Dàn ý phân tích đoạn trích Ra-ma buộc tội

Nếu em vẫn chưa biết cách lựa chọn, triển khai và sắp xếp các ý chính trong dàn ý phân tích đoạn trích Ra-ma buộc tội như thế nào cho hợp lí, khoa học, vậy em có thể tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi để biết cách hoàn thành phần bài làm cho đầy đủ nhất.

Mục Lục bài viết:
I. Dàn ý chi tiết
II. Bài văn mẫu


I. Dàn ý phân tích đoạn trích Ra-ma buộc tội

1. Mở bài
- Giới thiệu về sử thi Ấn Độ : Được ra đời rất sớm, phản ánh hiện thực cuộc sống và ca ngợi chiến công của các anh hùng, các hình mẫu lí tưởng của Ấn Độ.
- Giới thiệu về tác phẩm Ra - ma - va - na : Là một thiên sử thi nổi tiếng của Ấn Độ.
- Giới thiệu đoạn trích Ra - Ma buộc tội: Là một đoạn trích hay trong tác phẩm, đoạn trích làm nổi bật lên hình ảnh nhân vật Ra-ma một người anh hùng được ngợi ca bởi lòng tài năng, đạo đức và danh dự cá nhân.

2. Thân bài
a. Hoàn cảnh đặc biệt tái hợp Ra-ma và Xi-ta
- Hoàn cảnh đặc biệt: Diễn ra trong một không gian đặc biệt - rộng trước sự chứng kiến của người thân, bạn bè, dân làng.
- Vị trí của Ra-ma: Là một vị vua, anh hùng có danh dự nhưng cũng là một người chồng yêu thương vợ con hết mực.
- Vị trí của Xi-ta: Là một người vợ đau khổ vì bị mất danh dự.
→ Nhân vật bị đặt vào một tình huống đầy kịch tính.

b. Diễn biến tâm trạng Ra -ma
- Thái độ và lời buộc tội của Ra-ma đối với Xi-ta:
+ Xưng hô : " Ta" với " phu nhân cao quý" đó là lời lẽ trịnh trọng nhưng lạnh lùng.
+ Chàng đã khẳng định rằng mục tiêu tiêu diệt quỷ vương không phải vì Xi-ta mà vì danh dự của dòng tộc, danh dự của một người anh hùng bị xúc phạm " ta làm điều đó là vì nhân phẩm... tiếng tăm của ta".
+ Chàng nghi ngờ phẩm tiết của Xi-ta và tuyên bố rằng sẽ từ bỏ nàng.
→ Chàng đã xúc xúc phạm nhân phẩm của Ra-ma và tuyên bố kết tội nàng một cách tàn nhẫn. Nhưng sâu bên trong Ra-ma chàng vẫn bối rối, xót thương và thêm vào đó là cả sự ghen tuông.
- Thái độc của Ra-ma khi chứng kiến cảnh Xi-ta bước chân vào lửa:
+ Chàng trông thật khủng khiếp, mắt thì dán xuống đất không nói một lời nào chàng đau khổ tột cùng nhưng vẫn một mực kiên quyết hi sinh tình yêu để bảo vệ danh dự của một người đứng đầu đất nước.

c. Tâm trạng của Xi-ta
- Lời đáp và hành động của nhân vật Xi-ta:
+ Khi nàng được Ra-ma cứu khỏi tay quỷ nàng vô cùng hạnh phúc.
+ Khi đứng trước lời buộc tội của Ra-ma: Nàng đau khổ, tủi nhục , và vô cùng kinh ngạc " như một cây leo bị vòi voi quật nát".
+ Nàng đã dùng những lời lẽ đúng mực và đem tình yêu để thanh minh cho mình: Nàng đã lên án thái độ bốc đồng, thiếu cơ sở và suy xét của phu quân "cớ sao chàng...đâu có phải". Nàng còn mang tư cách ra để đảm bảo, lấy nguồn gốc cao quý của bản thân ra để nhấn mạnh rằng vì tình yêu nên nàng mới đến với Ra-ma.
- Hành động bước chân lên dàn thiêu: Nàng cầu xin thần A-nhi chứng giám cho sự thủy chung và trinh triết của nàng.

3. Kết bài
- Khái quát về nghệ thuật: xây dựng nhân vật đặc sắc lí tưởng, sử dụng nhiều hình ảnh, đối thoại giàu kịch tính...

- Khái quát nội dung: thể niệm quan niệm của nhân dân Ấn Độ về người anh hùng và phẩm chất của họ cùng với đó là quan niệm về người phụ nữ lí tưởng.
 

II. Bài văn mẫu phân tích đoạn trích Ra-ma buộc tội

Sử thi Ấn Độ được ra đời từ rất sớm nó phản ánh một cách sâu sắc hiện thực cuộc sống đồng thời ca ngợi chiến công của các anh hùng lí tưởng. Tác phẩm Ramayana là một trong những thiên sử thi nổi tiếng của Ấn Độ, nó không chỉ ảnh hưởng đến văn hóa và văn học của Ấn Độ nói chung mà nó còn ảnh hưởng đến các quốc gia trên thế giới. Đoạn trích "Ra-ma buộc tội" là một trong những đoạn trích hay nhất của Ramayana, đoạn trích đã làm nổi bật lên hình ảnh một người anh hùng được ca ngợi bởi tài năng, đạo đức và danh dự cá nhân.

Mở đầu đoạn trích là một hoàn cảnh đặc biệt, diễn ra trong một không gian đặc biệt: Trước sự chứng kiến của người thân bạn bè và dân làng, Ra-ma buộc tội Xi-ta. Ra-ma là một người anh hùng có danh dự nhưng cũng hết mực yêu thương vợ con mà lại phải buộc tội chính người vợ mà mình yêu thương nhất chỉ vì danh dự. Còn Xi-ta một con người luôn chung thủy với chồng thì giờ đây vô cùng đau khổ vì bị chồng buộc tội. Qua đó, cho thấy nhân vật được đặt trong một hoàn cảnh tình huống vô cùng kịch tính.

Mặc dù yêu thương vợ con hết mực nhưng vì danh dự cá nhân mà Ra-ma buộc tội vợ của mình là Xi-ta vì cho rằng nàng không chung thủy. Lời xưng hô giữa một người chồng và vợ giờ đây trở nên xa cách " Ta' với "phu nhân cao quý" đó là lời lẽ trịnh trọng nhưng lạnh lùng...(Còn tiếp)

>> Xem bài mẫu hoàn chỉnh: Phân tích đoạn trích Ra-ma buộc tội

---------------------HẾT--------------------------

Ra-ma buộc tội trích sử thi Ra-ma-ya-na được biên soạn trong chương trình SGK Ngữ văn lớp 10 vào tuần thứ 6. Bên cạnh dàn ý phân tích đoạn trích Ra-ma buộc tội, các bạn cùng đón đọc thêm một số bài viết khác như: Phân tích cảnh Ra-ma buộc tội Xi-ta,Phân tích nhân vật Ra-ma và Xi-ta trong đoạn trích Ra-ma buộc tội, Cảm nhận về vẻ đẹp hình tượng nhân vật Xi ta trong đoạn trích Ra- ma buộc tội, Soạn bài Ra-ma buộc tội;...

https://thuthuat.taimienphi.vn/dan-y-phan-tich-doan-trich-ra-ma-buoc-toi-50413n.aspx
 

Tác giả: Nguyễn Cảnh Nam     (4.0★- 3 đánh giá)  ĐG của bạn?

  

Bài viết liên quan

Phân tích đoạn trích Ra-ma buộc tội
Phân tích nhân vật Ra-ma và Xi-ta trong đoạn trích Ra-ma buộc tội
Vẻ đẹp của nhân vật Xi-ta được thể hiện qua đoạn trích Ra-ma buộc tội
Cảm nhận của anh chị về nhân vật Xi-ta trong Rama buộc tội
Cảm nhận về vẻ đẹp hình tượng nhân vật Xi ta trong đoạn trích Ra- ma buộc tội
Từ khoá liên quan:

Dan y phan tich doan trich Ra ma buoc toi

, dan y phan tich ra ma buoc toi,

SOFT LIÊN QUAN

Tin Mới


 Mùa hè tới rồi muốn so sánh giá tìm điều hòa giá rẻ nhất thị trường hãy dùng TopGia để so sanh gia có nhiều mẫu dieu hoa để so sanh sanh, xem dieu hoagiá rẻ để so sánh giá