Phân tích mâu thuẫn giữa Tấm và mẹ con Cám trong Tấm Cám

Trong bài học ngày hôm trước các em đã tìm hiểu về truyện cổ tích Tấm Cám qua bài phân tích truyện Tấm Cám. Nhằm giúp các em hiểu được bản chất của những mâu thuẫn cũng như ý nghĩa của các tình tiết trong truyện, hôm nay chúng tôi tiếp tục giới thiệu đến các em bài Phân tích mâu thuẫn giữa Tấm và mẹ con Cám trong Tấm Cám.

Đề bài: Anh/chị hãy phân tích mâu thuẫn giữa Tấm và mẹ con Cám trong Tấm Cám và chỉ ra quan niệm của tác giả dân gian về thiện ác, tốt xấu trong xã hội.

Mục Lục bài viết:
I. Dàn ý
II. Bài văn mẫu

phan tich mau thuan giua tam va me con cam trong tam cam

Phân tích mâu thuẫn giữa Tấm và mẹ con Cám trong Tấm Cám


I. Dàn ý Phân tích mâu thuẫn giữa Tấm và mẹ con Cám trong Tấm Cám (Chuẩn)

1. Mở bài

Giới thiệu truyện Tấm Cám: Truyện Tấm Cám kể về nàng Tấm hiền lành, nết na nhưng phải chịu nhiều ngang trái, bất công; những mâu thuẫn xảy ra giữa nàng và mẹ con dì ghẻ luôn diễn biến trong từng bước đi của câu chuyện.

2. Thân bài

- Hoàn cảnh của Tấm:
+ Mẹ mất sớm, ở với bố-thiếu tình thương của mẹ từ nhỏ
+ Bố đi bước nữa, sống với mẹ con dì ghẻ→ Bị hắt hủi, phân biệt đối xử.
- Mâu thuẫn xảy ra:
+ Lần thứ nhất: Mụ dì ghẻ ra phần thưởng ai bắt được nhiều cá tôm sẽ được thưởng yếm đào→ Cám lừa gạt dành lấy phần thưởng xứng đáng của Tấm.
+ Lần thứ hai: Mẹ con dì ghẻ bày mưu giết bóng→ Niềm ủi an tinh thần của Tấm bị mất đi...(Còn tiếp)

>> Xem chi tiết Dàn ý Phân tích mâu thuẫn giữa Tấm và mẹ con Cám trong Tấm Cám tại đây.

 

II. Bài văn mẫu Phân tích mâu thuẫn giữa Tấm và mẹ con Cám trong Tấm Cám (Chuẩn)

Truyện cổ tích thường kể về số phận và cuộc đời của những con người bất hạnh nhưng ở họ ánh lên vẻ đẹp của tài năng, phẩm chất, đức độ. Đó là một Thạch Sanh mồ côi từ nhỏ, có tài năng phi thường lập nhiều chiến công hiển hách. Một Sọ Dừa khác biệt về ngoại hình nhưng lại có nhân cách và tài năng ưu tú, lương thiện. Với truyện Tấm Cám, cũng là một nàng Tấm hiền lành, nết na nhưng cũng chịu nhiều ngang trái, bất công, những mâu thuẫn xảy ra giữa nàng và mẹ con dì ghẻ luôn diễn biến trong từng bước đi của câu chuyện.

Mẹ mất sớm, sống thiếu tình thương mẹ ruột đã là một thiệt thòi với Tấm. Khi bố đi bước nữa, Tấm lại không có được sự yêu thương từ người mẹ kế của mình, là một đứa trẻ với những sự nhạy cảm chắc chắn Tấm sẽ rất buồn tủi và cô đơn. Nhưng không vì thế mà nàng ghét bỏ hay hận thù mẹ con Cám, Tấm vẫn luôn chăm chỉ với công việc, yêu thương em Cám, nghe lời dì ghẻ. Đó là điều đáng khen ở Tấm.

Ngày mụ dì ghẻ ra phần thưởng ai bắt được nhiều cá tôm sẽ được thưởng yếm đào, món quà ấy lẽ ra đã dành cho Tấm nhưng chính Cám đã giành giật sức lao động, sự chăm chỉ tháo vát của người chị bằng sự giả dối, tinh ranh của mình mà đoạt lấy chiếc yếm. Niềm mơ ước nhỏ bé có chiếc áo đẹp bị Cám cướp đoạt bằng lòng tham của một con người, kể từ đây, mâu thuẫn giữa cá nhân với cá nhân bắt đầu trong một gia đình. Sự ích kỷ, nhỏ nhen thắng thế, giẫm đạp lên lòng tin, sự thật thà của người khác.

Khi Tấm nhận được sự giúp đỡ của Bụt, cá Bống trở thành người bạn tâm tình, gần gũi và thân thiết với Tấm nhất. Với nàng, cá Bống là niềm ủi an tỉnh thần sau những mệt nhoài trong cuộc sống để cùng nó kể lể, giãi bày. Mỗi bữa, Tấm đều san sẻ miếng cơm ít ỏi của mình cho bống, Tấm dành cho Bống sự yêu thương bình dị, chân tình nhất. Lúc này, mẹ con Cám phát hiện, hai người bày mưu lừa gạt Tấm để giết cá Bống, giết chết niềm vui, sự ủi an duy nhất mà Tấm có được. Mâu thuẫn tiếp tục được xảy ra, sự ghen ghét ích kỷ của mẹ con dì ghẻ lại được thể hiện rõ nét hơn, Tấm một lần nữa cam chịu. Lúc này đây, sự ghen ghét, ích kỷ một lần nữa thắng thế.

Ngày trẩy hội, Tấm cũng như bao người khác, muốn được khoác lên mình bộ quần áo tươm tất, được cùng hoà vào dòng người tươi vui, rộn rã. Nhưng không, ngay cả cái quyền tự do vui chơi ấy Tấm cũng không có. Mẹ con Cám không cho tấm hưởng niềm hạnh phúc ấy mà trộn lẫn thóc gạo bắt Tấm ngồi nhặt xong mới được đi. Hành động đầy suy tính ấy càng bộc lộ rõ bản chất ích kỷ, đê hèn của mẹ con Cám. Tước đoạt quyền tự do của người khác bằng uy quyền- quyền uy của một mụ dì ghẻ vô lương tâm. Được sự giúp đỡ của Bụt, Tấm đến trẩy hội, thử giày và được vua chọn làm hoàng hậu. Mâu thuẫn xảy ra lúc này lên đến đỉnh điểm- mâu thuẫn giữa quyền lợi vật chất của các cá nhân. Hành động nhẫn tâm giết tâm là cách giải quyết mâu thuẫn mà mẹ con Cám lựa chọn- một sự lựa chọn tàn ác, quyết tâm tiêu diệt con chồng hồng giành lấy sự giàu sang, phú quý vinh hoa về bản thân.

Tấm lại là người thua cuộc. Song, khi dồn đến đường cùng, không cách nào khác phải đứng lên đấu tranh, đó là quy luật tất yếu. Tấm chết nhưng tinh thần không chết, nàng hoá thành chim vàng anh, cây xoan đoàn, khung cửi và quả thị bên đường, dù bị vùi dập hết lần này đến lần khác nàng vẫn bền bỉ đấu tranh đến cùng để dành lấy hạnh phúc của chính mình và trả thù những hậu quả mà mẹ con mụ dì ghẻ gây ra. Cuối cùng mẹ con Cám phải chịu cái chết đích đáng. Có thể thấy, mâu thuẫn giữa Tấm và mẹ con Cám là mâu thuẫn từ những điều nhỏ nhặt, tủn mủn của cuộc sống đến những mâu thuẫn lớn hơn, những xung đột về quyền lợi vật chất dẫn đến những hành động tiêu diệt nhau để giành lấy phần thắng. Mâu thuẫn giữa sự hiền lành, thiện lương với độc ác, ích kỷ, giữa kẻ mạnh với người yếu một lần nữa được tái hiện rõ rệt.

Sự bất công trong xã hội là luôn luôn tồn tại, mâu thuẫn luôn luôn có, vì vậy bằng cách nào để giải quyết hay dung hoà là sự lựa chọn của mỗi người. Sau cùng, cái thiện luôn luôn chiến thắng, trên tất cả, tình yêu thương vẫn là giá trị cốt lõi của đời sống, hãy nâng niu và trân trọng tất cả những gì có được quanh ta.

-----------------HẾT---------------

Trên đây chúng tôi đã cùng các em Phân tích những mâu thuẫn trong truyện Tấm Cám, bên cạnh đó để học tốt và nắm được nội dung tư tưởng của truyện, các em có thể củng cố kiến thức qua bài: Suy nghĩ về con đường để đi đến hạnh phúc trong cuộc sống từ truyện Tấm Cám, Phân tích đặc trưng của truyện cổ tích thần kì qua truyện Tấm Cám, Phân tích thân phận và con đường đến với hạnh phúc của Tấm trong truyện Tấm Cám, Phân tích mỗi hình thức biến hóa mang một ý nghĩa đặc sắc riêng của truyện Tấm Cám.

https://thuthuat.taimienphi.vn/phan-tich-mau-thuan-giua-tam-va-me-con-cam-trong-tam-cam-47960n.aspx

Tác giả: Nguyễn Cảnh Nam     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Bài văn hội ngộ Tấm Cám dưới âm phủ
Qua Tấm Cám, suy nghĩ về cuộc đấu tranh giữa thiện ác, giữa người tốt kẻ xấu từ xưa đến nay
Phân tích thân phận và con đường đến với hạnh phúc của Tấm trong truyện Tấm Cám
Phân tích các hình thức biến hoá của Tấm trong truyện Tấm Cám
Phân tích truyện Tấm Cám
Từ khoá liên quan:

Phan tich mau thuan giua Tam va me con Cam trong Tam Cam

, phan tich dien bien truyen de thay duoc mau thuan giua me con cam va tam, bai van phan tich mau thuan giua tam va me con cam trong tam cam,

SOFT LIÊN QUAN

Tin Mới