Tả đàn kiến đang tha mồi về tổ

Bài văn mẫu tả đàn kiến đang tha mồi về tổ sẽ cung cấp những nội dung tham khảo hữu ích để các bạn học sinh có thể lên ý tưởng và hoàn thành nội dung cho bài văn mẫu của mình. Các em hãy cùng tham khảo nhé!

Đề bài: Tả đàn kiến đang tha mồi về tổ

Mục Lục bài viết:
1. Bài mẫu số 1
2. Bài mẫu số 2
3. Bài mẫu số 3

ta dan kien dang tha moi ve to

 

Phần 1: Dàn ý Tả đàn kiến đang tha mồi về tổ

Xem chi tiết Dàn ý Tả đàn kiến đang tha mồi về tổ tại đây
 

Phần 2: Bài văn mẫu Tả đàn kiến đang tha mồi về tổ

 

Bài mẫu số 1:

Trên sân nhà đang có một đoàn quân màu đen hành quân từ gốc cây sung vào trong chiếc lỗ nhỏ cạnh tường nhà, đó chính là đội quân kiến đen đang tha mồi về tổ.

Những con kiến đen bé tí nhưng khi chúng đi thành hàng lại nhìn rất rõ, những chú kiến này rất có quy củ đi rất thẳng hàng, chú nào chú nấy đi nối đuôi nhau không ai đi ra khỏi hàng. Hễ có chú kiến nào bị gió thổi ra ngoài là những con khác liền gọi vào hàng ngay lập tức, các chú kiến không hề chen lấn xô đẩy nhau mà đi rất trật tự. Đội quân nhà kiến đen hành quân quãng đường khá xa, từ gốc cây sung về đến tổ phải 5 mét, dưới trời nắng gắt các chú kiến vẫn hiên ngang hành quân không hề e ngại. Trên càng của mỗi chú kiến đều có chiến lợi phẩm thu được để tha về tổ, có con thì cắp một mẩu hạt, mẩu lá, có đoạn vài con chung đầu vào khiêng một cái xác con sâu nhỏ. Mỗi khi có cơn gió thổi ngang qua là những con kiến nằm rạp người sát xuống đất nhằm tránh bị gió thổi bay hay chiếc lá nào đó va vào cuốn đi mất.

Đàn kiến cả trăm con nhưng con nào cũng thật chăm chỉ và thông minh, cần mẫn tha từng chút thức ăn về tổ. Đàn kiến là bài học cho những kẻ lười nhác không chịu làm mà chỉ muốn ăn, biếng học nhưng lại muốn được điểm cao.

 

Bài mẫu số 2:

Trời chuẩn bị mưa to, bỗng đàn kiến ở đâu hành quân thành một hàng đen kịt tha mồi về tổ, trông chúng có vẻ rất nhanh chóng và khẩn cấp.

Lần theo dấu vết của đàn kiến mới thấy chúng đi kiếm ăn rất xa tổ, chúng kiếm ăn ở trên cây hồng xiêm mà tổ lại ở trên vách nhà, quãng đường đi phải đến chục mét, quá xa xôi với thân hình nhỏ bé ti ti của chúng. Thế mà đàn kiến vẫn nối đuôi nhau thành hàng đi sát vào mép tường sân, trông chúng nhỏ bé nhưng lại rất kiên cường, một tên kiến bị trêu chọc thì những con xung quanh liền cùng nhau giơ càng lên phản ứng tự vệ. Mưa mang theo gió lớn khiến đàn kiến đi lúc nhanh lúc chậm, lúc nào không có gió thì đi nhanh, lúc có gió thì đi chậm và hạ thấp người xuống. Đôi chân của chúng nhỏ tí xíu nhưng cũng rất đặc biệt, có thể leo cây leo tường rất dễ dàng, lại còn tha trên mình mồi thức ăn, có khi mồi ấy còn to và nặng hơn kích thước cơ thể chúng. Khi con mồi quá to thì chúng cùng đoàn kết, hợp tác bu lại xung quanh, mỗi con cắp một góc của con mồi rồi chúng cùng nhau tha đi rất nhẹ nhàng.

Hình ảnh đàn kiến tha mồi về tổ đã dạy cho chúng ta bài học về sự đoàn kết, có đoàn kết sẽ giúp chúng ta có được thành công.

 

Bài mẫu số 3:

Kiến là một loài sinh vật nhỏ bé và gần như vô hại, mỗi con kiến li ti bình thường rất khó nhận ra nhưng khi cả một đàn kiến tập trung lại thì thành những đội quân đông đảo và hùng hậu. Hình ảnh đàn kiến hành quân tha mồi về tổ là một trong những hình ảnh đặc trưng cho sức mạnh đoàn kết và tập quán bầy đàn của chúng.

Con đầu đàn là con kiến to nhất, nó dẫn cả đàn đi theo hướng về tổ, con đầu đàn đi như thế nào là toàn bộ những con phía sau sẽ đi đúng đường ấy, dù là đường thẳng hay đường cong vẫn luôn nối nhau thành một hành không đi lệch ra ngoài. Hôm nay có vẻ đàn kiến kiếm ăn rất bội thu, con nào con nấy bụng no căng lại tha trên mình mồi còn to gấp đôi kích thước cơ thể. Khi có con nào làm rơi mồi vì quá nặng là những con khác sẽ đến khiêng vác cùng, chúng sử dụng ngôn ngữ đặc biệt của mình ra hiệu cho nhau phải đoàn kết để có thể tha được nhiều mồi về tổ. Dù rất tập trung tha mồi nhưng đàn kiến cũng rất cảnh giác, khi đưa tay lại gần chúng sẽ dừng lại, đứng im giương cặp mắt li ti lên nhìn, khi thấy không có nguy hiểm mới tiếp tục cuộc hành trình.

Nhìn vào những con kiến em học hỏi được rất nhiều điều, đó là bản tính chăm chỉ, chịu khó, cẩn thận trong làm việc và tính đoàn kết trong hoạt động tập thể.

https://thuthuat.taimienphi.vn/ta-dan-kien-dang-tha-moi-ve-to-46396n.aspx
Trên đây là bài Tả đàn kiến đang tha mồi về tổ, để có kĩ năng viết bài tốt, các em có thể tham khảo thêm: Em hãy miêu tả con hổ mà em có dịp nhìn thấy, Tả hình dáng và hoạt động của con mèo nhà em, Tả một con vịt đang kiếm mồi ở trong ao, Tả con gà trống trong đàn gà của gia đình em.

Tác giả: Nguyễn Hải Sơn     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Tả một con vịt đang kiếm mồi ở trong ao
Phân tích người mẹ trong đoạn trích Trong lòng mẹ của Nguyên Hồng
Soạn bài Chính tả (Nghe - viết): Ai là thủy tổ loài người? trang 70 SGK Tiếng Việt 5 tập 2
Dàn ý tả một con vịt đang kiếm mồi ở trong ao
Dàn ý tả đàn kiến vàng
Từ khoá liên quan:

ta dan kien dang tha moi ve to

, Tả đàn kiến đang tha mồi về tổ,

SOFT LIÊN QUAN
  • Tả một ca sĩ đang biểu diễn

    Miêu tả ca sĩ trên sân khấu

    Tả một ca sĩ đang biểu diễn là bài văn mẫu tả người lớp 5. Các em học sinh lớp 5 có thể tham khảo ngay tuyển tập các bài văn mẫu tả một ca sĩ đang biểu diễn hay nhất được Taimienphi.vn chọn lọc và đăng tải dưới đây, giúp ...

Tin Mới


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá