Vay tiền không trả có thể thu tài sản để trừ nợ được không?

Xin chào Taimienphi.vn! Tôi hỏi vay tiền không trả có thể thu tài sản để trừ nợ được không khi tôi cho bạn tôi vay mượn một khoản tiền là 367 triệu đồng, có giấy vay tiền với chữ ký của cả hai, đến hết thời gian cho vay nhưng bạn tôi vẫn chưa trả nợ. Rất mong Taimienphi.vn có thể tư vấn giúp tôi.

Độc giả: Lê Thanh Bình

Thắc mắc của bạn Bình cũng là thắc mắc của nhiều người về việc vay tiền không trả có thể thu tài sản để trừ nợ được không? Taimienphi.vn sẽ trả lời thắc mắc này trong bài viết sau đây.

vay tien khong tra co the thu tai san de tru no duoc khong

Lấy tài sản để trừ nợ có đúng pháp luật không?

Hợp đồng vay tài sản là một văn bản có tính pháp lý cao, có sự thỏa thuận giữa bên cho vay và bên vay, theo đó thì bên vay sẽ nhận được tài sản từ phía bên cho vay, đồng thời có trách nhiệm hoàn trả cho bên cho vay khi tới hạn trả. Pháp luật không quy định về hợp đồng vay tiền được giao kết bằng hình thức nhất định, do đó hợp đồng vay tài sản được thực hiện theo quy định chung đối với hình thức trong hợp đồng dân sự như giao kết bằng văn bản, lời nói ... Do đó, giấy vay tiền có chữ ký của bên vay và bên cho vay là toàn toàn phù hợp, đúng quy định của pháp luật.

Điều 466 Bộ luật dân sự 2015 đã quy định về nghĩa vụ trả nợ như sau:

"1. Bên vay tài sản là tiền thì phải trả đủ tiền khi đến hạn; nếu tài sản là vật thì phải trả vật cùng loại đúng số lượng, chất lượng, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

2. Trường hợp bên vay không thể trả vật thì có thể trả bằng tiền theo trị giá của vật đã vay tại địa điểm và thời điểm trả nợ, nếu được bên cho vay đồng ý.

3. Địa điểm trả nợ là nơi cư trú hoặc nơi đặt trụ sở của bên cho vay, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

4. Trường hợp vay không có lãi mà khi đến hạn bên vay không trả nợ hoặc trả không đầy đủ thì bên cho vay có quyền yêu cầu trả tiền lãi với mức lãi suất theo quy định tại khoản 2 Điều 468 của Bộ luật này trên số tiền chậm trả tương ứng với thời gian chậm trả, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc luật có quy định khác.

5. Trường hợp vay có lãi mà khi đến hạn bên vay không trả hoặc trả không đầy đủ thì bên vay phải trả lãi như sau:

a) Lãi trên nợ gốc theo lãi suất thỏa thuận trong hợp đồng tương ứng với thời hạn vay mà đến hạn chưa trả; trường hợp chậm trả thì còn phải trả lãi theo mức lãi suất quy định tại khoản 2 Điều 468 của Bộ luật này;

b) Lãi trên nợ gốc quá hạn chưa trả bằng 150% lãi suất vay theo hợp đồng tương ứng với thời gian chậm trả, trừ trường hợp có thỏa thuận khác."

Nếu như bạn của bạn Bình không trả nợ khi đã hết hạn trả nợ, bạn có thể khởi quyện người đó và người đó sẽ phải chịu trách nhiệm dân sự. Theo khoản 2 điều 357 Bộ luật Dân sự 2015 quy định chỉ ra:

"1. Trường hợp bên có nghĩa vụ chậm trả tiền thì bên đó phải trả lãi đối với số tiền chậm trả tương ứng với thời gian chậm trả.

2. Lãi suất phát sinh do chậm trả tiền được xác định theo thỏa thuận của các bên nhưng không được vượt quá mức lãi suất được quy định tại khoản 1 Điều 468 của Bộ luật này; nếu không có thỏa thuận thì thực hiện theo quy định tại khoản 2 Điều 468 của Bộ luật này."

https://thuthuat.taimienphi.vn/vay-tien-khong-tra-co-the-thu-tai-san-de-tru-no-duoc-khong-46539n.aspx
Do đó, vay tiền không trả có thể thu tài sản để trả nợ mà chưa có sự đồng ý của người vay là trái pháp luật, bạn có thể chịu chế tài từ luật hình sự. Nếu như bên vay không trả tiền cho bạn theo đúng thời hạn đã viết rõ trong giấy vay tiền, bạn có thể khởi kiện đến Tòa án để Tòa án can thiệp, giải quyết những tranh chấp của bạn. Nếu như bên vay không có đủ khả năng trả nợ nhưng bạn không muốn kéo dài thời gian trả nợ cho người vay thì bạn có thể yêu cầu tòa án thanh lý tài sản của người vay để thu hồi nợ.

Tác giả: Phí Quỳnh Anh     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Vay tiền theo CMND và SHK là gì, có nên vay không?
Mẫu giấy vay tiền, giấy mượn tiền đơn giản, chuẩn pháp lý
Vay tiền theo hóa đơn điện là gì, có nên vay không?
Cách vay tiền ngân hàng bằng giấy phép kinh doanh
Hồ sơ vay tiền tại Cashwagon
Từ khoá liên quan:

Vay tien khong tra co the thu tai san de tru no

, vay tiền không trả có thể thu tài sản để trừ nợ, lấy tài sản để trừ nợ,

SOFT LIÊN QUAN
  • Mẫu giấy vay tiền

    Mẫu giấy vay tiền viết tay

    Đối với trường hợp vay và cho vay, lập giấy vay tiền rất cần thiết. Nó giúp đảm bảo quyền lợi của hai bên, tránh tình trạng vay không trả nợ hoặc bên cho vay đòi lãi suất cao. Trong văn bản này cần có đầy đủ thông tin của bên vay và bên cho vay, mức tiền cho vay, lãi suất cũng như chữ ký của hai bên mới có tính pháp lý trước pháp luật.

Tin Mới