Soạn bài Luyện từ và câu: Mở rộng vốn từ: Bảo vệ môi trường

Các em hãy cùng tham khảo soạn bài Luyện từ và câu: Mở rộng vốn từ: Bảo vệ môi trường để có thêm những gợi ý hay khi làm 3 bài tập trong SGK, qua đó trau dồi thêm vốn từ phong phú về chủ đề môi trường.

Bài viết liên quan


Trong chương trình Tiếng Việt bậc học Tiểu học, các em học sinh sẽ được học nhiều phân môn như Tập đọc, Chính tả, Tập làm văn, Luyện từ và câu, mỗi phân môn đều cung cấp những kiến thức cần thiết và thúc đẩy sự phát triển kĩ năng nào đó cho các em. Một trong số những phân môn đó phải kể đến Luyện từ và câu, phân môn này với mục đích chính là trau dồi cho các em vốn kiến thức về từ vựng, giúp vốn từ của em trở nên phong phú hơn. Với bài học Luyện từ và câu: Mở rộng vốn từ: Bảo vệ môi trường, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu và bổ sung thêm cho bản thân những từ ngữ có liên quan đến môi trường, những từ ngữ chỉ hành động bảo vệ/ phá hoại môi trường, những kiến thức này rất hữu ích cho các em không chỉ giúp em hiểu hơn về nghĩa của các từ ngữ đó mà còn giúp em vận dụng trong việc viết văn. Ngoài mở rộng vốn từ: Bảo vệ môi trường, các em có thể tham khảo thêm các bài soạn mở rộng vốn từ về các chủ điểm khác như Thiên nhiên, Gia đình, Hạnh phúc,…

soan bai luyen tu va cau mo rong von tu bao ve moi truong

Soạn bài Luyện từ và câu: Mở rộng vốn từ: Bảo vệ môi trường

 

Hướng dẫn giải:

Câu 1 (trang 126 sgk Tiếng Việt 5): Qua đoạn văn sau, em hiểu "khu bảo tồn đa dạng sinh học" là gì?

Rừng nguyên sinh Nam Cát Tiên là khu bảo tồn đa dạng sinh học với ít nhất 55 loài động vật có vú, hơn 300 loài chim, 40 loài bò sát, rất nhiều loài lưỡng cư và cá nước ngọt... Thảm thực vật ở đây rất phong phú. Hàng trăm loại cây khác nhau là thành các loại rừng: rừng thường xanh, rừng bán thường xanh, rừng tre, rừng hỗn hợp.

Trả lời:
Khu bảo tồn đa dạng sinh học là rừng nguyên sinh, ở đó là nơi sinh sống của loài động vật có vú, chim, bò sát và nhiều loại lưỡng cư, cá nước ngọt. Có thảm thực vật phong phú, hàng trăm loại thú rừng. Vì thế, gọi là đa dạng sinh học, nghĩa là nhiều loại động vật, thực vật sinh sôi nảy nở ở đó.

Câu 2 (trang 127 sgk Tiếng Việt 5): Xếp các từ ngữ chỉ hành động nêu trong ngoặc đơn vào nhóm thích hợp:
a) Hành động bảo vệ môi trường.
b) Hành động phá hoại môi trường.

(phá rừng, trồng cây, đánh cá bằng mìn, trồng rừng, xả rác bừa bãi, đốt nương, săn bắn thú rừng, phủ xanh đồi trọc, đánh cá bằng điện, buôn bán động vật hoang dã)

Trả lời:
a) Hành động bảo vệ môi trường: trồng cây, trồng rừng, phủ xanh đồi trọc.
b) Hành động phá hoại môi trường: chặt cây, đánh cá bằng mìn, xả rác bừa bãi, đốt nương, săn bắt thú rừng, đánh cá bằng điện, buôn bán động vật hoang dã.

Câu 3 (trang 127 sgk Tiếng Việt 5): Chọn một trong các cụm từ ở bài tập 2 làm đề tài (M: phủ xanh đồi trọc), em hãy viết một đoạn văn khoảng 5 câu về đề tài đó.

Trả lời:
Sáng nay trường em thật rộn rịp. Học sinh từng nhóm, từng nhóm chỉnh tề, gọn gàng, đầy đủ cả về sĩ số, trang phục và dụng cụ lao động. Tất cả tập trung ở sân trường, tuân theo sự phân công của các thầy, cô giáo chủ nhiệm, chúng em đi trồng cây. Bạn nào khuôn mặt cũng bừng lên niềm phấn khởi. Theo suốt bờ rào khuôn viên trường, chúng em trồng lại những cây đã chết khô hoặc cằn cỗi. Những chỗ còn trống thì chúng em trồng tiếp thêm các loại cây cho bóng mát như cây bàng, cây phượng vĩ... Chúng em đánh tơi xốp đất ở các hố đã đào sẵn, trồng vào đó các loại cây giống mới đưa về. Chúng em trồng rất cẩn thận. Sau khi cho thêm phân rác vào hố, chúng em còn đắp cho gốc cây đủ đất và chống thêm bằng cọc tre. Cứ như vậy cây mới vững gốc mà sinh trưởng.

-----------------------HẾT-------------------------

https://thuthuat.taimienphi.vn/soan-bai-luyen-tu-va-cau-mo-rong-von-tu-bao-ve-moi-truong-40623n.aspx
Bên cạnh Soạn bài Luyện từ và câu: Mở rộng vốn từ: Bảo vệ môi trường các em cần tìm hiểu thêm những bài soạn khác trong SGK Tiếng Việt lớp 3 như Soạn bài Kể chuyện: Kể chuyện được chứng kiến hoặc tham gia, tuần 13 hay phần Soạn bài Trồng rừng ngập mặn nhằm củng cố kiến thức Tiếng Việt lớp 5 của mình nhé.

Tác giả: Trấn thành     (3.4★- 11 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Từ khoá liên quan:

soan bai luyen tu va cau mo rong von tu bao ve moi truong

, luyen tu va cau lop 5 tuan 13 mo rong von tu bao ve moi truong, giao an mo rong von tu bao ve moi truong trang 115,

Tin Mới


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá