Qua bài Hầu trời, chứng minh thơ Tản Đà "có thể xem như cái gạch nối giữa hai thời đại của văn học"

Như các em đã biết, Tản Đà là một trong số tác giả giao thời và những tác phẩm của ông đã thể hiện rất rõ điều đó, vậy qua bài Hầu trời, chứng minh thơ Tản Đà "có thể xem như cái gạch nối giữa hai thời đại của văn học" Việt Nam đầu thế kỉ XX.

Bài viết liên quan


Đề bài: Qua bài Hầu trời, chứng minh thơ Tản Đà "có thể xem như cái gạch nối giữa hai thời đại của văn học"

qua bai hau troi chung minh tho tan da co the xem nhu cai gach noi giua hai thoi dai cua van hoc

Bài văn mẫu Qua bài Hầu trời, chứng minh thơ Tản Đà "có thể xem như cái gạch nối giữa hai thời đại của văn học"

 

Bài mẫu: Qua bài Hầu trời, chứng minh thơ Tản Đà "có thể xem như cái gạch nối giữa hai thời đại của văn học"

Yêu cầu của đề là qua bài thơ Hầu trời (có thể sử dụng cả bài Muôn làm thằng Cuội đã học ở lớp 8) tìm những yếu tố mới đánh dấu bước phát triển của thơ ca Việt Nam trong buổi giao thời giữa văn học trung đại và hiện dại.

- Về cảm hứng: Cảm hứng lãng mạn với ước mơ được bay bổng lên tận cõi tiên có hoàn toàn mới mẻ trong văn học thời trung đại không? (Chú ý tích Lưu Thần, Nguyền Triệu lạc vào cõi tiên). Người xưa mong ước được lên cõi tiên là để tìm kiếm điều gì (khi cõi đời là một vòng danh lợi ô trọc mà người ta chán ghét)?

Đầu thế kỉ XX, khi ý thức về "cái tôi" cá nhân đã trỗi dậy, Tản Đà mơ thoát lên tiên còn có ước nguyện khác? (chú ý phân tích qua các chi tiết nghệ thuật ở câu 4, 8 trong bài Muốn làm thằng Cuội và đoạn thơ tả cảnh Trời và chư tiên nghe Tản Đà đọc thơ văn mình trong bài Hầu Trời. Tản Đà muốn khẳng định điều gì qua những vần thơ đó? Vì sao nhà thơ phải lên tận Trời để cỏ thể thỏa được niềm khao khát đó?) Nguồn cảm hứng đó có ý nghĩa như thế nào đối với cả thế hệ thi nhân mới?

- Về nghệ thuật: Tìm những dấu hiệu đổi mới qua thể thơ, ngôn ngữ, giọng điệu trong bài thơ.

Như vậy chúng tôi đã gợi ý Qua bài Hầu trời, chứng minh thơ Tản Đà "có thể xem như cái gạch nối giữa hai thời đại của văn học" bài tiếp theo, các em chuẩn bị cho phần Soạn bài Hầu trời hoặc bạn có thể phân tích một bài thơ khác của cùng tác giả đó là Phân tích bài thơ Muốn làm thằng Cuội để có thể hiểu rõ hơn về nội dung này.

https://thuthuat.taimienphi.vn/qua-bai-hau-troi-chung-minh-tho-tan-da-co-the-xem-nhu-cai-gach-noi-giua-hai-thoi-dai-cua-van-hoc-41610n.aspx

Tác giả: Trần Khởi My     (3.3★- 4 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Từ khoá liên quan:

Qua bài Hầu trời

, chứng minh thơ Tản Đà "có thể xem như cái gạch nối giữa hai thời đại của văn học",

SOFT LIÊN QUAN
 • Giáo án bài Hầu trời

  Giáo án ngữ văn 11 dành cho giáo viên

  Để hướng dẫn các em học sinh hiệu quả trong việc tìm hiểu những nét đặc sắc, độc đáo về nội dung và nghệ thuật bài thơ Hầu Trời của Tản Đà, người giáo viên cần thiết kế giáo án bài Hầu trời theo tiến trình hợp lí, bên cạnh đó vận dụng các phương pháp dạy học linh hoạt, sáng tạo trong giờ giảng văn trên lớp.

Tin Mới

 • Cảm nhận của em về niềm vui lớn, lẽ sống lớn và tình cảm của Tố Hữu qua bài Từ ấy

  Tố Hữu là lá cờ đầu trong phong trào thơ ca Cách mạng. Bài thơ Từ ấy của ông là những xúc cảm chân thật của ông khi bắt gặp được lý tưởng Cách mạng chiếu rọi vào cuộc đời mình. Hãy cùng tham khảo bài viết Cảm nhận của em về niềm vui lớn, lẽ sống lớn và tình cảm của Tố Hữu qua bài Từ ấy để hiểu rõ hơn về tác phẩm đặc sắc này nhé!

 • Cảm nhận khổ thơ cuối bài thơ Đây thôn Vĩ Dạ

  Hàn Mặc Tử là cây bút tiêu biểu trong văn học Việt Nam nói chung, trong phong trào thơ Mới nói riêng. Hồn thơ của ông đã tạo nên dấu ấn sâu sắc, mang đến tiếng nói của một tâm hồn yêu thiết tha cuộc sống, làm rung động nhiều trái tim độc giả. Bài Cảm nhận khổ thơ cuối bài thơ Đây thôn Vĩ Dạ sẽ giúp các em hiểu hơn về tâm hồn thi ca của nhà thơ này.

 • Cảm nhận khổ đầu bài thơ Từ ấy

  Tố Hữu là nhà thơ chiến sĩ đi đầu trong phong trào thơ ca kháng chiến. "Từ ấy" là tác phẩm nổi bật cho phong cách thơ ông, thể hiện sâu sắc tình yêu và tấm lòng dành cho lí tưởng cộng sản của chàng thanh niên yêu nước Tố Hữu, bộc lộ niềm vui sướng tột cùng khi bắt gặp ánh sáng cách mạng của Đảng của ông. Bài Cảm nhận khổ đầu bài thơ Từ ấy sẽ giúp em hiểu rõ hơn về hồn thơ này.

 • Phân tích sức sống tiềm tàng của nhân vật Mị trong Vợ chồng A Phủ

  Vợ chồng A Phủ là truyện ngắn viết về cuộc sống và số phận của những người nông dânTây Bắc dưới chế độ phong kiến miền núi. Họ là nạn nhân của cường quyền, thần quyền, bị tước đoạt đi tự do, quyền sống, quyền được hạnh phúc, nhưng ở họ đều tồn tại sức sống mãnh liệt. Các em hãy cùng tìm hiểu về nguồn sức sống mạnh mẽ này qua bài Phân tích sức sống tiềm tàng của nhân vật Mị trong Vợ chồng A Phủ dưới đây nhé.


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá