Soạn bài Trước cổng trời, phần Tập đọc

Trả lời 4 câu hỏi trong phần soạn bài Trước cổng trời, phần Tập đọc trang 80 SGK Tiếng Việt 5, tập 1 sẽ giúp các em học sinh cảm nhận được bức tranh thiên nhiên đầy đẹp đẽ, vừa hoang sơ, khoáng đạt lại vừa thơ mộng, huyền ảo và cuộc sống bình dị, mộc mạc của những con người cần cù, chịu khó đang ngày đêm ra sức lao động để làm giàu cho quê hương.

Soạn bài Trước cổng trời, phần Tập đọc

Nội dung chính
Bài thơ ca ngợi vẻ đẹp vùng núi cao Tây Bắc. Nơi đây rực rỡ sắc cỏ hoa, ruộng nương. Âm thanh vui tai của thác nước, nhạc ngựa. Những dân tộc anh em sống hòa thuận, lao động hăng say.
1. Vì sao địa điểm tả trong bài thơ được gọi là “cổng trời”?
Trả lời:
Địa điểm trong bài thơ được gọi là “cổng trời” vì nơi đó là một đèo cao giữa hai vách đá, từ đỉnh đèo có thể nhìn thấy cả một khoảng trời lộ ra, có mây bay, có gió thoảng, tạo cảm giác như đó là cổng để đi lên trời.
2. Em hãy tả lại vẻ đẹp của bức tranh thiên nhiên trong bài thơ?
Trả lời:
Qua màn sương khói huyền ảo, từ cổng trời nhìn ra có thể thấy cả một không gian bất tận, những cánh rừng ngút ngàn cây trái và muôn vàn sắc màu cỏ hoa, những vạt nương, những thung lũng lúa đã chín vàng màu mật ong, khoảng trời bồng bềnh mây trôi gió thoảng. Xa xa, thác nước trắng đổ từ triền núi cao xuống vang vọng ngân nga như khúc nhạc của đất trời. Bên dòng suối mát uốn lượn dưới chân núi, đàn dê thong dong soi mình xuống đáy nước. Không gian thật nguyên sơ, ta như bước vào cõi mơ.
3. Trong những cảnh vật được miêu tả, em thích nhất cảnh vật nào? Vì sao?
Trả lời:
Em thích hình ảnh đứng ở cổng trời, ngửa đầu nhìn lên thấy khoảng không có gió thoảng mây trôi, tưởng như đang đi lên trời, bước vào thế giới huyền ảo của truyện cổ tích.

Bài ca về trái đất là bài học nổi bật trong Tuần 4 của chương trình học theo SGK Tiếng Việt 5, học sinh cần Soạn bài Bài ca về trái đất, đọc trước nội dung, trả lời câu hỏi trong SGK.

4. Điều gì đã khiến cho cánh rừng sương giá như ấm lên?
Trả lời:
Cảnh rừng sương gió ấm lên bởi có hình ảnh con người. Ai nấy tất bật rộn ràng vì công việc, người Tày từ khắp các ngả đi gặt lúa, trồng rau, người Giáng, người Dao đi tìm măng hái nấm, tiếng xe ngựa vang lên suốt triền rừng hoang dã, những vạt áo chàm nhuộm xanh cả nắng chiều.

Bên cạnh Soạn bài Trước cổng trời, phần Tập đọc các em cần tìm hiểu thêm những bài soạn khác trong SGK Tiếng Việt lớp 3 như Soạn bài Kể chuyện: Kể chuyện đã nghe, đã đọc - Tuần 8 hay phần Soạn bài Luyện từ và câu: Mở rộng vốn từ: Thiên nhiên nhằm củng cố kiến thức Tiếng Việt lớp 5 của mình nhé.

https://thuthuat.taimienphi.vn/soan-bai-truoc-cong-troi-phan-tap-doc-39395n.aspx
 

Tác giả: Lê Thị Thuỷ     (4.3★- 4 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Soạn bài Thời khoá biểu, phần Tập đọc
Soạn bài Cuốn sổ tay trang 118 - 119 SGK Tiếng Việt 3
Soạn bài Tổng kết phần tập làm văn trang 155 SGK Ngữ văn 6 tập 2
Soạn bài Cổng trường mở ra
Soạn bài Cô giáo tí hon, phần tập đọc
Từ khoá liên quan:

soan bai truoc cong troi phan tap doc

, soan bai tap doc truoc cong troi, soan bai trang 80 sgk tieng viet 5,

SOFT LIÊN QUAN
  • Giáo án bài Hầu trời

    Giáo án ngữ văn 11 dành cho giáo viên

    Để hướng dẫn các em học sinh hiệu quả trong việc tìm hiểu những nét đặc sắc, độc đáo về nội dung và nghệ thuật bài thơ Hầu Trời của Tản Đà, người giáo viên cần thiết kế giáo án bài Hầu trời theo tiến trình hợp lí, bên cạnh đó vận dụng các phương pháp dạy học linh hoạt, sáng tạo trong giờ giảng văn trên lớp.

Tin Mới


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá