Tả ngôi trường vừa được xây dựng xong

Bài viết tiếp theo, chúng tôi sẽ hướng dẫn các em học cách làm bài văn tả ngôi trường vừa được xây dựng xong để các em trau dồi thêm cách dùng từ, đặt câu và cách viết văn sao cho hay và hấp dẫn. Mời các em học sinh cùng đón đọc bài viết dưới đây của chúng tôi để biết cách viết văn hay hơn.

Chi tiết bài văn tả ngôi trường vừa được xây dựng xong dành cho học sinh lớp 5:

ta ngoi truong vua duoc xay dung xong

Tả ngôi trường vừa được xây dựng xong

HƯỚNG DẪN

* Dàn ý chi tiết:

1. Mở bài

- Chỉ qua mấy tháng nghỉ hè, trường em đã có sự thay đổi lớn.
- Trên nền ngôi trường cũ, một ngôi trường mới đã mọc lên, khang trang và đẹp đẽ

2. Thân bài

a) Tả bao quát toàn cảnh ngôi trường:

- Trường rộng gần một héc-ta, giáp mặt đường quốc lộ 1, lưng dựa vào cồn cát mênh mông.
- Những dãy nhà mới xây nằm giữa rừng phi lao xanh tươi

b) Tả từng phần của ngôi trường

- Trụ cổng xây rất chắc chắn và được lát bằng đá hoa nhẵn bóng
- Bảng hình chữ nhật bằng tôn được sơn màu xanh và kẻ tên trường thẳng hàng, sơn màu trắng
- Bao quanh trường là hàng phi lao chạy sóng đôi
- Sân trường tráng lớp xi măng theo hình ô vuông, quanh các gốc cây được xây gạch đẹp đẽ
- Nền các lớp học cũ được nâng cao, hai dãy nhà đứng song song là hai dãy lớp học với tường vôi trắng, cửa sơn xanh...
- Bàn ghế, bảng xanh, đồ dùng trong các lớp học được sơn lại toàn bộ, vẫn còn vương mùi sơn...
- Dãy nhà ngang là khu vực hành chính, phía trước có cột cờ cao, sau lưng là cồn cát dài

3. Kết bài:

- Niềm mơ ước bấy lâu nay của thầy trò chúng em đã trở thanh hiện thực
- Chúng em háo hức mong chờ ngày khai giảng để được học trong ngôi trường mới.

* Bài viết hoàn chỉnh:

Bài làm

Trong ba tháng nghỉ hè, trường em đã có sự thay đổi lớn: Trên nền ngôi trường gạch bình thường, mái tôn trước đây đã mọc lên một ngôi trường mới khang trang và đẹp đẽ.

Quảng Bình quê em có những cồn cát trắng do gió biển vun thành và những rừng phi lao xanh tốt do con người trồng nên để chắn gió cát. Giữa màu xanh bạt ngàn của phi lao và màu trắng ngút ngát của cát, ngôi trường của em thật khiêm nhường và nhỏ bé. Lấp ló sau những cây phi lao là ba dãy nhà xây theo hình chữ U với mái ngói đỏ tươi, tường vôi vàng tươi. Ngôi trường rộng gần một hescta mặt giáp đường quốc lộ, lưng dựa vào cồn cát. Từ đường quốc lộ 1 rẽ vào chừng hai chục mét, cổng trường hiện lên với hai trụ xây rất chắc chắn và được lát bằng đá hoa nhẵn bóng và một bảng tên bằng tôn hình chữ nhật được sơn màu xanh có kẻ những chữ trắng tinh, thẳng hàng đề tên trường. Ngang hai bên cổng và bao bọc ba mặt còn lại quanh trường, hao hàng phi lao chạy sóng đôi nhau cần mẫn đứng che gió, che cát giờ đây đang rì rầm trò chuyện cùng nhau. Bước qua cổng sắt màu xanh lam, em thích thú nhìn ngắm sân trường rộng thênh thang được tráng bằng lớp xi măng phẳng phiu, sạch sẽ thay cho sân cát vừa nóng vừa bụi, vừa khó đi như trước nữa. Mấy cây phượng cao lớn gốc được xây gạch xung quanh tạo thành chỗ ngồi ngơi thật thú vị.

Trong các phòng học, nền nhà đã được nâng lên cao hơn và ba dãy nhà mái tôn với tường đã bị bong tróc xi măng trước đây đã được thay bằng ba dãy nhà xây chắc chắn, sạch sẽ. Hàng hiên trước lớp rộng rãi, tường quét vôi vàng tươi, các cửa lớp học được sơn màu xanh dương nhạt. Những khuôn cửa sổ có song gỗ chắc chắn. Lớp học rất thoáng đãng. Bàn ghế, bảng xanh được quét sơn lại toàn bộ, kê ngay ngắn, thẳng hàng, còn vương mùi sơn, mùi gỗ mới sực nức. Chưa có biển mới nhưng nhưng từ vị trí cũ, chắc đó sẽ là lớp học của em trong năm học mới này. Hai dãy nhà dựng đứng song song vẫn là các lớp học như cũ và dãy nhà ngang vẫn là văn phòng Ban giám hiệu, phòng thư viện,... Trước dãy nhà đó, một trụ xây ốp lấy cây cột cờ vút cao, bên trên là lá cờ đỏ sao vàng đang tung bay trước gió. Sau dãy nhà, một đoạn xa là cồn cát với những cây phi lao xanh mát mới trồng điểm xanh trên nền cát trắng xóa. Nắng trời dìu dịu, gió rì rào ca hát và từng đàn chim ríu rít chuyện trò trên những tán cây xanh um như còn ngỡ ngàng vì sự đổi thay của trường em.

Thế là chúng em đã có ngôi trường mới, niềm mơ ước bấy lâu nay của thầy trò chúng em đã trở thành sự thật. Ai cũng nao nức mong chóng đến ngày khai giảng để được học trong ngôi trường vừa mới xây xong.

Ngoài bài văn tả ngôi trường vừa được xây dựng xong, các bạn có thể tham khảo thêm các bài văn tả cảnh khác: Tả con sông, tả ngôi nhà em, tả vườn rau, tả một đêm trăng đẹp

=>Tả cảnh một con sông
=>Tả ngôi nhà của em
=>Tả vườn rau
=>Tả một đêm trăng đẹp

Hình ảnh ngôi trường vừa được xây dựng xong:

ta ngoi truong vua duoc xay dung xong 2

Tả ngôi trường sắp xây xong

ta ngoi truong vua duoc xay dung xong 3

Các em học sinh vui đùa bên ngôi trường mới được xây dựng

https://thuthuat.taimienphi.vn/ta-ngoi-truong-vua-duoc-xay-dung-xong-34362n.aspx
Bài văn tả cây phượng mà Taimienphi.vn tổng hợp trong bài viết trước đó đều theo bố cục bài văn hoàn chỉnh gồm có mở bài, thân bài, kết bài, các em học sinh có thể tham khảo các bài văn mẫu tả cây phượng đó để rèn luyện được kỹ năng viết văn, áp dụng cho các bài văn tả cạnh nhé.

Tác giả: Duy Vinh     (3.9★- 17 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Tả ngôi trường thân yêu đã gắn bó với em trong nhiều năm qua
Soạn bài Ngôi trường mới, phần Tập đọc
Dàn ý bài tưởng tưởng cảnh tượng sau 10 năm em về thăm lại ngôi trường đang học
Dàn ý tả con mèo mướp
Lập dàn ý miêu tả trường em trước buổi học
Từ khoá liên quan:

tả ngôi trường em đang theo học

, tả ngôi trường của em, dàn ý tả ngôi trường,

SOFT LIÊN QUAN
  • Dàn ý tả ngôi trường

    Lập dàn ý tả ngôi trường thân yêu của em

    Dàn ý tả ngôi trường là tài liệu hướng dẫn các em học sinh lớp 5 lập dàn ý cho bài văn miêu tả về ngôi trường các em đang học. Đây là dạng bài văn tả cảnh vì thế các em có thể tìm hiểu cách lập dàn ý tả ngôi trường để áp ...

Tin Mới


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá