Soạn bài Kể chuyện: Kể chuyện được chứng kiến hoặc tham gia, tuần 13

Trong phần soạn bài Kể chuyện: Kể chuyện được chứng kiến hoặc tham gia, tuần 13 này, chúng tôi sẽ gợi ý cho các em một số cách kể chuyện hay để em hoàn thành hai đề bài đã cho ở sách giáo khoa nói về việc làm tốt mà em tham gia hoặc chứng kiến hoặc kể về một tấm gương dũng cảm bảo vệ môi trường mà em biết.

Bài viết liên quan


soan bai ke chuyen ke chuyen duoc chung kien hoac tham gia tuan 13

Soạn bài Kể chuyện: Kể chuyện được chứng kiến hoặc tham gia, tuần 13

 

Soạn bài Kể chuyện: Kể chuyện được chứng kiến hoặc tham gia, tuần 13

Trong mỗi tiết học kể chuyện trên lớp, thông qua sự chuẩn bị ở nhà cũng như qua việc giáo viên hướng dẫn, chắc hẳn các em học sinh sẽ được tìm hiểu rất nhiều câu chuyện hay, thú vị về các chủ điểm khác nhau. Với tiết học Kể chuyện được chứng kiến hoặc tham gia, tuần 13 lớp 5 cũng vậy, chúng ta sẽ có cơ hội tìm hiểu các câu chuyện liên quan đến chủ điểm Bảo vệ môi trường. Có lẽ khi nhắc tới chủ điểm này, các em không còn xa lạ nhưng có nhiều em vẫn chưa xác định trách nhiệm của bản thân trong việc bảo vệ, giữ gìn môi trường sống xung quanh mình hoặc chưa biết cách kể một câu chuyện sao cho rành mạch, thu hút người đọc. Vậy em hãy đọc kĩ nội dung phần bài soạn Kể chuyện được chứng kiến hoặc tham gia, tuần 13 lớp 5 để rèn luyện kĩ năng kể lại việc làm tốt em đã làm hoặc chứng kiến người xung quanh thực hiện, đó cũng có thể là một hành động dũng cảm để bảo vệ môi trường mà em biết.

Câu 1 (trang 127 sgk Tiếng Việt 5): Chọn một trong hai đề bài sau:

1. Kể một việc làm tốt của em hoặc của những người xung quanh để bảo vệ môi trường.

2. Kể về một hành động dũng cảm bảo vệ môi trường.

Trả lời:

Là khu phố văn hóa nên vấn đề bảo vệ môi trường khu dân cư rất được mọi người nơi em cư trú quan tâm. Khu phố luôn sạch đẹp. Trẻ em không nói tục. Chẳng người lớ nào cãi cọ nhau. Mọi người bảo nhau giữ gìn trật tự, an ninh và luôn sống hòa thuận với nhau. Chính vì vậy, vào sáng chủ nhật vừa qua, như đã được thông báo trước, em cùng với bố mẹ và bà con cô bác trong khu phố đi làm "xanh - sạch" con đường chính vào Khu phố Văn hóa An Hưng.

Tinh mơ, mặt trời chưa lên, mọi người đã lao xao gọi nhau tập trung ở đầu cổng Khu phố. Ai nấy đều có trên tay dụng cụ lao động và tư thế rất sẵn sàng: "Tiến hành đi bà con ơi, kẻo nắng lên thì mệt đấy!". Rồi, cứ thế theo sự phân công của bác Trưởng Khu phố, mọi người sốt sắng vào việc ngay. Ai cũng vui vẻ chuyện trò, vừa làm vừa làm vừa hỏi han nhau, vì cả tuần ai cũng bận bịu chẳng mấy lúc rảnh rang. Tiếng cuốc xới cỏ dại. Tiếng chổi quét sàn sạt thu dọn các loại rác vào một chỗ. Tiếng bước chân thoăn thoắt của các anh chị thanh niên, tất cả đã tạo thành những âm thanh rộn rã, đáng yêu. Có những cô, những bác tuổi cao nhưng vẫn tham gia lao động rất hăng hái, vừa dọn dẹp vệ sinh, vừa động viên con cháu cùng năng nổ hoàn thành. Tuổi nhỏ như chúng em thì đi gom nào các loại rác, nào cỏ dại... vào thành từng đống để đốt đi hoặc để đổ vào thùng rác công cộng. Mấy hôm nay trời mưa liên tục, cỏ các loại ở ven đường mọc lan nhanh quá và chúng em nhanh chóng nhổ bằng hết. Một đoạn đường đi lại bị nước mưa làm cho xói dần, đất lở ra tạo thành vũng lầy ngập nước. Em tham gia cùng các anh chị thanh niên dùng xẻng, cuốc san lấp lại cho bằng phẳng hơn, rồi chuyển đổ vào đó những sọt đá xanh vừa được mua về bằng tiền đóng góp của bà con dân phố. Những ống quần xắn cao quá gối, những bàn tay trần lem dính đầy bùn non, những nụ cười tươi rói của mọi người đang lao động. Tất cả tạo thành một hình ảnh đẹp đẽ của một Khu phố Văn hóa. Nhìn cảnh đầm ấm ấy, em càng thêm yêu mến và tự hào về Khu phố của mình và coi đó là một tấm gương sáng về tinh thần bảo vệ môi trường.

Chẳng bao lâu, con đường đã trở nên gọn sạch và bằng phẳng hơn. Em ngắm nhìn khuôn mặt phấn khởi của mọi người mà càng thêm hiểu rõ về giá trị của công việc mình vừa tham gia. Em thầm hứa rằng mình sẽ luôn luôn là thành viên tích cực, chiến sĩ tiên phong trong việc bảo vệ môi trường sạch, đẹp.

Ngoài Soạn bài Kể chuyện: Kể chuyện được chứng kiến hoặc tham gia, tuần 13, để học tốt Tiếng Việt 5 hơn các em cần tìm hiểu thêm các bài viết khác như Soạn bài Trồng rừng ngập mặn cũng như Soạn bài Luyện từ và câu: Luyện tập về quan hệ từ, tuần 13 nằm trong phần soạn bài SGK Tiếng Viết lớp 5.

https://thuthuat.taimienphi.vn/soan-bai-ke-chuyen-ke-chuyen-duoc-chung-kien-hoac-tham-gia-tuan-13-40624n.aspx

Tác giả: Công Lý     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Từ khoá liên quan:

Soạn bài Kể chuyện: Kể chuyện được chứng kiến hoặc tham gia

, tuần 13,

Tin Mới

 • Sơ đồ tư duy Những đứa con trong gia đình

  Tham khảo sơ đồ tư duy bài Những đứa con trong gia đình chi tiết sẽ giúp các em ghi nhớ tổng quan nội dung, hình tượng các nhân vật và ý nghĩa của truyện. Thường xuyên áp dụng sơ đồ tư duy để ôn tập kiến thức môn Ngữ văn, các em có thể dễ dàng làm tốt các bài văn, bài thi trên lớp của mình.

 • Tóm tắt Bàn về đọc sách

  Nếu các em đã đọc xong văn bản Bàn về đọc sách nhưng lại gặp khó khăn trong việc tóm tắt, khái quát nội dung tác phẩm thì hãy cùng tham khảo bài Tóm tắt Bàn về đọc sách của Chu Quang Tiềm dưới đây.

 • Tóm tắt Tiếng nói của văn nghệ

  Tóm tắt Tiếng nói của văn nghệ giúp các em củng cố kĩ năng viết bài tóm tắt, nắm vững nội dung đoạn trích và giúp cho việc tìm hiểu, phân tích bài Tiếng nói của văn nghệ của Nguyễn Đình Thi được hiệu quả hơn.

 • Sơ đồ tư duy Sóng

  Sóng là bài học quan trọng trong chương trình Ngữ văn lớp 12 học kì 1, để củng cố thêm kiến thức về bài thơ, bên cạnh bài học trên lớp cùng bài phân tích Sóng đã được giới thiệu tại Taimienphi.vn, các em có thể tham khảo thêm Sơ đồ tư duy Sóng dưới đây.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá