Phân tích đoạn trích Ra-ma buộc tội

Bài văn mẫu phân tích đoạn trích Ra-ma buộc tội sẽ cùng các em tìm hiểu và phân tích chi tiết về cuộc hội ngộ đầy đặc biệt của Ra-ma và Xi-ta, qua đó thấy được phẩm chất anh hùng lí tưởng của Ra-ma và vẻ đẹp của sự thủy chung, trong sáng của Xi-ta.

Đề bài: Anh/chị hãy viết bài Phân tích đoạn trích Ra-ma buộc tội để làm sáng tỏ vẻ đẹp lí tưởng của hai nhân vật Ra-ma và Xi-ta.

Mục Lục bài viết:
I. Dàn ý
II. Bài văn mẫu

phan tich doan trich ra ma buoc toi

Phân tích đoạn trích Ra-ma buộc tội để thấy được vẻ đẹp của các nhân vật trong đoạn trích
 

I. Dàn ý Phân tích đoạn trích Ra-ma buộc tội (Chuẩn)

1. Mở bài

- Giới thiệu về sử thi Ấn Độ : Được ra đời rất sớm, phản ánh hiện thực cuộc sống và ca ngợi chiến công của các anh hùng, các hình mẫu lí tưởng của Ấn Độ.
- Giới thiệu về tác phẩm Ra - ma - va - na : Là một thiên sử thi nổi tiếng của Ấn Độ.
- Giới thiệu đoạn trích Ra - Ma buộc tội: Là một đoạn trích hay trong tác phẩm, đoạn trích làm nổi bật lên hình ảnh nhân vật Ra-ma một người anh hùng được ngợi ca bởi lòng tài năng, đạo đức và danh dự cá nhân.

2. Thân bài

a. Hoàn cảnh đặc biệt tái hợp Ra-ma và Xi-ta
- Hoàn cảnh đặc biệt: Diễn ra trong một không gian đặc biệt - rộng trước sự chứng kiến của người thân, bạn bè, dân làng.
- Vị trí của Ra-ma: Là một vị vua, anh hùng có danh dự nhưng cũng là một người chồng yêu thương vợ con hết mực.
- Vị trí của Xi-ta: Là một người vợ đau khổ vì bị mất danh dự.
→ Nhân vật bị đặt vào một tình huống đầy kịch tính...(Còn tiếp)

>> Xem chi tiết Phân tích đoạn trích Ra-ma buộc tội tại đây.

 

II. Bài văn mẫu Phân tích đoạn trích Ra-ma buộc tội (Chuẩn)

Sử thi Ấn Độ được ra đời từ rất sớm nó phản ánh một cách sâu sắc hiện thực cuộc sống đồng thời ca ngợi chiến công của các anh hùng lí tưởng. Tác phẩm Ramayana là một trong những thiên sử thi nổi tiếng của Ấn Độ, nó không chỉ ảnh hưởng đến văn hóa và văn học của Ấn Độ nói chung mà nó còn ảnh hưởng đến các quốc gia trên thế giới. Đoạn trích "Ra-ma buộc tội" là một trong những đoạn trích hay nhất của Ramayana, đoạn trích đã làm nổi bật lên hình ảnh một người anh hùng được ca ngợi bởi tài năng, đạo đức và danh dự cá nhân.

Mở đầu đoạn trích là một hoàn cảnh đặc biệt, diễn ra trong một không gian đặc biệt: Trước sự chứng kiến của người thân bạn bè và dân làng, Ra-ma buộc tội Xi-ta. Ra-ma là một người anh hùng có danh dự nhưng cũng hết mực yêu thương vợ con mà lại phải buộc tội chính người vợ mà mình yêu thương nhất chỉ vì danh dự. Còn Xi-ta một con người luôn chung thủy với chồng thì giờ đây vô cùng đau khổ vì bị chồng buộc tội. Qua đó, cho thấy nhân vật được đặt trong một hoàn cảnh tình huống vô cùng kịch tính.

Mặc dù yêu thương vợ con hết mực nhưng vì danh dự cá nhân mà Ra-ma buộc tội vợ của mình là Xi-ta vì cho rằng nàng không chung thủy. Lời xưng hô giữa một người chồng và vợ giờ đây trở nên xa cách " Ta' với "phu nhân cao quý" đó là lời lẽ trịnh trọng nhưng lạnh lùng. Mặc khác chính Ra-ma cũng đã khẳng định rằng, việc tiêu diệt quỷ vương không phải vì Xi-ta mà vì danh dự của dòng tộc, danh dự của một người anh hùng bị xúc phạm "ta làm điều đó là vì nhân phẩm... tiếng tăm của ta". Chàng không tin Xi-ta, một mực cho rằng nàng đã thất tiết, không chung thủy với Ra-ma "Nay ta phải nghi ngờ.. có nàng nữa". Chàng đã xúc xúc phạm nhân phẩm của Xi-ta và tuyên bố kết tội nàng một cách tàn nhẫn. Nhưng sâu bên trong Ra-ma chàng vẫn bối rối, xót thương và thêm vào đó là cả sự ghen tuông. Một mặc chàng tuyên bố quyết tâm kết tội Xi-ta nhưng khi chứng kiến cảnh nàng bước chân vào giàn thiêu thái độ của Ra-ma trông thật khủng khiếp, mắt thì dán xuống đất không nói một lời nào, chàng đau khổ tột cùng nhưng vẫn một mực kiên quyết hi sinh tình yêu để bảo vệ danh dự của một người đứng đầu đất nước. Chành hiểu rõ và sâu sắc vị trí vai trò xã hội của chàng là một vị vua mẫu mực, một người anh hùng thì chàng cần phải hi sinh lợi ích của cá nhân vì đòi hỏi của cộng đồng. Qua đó cho thấy, Ra-ma là một người anh hùng lí tưởng.

Trước hành động buộc tội của Ra-ma đối với mình, Xi-ta đau khổ, tủi nhục và vô cùng kinh ngạc:"như một cây leo bị vòi voi quật nát". Lúc này nàng dùng những lời lẽ hết mực đúng đắn để thanh minh cho bản thân và đem tình yêu làm bằng chứng để thuyết phục Ra-ma. Sau đó, nàng còn lên án hành vi, thái độ bốc đồng của phu quân "cớ sao chàng...đâu có phải". Nàng còn mang tư cách, danh sự ra để đảm bảo và nói lên sự vô tình của Ra-ma. Sau đó nàng còn lấy nguồn gốc cao quý của bản thân ra để nhấn mạnh rằng vì tình yêu nên nàng mới đến với Ra-ma. Cuối cùng nàng đã quyết định bước chân lên giàn thiêu để chứng minh sự trong sạch cho mình: " nếu con... con con" , nàng còn cầu xin thần A-nhi chứng giám cho sự thủy chung và trinh tiết của nàng, Xi -Ta đã không chết vì được thần lửa cứu giúp và chính điều đó đã chứng minh được sự trong sách cho nàng. Qua đó, cho thấy tác giả đã khắc họa lên một nhân vật Xi -Ta trong sáng, toàn vẹn, chân thực nàng xứng đáng một mẫu người phụ nữ lí tưởng của thời đại.

Qua đoạn trích Ra-ma buộc tội đã thể hiện một quan niệm sâu sắc và rõ ràng của nhân nhân Ấn Độ về người anh hùng lí tưởng và phẩm chất của họ. Đồng thời việc sử dụng các hình ảnh đặc sắc, nhân vật lí tưởng, đối thoại giàu kịch tính, giàu yếu tố sử thi... đã tạo nên một đoạn trích đầy kịch tính.

------------------HẾT-----------------

Trên đây chúng tôi đã hướng dẫn các em cách lập dàn ý và viết bài Phân tích đoạn trích Ra-ma buộc tội. Để có thêm nhiều gợi ý hay về nội dung cũng như phương pháp làm bài, các em có thể tham khảo thêm những bài văn cùng chủ đề khác như: Cảm nhận về vẻ đẹp hình tượng nhân vật Xi ta trong đoạn trích Ra- ma buộc tội, Vẻ đẹp của nhân vật Xi-ta được thể hiện qua đoạn trích Ra-ma buộc tội, Phân tích nhân vật Ra-ma và Xi-ta trong đoạn trích Ra-ma buộc tội, Tóm tắt đoạn trích Ra-ma buộc tội.

https://thuthuat.taimienphi.vn/phan-tich-doan-trich-ra-ma-buoc-toi-47954n.aspx

Tác giả: Ngọc Trinh     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Vẻ đẹp của nhân vật Xi-ta được thể hiện qua đoạn trích Ra-ma buộc tội
Sơ đồ tư duy Ra-ma buộc tội
Dàn ý vẻ đẹp của nhân vật Xi-ta được thể hiện qua đoạn trích Ra-ma buộc tội
Soạn bài Ra-ma buộc tội
Cảm nhận về vẻ đẹp hình tượng nhân vật Xi ta trong đoạn trích Ra- ma buộc tội
Từ khoá liên quan:

Phan tich doan trich Ra ma buoc toi

, phan tich Ra ma buoc toi, dan y phan tich doan trich Ra ma buoc toi,

SOFT LIÊN QUAN

Tin Mới


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá