài thơ "Những cánh buồm" của tác giả Hoàng Trung Thông là một tác phẩm vô cùng ý nghĩa, để lại trong em rất nhiều những suy tư, cảm xúc. Hình ảnh cha và con hiện lên trái ngược khi "Bóng cha dài lênh khênh/Bóng con tròn chắc nịch". Cùng với đó là khung cảnh thiên nhiên hết sức tươi đẹp với "ánh mặt trời rực rỡ", "biển xanh", "ánh mai hồng", "ánh nắng chảy đầy vai". Tất cả hòa lại với nhau, tạo nên bức tranh tràn đầy màu sắc và thấm đượm tình yêu thương. Trong khung cảnh nên thơ đó, người con tò mò hỏi về thế giới ngoài kia. Đứng trước thắc mắc của con, người cha đã "mỉm cười xoa đầu" rồi từ tốn giải thích. Một hành động thật ấm áp và đẹp đẽ làm sao. Khi đứa con bé bỏng cất lời hỏi "Cha mượn cho con buồm trắng nhé/Để con đi...", "tiếng lòng cha từ một thời xa thẳm" lại vang lên, kí ức dội về ào ạt như những con sóng xô bờ. Lúc này đây, người cha thấy được bản thân của quá khứ, thấy được những khát khao tuổi trẻ ùa về. Ước mơ của cha được gửi gắm vào hình hài bé nhỏ của người con ngây thơ. Rồi một ngày, đứa trẻ ấy sẽ lớn lên, sẽ rời xa vòng tay cha để đi đến những vùng đất xa xôi, mới lạ. Qua tác phẩm, bên cạnh sự trân trọng tình cảm gia đình thiêng liêng, nhà thơ còn ca ngợi ước mơ cao cả của con người. Bài thơ khép lại nhưng hình ảnh cha và con sóng đôi trên bờ biển xanh vẫn còn đọng lại mãi trong lòng người đọc.

- - - - - - - - - - - - - - - - - - - HẾT - - - - - - - - - - - - - - - - - - -

https://thuthuat.taimienphi.vn/viet-doan-van-ghi-lai-cam-xuc-ve-bai-tho-nhung-canh-buom-74285n.aspx
Những cánh buồm được đánh giá là một trong những tác phẩm hay về từ ngữ, nhịp điệu và giàu sức biểu cảm. Khi viết bài văn biểu cảm về một tác phẩm văn học, các em cần nêu được cảm xúc của mình sau khi đọc văn bản đó. Trong chương trình Ngữ văn 6, Chân trời sáng tạo, có bài văn mẫu lớp 6 khác mà các em có thể truy cập vào trang Taimienphi.vn để tham khảo
 

Tác giả: Nguyễn Long Thịnh     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Viết đoạn văn ghi lại cảm xúc về bài thơ Con là...
Ghi lại cảm xúc sau khi đọc bài thơ Chiếc lá đầu tiên
Viết đoạn văn ghi lại cảm xúc về bài thơ Hoa bìm
Viết đoạn văn giới thiệu chiếc thước kẻ (4 - 5 câu)
Link tải Sách giáo khoa lớp 4 Chân trời sáng tạo PDF
Từ khoá liên quan:

Viet doan van ghi lai cam xuc ve bai tho Nhung canh buom

, Dan y cam nhan ve bai tho Nhung canh buom, Bai van mau Viet doan van ghi lai cam xuc ve mot bai tho co yeu to tu su va mieu ta Nhung canh buom,

SOFT LIÊN QUAN
  • Bộ Sách Chân trời sáng tạo

    File sách mềm Chân trời sáng tạo cho học sinh

    Bộ Sách Chân trời sáng tạo là một trong những bộ sách giáo khoa mới được phát triển theo chương trình mới do Nhà xuất bản Giáo dục đưa ra. Tương tự như các bộ sách khác, bộ sách giáo khoa Chân trời sáng tạo này cũng được ...

Tin Mới