Thiết lập các thông số cơ bản cho máy tính

Trong hệ thống máy tính BIOS là một chương trình hệ thống xuất nhập cơ bản của máy và đây là nơi chứa thông tin cơ bản của máy mà bạn có thể chỉnh sửa, thiết lập cho máy tính. Bài viết dưới đây Taimienphi.vn sẽ hướng dẫn bạn cách thiết lập các thông số cơ bản cho máy tính.

Mỗi máy tính thì có một giao diện BIOS khác nhau vì chúng có bản mạch chính Mainboard khi xây dụng khác nhau. Với các nội dung sau khi chỉnh sửa trong BIOS thì có thể áp dụng ngay sau khởi động hệ điều hành.

Những nội dung chính được trình bày trong bài để thiết lập các thông số cơ bản cho máy tính

- Truy cập vào giao diện BIOS

- Tiến hành các thiết lập cơ bản trong BIOS

     + Thiết lập thời gian
     + Thiết lập thông tin cho ổ đĩa
     + Thiết lập cấu hình chung của máy
     + Thiết lập mật khẩu bảo vệ máy tính
     + Đặt lại giá trị mặc định của hệ thống
     + Lưu giá trị sau khi thiết lập

Truy cập vào trong giao diện BIOS

Công việc thiết lập này sẽ giúp máy tính của bạn là việc hiệu quả hơn khi hoạt động. Để vào được BIOS Setup thì còn tùy vào loại Mainboard bạn đang dùng nhưng chủ yếu và đa phần máy để bàn dùng phím Delete (DEL). Đối với Laptop thì lại dùng ESC , F1, F2 , F10, F12 ngoài ra bạn có thể 1 số dùng Ctrl+ESC, Ctrl+Alt+ESC, Alt+ESC, Ins hoặc khi khởi động máy tính bạn có thể các lựa chọn bấm phím vào BIOS Setup:

Sau đó giao diện BIOS xuất hiện với các Tab và hệ thống Menu xuất hiện gồm các chức năng để bạn thiết lập.

Tiến hành thiết lập cơ bản trong BIOS

1. Thiết lập thời gian

Từ giao diện trong BIOS thì bạn có thể vào Tab Main đầu tiên để chỉnh sửa thông tin này với mục System Time: để thiết lập giờ- phút – giây cho hệ thống còn với mục System Date: Để thiết lập ngày –tháng- năm cho hệ thống.

Với các thiết lập này thì giúp hệ thống cập nhật thời gian chính xác hơn và bạn nhập thông tin này theo thứ tự từ trái sang phải hoặc dùng phím mũi tên để di chuyển đến vị trí cần thay đổi.

2. Thiết lập thông tin cho ổ đĩa.

Để thiết lập giá trị cho ổ đĩa thì thông thường các giá trị này thường tự động, tùy biến của hệ thống nhưng vì một lý do nào đó mà bạn muốn ổ đĩa của máy hoạt động theo muốn của mình để đáp ứng nhu cầu.

Để thay đổi tần số quay của ổ đĩa nào đó bạn chọn vào đó --> chọn giá trị quay cho ổ đĩa bấm Enter để chấp nhận  nếu không muốn có sự thay đổi sau khi đã hiện giao diễn thì bạn bấm ESC để quay lại.

- Auto: BIOS tự động tìm và kiểm tra để thiết lập thông số cho ổ dĩa khi khởi động.
- None: BIOS sẽ bỏ qua không kiểm tra nên sẽ giảm bớt được thời gian khởi động. Đây cũng là cách để khóa, không cho phép sử dụng một ổ đĩa nào đó.
- Manual: Người dùng tự thiết lập các thông số cho ổ đĩa.

 

3. Thiết lập cấu hình chung của máy

Trong Tab Advanced là 8 mục thiết lập cấu hình như thiết lập cấu hình dữ  liệu, chế độ bộ nhớ đệm của bộ nhớ, chế độ vào ra .... Bạn dùng phím mũi tên lên - xuống để di chuyển đến các mục cần thay đổi, bấm Enter để chấp nhập và bấm Esc để thoát bảng hiện tại

4. Thiết lập mật khẩu bảo vệ máy tính

Ngoài cách đặt mật khẩu cho hệ điều hành ra bạn cho thể thiết lập mật khẩu cho máy tính ngay từ khi khởi động để tránh sự xâm nhập trái phép của người khác nếu bạn không muốn. Muốn đặt mật khẩu cho máy từ BIOS thì bạn vào Tab Security và chọn xuống Set Supervisor Password hoặc chọn mật khẩu người dùng Set User Password.

Bạn dùng phím bấm Enter để hiện hộp thoại và chấp nhập hoặc bấm Esc để thoát bảng hiện tại

5. Đặt lại giá trị mặc định của hệ thống

Sau khi thiết lập giá trị cho toàn hệ thống nếu bất chắc gì kiến cho bạn gặp khó khắn khi mở lại hệ điều hành thì bạn có thể vào Tab Exit để thực hiện tải lại giá trị ban đầu bằng chức năng trong mục Load Setup Defaults.

Sau khi muốn tải lại thì hệ thống BIOS sẽ có thông báo xác nhận việc này. Bạn dùng phim bấm Enter để chấp nhập hoặc bấm Esc để thoát bảng hiện tại.

6. Lưu giá trị sau khi thiết lập

Sau khi thiết lập xong một hoặc nhiều thông tin xong bạn vào Tab Exit chọn xuống mục Save Changes để lưu giá trị .

Ngoài ra bạn có thể dùng tới mục ExitSave Changes để lưu giá trị và thoát hoàn toàn .

https://thuthuat.taimienphi.vn/thiet-lap-cac-thong-so-co-ban-cho-may-tinh-1951n.aspx
Trên đây là các thao tác để thiết lập giá trị trong hệ thống BIOS mà bạn có thể áp dụng vào thực tế trong hệ thống máy tính để hệ thống thực hiện hiệu quả hơn. Ngoài ra bạn có thể Điều chỉnh BIOS để khởi động máy tính nhanh hơn


Tác giả: Trần Văn Việt     (4.0★- 29 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Cách đổi ảnh đại diện nhóm Zalo, Avatar Group
Cách thiết lập môi trường lập trình C#
Thiết lập Wake-On-LAN trên Windows 10
Thiết lập VPN trên Windows 10
Thiết lập cấu hình trên BlueStacks 3
Từ khoá liên quan:

thiết lập các thông số cho máy

, thiết lập bios, thiết lập ổ đĩa,

SOFT LIÊN QUAN
 • OpenDCP

  Tạo Digital Cinema Packages cho máy ảnh số

  OpenDCP là phần mềm được thiết kế để cung cấp cho người dùng tính năng tạo Digital Cinema Packages (viết tắt là DCP), được sử dụng cùng với camera kỹ thuật số. Chương trình hỗ trợ xử lý định dạng file DXF và TIFF, thiết ...

Tin Mới

 • Cách chuyển Legacy sang UEFI trong BIOS máy tính

  Có nhiều lý do để chuyển đổi máy tính của bạn từ BIOS truyền thống sang chuẩn UEFI mới hơn nếu phần cứng của bạn hỗ trợ nó và bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn các bước để chuyển Legacy BIOS sang UEFI trong Windows 10 một cách chính xác nhất.

 • Cách xóa mật khẩu, pass BIOS trên máy tính

  Lưu lại 5 cách xóa mật khẩu Bios, reset hoặc phá password Bios trên máy tính của bạn để thực hiện vào một lúc nào đó nêu bạn cảm thấy việc truy cập vào hệ thống phức tạp và mất thời gian

 • Cách reset thiết lập BIOS về mặc định

  Giả sử nếu đang gặp phải các vấn đề, lỗi liên quan đến BIOS, để khắc phục lỗi bạn có thể áp dụng giải pháp là reset BIOS về mặc định, nếu chưa biết cách reset thiết lập BIOS về mặc định, bạn đọc tham khảo tiếp bài viết dưới đây để biết cách thực hiện nhé.

 • Soạn bài Đò Lèn

  Các em soạn bài Đò Lèn để cùng nhà thơ Nguyễn Duy trở lại với những kỉ niệm tuổi thơ tinh nghịch, hồn nhiên và những hồi ức tốt đẹp về người bà tảo tần, hi sinh cả cuộc đời mình cho đứa cháu. Qua những vần thơ bình dị, giàu xúc cảm của nhà thơ, ta cũng hình dung được bức tranh nông thôn nghèo đói, xơ xác vì phải chịu sự tàn phá của chiến tranh và những vẻ đẹp mộc mạc của những người dân lao động Việt Nam lúc bấy giờ.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá