Tả lại hình ảnh của mẹ khi em mắc lỗi

Chắc hẳn trong mỗi chúng ta ai cũng đã từng mắc lỗi khiến bố mẹ buồn lòng. Em hãy kể lại một lần mắc lỗi của bản thân và Tả lại hình ảnh của mẹ khi em mắc lỗi, qua đó củng cố thêm kĩ năng viết văn tả mẹ của em cho mình.

Đề bài: Tả lại hình ảnh của mẹ khi em mắc lỗi

Mục Lục bài viết:
1. Dàn ý chi tiết
2. Bài mẫu số 1
3. Bài mẫu số 2
4. Bài mẫu số 3

ta lai hinh anh cua me khi em mac loi

Tả lại hình ảnh của mẹ khi em mắc lỗi
 

Mẹo Cách viết một bài văn miêu tả hay

I. Dàn ý Tả lại hình ảnh của mẹ khi em mắc lỗi


1. Mở bài

Giới thiệu về một lần em mắc lỗi đáng nhớ nhất


2. Thân bài

- Khái quát về lần em mắc lỗi:
+ Hoàn cảnh em mắc lỗi như thế nào?
+ Lỗi em mắc phải là gì?
+ Lỗi của em có mức độ nghiêm trọng như thế nào?

- Tả hình ảnh của mẹ khi em mắc lỗi
+ Vẻ mặt, ánh mắt của mẹ
+ Thái độ của mẹ: buồn bã, nóng giận hay bình tĩnh
+ Lời nói của mẹ: quát mắng nặng lời hay nhắc nhở nhẹ nhàng
+ Hành động của mẹ: phạt em hay ôm em xoa đầu khuyên răn

- Cảm nhận của em về mẹ khi em mắc lỗi
+ Nhận ra lỗi lầm, cảm thấy ân hận vì làm mẹ buồn
+ Cảm động trước sự khoan dung, dịu dàng của mẹ


II. Kết bài

Bài học rút ra từ lần mắc lỗi đó


II. Bài văn mẫu Tả lại hình ảnh của mẹ khi em mắc lỗi


1. Tả lại hình ảnh của mẹ khi em mắc lỗi, mẫu số 1:

Là thành viên nhỏ tuổi nhất trong nhà, em luôn được bố mẹ và chị gái yêu thương, chiều chuộng, mọi người luôn dành những điều tốt đẹp nhất cho em, thế nhưng em thú nhận rằng mình chưa thực sự là một người con ngoan, người em tốt, bởi đã nhiều lần em mắc lỗi, đáng nhớ nhất là lần em mắc lỗi khiến mẹ phải khóc.

Lần đó em đi học thêm cùng các bạn, đáng lẽ ra tan học em phải về thẳng nhà nhưng em lại đi chơi xa đến một nhà bạn ở làng khác, đến khi về vì không nhớ đường nên em đã đi lạc, hôm ấy 8 giờ tối em mới về đến nhà. Lúc bố mẹ nhìn thấy em, mẹ liền chạy ra nhìn em từ đầu đến chân, mẹ muốn chắc chắn rằng em không bị làm sao, sau khi mẹ hỏi lý do em đi học về muộn em đã nói thật với mẹ, lúc đó em nhìn lên nhận thấy ánh mắt mẹ rất buồn, chắc hẳn mẹ đã lo lắng cho em rất nhiều. Mẹ dù thương em nhưng cũng rất cứng rắn, mẹ bắt em úp mặt vào tường rồi nói rằng "Từ nay về sau con muốn đi đâu phải xin phép bố mẹ rồi mới được đi nghe chưa?", em vì sợ nên đã khóc thút thít, khi đó mẹ liền ôm em vào lòng, rồi mẹ khóc, mẹ sợ em xảy ra chuyện không hay, mẹ sợ không biết tìm em ở đâu, rồi mẹ xoa đầu thủ thỉ, nhắc nhở em sau này không được đi chơi xa và không được la cà như vậy nữa.

Đối với em, mẹ thật tuyệt vời, em cảm thấy có lỗi vô cùng khi đã để mẹ phải lo lắng sợ hãi như vậy, em hứa sẽ không bao giờ tái phạm nữa.

---

Bên cạnh bài văn Tả mẹ của em, Tả cô giáo của em cũng là đề bài thường gặp khi các em học đến nội dung văn tả người. Để nắm được phương pháp làm bài, các em có thể tham khảo những bài văn mẫu đặc sắc mà chúng tôi đã giới thiệu và đăng tải tại Thuthuat.Taimienphi.vn.


2. Tả lại hình ảnh của mẹ khi em mắc lỗi, mẫu số 2:

Em là một cậu bé 10 tuổi, em tự nhận thấy mình rất tinh nghịch, hiếu động và đặc biệt là rất ham chơi, chính vì cái thói ham chơi của em nên đã nhiều lần em mắc lỗi, lần gần đây nhất chính là trốn học đi chơi và làm cho mẹ buồn lòng.

Hôm đó em có lịch học thêm môn tiếng Anh ở trường, nhưng vì không thích học lại có đám bạn rủ đi câu cá nên em đã trốn học đi chơi, em đã thầm nghĩ mình thật hư khi bỏ học đi chơi, thế nhưng vì ham chơi khiến em không cưỡng lại được. Đến khi em đi chơi về nhà và vẫn giả vờ là vừa đi học thêm về, mẹ liền gọi em vào nhà với giọng giận dữ. Em bước vào nhà, vẻ mặt của mẹ chùng xuống, vừa mang nét buồn bã, thất vọng và chứa đựng sự tức giận, mẹ hỏi em "Hôm nay con đã đi đâu? Hãy trả lời thật với mẹ", thế là em khai thật với mẹ mọi việc, lúc đó bỗng khuôn mặt mẹ giãn ra, tươi tỉnh hơn, mẹ cũng thở dài một cái rồi nói "Mẹ biết là con sẽ thành thật không gian dối mà!, rồi mẹ lại đổi giọng, mẹ tra hỏi xem em đã đi những đâu, chơi với ai, làm những gì, rồi mẹ ôn tồn phân tích cho em hiểu lỗi của em rất nghiêm trọng, trốn học đi chơi là một lỗi nặng và lần đầu mẹ sẽ chỉ nhắc nhở, mẹ mong rằng sẽ không có lần thứ hai.

Nghe những lời của mẹ, em vừa cảm thấy có lỗi lại vừa trách bản thân mình sao lại làm ra lỗi lầm như vậy với mẹ, nhìn thấy mẹ buồn hôm nay em tự hứa sẽ cố gắng không để mẹ phải buồn thêm một lần nào nữa.


3. Tả lại hình ảnh của mẹ khi em mắc lỗi, mẫu số 3:

Suốt 5 năm học, năm nào em cũng được nhận giấy khen, lúc nào cũng được khen ngợi là con ngoan trò giỏi, thế nhưng thực sự em thấy mình chưa xứng đáng với lời khen đó vì đã có nhiều lần em không phải "con ngoan", em mắc lỗi và khiến mẹ rất buồn vì em.

Em nhớ nhất một lần mắc lỗi khiến mẹ nổi nóng và buồn phiền rất nhiều, đó là lần em không làm bài tập về nhà và bị viết bản kiểm điểm trên lớp. Vì ham chơi và mải xem hoạt hình nên em quên làm bài tập về nhà, ngày hôm sau cô giáo kiểm tra đã phạt em viết bản kiểm điểm và gặp phụ huynh để trao đổi. Sau khi mẹ biết về lỗi của em, điều đầu tiên mẹ hỏi là có đúng như vậy không, điều đó chứng tỏ mẹ muốn chính em thú nhận lỗi của mình với mẹ. Sau đó mẹ gọi em ngồi xuống nói chuyện, vẻ mặt mẹ nghiêm lại, giọng nói trầm xuống và ánh mắt nhìn chằm chằm vào em, mẹ biết rằng em chỉ là quên không làm bài chứ không phải em có ý định lười học không làm bài. Mẹ hiểu và thông cảm cho sự ham chơi của em, mẹ chỉ nhắc nhở nhẹ nhàng rằng em phải nhớ học bài, tập viết ra giấy nhớ những bài tập phải làm trong ngày để không bỏ sót bài tập nào.

Sau lần mắc lỗi đó, em không chỉ cảm nhận được sự khoan dung, dịu dàng của mẹ mà còn được mẹ dạy cho phương pháp học tập hiệu quả, hữu ích, em tự nhủ sẽ không bao giờ quên làm bài tập về nhà nữa.

---

https://thuthuat.taimienphi.vn/ta-lai-hinh-anh-cua-me-khi-em-mac-loi-56764n.aspx
Bên cạnh những lỗi lầm khiến bố mẹ buồn lòng, em đã từng làm được những việc tốt khiến bố mẹ vui lòng chưa? Các em hãy cùng tham khảo Kể về một việc tốt mà em đã làm, Kể lại một việc tốt em đã làm để góp phần bảo vệ môi trường, Miêu tả hình ảnh mẹ, cha lúc em ốm, mắc lỗi hay làm được một việc tốt, Kể một việc làm tốt của em hoặc những người xung quanh để bảo vệ môi trường.

Tác giả: Ngọc Thảo     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Bài văn tả mẹ
Soạn bài Người mẹ của 51 đứa con, nghe viết
Tả con cò
Phân tích hình ảnh người mẹ Tà-ôi trong bài thơ Khúc hát ru những em bé trên lưng mẹ
Soạn bài Chính tả (Nghe - viết): Trong lời mẹ hát trang 146 SGK Tiếng Việt 5
Từ khoá liên quan:

Ta lai hinh anh cua me khi em mac loi

, dan y ta hinh anh me khi em mac loi, hay mieu ta hinh anh bo me khi em mac loi,

Tin Mới

 • Dàn ý miêu tả cây phượng vĩ và tiếng ve

  Trong dàn ý miêu tả cây phượng vĩ và tiếng ve dưới đây, người viết đã thể hiện sự tinh tế trong việc quan sát và vận dụng trí tưởng tượng phong phú của bản thân để giúp người đọc chúng ta hình dung vẻ đẹp của hoa phượng vĩ cũng như thấy được sự thú vị của âm thanh tiếng ve – đây là những yếu tố mang nét đặc trưng của mùa hè.

 • Dàn ý tả người thợ mộc đang làm việc

  Đã bao giờ em quan sát một người thợ mộc đang làm việc hay chưa, nếu em chưa có cơ hội ngắm nhìn hoạt động của họ, vậy thông qua dàn ý tả người thợ mộc đang làm việc, em sẽ có những hình dung cơ bản nhất về công việc của họ.

 • Dàn ý tả ông em đang đọc báo

  Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách xây dựng dàn ý tả ông em đang đọc báo, đây là bài văn nghiêng về tả hoạt động của người, bởi vậy các em cần lựa chọn ngôn từ miêu tả cho hợp lí, nhưng cũng cần kết hợp việc tả ngoại hình đan xen tả hoạt động để giúp bài văn sinh động hơn.

 • 6 cách bảo mật cuộc họp trên Zoom mà bạn cần biết

  Bảo mật cuộc họp Zoom ? Đây là 6 thủ thuật bạn cần biết và lý do vì sao bạn nên biết, nhất là trong bối cảnh công ty này có một lịch sử đen tối liên quan đến quyền riêng tư và vấn đề bảo mật của người dùng, bất chấp mức độ phổ biến khủng khiếp của nó.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá