Tự động chèn chấm câu khi soạn thảo bằng cách gõ 2 lần phím cách Spacebar

Tự động chèn chấm câu khi gõ 2 lần phím cách là một tính năng đã có từ khá lâu trên các điện thoại thông minh. Tuy nhiên vẫn chưa được tích hợp sẵn vào các bộ gõ trên Windows của máy tính. Taimienphi sẽ hướng dẫn các bạn cách đưa tính năng này lên Windows bằng sự trợ giúp của phần mềm AutoHotkey tạo sự tiện lợi khi soạn thảo văn bản.

Sử dụng word trong bộ office nổi tiếng của Microsoft, chắc hẳn bạn đã làm quen với tính năng tự tạo dòng chấm trong word để tạo những mẫu văn bản hay mục tự động trong Word trong quá trình học tập và làm việc, giống với việc tự thêm dấu chấm thì việc tự động tạo dòng chấm trong word sẽ tiết kiệm khá nhiều thời gian soạn thảo văn bản cho bạn

tu dong chen dau cham cau

Tính năng tự thêm chấm câu này sẽ thực hiện việc chèn dấu chấm kết thúc 1 câu khi bạn gõ 2 lần phím cách. Điều này không những tạo sự tiện lợi khi soạn thảo văn bản do phím cách sẽ dễ gõ hơn khá nhiều so với phím dấu chấm mà còn hỗ trợ bạn tránh được một số lỗi chính tả trong quá trình soạn thảo khi gõ nhầm 2 lần phím cách. Đây là một tính năng không có sẵn trên Windows, bạn cần sử dụng phần mềm hỗ trợ để có thể thêm chấm câu tự động.

Hướng dẫn tự động chèn chấm câu khi gõ 2 lần phím cách trong Windows

Bước 1: Các bạn tiến hành tải và cài đặt phần mềm AutoHotkey tại đây. Như đã biết, AutoHotkey là phần mềm nhỏ gọn, miễn phí và khá dễ sử dụng dành cho các bạn làm công việc liên quan nhiều đến việc soạn thảo văn bản và đặc biệt AutoHotkey hỗ trợ tự động chèn dấu chấm khi kết thúc câu.

tu chen dau cham cau trong doan van

Sau khi cài đặt, các bạn khởi động lại máy để tiếp tục. (Yêu cầu bắt buộc)

Bước 2: Bấm chuột phải vào màn hình nền, chọn New, chọn AutoHotkey Script

chen dau cham cau tu dong

Bước 3: Bạn có thể đặt tên bất kỳ cho Script vừa tạo hoặc giữ nguyên tên mặc định, Tiếp đến bấm chuột phải vào Script đó, Chọn Edit Script (Mở bằng Notepad)

tao cham cau tu dong

Bước 4: Copy đoạn mã và Paste vào dưới cùng của file vừa mở

:*:  ::{NumpadDot}{space}

Bấm Ctrl+S để lưu lại, tiếp đến thoát trình chỉnh sửa Edit Script

tu chen dau cham cau word

Ý nghĩa của đoạn mã

- Dấu *: Đây là dấu hiệu khi kết thúc 1 câu. Khi bạn gõ 2 lần phím cách đồng nghĩa với việc thay vào đó là một dấu ngắt câu.

- 2 dấu cách: Đây là dấu hiệu khi bạn bắt đầu ngắt câu.

- {NumpadDot}{space}: Cụm phím thay thế 2 dấu cách khi soạn thảo. Câu lệnh này có nghĩa khi bạn gõ 2 lần phím cách, phần mềm sẽ tự nhận diện và thay thế 2 phím cách này bằng 1 dấu chấm và 1 khoảng trắng sau dấu chấm để bắt đầu câu tiếp theo

Bước 5: Sau khi lưu lại Script vừa chỉnh sửa, bạn click đúp chuột vào file vừa chỉnh sửa để bắt đầu chương trình. Khi bạn nhìn thấy dấu xanh dưới thanh taskbar có nghĩa là chương trình đã hoạt động.

chen dau cham tu dong trong cau

Bạn mở bất kỳ một trình soạn thảo nào đó để thử lại tính năng thêm chấm câu tự động.

chen tu dong dau cham trong cau

Đoạn mã này sẽ hoạt động cùng với Windows trong suốt quá trình bạn sử dụng, do đó, bạn nên chuyển file Script vừa tạo vào một nơi bảo đảm an toàn tránh bị xóa nhầm

Dừng đoạn mã khi không sử dụng

Khi không sử dụng chức năng tự thêm chấm câu, bạn bấm chuột phải vào biểu tượng Hotkey dưới thanh Taskbar, chọn Pause Script

cach chen dau cham trong cau tu dong

Cho chức năng tự động chèn chấm câu khởi động cùng Windows

Bạn nên di chuyển đoạn mã Script vào một nơi bảo đảm trong phân vùng ổ cứng, sau đó tạo shortcut ngoài màn hình để sử dụng khi cần và thêm vào thư mục Startup để  khởi động cùng Windows. Các bước thao tác như sau:

Bước 1: Bấm chuột phải vào file Script vừa tạo, chọn Create shortcut

chen dau cham tu dong trong doan van

Bước 2: Bấm chuột phải vào file shortcut vừa tạo, chọn Copy.

tu dong them dau cham trong cau

Bước 3: Bấm tổ hợp phím Windows + R để mở cửa sổ Run, gõ dòng “shell:startup” sau đó bấm OK

chen dau cham tu dong khi het cau

Bước 4: Bấm chuột phải vào thư mục vừa mở, chọn Paste. Shortcut của Script mà bạn vừa tạo sẽ xuất hiện trong Folder Startup. Tính năng tự động chấm câu khi gõ 2 lần phím cách sẽ luôn được khởi động cùng Windows

chen dau cham cau go 2 phim cach

https://thuthuat.taimienphi.vn/tu-dong-chen-cham-cau-khi-go-2-lan-phim-cach-trong-windows-21806n.aspx
Như vậy, chỉ với một số thao tác nhỏ, bạn đã có thể đưa tính năng rất tiện dụng tự động chèn chấm câu khi gõ 2 lần phím cách lên Windows của mình, ngoài ra, các bạn cũng có thể tham khảo thêm nhiều cách gõ tiếng việt để tạo sự tiện lợi trong việc soạn thảo của mình.


Tác giả: Duy Thành     (3.9★- 29 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Cách gõ tiếng Việt có dấu, viết chữ có dấu tiếng Việt trong soạn thảo văn bản
Sửa lỗi Unikey không gõ được tiếng Việt có dấu
Làm sao để hiện Unikey ở thanh Taskbar? cạnh đồng hồ máy tính
Cách xử lý lỗi "A previous instance of Unikey is already running" khôg mở được Unikey
Cách tắt Unikey khởi động cùng máy tính
Từ khoá liên quan:

tu them cham cau

, them cham cau tu dong, tự động chèn chấm câu,

SOFT LIÊN QUAN
 • Unikey 4.0

  Phiên bản Unikey được sử dụng rộng rãi nhất

  Phiên bản Unikey 4.0 là một trong những phiên bản gây dấu ấn mạnh mẽ trong hành trình phát triển của Unikey - Phần mềm gõ tiếng Việt phổ biến nhất hiện nay. Với nhiều cải tiến và tính năng độc đáo, Unikey 4.0 mang lại trải nghiệm nhập liệu tiếng Việt linh hoạt và hiệu quả cho người sử dụng.

Tin Mới

 • Cách tạo bảng trong Word trên máy tính

  Cách tạo bảng trong Word sẽ giúp cho bạn dễ dàng liệt kê danh sách, thống kê dữ liệu trong văn bản. Đây là một trong những kỹ năng sử dụng word cơ bản mà ai cũng cần phải biết nên bạn hãy nắm vững cách tạo bảng Word để bắt đầu làm quen với phần mềm này nhé.

 • Cách tạo đường viền, làm khung, border trong văn bản Word

  Cách tạo đường viền, làm khung và border cho văn bản trong Word giúp văn bản của mình trở nên chuyên nghiệp hơn và thu hút được nhiều sự chú ý. Nếu chưa biết cách làm thế nào để tạo khung cho tất cả các trang trong Word

 • Cách chỉ cài đặt mỗi Word và Excel trong bộ Office 2016

  Việc cài đặt chỉ mỗi Word và Excel từ bộ Office 2016 giúp bạn tiết kiệm dung lượng và tài nguyên hệ thống. Với hướng dẫn chi tiết, bạn sẽ dễ dàng tùy chỉnh cài đặt để chọn đúng những ứng dụng cần thiết, đảm bảo máy tính hoạt động mượt mà và hiệu quả hơn.

 • Tổng hợp các mã Code Goddess Era mới nhất và cách nhập Giftcode cho người mới

  Bất kỳ trò chơi nào khi đặt chân vào thị trường Việt Nam đều phải có Giftcode cho các game thủ, Goddess Era cũng không phải là ngoại lệ. Với Code Goddess Era, người chơi sẽ nhận được vé triệu hồi cơ bản, tinh thể nâng cấp nhân vật, vé chiêu mộ cao cấp và rất nhiều kim cương hỗ trợ lập ra đội hình bất khả chiến bại với những nữ thần xinh đẹp.