Soạn bài Kể chuyện: Kể chuyện được chứng kiến hoặc tham gia

Trong phần hướng dẫn soạn bài Kể chuyện: Kể chuyện được chứng kiến hoặc tham gia trang 28, 29 SGK Tiếng Việt 5, tập 1 hôm nay, chúng tôi sẽ hướng dẫn các em học sinh kể lại những việc làm tốt nhằm góp phần xây dựng quê hương, đất nước để em có sự chuẩn bị tốt nhất cho tiết học kể chuyện trên lớp sắp tới.

Bài viết liên quan


Mục Lục bài viết:
1. Soạn bài Kể chuyện: Kể chuyện được chứng kiến hoặc tham gia, ngắn 1
2. Soạn bài Kể chuyện: Kể chuyện được chứng kiến hoặc tham gia, ngắn 2

soan bai ke chuyen ke chuyen duoc chung kien hoac tham gia

Soạn bài Kể chuyện: Kể chuyện được chứng kiến hoặc tham gia

Soạn bài Kể chuyện: Kể chuyện được chứng kiến hoặc tham gia, Ngắn 1

Kể một việc làm tốt góp phần xây dựng quê hương, đất nước (trang 28, 29 SGK Tiếng Việt 5 tập 1)

Đề bài: Em hãy kể lại một buổi lao động dọn vệ sinh đường phố nơi em sinh sống.

Bài làm:

Nhà em nằm sâu trong một con hẻm dài chừng năm chục mét. Sáng chủ nhật nào bà con trong hẻm cũng tập trung làm vệ sinh chung.

Vào khoảng bảy giờ sáng chủ nhật, ông tổ trưởng đánh lên một hồi kẻng dài. Nghe tiếng kẻng mỗi gia đình cử ra một người cùng tham gia làm vệ sinh chung. Ba chục người đại diện cho ba chục gia đình đã có mặt đông đủ trước nhà ông tổ trưởng. Người già có, thanh niên có, phụ nữ có, bạn nhỏ có, mỗi người đều cầm trong tay một dụng cụ lao động như: cuốc, xẻng, dao, liềm, chổi... Sau khi nghe ông tổ trưởng phân công, bà con tản ra làm mấy nhóm và bắt đầu dọn vệ sinh. Nhóm này thì cắt cỏ, xén cây làm vườn chung của tổ. Nhóm kia thì quét dọn đường hẻm thu gom rác. Nhóm khác thì khơi thông cống rãnh để nước mưa tiêu rút nhanh không gây ra cảnh ngập đường. Mọi người vừa làm vừa râm ran trò chuyện. Chừng một giờ sau, mọi việc đã xong. Ông tổ trưởng đi kiểm tra các việc rồi tuyên bố giải tán. Ai nấy vui vẻ ra về. Chỉ cần bỏ ra một giờ lao động chung, bà con tổ dân phố đã làm cho đường phố trong khu sạch đẹp.

Việc làm vệ sinh chung là một việc làm rất có ích. Nó làm cho môi trường sống tốt lành hơn và cũng tạo cho mọi người một nếp sống sạch sẽ, văn minh. Em rất thích công việc này nên tuần nào cũng vác chổi ra tích cực tham gia quét dọn.

Trên đây là phần Soạn bài Kể chuyện: Kể chuyện được chứng kiến hoặc tham gia bài tiếp theo, các em chuẩn bị trả lời câu hỏi SGK, Soạn bài Tập đọc: Đất Cà Mau và cùng với phần Luyện tập thuyết trình, tranh luận trang 91 SGK để học tốt tiếng Việt lớp 5 hơn.

 

Soạn bài Kể chuyện: Kể chuyện được chứng kiến hoặc tham gia, Ngắn 2

Đề bài (trang 28 sgk Tiếng Việt 5):

Kể một việc làm tốt góp phần xây dựng quê hương, đất nước.

Bài tham khảo mẫu:

Ở vùng quê em (Bến Tre) ai cũng biết đến ông Lê Văn Rõ, năm mười tuổi, nổi tiếng là người làm công tác từ thiện. Vì vậy, mọi người thường gọi ông với cái tên thật trìu mến: "Ông Sáu Rõ từ thiện". Ông ở ấp Tích Đức, xã Khánh Thạnh Tân, huyện Mỏ Cày. Ông đã đóng góp và vận động các nhà hảo tâm ủng hộ cây, lá, rồi trực tiếp bỏ công xây cất trên 50 căn nhà tình thương cho các gia đình đang gặp khó khăn về nhà ở tại xã Khánh Thạnh Tân và nhiều xã lân cận thuộc huyện Mỏ Cày. Nhờ tấm lòng của ông, các gia đình này hiện nay đã có mái ấm sinh hoạt, không còn sợ cảnh mưa bão, dột nát như trước.

Với việc làm đầy ý nghĩa, đầy tình người đó, Ủy ban Nhân dân tỉnh Bến Tre đã quyết định tặng bằng khen cho ông Lê Văn Rõ. Ông thật xứng đáng với tấm bằng khen đó của tỉnh nhà.

Chi tiết nội dung phần Soạn bài Trước cổng trời, tập đọc để có sự chuẩn bị tốt cho tác phẩm Trước cổng trời.

https://thuthuat.taimienphi.vn/soan-bai-ke-chuyen-ke-chuyen-duoc-chung-kien-hoac-tham-gia-39663n.aspx

Tác giả: Ngọc Trinh     (4.3★- 4 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Từ khoá liên quan:

Soạn bài Kể chuyện: Kể chuyện được chứng kiến hoặc tham gia

,

Tin Mới


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá