Soạn bài Bến quê, Ngữ Văn 9

Bến quê là truyện ngắn giàu ý nghĩa triết lí của nhà văn Nguyễn Minh Châu. Soạn bài Bến quê trong chương trình soạn văn lớp 9 dưới đây sẽ cùng các em tìm hiểu về cảnh ngộ của nhân vật Nhĩ, qua đó khám phá những triết lí về con người và cuộc đời mà nhà văn Nguyễn Minh Châu gửi gắm qua tác phẩm.

=> Xem thêm tài liệu soạn văn lớp 9 tại đây: soạn văn lớp 9

Mục Lục bài viết:
1. Bài soạn số 1
2. Bài soạn số 2

Khi soạn bài Bến quê, các em học sinh sẽ được hiểu hơn về phong cách sáng tác của Nguyễn Minh Châu và về những triết lí sâu xa về cuộc đời mà tác giả gửi gắm qua tác phẩm. Tác phẩm nói về hoàn cảnh nghịch lí của nhân vật chính - anh Nhĩ, từng đi không sót cái xó xỉnh nào trên Trái Đất nhưng cuối đời khi bị cột chặt trên giường bệnh, anh mới phát hiện ra vẻ đẹp bình dị thân thuộc mà mình không để ý trước đây, đó chính là bến quê nhà. Muốn hiểu rõ hơn về nội dung và thông điệp sâu xa Nguyễn Minh Châu muốn đề cập đến trong văn bản, các em có thế tham khảo tài liệu soạn văn lớp 9 phần bài soạn này của chúng tôi ngay sau đây.

 

1. Soạn bài Bến Quê ngắn nhất, mẫu 1 (chuẩn)

I. Đọc – hiểu văn bản 
 
Câu 1
- Nhân vật Nhĩ là người từng đi khắp nơi trên trái đất, có thể không thiếu một xó xỉnh nào, 
nhưng về cuối đời Nhĩ lại không thể đi lại được. Chính lúc không thể di chuyển, Nhĩ mới phát hiện ra bãi bồi gần nhà, nơi bến quê thân thuộc với vẻ đẹp quyến rũ lòng người và khao khát được tới đó.
- Tình huống được xây dựng nhằm thể hiện quan điểm và triết lý cuộc đời của tác giả: Cuộc đời khó tránh được những cái vòng vèo hoặc chùng chình
 
Câu 2
- Trong những ngày cuối cùng của cuộc đời mình, nằm trên giường bệnh Nhĩ đã nhìn qua khung cửa sổ và thấy những bông hoa bằng lăng ngay phía ngoài cửa sổ đến con sông Hồng với màu đỏ nhạt đã vào thu, vòm trời và bãi bồi bên kia sông ⟶ Lần đầu tiên Nhĩ nhận ra những thứ đẹp đẽ đó 
- Nhĩ khao khát được đặt chân lên mảnh đất tươi đẹp kia, ngay bên cạnh nơi anh sống cả cuộc đời nhưng giờ chính anh lại không thể vì anh không thể đi lại được và anh sắp phải giã từ cuộc đời.
- Nhĩ khát khao ấy vì Nhĩ đã dành cả đời để đi tìm những cảnh lạ và đẹp nhưng cuối đời mới phát hiện ra vẻ đẹp mình tìm kiếm lại ở ngay bên cạnh mình.
⟶ Thức tỉnh sự trân trọng những vẻ đẹp bình dị của quê hương
 
Câu 3
Ngòi bút miêu tả tâm lý của Nguyễn Minh Châu ở thiên truyện này rất tinh tế, sâu sắc thấm đượm tính nhân đạo. Tâm lý nhân vật khi được đặt vào hoàn cảnh éo le đã gây ấn tượng sâu sắc cho người đọc.
 
Câu 4
- Chân dung, cử chỉ của nhân vật Nhĩ ở đoạn cuối có vẻ khác thường, lạ lẫm. 
+ Hành động ấy cho thấy anh vô cùng vội vã, thúc giục cậu con trai đi nhanh kẻo lỡ chuyến đò duy nhất trong ngày sang bãi bồi bên kia sông.
+ Nhĩ hi vọng thế hệ sau nhận ra triết lý cuộc đời sớm hơn yêu thương, trân trọng vẻ đẹp, giá trị đích thực xung quanh cuộc sống
 
Câu 5 
- Hình ảnh: Bãi bồi bên kia sông, bờ sông bên này bị sụt lở,...
- Chi tiết: Cậu con trai sà vào một đám người chơi phá cờ thế và có thể lỡ chuyến đò.
⟶ Hình ảnh bãi bồi bên kia sông mang vẻ đẹp, giá trị truyền thống bình dị, vững bền ở mỗi con người 
⟶ Chi tiết cậu con trai sà vào một đám đông chơi phá cờ thế: Thức tỉnh thế hệ nối tiếp cần tránh được những cám dỗ của cuộc đời để nhận ra giá trị cuộc sống quanh mình. 
 
Câu 6
-Đoạn văn chứa đựng những suy ngẫm, trải nghiệm của con người và cuộc đời là đoạn: “Thì ra thằng con trai anh …. không bao giờ giải thích hết”.
⟶ Tác giả gửi gắm triết lí sâu sắc về con người và cuộc đời, thức tỉnh sự trân trọng giá trị của cuộc sống gia đình và những vẻ đẹp bình dị của quê hương
 
II. Luyện tập 
 
Câu 1
- Nghệ thuật miêu tả cảnh thiên nhiên tinh tế, ấn tượng, đặc sắc.
- Tác phẩm được miêu tả theo trật tự tuyến tính, từ gần đến xa tạo nên một không gian vừa sâu vừa rộng (những bông bằng lăng gần cửa sổ cho đến bờ sông, cảnh sắc bên bờ sông).
- Không gian cảnh vật hiện ra trước mắt nhân vật gần gũi, quen thuộc nhưng lại lạ lẫm và mới mẻ vô cùng, tưởng như đây là phát hiện đầu tiên của Nhĩ về sự tươi đẹp của mảnh đất anh sống 
 


2. Soạn bài Bến Quê, mẫu 2:

soan bai ben que soan van lop 9

soan bai ben que soan van lop 9 2

soan bai ben que soan van lop 9 3

-------------------------HẾT------------------------------

Tiếp theo nội dung bài soạn Bến quê, chúng tôi sẽ hướng dẫn soạn bài Ôn tập Tiếng Việt lớp 9 học kì II, các em nhớ đón đọc.

Trong những tác phẩm văn học của Việt Nam, Hoàng Lê nhất thống chí được học trong Ngữ Văn 9 là một trong những tác phẩm văn học xuất sắc mà các em cần tìm hiểu kĩ soạn bài Hoàng Lê Nhất Thống Chí để hiểu rõ những câu từ, ý nghĩa sâu xa chứa đựng trong tác phẩm.

Trong chương trình học Ngữ Văn lớp 9 phần bài là một nội dung quan trọng các em cần chú ý Phân tích tám câu thơ cuối trong đoạn trích Kiều ở lầu Ngưng Bích đầy đủ.

Ngoài nội dung ở trên, các em có thể tìm hiểu thêm phần Tưởng tượng và viết thư cho bạn học kể về buổi thăm trường xưa sau 20 năm nhằm chuẩn bị trước nội dung bài SGK Ngữ Văn lớp 9.

Để có thể học tốt môn Ngữ văn lớp 9, Taimienphi.vn còn giới thiệu với các em những bài văn mẫu lớp 9 hay được biên soạn theo chương trình Ngữ văn lớp 9 bao gồm văn thuyết minh, tự sự, nghị luận ... Hi vọng, Văn mẫu lớp 9 sẽ là tài liệu hữu ích dành cho các em.

https://thuthuat.taimienphi.vn/soan-bai-ben-que-soan-van-lop-9-31836n.aspx

Tác giả: Nguyễn Thành Nam - NTN     (4.0★- 14 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Soạn bài Tổng kết phần văn bản nhật dụng, soạn văn lớp 9
Soạn bài Ôn tập truyện trang 144 SGK Ngữ Văn 9
Soạn Văn lớp 9 ngắn gọn theo SGK Ngữ Văn 9, đủ ý
Soạn bài Chương trình địa phương (phần văn), lớp 9
Soạn bài Viết bài tập làm văn số 7 - Nghị luận văn học, soạn văn lớp 9
Từ khoá liên quan:

huong dan soan bai ben que nguyen minh chau

, soan bai ben que trang 100 sgk van 9, bai soan van ban ben que ,

SOFT LIÊN QUAN
  • Giáo án bài Khởi ngữ

    Giáo án ngữ văn 9 dành cho giáo viên

    Thiết kế giáo án trước khi lên lớp là một khâu quan trọng và cần thiết mà mỗi người giáo viên cần đầu tư thời gian và công sức lớn để có thể lập kế hoạch giảng dạy cho đúng đắn, thuyết phục, vậy nên nhằm giúp các thầy cô tiết kiệm thời gian và công sức trong việc soạn giáo án bài Khởi ngữ, chúng tôi giới thiệu bài mẫu dưới đây để các thầy cô tham khảo.

Tin Mới