Không có giấy vay tiền có được khởi kiện đòi nợ?

Câu hỏi "Không có giấy vay tiền có được khởi kiện đòi nợ?" được rất nhiều bạn độc giả gửi đến cho Taimienphi.vn để gỡ rối, giải đáp thắc mắc. Chúng ta cùng tham khảo bài viết dưới đây để giải đáp nợ không có giấy tờ có đòi được không nhé.

Hiện nay, do tin tưởng nhau nhiều nên nhiều người cho vay và người đi vay thường không viết giấy vay tiền để làm căn cứ pháp lý nên nhiều trường hợp người vay tiền không trả tiền dù hết thời hạn vay từ lâu. Vậy không có giấy vay tiền có được khởi kiện đòi nợ không?

khong co giay vay tien co duoc khoi kien doi no

Vay tiền không có hợp đồng có khởi kiện đòi lại được không?

Theo Điều 466 Bộ luật Dân sự năm 2005 đã quy định bên vay có nghĩa vụ trả nợ:

"1. Bên vay tài sản là tiền thì phải trả đủ tiền khi đến hạn; nếu tài sản là vật thì phải trả vật cùng loại đúng số lượng, chất lượng, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

2. Trường hợp bên vay không thể trả vật thì có thể trả bằng tiền theo trị giá của vật đã vay tại địa điểm và thời điểm trả nợ, nếu được bên cho vay đồng ý.

3. Địa điểm trả nợ là nơi cư trú hoặc nơi đặt trụ sở của bên cho vay, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

4. Trường hợp vay không có lãi mà khi đến hạn bên vay không trả nợ hoặc trả không đầy đủ thì bên cho vay có quyền yêu cầu trả tiền lãi với mức lãi suất theo quy định tại khoản 2 Điều 468 của Bộ luật này trên số tiền chậm trả tương ứng với thời gian chậm trả, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc luật có quy định khác.

5. Trường hợp vay có lãi mà khi đến hạn bên vay không trả hoặc trả không đầy đủ thì bên vay phải trả lãi như sau:

a) Lãi trên nợ gốc theo lãi suất thỏa thuận trong hợp đồng tương ứng với thời hạn vay mà đến hạn chưa trả; trường hợp chậm trả thì còn phải trả lãi theo mức lãi suất quy định tại khoản 2 Điều 468 của Bộ luật này;

b) Lãi trên nợ gốc quá hạn chưa trả bằng 150% lãi suất vay theo hợp đồng tương ứng với thời gian chậm trả, trừ trường hợp có thỏa thuận khác".

Theo đó, nếu hết hạn trả nợ mà bên vay không trả nợ tài sản cho bạn thì bên vay đã vi phạm nghĩa vụ trả nợ nên bạn có thể khởi kiện lên Tòa án để Tòa án tiến hành giải quyết, buộc bên vay thực hiện nghĩa vụ trả nợ.

Việc vay tiền không bắt buộc lập giấy vay tiền có chữ ký hai bên để tạo thành hợp đồng nhưng khởi kiện có căn cứ thì bạn cần phải thu thập những chứng cứ có liên quan tới việc vay tiền như là giao dịch chuyên tiền qua ngân hàng, ghi âm, tin nhắn ...

https://thuthuat.taimienphi.vn/khong-co-giay-vay-tien-co-duoc-khoi-kien-doi-no-46541n.aspx
Do đó, không có giấy vay tiền có được khởi kiện và đòi nợ nếu như bạn có những chứng cứ, căn cứ về vay mượn tiền.

Tác giả: Hoài Linh     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Vay tiền theo hóa đơn điện là gì, có nên vay không?
Vay tiền Ngân hàng Techcombank cần giấy tờ và thủ tục gì?
Vay tiền theo lương - Những ngân hàng nào cho vay, thủ tục vay
Vay tiền không trả có thể thu tài sản để trừ nợ được không?
Vay tiền Ngân hàng Vietcombank cần giấy tờ và thủ tục gì?
Từ khoá liên quan:

giấy vay tiền

, giay vay tien, nợ không có giấy tờ có đòi được không,

SOFT LIÊN QUAN
  • Mẫu giấy vay tiền

    Mẫu giấy vay tiền viết tay

    Đối với trường hợp vay và cho vay, lập giấy vay tiền rất cần thiết. Nó giúp đảm bảo quyền lợi của hai bên, tránh tình trạng vay không trả nợ hoặc bên cho vay đòi lãi suất cao. Trong văn bản này cần có đầy đủ thông tin của bên vay và bên cho vay, mức tiền cho vay, lãi suất cũng như chữ ký của hai bên mới có tính pháp lý trước pháp luật.

Tin Mới